Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thủ tục thành lập công ty xuất nhập

Theo quy định hiện hành, xuất, nhập khẩu là quyền kinh doanh của bất cứ công ty nào được thành lập hợp pháp. Công ty sẽ được thực hiện việc xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa của mình mà không phụ thuộc vào ngành nghề đã đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, để thành lập công ty chuyên về mảng thực hiện hoạt động xuất, nhập khẩu thì khách hàng vẫn cần phải lưu ý một vài vấn đề. Luật Việt Mỹ sẽ chia sẻ đến quý khách hàng những thông tin liên quan đến thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu qua bài viết dưới đây:

Những điều cần phải lưu ý khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

Theo quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP thì những hàng hóa không thuộc Danh mục hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu hoặc cấm xuất khẩu thì sẽ chỉ phải làm thủ tục nhập khẩu, xuất khẩu hàng hóa tại Chi cục Hải quan cửa khẩu.

Tuy nhiên, đối với sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có điều kiện thì khi muốn xuất khẩu, nhập khẩu thương nhân cần phải có giấy phép được cấp bởi các Bộ, ngành liên quan. Nếu hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu cần phải bảo đảm các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm hay kiểm dịch và quy chuẩn, tiêu chuẩn về chất lượng thì hàng hóa sẽ phải chịu sự kiểm tra của các cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi được thông quan.

Công ty cần lưu ý khi đăng ký thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu xe ô tô. Bởi căn cứ theo quy định của Luật Đầu tư và Phụ lục 4 về danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì kể từ ngày 1/7/2017 ngành nghề lắp ráp, sản xuất, nhập khẩu xe ô tô đã trở thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Như vậy, khi lựa chọn ngành nghề xuất, nhập khẩu để đăng ký thực hiện hoạt động kinh doanh thì công ty của khách hàng cần lưu ý phải đáp ứng tất cả các điều kiện pháp luật quy định trước khi thực hiện việc  xuất, nhập khẩu đối với một số loại hàng hóa. Còn nếu công ty chỉ xuất nhập khẩu những hàng hóa thông thường thì sẽ chỉ cần nộp thuế đầy đủ cũng như thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan của cửa khẩu.

Bên cạnh đó, nếu công ty của khách hàng không có ngành nghề chính là hoạt động xuất, nhập khẩu thì khi công ty thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu sẽ cần phải thực hiện nhiều thủ tục hơn. Bởi vậy, công ty nên tập trung lựa chọn xuất, nhập khẩu các hàng hóa chủ đạo để tránh trường hợp phải thực hiện quá nhiều thủ tục hành chính liên quan khi thực hiện kinh doanh.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty xuất nhập khẩu

Trước tiên, để thành lập công ty xuất, nhập khẩu công ty của khách hàng cần có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Để thực hiện thủ tục xin cấp GCN ĐKKD khách hàng cần tiến hành như sau:

 • Soạn thảo và nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty xuất nhập khẩu tại Sở kế hoạch đầu tư nơi công ty khách hàng muốn đặt trụ sở, thành phần của hồ sơ bao gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh công ty xuất nhập khẩu lập theo mẫu tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT
 • Điều lệ công ty xuất nhập khẩu có đầy đủ chữ ký của các thành viên/cổ đông và người đại diện theo pháp luật;
 • Danh sách cổ đông hoặc thành viên công ty (đối với công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên);
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ đã được công chứng sau đây:
 • Thẻ căn cước công dân/Giấy chứng minh thư/ Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương của các cá nhân là thành viên góp vốn/ cổ đông sáng lập của công ty;
 •  Giấy chứng nhận ĐKKD hoặc Quyết định thành lập công ty hoặc các tài liệu khác có giá trị tương đương của tổ chức là thành viên góp vốn/ cổ đông sáng lập kèm văn bản ủy quyền quản lý phần vốn góp; Thẻ căn cước công dân/Giấy chứng minh thư/ Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương của các cá nhân là người đại diện theo ủy quyền của tổ chức là thành viên góp vốn/ cổ đông sáng lập ;
 • Quyết định góp vốn đối với tổ chức là thành viên/ cổ đông sáng lập;
 • Giấy uỷ quyền cho Luật Việt Mỹ (trong trường hợp khách hàng lựa chọn dịch vụ của công ty).

Cần lưu ý: Trong mục ngành nghề kinh doanh của Giấy đề nghị ĐKKD, khách hàng có thể ghi nhận ngành nghề chính mà công ty mình đăng ký đó là hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác ( Chi tiết: hoạt động xuất, nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh) thuộc mã ngành là 8299 quy định tại Quyết định 27/2018. Ngoài ra, tại mục kê khai Thông tin đăng ký thuế, khách hàng cũng cần lựa chọn nộp thuế xuất, nhập khẩu.

Công ty Luật Việt Mỹ sẽ tiến hành soạn hồ sơ căn cứ trên những thông tin mà Quý khách hàng cung cấp. Sau khi soạn thảo bộ hồ sơ sẽ được gửi tới khách hàng để hoàn thành đầy đủ các chữ ký. Tiếp đó, chúng tôi sẽ nộp lên  Sở kế hoạch đầu tư. Trong thời gian làm việc là từ 03-05 ngày, Quý công ty sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thủ tục bố cáo nội dung đăng ký công ty xuất nhập khẩu

Công ty của khách hàng sau khi đã được cấp giấy chứng nhận ĐKKD, cần phải thực hiện thủ tục bố cáo nội dung đăng ký của công ty mình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh, thời gian tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận. Khách hàng cần gửi Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp nộp và đủ lệ phí tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty mình đã đăng ký.

Lưu ý: Nếu công ty khách hàng không công bố hoặc công bố nhưng không đúng thời hạn được quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính quy định về việc xử phạt này được nêu tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

Thủ tục khắc dấu của công ty xuất nhập khẩu

Theo quy định mới nhất hiện nay thì công ty có quyền tự quyết định về hình thức hay số lượng cũng như nội dung trên con dấu của công ty mình. Khách hàng có thể ủy quyền cho Việt Mỹ hoặc tự mình thực hiện thủ tục này tại đơn vị đủ điều kiện khắc dấu. Hiện nay, công ty xuất nhập khẩu cũng không cần phải thực hiện việc công bố mẫu dấu.

Thủ tục sau khi được cấp Giấy chứng nhận ĐKKD cần thực hiện

Để công ty xuất nhập khẩu được tiến hành hoạt động kinh doanh hợp pháp, khách hàng cần thực hiện thêm các thủ tục sau đây:

 • Treo biển của công ty tại trụ sở chính;
 • Thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế tại Chi cục thuế nơi đặt trụ sở của công ty;
 • Mở tài khoản ngân hàng của công ty và tiến hành đăng ký theo mẫu 08 về tài khoản ngân hàng tới phòng đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế để thực hiện thủ tục đăng ký nộp thuế điện tử;
 • Đăng ký chữ ký số để thực hiện việc nộp thuế điện tử;
 • Đăng ký, đặt in và phát hành hóa đơn GTGT;
 • Kê khai và nộp thuế môn bài cho công ty qua mạng;
 • Góp vốn đầy đủ đúng thời hạn trong vòng 90 ngày từ ngày công ty được cấp đăng ký kinh doanh.

Quý khách hàng tại trên toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.