Tư vấn dịch vụ trong nước
Giấy phép đăng ký kinh doanh năm 2021

Trong thời  vừa qua, có ý kiến cho rằng sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong việc quản lý lĩnh vực trong hoạt động của các công ty, doanh nghiệp chưa chặt chẽ, đồng bộ, dẫn đến việc các công ty, doanh nghiệp có nhiều hành vi vi phạm pháp luật không được xử lý kịp thời, tạo ra sự bức xúc và nhiều hoang mang trong dư luận xã hội. Trong đó, trách nhiệm của cơ  tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh và thực hiện quản lý trong các hoạt động của công ty, doanh nghiệp là chủ yếu. Chính vì vậy để làm rõ hơn về vấn đề này, để có thể hiểu hơn về bản chất cũng như đặc điểm của nó, quý độc giả hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ.

Nội dung bài viết:

Vậy, giấy phép đăng ký kinh doanh là gì?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp mới nhất có hiệu lực từ năm 2021, đối với các công ty và doanh nghiệp trong nước sẽ không bị hạn chế về việc đăng ký các ngành, nghề được phép thực hiện đề nghị giấy phép đăng ký doanh nghiệp; trừ trường hợp các công ty và doanh nghiệp thực hiện đề nghị xin giấy phép đăng ký kinh doanh đối với các ngành, nghề có điều kiện.

Hiểu đơn giản, thì Giấy phép đăng ký kinh doanh (GPĐKKD) là các loại giấy phép của các cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp cho các công ty, doanh nghiệp thực hiện kinh doanh ngành nghề có điều kiện và đã đáp ứng được đầy đủ các điều kiện này. Loại giấy phép này thông thường được các cơ quan cấp sau doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp..

Bản chất của giấy phép đăng ký kinh doanh là gì?

Thứ nhất thì có ý nghĩa về pháp lý

 • Là sự cho phép hoạt động về các ngành nghề có điều kiện đối với doanh nghiệp của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.
 • Là một trong những quyền kinh doanh của các công dân, tổ chức kinh doanh còn gọi là cơ chế đề nghị – cấp.

Thứ hai về thủ tục thực hiện xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp

 • Thủ tục xin giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định và theo mẫu của đã được ban hành của Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Hồ sơ xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phải đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật.
 • Các cơ quan tổ chức của Nhà nước có thẩm quyền về việc cấp giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ,  kiểm tra nội dung cũng như các điều kiện trên thực tế của doanh nghiệp.

Thứ ba về thời hạn tồn tại có hiệu lực của giấy phép

 • Đối với doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam sẽ do các cơ quan Nhà nước được trao quyền và có thẩm quyền về việc cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp sẽ cho phép cấp và thực hiện ghi các thông tin về hiệu lực vào giấy phép.
 • Đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lãnh thổ Việt Nam thì Giấy phép đăng ký kinh doanh là không có thời hạn.

Thứ tư về quyền hạn của cơ quan nhà nước trong quản lý

Trong một số trường hợp, đối tượng thực hiện việc xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp mặc dù đã có đầy đủ hồ sơ, nhưng trong một số trường hợp các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vẫn có thể tiến hành từ chối không thực hiện việc cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh nếu ngành nghề đối tượng mà doanh nghiệp tiến hành xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp sẽ gây ảnh hưởng đến các quyền, lợi ích hợp pháp của cộng đồng và xã hội hoặc có thể ảnh hưởng gây hạn chế số lượng ngành nghề về đăng ký kinh doanh của đối tượng đó.

Những lợi ích khi doanh nghiệp khi có giấy phép đăng ký kinh doanh

Việc doanh nghiệp thực hiện việc kinh doanh có giấy phép kinh doanh được các cơ quan có thẩm quyền nhà nước thực hiện việc cấp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh như sau:

Tính hợp pháp cho doanh nghiệp khi thực hiện hoạt động sản xuất và kinh doanh

 • Hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp sẽ được cho phép và được pháp luật bảo vệ.
 • Đây là bước đầu tiên mà bất kỳ một doanh nghiệp nào khi đi vào kinh doanh sản xuất muốn được Pháp luật của nước Việt Nam công nhận và thực hiện bảo vệ cũng cần phải thực hiện tiến hành.

Các doanh nghiệp, tổ chức thương mại sẽ có quyền xuất hóa đơn.

 • Theo thông báo 39/2014 / TT-BTC quy định: hóa đơn thuế giá trị gia tăng, hóa đơn xuất khẩu, hóa đơn bán hàng và một số hóa đơn thông thường khác. Trong đó, quan trọng và cần thiết nhất trong hoạt động kinh doanh là hóa đơn thuế giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ).
 • Hóa đơn đỏ phù hợp với những người kê khai, tính thuế thông qua các khoản khấu trừ trong hoạt động bán hàng nội địa, vận tải quốc tế và xuất khẩu. Và chỉ những đơn vị có giấy phép kinh doanh mới được xuất hóa đơn đỏ.

Khẳng định quy mô của công ty và chiếm được lòng tin của khách hàng

 • Thể hiện tư cách pháp nhân của chủ doanh nghiệp.
 • Xác nhận công ty/doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động kinh doanh.

Dễ dàng hơn trong vấn đề giao dịch

 • Tư cách pháp nhân rõ ràng và hoạt động kinh doanh hợp pháp giúp mọi giao dịch của công ty/doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn.

Cơ hội hợp tác với các công ty lớn

 • Có giấy phép kinh doanh (GPKD) sẽ chiếm được lòng tin của các công ty / xí nghiệp lớn.
 • Có nhiều cơ hội trong việc phát triển kinh doanh và tiến hành mở rộng thị trường.

Khi bạn thành lập doanh nghiệp, bạn sẽ được hưởng nhiều lợi thế

 • Nhận được nhiều ưu đãi hơn từ chính phủ, chẳng hạn như các khoản vay, giảm thuế và các hỗ trợ khác sẽ được nhà nước bảo vệ.

Tiết kiệm được tối đa cho thời gian và chi phí cho doanh nghiệp

 • Hoạt động kinh doanh của công ty / doanh nghiệp sẽ có lợi hơn.
 • Với giấy phép kinh doanh đúng hạn, công ty / doanh nghiệp sẽ có nhiều thời gian hơn để thành lập và phát triển ngành nghề kinh doanh.
 • Công ty / doanh nghiệp có đủ tiềm lực và sức mạnh để cạnh tranh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, giữ vững thị trường kinh doanh của mình.
 • Sử dụng và nắm bắt các xu hướng đầu tư kinh doanh tốt nhất. Nếu chậm trễ, thời gian sẽ hết và sự cạnh tranh sẽ rất thấp.

Thẩm quyền, cơ quan quyết định

Tùy theo loại hình doanh nghiệp mà khách hàng lựa chọn để đăng ký giấy phép đăng ký doanh nghiệp có điều kiện mà sẽ có những cơ quan chuyên trách có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép. Ví dụ như: Bộ Y tế sẽ cấp Giấy chứng nhận cho doanh nghiệp về việc đủ điều kiện vệ sinh an toàn trong lĩnh vực thực phẩm; Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ thực hiện việc cấp Giấy phép kinh doanh liên quan đến vấn đề trong lĩnh vực dịch vụ lữ hành nội địa; ….

Thời gian được để cơ quan có thẩm quyền cấp

Thời gian cơ quan có thẩm quyền về cấp giấy phép đăng ký kinh doanh xem xét và thực hiện giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp thường gian kéo dài khoảng 10 – 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ theo quy định, tùy thuộc vào việc giấy tờ mà doanh nghiệp cung cấp có đầy đủ cũng như kịp thời cho các cơ quan chức năng hay không.

Nếu bạn muốn tiết kiệm tối đa về thời gian và cần giấy phép kinh doanh nhanh, có thể chọn dịch vụ về hoạt động thành lập công ty, tại đây quý khách có thể rút ngắn thời gian còn từ 3-5 ngày sẽ có ngay giấy phép đăng ký được cung cấp bởi công ty tư vấn và dịch vụ tại Luật Việt Mỹ.

Mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ gồm có những nội dung nào?

Trên mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh tùy thuộc vào vào từng ngành nghề trong sản xuất kinh doanh mà có những nội dung khác nhau. Tuy nhiên, thông thường giấy phép đăng ký doanh nghiệp hiện hành sẽ bao gồm các nội dung chính sau:

 • Tên, mã số kinh doanh của doanh nghiệp, địa chỉ thông tin về trụ sở chính và các thông tin chi tiết về người đại diện theo pháp luật;
 • Hàng hóa, loại hình dịch vụ cũng như sản phẩm kinh doanh, phân phối của công ty;
 • Phạm vi về hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh;
 • Chứng nhận doanh nghiệp đã đủ điều kiện theo yêu cầu của pháp luật tương ứng với ngành nghề kinh doanh;
 • Thời hạn sử dụng của giấy phép;
 • Các nội dung khác theo quy định của pháp luật tùy thuộc từng ngành nghề.

Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh của kế toán Việt Mỹ 

Thủ tục làm giấy phép đăng ký kinh doanh thường sẽ tốn rất nhiều thời gian. Các bạn nên xem xét tham khảo và lựa chọn gói dịch vụ xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp trọn gói mà Luật Việt Mỹ cung cấp, khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi sẽ giúp bạn sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức làm hồ sơ cũng như chuẩn bị để trực tiếp đi xin các cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh. Bên cạnh đó sẽ được Luật Việt Mỹ tư vấn hướng dẫn thêm về các thủ tục pháp lý trong quản lý điều hành của doanh nghiệp sau này.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

 • Với kinh nghiệm trong việc xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp nhiều năm trên thị trường, Luật Việt Mỹ là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ về vấn đề tư vấn thành lập đăng ký kinh doanh cho công ty, doanh nghiệp, xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp đã được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng và lựa chọn.
 • Được tư vấn về các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh bởi đội ngũ tư vấn viên, luật sư giàu kinh nghiệm.
 • Đội ngũ tư vấn viên luôn nhiệt tình và sẽ tư vấn cụ thể về mọi quy định hiện hành của luật doanh nghiệp 2021 cũng như các luật chuyên ngành khác liên quan việc xin giấy phép đăng ký kinh doanh cũng như còn cung cấp về hoạt động tư vấn về các vấn đề pháp lý khách cho doanh nghiệp, bao gồm điều kiện, hồ sơ, thủ tục để doanh nghiệp có thể hoạt động trên thực tế một cách hợp pháp.
 • Thay mặt khách hàng thực hiện chuẩn bị và tiến hành soạn thảo hồ sơ hợp pháp, tránh trường hợp bị trả lại.
 • Luật Việt Mỹ sẽ đại diện cá nhân, tổ chức doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước để xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp.
 • Nhận giấy phép đăng ký kinh doanh từ tay cơ quan nhà nước và thực hiện việc bàn giao tận tay cho doanh nghiệp cùng những chứng từ tài liệu có liên quan.
 • Sau đó sẽ thay doanh nghiệp thực hiện tiếp tục các thủ tục về việc khắc dấu, kê khai thuế, lệ phí môn bài ban đầu cho công ty và những thông tin cần thiết liên quan theo quy định của pháp luật nếu khách hàng có nhu cầu.

Một số câu hỏi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ làm giấy phép đăng ký kinh doanh của chúng tôi

Ai là người được xin cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh?

Tất cả các cá nhân, tổ chức khi thực hiện hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh các ngành nghề về sản xuất kinh doanh pháp luật có yêu cầu điều kiện đều được cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp giấy phép kinh doanh khi cung cấp đầy đủ giấy tờ theo quy định về hồ sơ, và phải chuẩn bị một cách hợp lệ và không bị ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng.

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh hiện nay cần những gì?

Tùy theo từng ngành nghề mà doanh nghiệp lựa chọn, theo đó mà điều kiện kinh doanh quy định cũng khác nhau, đó đó thì thủ tục xin giấy phép về đăng ký kinh doanh hay giấy phép con cũng sẽ khác nhau. Thông thường thì một bộ hồ sơ xin Giấy phép đăng ký kinh doanh bao gồm các giấy tờ tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị theo mẫu về việc xin cấp giấy đăng ký phép kinh doanh có điều kiện;
 • Điều lệ của công ty theo từng loại hình của doanh nghiệp mà khách hàng đã lựa chọn trước đó.
 • Bản sao về giấy đăng ký thành lập kinh doanh của công ty, doanh nghiệp có liên quan đến ngành nghề đăng ký kinh doanh;
 • Phương án thực hiện việc sản xuất kinh doanh;
 • Chương trình thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh;
 • Giấy xác nhận về kinh nghiệm hoặc giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền về chứng minh thời gian hoạt động của người điều hành quản lý trong hoạt động kinh doanh;
 • Các giấy tờ tùy thân của những người đứng đầu trong quản lý thực hiện sản xuất kinh doanh, các thành viên trong công ty.

Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị nhận làm giấy phép đăng ký kinh doanh nhanh, trọn gói, giá rẻ hay thành lập doanh nghiệp uy tín vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.