Tin tức sự kiện
Cách tính thuế cho thuê nhà 2024 chính xác và rõ ràng

Hiện nay việc cho thuê nhà, mặt bằng kinh doanh khá phổ biến nhưng không nhiều chủ nhà biết đến việc phải nộp thuế cho Nhà nước. Qua bài viết dưới đây, Luật và Kế toán Việt Mỹ sẽ hướng dẫn cách tính thuế cho thuê nhà 2024: Cách tính thuế GTGT cho thuê nhà, cách tính thuế TNCN cho thuê nhà như thế nào?. Các loại thuế cần phải nộp khi cho thuê nhà? Phương pháp tính thuế cho thuê tài sản ra sao? Hãy cùng theo dõi để biết thông tin chi tiết ngay hôm nay nhé!

1. Cá nhân cho thuê nhà có bắt buộc phải đóng thuế hay không?

Cho thuê nhà hiện đang là một hình thức kinh doanh rất được ưa chuộng. Ngoài việc làm sao để cho thuê nhà mang lại hiệu quả, thì vấn đề về các loại thuế phí cần phải nộp khi đầu tư tại phân khúc nhà cho thuê cũng được các cá nhân kinh doanh chú ý đến.

Với câu hỏi cá nhân cho thuê nhà có phải đóng thuế không thì câu trả lời là . Cụ thể, trong bài viết này, Luật và Kế toán Việt Mỹ sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin chi tiết về các loại thuế cho thuê nhà 2024 bắt buộc phải nộp, cũng như hướng dẫn bạn cách kê khai, nộp thuế đối với việc cho thuê nhà.

Theo khoản 25, Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31-12-2013 đã nêu rõ, nếu cá nhân kinh doanh cho thuê nhà nguyên căn, phòng trọ hoặc căn hộ,… có mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì sẽ không cần phải nộp thuế. Còn nếu cá nhân cho thuê nhà trọ, căn hộ chung cư có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì buộc phải đóng thuế đầy đủ.

2. Cá nhân cho thuê tài sản gồm những tài sản gì?

Cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có phát sinh doanh thu từ việc cho thuê tài sản bao gồm:

+ Cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú;

+ Cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển;

+ Cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ.

Lưu ý: Dịch vụ lưu trú không tính vào hoạt động cho thuê tài sản theo hướng dẫn tại khoản này gồm: cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai khác; cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn không phải là căn hộ cho sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự; cung cấp cơ sở lưu trú cùng dịch vụ ăn uống hoặc các phương tiện giải trí.

3. Cho thuê nhà phải đóng các loại thuế gì hiện nay?

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 40/2021/TT-BTC thì cá nhân cho thuê nhà phải nộp 2 loại thuế sau đây:

* Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN):

Theo Luật Thuế TNCN 2007, cá nhân cho thuê nhà là đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, nếu doanh thu hàng năm từ hoạt động sản xuất, kinh doanh dưới 100 triệu đồng/ năm, cá nhân này sẽ không phải nộp thuế TNCN.

Đối với cá nhân có doanh thu trên 100 triệu đồng trong năm, họ cần nộp thuế TNCN, với mức thuế là 5% của doanh thu tính thuế TNCN, theo quy định trong Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Tóm lại, việc nộp thuế cho cá nhân cho thuê nhà phụ thuộc vào mức doanh thu của họ, với các loại thuế bao gồm lệ phí môn bài, thuế GTGT, và thuế TNCN, và mức thuế cụ thể được xác định dựa trên quy định của pháp luật hiện hành.

* Thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT).

Theo Luật Thuế GTGT 2008, hoạt động cho thuê nhà phải chịu thuế GTGT.

Tuy nhiên, hộ kinh doanh hoặc cá nhân có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh dưới 100 triệu đồng trong năm dương lịch sẽ không phải nộp thuế GTGT.

Trường hợp có doanh thu trên 100 triệu đồng sẽ phải kê khai và nộp thuế GTGT, với mức thuế là 5% của doanh thu tính thuế GTGT, theo quy định tại Thông tư 40/2021/TT-BTC.

4. Cách tính thuế cho thuê nhà 2024

Cách tính thuế cho thuê nhà 2024
Cách tính thuế cho thuê nhà 2024

Căn cứ tính thuế cho thuê nhà 2024 là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu đó. Số thuế GTGT phải nộp và số thuế TNCN phải nộp được tính theo công thức sau đây:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Cá nhân kinh doanh khi cho thuê nhà cần lưu ý thêm các vấn đề được nêu sau đây:

– Cá nhân cho thuê nhà cần phải khai thuế theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán (từng lần phát sinh kỳ thanh toán được xác định theo thời điểm bắt đầu thời hạn cho thuê của từng kỳ thanh toán) hoặc khai thuế theo năm dương lịch.

Cá nhân khai thuế theo từng hợp đồng hoặc khai thuế cho nhiều hợp đồng trên một tờ khai nếu tài sản cho thuê tại địa bàn có cùng cơ quan thuế quản lý.

– Cá nhân chỉ có hoạt động cho thuê nhà và thời gian cho thuê không trọn năm, nếu phát sinh doanh thu cho thuê từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì thuộc diện không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN.

Trường hợp bên thuê trả tiền thuê nhà trước cho nhiều năm thì mức doanh thu để xác định cá nhân phải nộp thuế hay không phải nộp thuế là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch.

– Trường hợp bên thuê nhà trả tiền trước cho nhiều năm thì cá nhân cho thuê nhà có trách nhiệm và nghĩa vụ khai thuế, nộp thuế một lần đối với toàn bộ doanh thu trả trước. Số thuế phải nộp một lần là tổng số thuế phải nộp của từng năm dương lịch theo quy định.

Trường hợp có sự thay đổi về nội dung hợp đồng thuê nhà dẫn đến thay đổi doanh thu tính thuế, kỳ thanh toán, thời hạn thuê thì cá nhân thực hiện kê khai điều chỉnh, bổ sung theo quy định của Luật Quản lý thuế cho kỳ tính thuế có sự thay đổi.

5. Hướng dẫn nộp thuế cho thuê nhà chi tiết, rõ ràng

Trước tiên, chủ nhà có nhà cho thuê phải hoàn thiện bộ hồ sơ kê khai thuế để nộp cho cơ quan Chi cục Thuế nơi có tài sản BĐS – nhà cho thuê. Hồ sơ này sẽ bao gồm những loại giấy tờ như sau:

  • Tờ khai thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản (áp dụng đối với cá nhân có hoạt động cho thuê tài sản trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế và tổ chức khai thay cho cá nhân);
  • Phụ lục bảng kê chi tiết hợp đồng cho thuê tài sản (áp dụng đối với cá nhân có hoạt động cho thuê tài sản trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế nếu là lần khai thuế đầu tiên của Hợp đồng hoặc Phụ lục hợp đồng);
  • Bản sao hợp đồng thuê tài sản, phụ lục hợp đồng (nếu là lần khai thuế đầu tiên của Hợp đồng hoặc Phụ lục hợp đồng);
  • Bản sao Giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật (trường hợp cá nhân cho thuê tài sản ủy quyền cho đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục khai, nộp thuế).

Về thời hạn nộp bộ hồ sơ khai thuế:

  • Nếu chủ nhà cho thuê khai thuế 1 lần theo năm, thì thời hạn để nộp hồ sơ chậm nhất sẽ là ngày thứ 90 – bắt đầu kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (thường sẽ là ngày 31.3).
  • Nếu như chủ nhà khai thuế theo như kỳ hạn thanh toán, thì thời hạn để bạn nộp hồ sơ chậm chất sẽ là ngày thứ 30 của quý tiếp theo của quý bắt đầu hoạt động cho thuê nhà.

Trường hợp cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp nhỏ,… thuê nhà, mà trong hợp đồng đang có điều khoản thỏa thuận về việc bên thuê nhà nộp thuế thay cho chủ nhà, thì doanh nghiệp và tổ chức kinh tế đó sẽ chịu trách nhiệm khấu trừ thuế, khai thuế và phải nộp thuế thay cho bạn (sẽ bao gồm cả thuế GTGT và thuế TNCN).

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Luật và Kế toán Việt Mỹ về thắc mắc của nhiều hộ kinh doanh về vấn đề cho thuê nhà có cần phải đóng thuế hay không và cách tính các loại thuế cho thuê nhà 2024 mới nhất. Hy vọng, qua bài viết này quý độc giả sẽ nắm rõ hơn những thông tin liên quan tới các loại thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng để chủ động hơn trong việc kê khai và nộp thuế đúng theo quy định pháp luật.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

 

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.