Chi phí thành lập công ty

Chi phí thành lập công ty mà mỗi doanh nghiệp phải trả bao gồm những gì? Công ty sau khi thành lập phải đóng những loại thuế nào theo quy định của pháp luật? Cùng rất nhiều các câu hỏi  mà khách hàng luôn thắc mắc khác liên quan đến chi phí thành lập công ty. Ngay sau đây, Luật Việt Mỹ xin giới thiệu đến quý độc giả tất tần tật những chi phí mà quý khách hàng cần quan tâm khi thực hiện thành lập để giúp bạn hiểu rõ hơn, phân phối các khoản chi tiêu dự toán chi phí một cách hiệu quả hơn. 

Chi phí thành lập công ty mà doanh nghiệp phải trả bao gồm những gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cũng như căn cứ theo thực tế, chi phí thành lập công ty của doanh nghiệp bao gồm các chi phí sau:

 • Thứ nhất: Chi phí về việc tiến hành nộp hồ sơ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tại cơ quan có thẩm quyền là phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư:  100.000đ
 • Thứ 2: Chi phí thực hiện việc đăng bố cáo thành lập mới của doanh nghiệp: 300.000 đ;
 • Thứ 3: Chi phí thực hiện hoạt động khắc dấu tròn cho công ty: 200.000đ đến 450.000đ tùy thuộc vào kích cỡ, kiểu mẫu mà công ty lựa chọn;
 • Thứ 4: Chi phí sau khi thành lập công ty như việc đặt bảng hiệu cho công ty: 200.000đ; (trong trường hợp sử dụng chất liệu mica, kích thước 25×35).
 • Thứ 5: Chi phí thực hiện việc mua chữ ký ( Token)  số gói sử dụng là 1 năm: 1.530.000đ;
 • Thứ 6: Chi phí cho việc nộp ký quỹ tài khoản ngân hàng thương mại thường là : 1.000.000đ;
 • Thứ 7: Chi phí khác như chi phí sử dụng hóa đơn của công ty:
  • Nếu doanh nghiệp thực hiện việc đặt in hóa đơn GTGT theo giấy truyền thống, thì chi phí công ty phải chi trả in mỗi cuốn hóa đơn khoảng 350,000 đ.
  • Nếu doanh nghiệp thực hiện việc sử dụng hóa đơn điện tử để có thể giảm thiểu chi phí ban đầu và phù hợp với quy định pháp luật cũng như xu hướng phát triển hiện nay thì tùy từng gói hóa đơn điện tử mà có mức giá khác nhau.

Trên đây là toàn bộ chi phí thành lập công ty mà Luật Việt Mỹ giới thiệu với bạn. Tuy nhiên có nhiều chi phí chỉ là ước chừng, do có thể thay đổi theo từng năm cũng như từng gói cước mà khách hàng lựa chọn.

Các loại thuế doanh nghiệp phải đóng sau khi thành lập công ty

Thuế cũng là một trong các loại chi phí thành lập công ty mà mỗi chủ sở hữu điều hành quản lý công ty phải chú ý. Theo đó các loại thuế mà doanh nghiệp phải đóng theo quy định của pháp luật bao gồm:

Thứ nhất, đóng lệ phí môn bài

Chi phí đóng lệ phí môn bài theo mức vốn điều lệ mà mỗi công ty thực hiện khi đăng ký trong quá trình thành lập công ty, và được Luật Việt Mỹ tổng hợp quy định chi tiết dưới bảng dưới đây:

STT

Vốn điều lệ đăng ký(VNĐ)

Thuế môn bài cả năm doanh nghiệp phải đóng(VNĐ)

Thuế môn bài nửa năm doanh nghiệp phải đóng (VNĐ)

1

Góp vốn trên 10 tỷ VNĐ

3,000,000

1,500,000

2

Góp vốn từ 10 tỷ VNĐ trở xuống

2,000,000

1,000,000

 • Nếu giấy phép kinh doanh của công ty được cấp vào khoảng thời gian từ 01/01 đến 30/06 thì trường hợp này công ty phải đóng mức thuế môn bài cả năm.
 • Nếu giấy phép kinh doanh của công ty được cấp vào khoảng thời gian từ 01/07 đến 31/12 thì trường hợp này công ty phải đóng mức thuế môn bài nửa năm.

Nghĩa là:

 • Công ty tiến hành đăng ký thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/01 đến ngày 30/6 thì công ty phải nộp 100% mức thuế môn bài theo quy định mà Luật Việt Mỹ đã hướng dẫn ở bảng trên.
 • Công ty tiến hành đăng ký thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/07 đến ngày 31/12 thì công ty phải nộp 50% mức thuế môn bài mà Luật Việt Mỹ đã hướng dẫn ở bảng trên.

Thứ 2, công ty phải đóng Thuế giá trị gia tăng (Thuế GTGT)

Mức thuế này sẽ đóng dựa vào các doanh thu về hàng hóa cũng như dịch vụ bán ra được xuất từ hóa đơn đỏ, và tính trên lượng doanh thu hàng hóa dịch vụ của hóa đơn đỏ mà doanh nghiệp mua vào của công ty.

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn kinh doanh sản xuất thương mại về lĩnh vực văn phòng phẩm. Xác định mức tiền thuế phải đóng của công ty trong quý 1 như sau:

 • Tổng giá trị hàng hóa dịch vụ văn phòng phẩm mua vào thể hiện trên hóa đơn đỏ của công ty bạn mua vào từ nhà cung cấp là 55 triệu (Hàng hóa mua vào chưa có giá trị gia tăng là 50 triệu, trong đó mức giá trị gia tăng là 10% tương đương 5 triệu đồng).
 • Tổng giá trị hàng hóa dịch vụ mà công ty thực hiện bán ra thể hiện trên hóa đơn đỏ của công ty bạn xuất cho khách hàng là là 110 triệu (Hàng hóa bán ra chưa có giá trị gia tăng là 100 triệu, trong đó mức giá trị gia tăng là 10% tương đương 10 triệu đồng).

===> Như vậy tổng số tiền thuế giá trị gia tăng công ty phải thực hiện đóng cho cơ quan có thẩm quyền thu thuế là: 10 triệu – 5 triệu = 5 triệu đồng.

Do vậy các doanh nghiệp khi hoạt động sản xuất kinh doanh họ sẽ phải cân đối chi phí đối với đầu ra đầu vào sao cho hợp lý để giảm số tiền đóng thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên trong trường hợp nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng hóa đơn trực tiếp để thực hiện việc buôn bán hoặc hóa đơn thông thường thì công ty của bạn không phải nộp.

Thứ 3, tiến hành đóng thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp phải đóng khi kết thúc một năm tài chính mà trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh có lãi. Loại thuế này doanh nghiệp của bạn cần phải thực hiện hoạt động kê khai và nộp theo từng quý cho cơ quan có thẩm quyền, tới cuối năm sẽ thực hiện nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp  năm  đối với công ty sẽ với mức 20 – 25%. Loại thuế này thực hiện nộp trên số chênh lệch sau khi lấy doanh thu bán hàng cũng như cung ứng dịch vụ trừ đi cho các khoản chi phí có giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật hay còn gọi là doanh thu thuần. Nếu trường hợp doanh thu thuần nhỏ hơn 0 tức doanh nghiệp đang bị lỗ thì sẽ không phải tiến hành nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ 4, tiến hành đóng thuế bảo vệ môi trường

Đây là một trong loại phí để sử dụng mục đích cho vấn đề cải tạo môi trường, xử lý chất thải cho môi trường nơi doanh nghiệp hoạt động. (Nếu trường hợp doanh nghiệp không kinh doanh ảnh hưởng tới môi trường thì không cần nộp các loại phí này).

Thứ 5, đóng thuế xuất nhập khẩu

Đối với loại thuế này, doanh nghiệp chỉ phải nộp trong trường hợp doanh nghiệp của bạn có thực hiện hoạt động có liên quan tới lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Thứ 6, đóng thuế sử dụng đất (Chỉ đóng khi doanh nghiệp có thực hiện hoạt động thuê đất của nhà nước)

Hàng năm công ty của bạn phải thực hiện đóng những khoản thuế sử dụng đất cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo mức thuế được ban hành. Ngoài các loại thuế cơ bản được kể trên thì tùy thuộc vào từng loại hình sản xuất kinh doanh mà doanh nghiệp còn phải đóng thêm các loại thuế khác theo quy định của pháp luật như: thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt, …

Như vậy có thể thấy các loại thuế kể trên cũng là một trong những chi phí thành lập công ty mà khách hàng cần phải quan tâm và chú ý trong quá trình bắt đầu đi vào sản xuất kinh doanh.

Chi phí thành lập công ty của Việt Mỹ

Hiện tại kế toán Việt Mỹ xây dựng 2 gói chi phí chính, các gói của chúng tôi đã bao gồm phí dịch vụphí nhà nước. Nói không với phát sinh.

Gói {đặc biệt} hỗ trợ mùa dịch: 399.000đ {Trả kết quả trong 7 ngày}

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (Giấy phép Công ty)
 • Đăng ký mã số thuế cho doanh nghiệp
 • Soạn thảo Điều lệ hoạt động công ty
 • Lập hồ sơ góp vốn /thành viên / cổ đông công ty
 • Đăng bố cáo công ty trên cổng thông tin Doanh Nghiệp Quốc Gia
 • Hỗ trợ tư vấn hướng dẫn để khách hàng tự thực hiện các thủ tục thuế ban đầu

Gói đầy đủ: 1.500,000đ {Trả kết quả trong 5 ngày}

 • Thực hiện tra tên doanh nghiệp (nếu khách hàng yêu cầu)
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (Giấy phép Công ty)
 • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế cho doanh nghiệp
 • Đăng ký mã số xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp
 • Giấy chứng nhận mẫu dấu công ty do sở kế hoạch đầu tư cấp
 • Miễn phí kê khai thuế môn bài sau khi thành lập doanh nghiệp và các tờ khai khác ban đầu của doanh nghiệp
 • Tư vấn, cung cấp và hỗ trợ các vấn đề liên quan tới việc in hóa đơn VAT cho doanh nghiệp
 • Mở các tài khoản tại ngân hàng miễn phí (BIDV, AGRIBANK, ACB, MB…)
 • Đăng ký khắc con dấu công ty, dấu chức danh (loại tốt, nhảy tự động)
 • Thông báo mẫu dấu công ty, mẫu dấu chức danh lên Cổng thông tin Quốc Gia
 • Lập hồ sơ góp vốn /thành viên / cổ đông (tùy vào loại hình doanh nghiệp của quý khách)
 • Đăng bố cáo công ty mới trên cổng thông tin Doanh Nghiệp Quốc Gia
 • Soạn thảo Điều lệ hoạt động công ty
 • Hỗ trợ tư vấn hướng dẫn để khách hàng tự thực hiện các thủ tục thuế ban đầu
 • Cam kết hỗ trợ, tư vấn pháp luật trọn đời cho quý doanh nghiệp ( những vấn đề liên quan đến quá trình hoạt động)
 • ĐẶC BIỆT tặng phần mềm kế toán + Phần mềm bảo hiểm xã hội + Hóa đơn điện tử

Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty nhanh giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

Hiện tại chúng tôi có 3 trụ sở chính: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và có tất cả 63+ chi nhánh trên tất cả 63 Tỉnh/ Thành khác nhau. Với đội ngũ luật sư giỏi trên 15+ năm kinh nghiệm chúng tôi cam kết hoàn thành hồ sơ, thủ tục cho quá khách trong thời gian nhanh nhất. Chính xác nhất.

Trường hợp bạn bận trong thời gian hành chính không tiện nghe điện thoại hãy để lại thông tin và thời gian hợp lí chúng tôi tự động liên hệ lại tư vấn cho bạn đúng với thời gian và yêu cầu bạn đưa ra. Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi “Bạn không cần đi lạiBạn không cần soạn hồ sơChúng tôi giao kết quả hoàn toàn miễn phí đến tận nơi cho bạn

Thủ tục thành lập công ty cần phải làm những gì?

Sau khi trả lời cho câu hỏi chi phí thành lập công ty thì nhiều người còn qua tâm đến quy trình thủ tục thành lập công ty. Theo đó khách hàng cần phải thực hiện đầy đủ theo các bước như sau:

Bước 1: Khách hàng thực hiện việc chuẩn bị đầy đủ các vấn đề về điều kiện, thông tin cần thiết và thực hiện tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty của từng loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp bằng hình thức online qua cổng thông tin quốc gia

Bước 3: Sau khi nhận được giấy biên nhận hồ sơ hợp lệ của cơ quan có thẩm quyền thì tiến hành nộp hồ giấy sơ bản gốc tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư  cấp tỉnh, thành phố. Trong trường hợp công ty nhận được thông báo hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì tiến hành xem xét, thực hiện việc sửa chữa, bổ sung hồ sơ cho hoàn thiện và nộp lại.

Bước 4: Nhận kết quả sau khi tiến hành thủ tục là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và mã số thuế của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thủ tục cần tiến hành sau khi thành lập công ty gồm những gì?

 • Đăng bố về việc cáo thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia trong vòng 30 ngày sau công ty khi nhận Giấy phép Kinh doanh.
 • Tiến hành làm thủ tục khắc con dấu tròn và tiến hành đăng ký mẫu con dấu
 • Làm bảng hiệu cho công ty và treo tại trụ sở chính công ty
 • Mở một tài khoản ngân hàng thương mại theo quy định. Nộp thông báo về việc sử dụng số tài khoản ngân hàng thương mại đó lên Sở Kế hoạch và Đầu tư
 • Đăng ký sử dụng chữ ký số để tiến hành việc Đăng ký nộp thuế bằng hình thức điện tử và nộp lệ phí môn bài.
 • Kế toán của công ty tiến hành làm thủ tục khai thuế ban đầu tại cơ quan có thẩm quyền là chi cục thuế quận/ huyện nơi công ty đặt trụ sở chính của mình.
 • Nộp hồ sơ và nhận kết quả đề nghị sử dụng áp dụng phương pháp tính thuế.
 • Nộp và nhận kết quả về việc đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in
 • In hóa đơn tại các công ty cung cấp dịch vụ và tiến hành làm thông báo phát hành hóa đơn
 • Lập sổ sách kế toán cũng như các giấy tờ hoạt động quản lý của doanh nghiệp.

Những lưu ý khi tiến hành thành lập công ty

Sau khi xác định chi phí mở công ty, doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý một số thông tin quan trọng cần thiết trước khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh

Lựa chọn tên công ty theo đúng quy định

Tên công ty khi lựa chọn không được trùng hoặc có thể gây nhầm lẫn với tên của công ty, doanh nghiệp đã thực hiện việc đăng ký trước trên Cơ sở dữ liệu quốc gia.

Tên doanh nghiệp khi đặt phải viết được bằng tiếng Việt, có thể sử dụng kèm theo chữ số và ký hiệu nhưng phải phát âm được và có sử dụng ít nhất hai thành tố: “Loại hình của doanh nghiệp + Tên riêng của công ty đó”

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh hợp pháp, phù hợp với nhu cầu

Theo quy định pháp luật hiện hành, doanh nghiệp  có quyền tiến hành đăng ký sản xuất kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không có quy định cấm và chỉ cần tiến hành đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi đi vào hoạt động.

Trước khi thành lập công ty, chủ sở hữu cần lưu ý xem ngành nghề mình dự định đưa vào kinh doanh có thuộc danh sách ngành bị cấm hay ngành nghề kinh doanh đó có quy định về điều kiện hay không để thực hiện quá trình sản xuất kinh doanh đúng quy định của pháp luật.

Lựa chọn số vốn điều lệ phù hợp

Vốn điều lệ của công ty là số vốn do các thành viên tham gia, cổ đông sáng lập góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày. Pháp luật hiện nay không quy định cần phải thực hiện việc chứng minh về vốn khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Trừ các trường hợp ngành nghề kinh doanh đăng ký của công ty có yêu cầu số vốn pháp định thì vốn điều lệ của công ty không được thấp hơn mức vốn pháp định này.

Vốn điều lệ của công ty sẽ ảnh hưởng đến mức lệ phí môn bài mà công ty phải nộp hàng năm của doanh nghiệp kinh doanh, đồng thời là yếu tố để thực hiện xem xét khi các bên đối tác của bạn tham khảo hợp tác.

Lựa chọn người đại diện theo pháp luật có kinh nghiệm,

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật thì phải cần có thông tin cá nhân của người sẽ là đại diện theo pháp luật, kèm theo chức danh của người đó ( giám đốc/ tổng giám đốc, chủ tịch công ty, chủ tịch HĐQT). Trường hợp lựa chọn người đại diện theo pháp luật là người mà doanh nghiệp sẽ thuê thì cần cung cấp thêm hợp đồng lao động  của công ty với người đó và quyết định bổ nhiệm.

Dịch vụ tư vấn uy tín, chuyên nghiệp

Luật Việt Mỹ là đơn vị thực hiện việc cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như tư vấn chi phí thành lập một trọn gói với uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với kinh nghiệm nhiều năm qua năm qua về việc tư vấn pháp lý và dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp, đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức ưu tiên lựa chọn và tin tưởng hợp tác cùng tiến hành khởi nghiệp thành công. Hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được chuyên viên tư vấn các vấn đề liên quan đến chi phí thành lập công ty tnhh, chi phí thành lập công ty cổ phần, chi phí thành lập công ty hợp danh cũng như chi phí thành lập công ty tư nhân với giá tiết kiệm nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung về chi phí thành lập công ty mà Luật Việt Mỹ đã tổng hợp và gửi đến khách hàng. Nếu như quý khách có bất cứ thắc mắc nào và cần được chúng tôi tư vấn liên quan đến hoạt động trong doanh nghiệp. Vui lòng liên hệ trực tiếp tới công ty Luật Việt Mỹ để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ thực hiện các thủ tục nhanh chóng và chính xác nhất.

=>>> Có thể bạn chưa biết:

Hồ sơ thành lập công ty trong năm 2021 cần những loại giấy tờ gì?

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty trong năm 2021 chi tiết, đầy đủ

ketoanvietmy.vn

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn