Tin tức sự kiện
Cách đóng thuế kinh doanh online năm 2024 như thế nào?

Bán hàng online hiện nay đã và đang trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến được nhiều người lựa chọn vì mang lại lợi nhuận cao, nhiều lợi ích và thuận lợi cho người kinh doanh. Theo đó, nhiều shop có câu hỏi rằng “cách đóng thuế kinh doanh online như thế nào?”. Đặc biệt đối với những shop có doanh thu hàng tháng cao thì càng thắc mắc về vấn đề khai báo thuế kinh doanh online
nhiều hơn. Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của Luật và Kế toán Việt Mỹ.

1. Kinh doanh online được hiểu như thế nào?

Kinh doanh online là một phương thức bán hàng rất phổ biến trong giai đoạn gần đây của nhiều chị em, mẹ bỉm sữa, sinh viên… Việc kinh doanh bán hàng online sẽ được thực hiện tương đối dễ dàng trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram,… trong đó nguời bán hàng không cần đầu tư quá nhiều vốn và nhân lực.

Bán hàng online là loại hình dịch vụ, kinh doanh các sản phẩm được diễn ra chủ yếu trên mạng Internet và thông qua các kênh bán hàng phổ biến nhất như website doanh nghiệp, các trang mạng xã hội.

Trong mô hình mua bán hàng online như hiện nay, cả người mua và người bán đều dùng các thiết bị di động thông minh như máy tính, điện thoại, được kết nối với nhau thông qua mạng Internet. Với loại hình thức mua hàng này, người mua có thể không cần phải đến trực tiếp cửa hàng mà vẫn có thể xem và sở hữu sản phẩm mà mình mong muốn. Ngược lại, người bán có thể không cần mặt bằng mở shop mà vẫn có thể tiếp cận, trao đổi thông tin, hàng hóa với người mua.

2. Kinh doanh online có phải nộp thuế không?

Quy định của Nhà nước về cách nộp thuế đối với từng trường hợp như sau:

➤ Trường hợp 1: Cá nhân kinh doanh bán hàng online tự phát, không có cửa hàng và không đăng ký kinh doanh chỉ cần đăng ký mã số thuế cá nhân kinh doanh online để kê khai thuế.

➤ Trường hợp 2: Cá nhân/tổ chức bán hàng online có cửa hàng, đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp thực hiện đóng thuế theo đúng quy định của từng loại hình.

Tóm lại, việc bán hàng online bắt buộc phải nộp thuế. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp, từng hình thức kinh doanh, doanh thu đạt được mà mức nộp thuế sẽ khác nhau.

3. Các loại thuế cần phải nộp khi kinh doanh online?

Người bán hàng sẽ phải đóng những loại thuế sau đây:

* Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người bán hàng có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên, phải trích nộp một phần vào ngân sách nhà nước. Người kinh doanh bán hàng online có thu nhập sẽ phải nộp thuế này, với cách tính thuế TNCN như sau:

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó:

Doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Tỷ lệ thuế TNCN là 0,5%.

Nếu doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên, người bán hàng phải nộp thuế với mức 0,5%. Thuế này được tính theo tháng, có thể kê khai theo tháng hoặc quý nhưng quyết toán theo năm.

Trường hợp người bán hàng không xác định được doanh thu; cơ quan có thẩm quyền sẽ ấn định để xác định số thuế phải nộp.

* Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng (VAT) là loại thuế gián thu; được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ. Người tiêu dùng sẽ trả thuế VAT khi sử dụng sản phẩm nhưng người bán hàng sẽ trực tiếp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước.

Cách tính thuế GTGT phải nộp như sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Người kinh doanh online phải nộp thuế VAT bằng 1% doanh thu khi đạt trên 100 triệu đồng/năm.

Nếu người bán hàng online: Không nộp hồ sơ đăng ký thuế, không khai thuế, không xuất hóa đơn giá trị trên 200.000 đồng, ghi trên hóa đơn số tiền thấp hơn giá trị thanh toán thực tế hoặc sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp nhằm làm giảm số tiền thuế phải nộp,.. sẽ bị xử phạt các mức khác nhau, từ cảnh cáo đến phạt tiền.

* Lệ phí môn bài

Người bán hàng online sẽ phải nộp lệ phí môn bài định kỳ hàng năm. Trong đó, cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ áp dụng mức lệ phí môn bài từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Cụ thể:

  • Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng, mức phí 300.000 đồng.
  • Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng, mức phí 500.000 đồng.
  • Doanh thu trên 500 triệu đồng, mức phí 1.000.000 đồng.

Ngược lại, người bán hàng không thường xuyên, địa điểm không cố định hoặc có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm; thì sẽ không phải đóng lệ phí môn bài cho nhà nước.

Cách đóng thuế kinh doanh online đúng quy định
Cách đóng thuế kinh doanh online đúng quy định

4. Cách đóng thuế kinh doanh online đúng quy định

Bước 1: Đăng nhập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 2: Chọn mục “Nộp thuế” sau đó Chọn “Lập giấy nộp tiền” sau đó Chọn “Loại tiền” VND/USD sau đó Chọn tên ngân hàng, số tài khoản => Chọn thông tin cơ quan quản lý thu.

Bước 3: Chọn thông tin Kho bạc sau đó Chọn Ngân hàng của kho bạc sau đó Chọn “Loại thuế” sau đó Chọn “Kỳ tính thuế” sau đó Chọn “mục thuế”.

Bước 4: Chọn mục cần nộp sau đó Chọn “Tra cứu” và chọn tiểu mục phù hợp.

Bước 5: Điền số tiền thuế mà doanh nghiệp/cá nhân phải nộp, chọn “Hoàn thành”.

Bước 6: Sau đó kiểm tra kỹ lại các thông tin trên giấy nộp tiền, nếu hiển thị đúng thì chọn “Ký và nộp” và Nhập mã pin và đợi xác nhận đã ký thành công.

Bước 7: Tiếp theo, chọn “Nộp Thuế” sau đó “Tra cứu giấy nộp tiền” sau đó Điền “Ngày lập giấy nộp tiền” sau đó Chọn “Tra cứu”

5. Mức xử phạt hành chính khi chậm kê khai thuế

Theo quy định tại Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn theo đó:

  • Vi phạm hành chính với số thuế từ 100 triệu đồng trở lên hoặc giá trị hàng hóa từ 500 triệu đồng trở lên được xác định là vi phạm hành chính về thuế có quy mô lớn;
  • Hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế từ 1 – 30 ngày sẽ bị phạt tiền từ 2 – 5 triệu đồng. Nếu chậm nộp từ trên 30 ngày, mức xử phạt từ 5 – 15 triệu đồng;
  • Trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá 90 ngày thuộc hành vi trốn thuế nhưng người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp trước khi cơ quan thuế công bố quyết định thanh tra hoặc trước khi lập biên bản thì không bị xử phạt về hành vi trốn thuế nhưng bị xử phạt với mức tiền phạt từ 15 – 25 triệu đồng.

Trên đây là thông tin về cách đóng thuế kinh doanh online đã được Luật và Kế toán Việt Mỹ chia sẻ ở trên. Đây là một hình thức kinh doanh phổ biến trong thời đại công nghệ hiện nay, người kinh doanh cần phải lưu ý để thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.