Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập công ty xuất nhập khẩu uy tín

Xuất phát từ việc cá nhân muốn thực hiện xuất nhập khẩu ngày càng tăng. Bởi vậy, trong những năm gần đây có thể thấy nhu cầu thành lập công ty xuất nhập khẩu đang ngày càng nhận được nhiều sự chú ý của các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam. Để giúp quý độc giả nắm rõ đầy đủ và chi tiết kinh nghiệm mở công ty xuất nhập khẩu cũng như có thêm thông tin pháp lý quan trọng trong quá trình thành lập. Luật Việt Mỹ xin gửi đến quý độc giả những thông tin liên quan qua bài viết sau đây:

Công ty xuất nhập khẩu là gì?

Công ty xuất nhập khẩu là một trong những lĩnh vực kinh doanh đang được nhiều chủ thể đầu tư kinh doanh lựa chọn hiện nay. Trên thực tế nếu muốn đăng ký kinh doanh công ty phải đăng ký ngành nghề liên quan cụ thể bở xuất nhập khẩu không phải là một ngành nghề kinh doanh. Sau khi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, để hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thì Doanh nghiệp cần kê khai đăng ký thông tin đăng ký thuế để có hoạt động “Xuất nhập khẩu”. Thông tin về việc doanh nghiệp có đăng ký hoạt động xuất nhập khẩu sẽ được thể hiện tại mạng đăng ký kinh doanh quốc gia.v.v… từ đó sẽ được liên thông với nhiều cơ quan như cơ quan Thuế, Hải quan …

Hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu

Để thành lập công ty xuất nhập khẩu thì hồ sơ là bước quan trọng nhất. Trước khi soạn thảo hồ sơ, chủ thể phải tìm hiểu thông tin pháp lý xung quanh vấn đề thành lập như: loại hình doanh nghiệp đáp ứng với nhu cầu, mục đích và ý tưởng kinh doanh; các điều kiện để thành lập công ty xuất nhập khẩu; các ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu và tên công ty, vốn điều lệ công ty, trụ sở công ty,… cần đảm bảo những giấy tờ gì. Ngoài ra, cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây để xin cấp giấy phép kinh doanh:

 • Giấy đề nghị cấp GCN đăng ký kinh doanh theo mẫu ứng với loại hình doanh nghiệp công ty lựa chọn
 • Điều lệ thành lập công ty có đầy đủ chữ ký của các thành viên/ cổ đông sáng lập mà từng loại hình doanh nghiệp yêu cầu;
 • Danh sách thành viên đối với công ty trắc nhiệm hữu hạn, danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty Cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ còn hiệu lực các giấy tờ chứng thực cá nhân như: chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu của các thành viên góp vốn/cổ đông và người đại diện của công ty;
 • Bản sao hợp lệ còn hiệu lực GCN đăng ký doanh nghiệp hoặc GCN đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập đối với tổ chức;
 • Bản sao hợp lệ còn hiệu lực quyết định uỷ quyền; các giấy tờ chứng thực cá nhân như: chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân khác của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân hoặc đơn vị nếu công ty sử dụng dịch vụ không trực tiếp hoàn thành nộp hồ sơ.
 • Quyết định góp vốn của hội đồng thành viên hoặc hội đồng cổ đông đối với thành viên góp vốn, cổ đông là tổ chức;

Trong thời hạn làm việc 04 – 06 ngày làm việc sau khi công ty gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp phép là phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT cấp tỉnh, thành phố nơi công ty đặt địa chỉ trụ sở chính. Trong trường hợp hồ sơ được xét thấy là đầy đủ và hợp lệ, phòng ĐKKD sẽ cấp GCN đăng ký kinh doanh cho công ty.

Thông tin cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

Tương tự như các doanh nghiệp khác, trước khi thành lập công ty xuất nhập khẩu, cần chuẩn bị những thông tin cơ bản sau đây:

 • Loại hình doanh nghiệp: công ty xuất nhập khẩu có thể thành lập dưới một trong 4 loại hình doanh nghiệp sau: doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh và công ty tnhh.
 • Tên công ty: tên công ty xuất nhập khẩu cần có đủ 2 phần là tên loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp. Tại phần tên riêng, nên bao gồm cụm từ chỉ ngành nghề chính mà công ty kinh doanh, ví dụ như: xuất nhập khẩu.
 • Vốn điều lệ: vốn điều lệ là phần bắt buộc phải đăng ký khi thành lập công ty, nếu không kinh doanh ngành nghề pháp luật có điều kiện về vốn (vốn pháp định) thì công ty có thể tự do lựa chọn mức vốn phù hợp với mình.
 • Ngành nghề kinh doanh: theo quy định hiện hành, xuất, nhập khẩu là quyền kinh doanh của bất cứ công ty nào được thành lập hợp pháp. Công ty sẽ được thực hiện việc xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa của mình mà không phụ thuộc vào ngành nghề đã đăng ký kinh doanh. Vì vậy công ty có thể tự do đăng ký kinh doanh mọi ngành nghề mà pháp luật không cấm.

Làm gì sau khi được cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu?

Sau khi đã có giấy chứng nhận đăng ký  kinh doanh xuất nhập khẩu thì công ty cần phải thực hiện những công việc sau đây:

 • Thứ nhất, làm thủ tục khắc dấu cho công ty và thông báo mẫu dấu lên sở Kế hoạch và Đầu tư;
 • Thứ hai, đăng bố cáo dịch vụ thành lập công ty;
 • Thứ ba, gắn bảng hiệu cho trụ sở chính;
 • Thứ tư, tiến hành hoàn tất các thủ tục kê khai thuế ban đầu, gồm có: kê khai thuế môn bài, đăng ký phương pháp tính thuế là khấu hao tài sản cố định, nộp công văn đề nghị sử dụng hóa đơn điện tử ; nộp công văn đăng ký hình thức kế toán;
 • Thứ năm, tiến hành mở tài khoản ngân hàng cho công ty và thông báo lên Sở KHĐT;
 • Thứ sáu, nộp lệ phí môn bài năm đầu cho công ty.

Điều kiện kinh doanh công ty xuất nhập khẩu

Khác với quy định trước đây, theo quy định hiện hành, khi  chủ thể tiến hành đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp có thể đăng ký các ngành nghề kinh doanh bất kỳ bao gồm cả những ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu. Việc cần làm là khi đề nghị mở công ty với Sở KH&ĐT doanh  nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ theo quy định của luật doanh nghiệp về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.Tuy nhiên, sau khi thành lập,  muốn tham gia hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thì doanh nghiệp phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Cụ thể:

 • Thương nhân muốn xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép (của Bộ Thương mại/ các Bộ quản lý chuyên ngành). Hàng hóa sẽ được xuất khẩu và nhập khẩu theo giấy phép.
 • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải đảm bảo các điều kiện sau đây: đảm bảo các quy định liên quan về kiểm dịch động thực vật, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; phải chịu sự kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành và đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, trước khi thông quan.
 • Các hàng hóa khác không thuộc các Danh mục sau đây:
  • Danh mục hàng hóa bị cấm xuất khẩu, nhập khẩu;
  • Danh mục tạm ngừng xuất khẩu;
  • Danh mục tạm ngừng nhập khẩu;
  • Các hàng hóa không quy định tại theo nghị định số 77/2016/NĐ-CP.

Theo đó, khi tiến hành thành lập công ty xuất nhập khẩu thì thủ tục như thành lập một công ty bình thường. Nếu sản phẩm có điều kiện thì xin giấy phép con đủ điều kiện, còn không có điều kiện thì xuất nhập khẩu bình thường.

Quý khách hàng tại trên toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.