Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Chi phí thành lập công t

Chi phí thành lập công ty mà mỗi doanh nghiệp phải trả bao gồm những gì? Công ty sau khi thành lập phải đóng những loại thuế nào theo quy định của pháp luật? Cùng rất nhiều các câu hỏi  mà khách hàng luôn thắc mắc khác liên quan đến chi phí thành lập công ty. Ngay sau đây, Luật Việt Mỹ xin giới thiệu đến quý độc giả tất tần tật những chi phí mà quý khách hàng cần quan tâm khi thực hiện thành lập để giúp bạn hiểu rõ hơn, phân phối các khoản chi tiêu dự toán chi phí một cách hiệu quả hơn. 

Những lưu ý khi tiến hành thành lập công ty

Sau khi xác định chi phí mở công ty, doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý một số thông tin quan trọng cần thiết trước khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh

Lựa chọn tên công ty theo đúng quy định

Tên công ty khi lựa chọn không được trùng hoặc có thể gây nhầm lẫn với tên của công ty, doanh nghiệp đã thực hiện việc đăng ký trước trên Cơ sở dữ liệu quốc gia.

Tên doanh nghiệp khi đặt phải viết được bằng tiếng Việt, có thể sử dụng kèm theo chữ số và ký hiệu nhưng phải phát âm được và có sử dụng ít nhất hai thành tố: “Loại hình của doanh nghiệp + Tên riêng của công ty đó”

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh hợp pháp, phù hợp với nhu cầu

Theo quy định pháp luật hiện hành, doanh nghiệp  có quyền tiến hành đăng ký sản xuất kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không có quy định cấm và chỉ cần tiến hành đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi đi vào hoạt động.

Trước khi thành lập công ty, chủ sở hữu cần lưu ý xem ngành nghề mình dự định đưa vào kinh doanh có thuộc danh sách ngành bị cấm hay ngành nghề kinh doanh đó có quy định về điều kiện hay không để thực hiện quá trình sản xuất kinh doanh đúng quy định của pháp luật.

Lựa chọn số vốn điều lệ phù hợp

Vốn điều lệ của công ty là số vốn do các thành viên tham gia, cổ đông sáng lập góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày. Pháp luật hiện nay không quy định cần phải thực hiện việc chứng minh về vốn khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Trừ các trường hợp ngành nghề kinh doanh đăng ký của công ty có yêu cầu số vốn pháp định thì vốn điều lệ của công ty không được thấp hơn mức vốn pháp định này.

Vốn điều lệ của công ty sẽ ảnh hưởng đến mức lệ phí môn bài mà công ty phải nộp hàng năm của doanh nghiệp kinh doanh, đồng thời là yếu tố để thực hiện xem xét khi các bên đối tác của bạn tham khảo hợp tác.

Lựa chọn người đại diện theo pháp luật có kinh nghiệm,

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật thì phải cần có thông tin cá nhân của người sẽ là đại diện theo pháp luật, kèm theo chức danh của người đó ( giám đốc/ tổng giám đốc, chủ tịch công ty, chủ tịch HĐQT). Trường hợp lựa chọn người đại diện theo pháp luật là người mà doanh nghiệp sẽ thuê thì cần cung cấp thêm hợp đồng lao động  của công ty với người đó và quyết định bổ nhiệm.

Thủ tục thành lập công ty cần phải làm những gì?

Sau khi trả lời cho câu hỏi chi phí thành lập công ty thì nhiều người còn qua tâm đến quy trình thủ tục thành lập công ty. Theo đó khách hàng cần phải thực hiện đầy đủ theo các bước như sau:

Bước 1: Khách hàng thực hiện việc chuẩn bị đầy đủ các vấn đề về điều kiện, thông tin cần thiết và thực hiện tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty của từng loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp bằng hình thức online qua cổng thông tin quốc gia

Bước 3: Sau khi nhận được giấy biên nhận hồ sơ hợp lệ của cơ quan có thẩm quyền thì tiến hành nộp hồ giấy sơ bản gốc tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư  cấp tỉnh, thành phố. Trong trường hợp công ty nhận được thông báo hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì tiến hành xem xét, thực hiện việc sửa chữa, bổ sung hồ sơ cho hoàn thiện và nộp lại.

Bước 4: Nhận kết quả sau khi tiến hành thủ tục là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và mã số thuế của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Chi phí thành lập công ty trọn gói của kế toán Việt Mỹ

Hiện tại kế toán Việt Mỹ xây dựng 2 gói chi phí chính, các gói của chúng tôi đã bao gồm phí dịch vụphí nhà nước. Nói không với phát sinh.

chi phí dịch vụ thành lập công ty trọn gói
Bảng giá chi phí dịch vụ thành lập công ty trọn gói của kế toán Việt Mỹ

Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty nhanh giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

Hiện tại chúng tôi có 3 trụ sở chính: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và có tất cả 63+ chi nhánh trên tất cả 63 Tỉnh/ Thành khác nhau. Với đội ngũ luật sư giỏi trên 15+ năm kinh nghiệm chúng tôi cam kết hoàn thành hồ sơ, thủ tục cho quá khách trong thời gian nhanh nhất. Chính xác nhất.

Trường hợp bạn bận trong thời gian hành chính không tiện nghe điện thoại hãy để lại thông tin và thời gian hợp lí chúng tôi tự động liên hệ lại tư vấn cho bạn đúng với thời gian và yêu cầu bạn đưa ra. Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi “Bạn không cần đi lạiBạn không cần soạn hồ sơChúng tôi giao kết quả hoàn toàn miễn phí đến tận nơi cho bạn

Các loại thuế doanh nghiệp phải đóng sau khi thành lập công ty

Thuế cũng là một trong các loại chi phí thành lập công ty mà mỗi chủ sở hữu điều hành quản lý công ty phải chú ý. Theo đó các loại thuế mà doanh nghiệp phải đóng theo quy định của pháp luật bao gồm:

Thứ nhất, đóng lệ phí môn bài

Chi phí đóng lệ phí môn bài theo mức vốn điều lệ mà mỗi công ty thực hiện khi đăng ký trong quá trình thành lập công ty, và được Luật Việt Mỹ tổng hợp quy định chi tiết dưới bảng dưới đây:

STT

Vốn điều lệ đăng ký(VNĐ)

Thuế môn bài cả năm doanh nghiệp phải đóng(VNĐ)

Thuế môn bài nửa năm doanh nghiệp phải đóng (VNĐ)

1

Góp vốn trên 10 tỷ VNĐ

3,000,000

1,500,000

2

Góp vốn từ 10 tỷ VNĐ trở xuống

2,000,000

1,000,000

  • Nếu giấy phép kinh doanh của công ty được cấp vào khoảng thời gian từ 01/01 đến 30/06 thì trường hợp này công ty phải đóng mức thuế môn bài cả năm.
  • Nếu giấy phép kinh doanh của công ty được cấp vào khoảng thời gian từ 01/07 đến 31/12 thì trường hợp này công ty phải đóng mức thuế môn bài nửa năm.

Nghĩa là:

  • Công ty tiến hành đăng ký thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/01 đến ngày 30/6 thì công ty phải nộp 100% mức thuế môn bài theo quy định mà Luật Việt Mỹ đã hướng dẫn ở bảng trên.
  • Công ty tiến hành đăng ký thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/07 đến ngày 31/12 thì công ty phải nộp 50% mức thuế môn bài mà Luật Việt Mỹ đã hướng dẫn ở bảng trên.

Thứ 2, công ty phải đóng Thuế giá trị gia tăng (Thuế GTGT)

Mức thuế này sẽ đóng dựa vào các doanh thu về hàng hóa cũng như dịch vụ bán ra được xuất từ hóa đơn đỏ, và tính trên lượng doanh thu hàng hóa dịch vụ của hóa đơn đỏ mà doanh nghiệp mua vào của công ty.

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn kinh doanh sản xuất thương mại về lĩnh vực văn phòng phẩm. Xác định mức tiền thuế phải đóng của công ty trong quý 1 như sau:

  • Tổng giá trị hàng hóa dịch vụ văn phòng phẩm mua vào thể hiện trên hóa đơn đỏ của công ty bạn mua vào từ nhà cung cấp là 55 triệu (Hàng hóa mua vào chưa có giá trị gia tăng là 50 triệu, trong đó mức giá trị gia tăng là 10% tương đương 5 triệu đồng).
  • Tổng giá trị hàng hóa dịch vụ mà công ty thực hiện bán ra thể hiện trên hóa đơn đỏ của công ty bạn xuất cho khách hàng là là 110 triệu (Hàng hóa bán ra chưa có giá trị gia tăng là 100 triệu, trong đó mức giá trị gia tăng là 10% tương đương 10 triệu đồng).

===> Như vậy tổng số tiền thuế giá trị gia tăng công ty phải thực hiện đóng cho cơ quan có thẩm quyền thu thuế là: 10 triệu – 5 triệu = 5 triệu đồng.

Do vậy các doanh nghiệp khi hoạt động sản xuất kinh doanh họ sẽ phải cân đối chi phí đối với đầu ra đầu vào sao cho hợp lý để giảm số tiền đóng thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên trong trường hợp nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng hóa đơn trực tiếp để thực hiện việc buôn bán hoặc hóa đơn thông thường thì công ty của bạn không phải nộp.

Thứ 3, tiến hành đóng thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp phải đóng khi kết thúc một năm tài chính mà trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh có lãi. Loại thuế này doanh nghiệp của bạn cần phải thực hiện hoạt động kê khai và nộp theo từng quý cho cơ quan có thẩm quyền, tới cuối năm sẽ thực hiện nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp  năm  đối với công ty sẽ với mức 20 – 25%. Loại thuế này thực hiện nộp trên số chênh lệch sau khi lấy doanh thu bán hàng cũng như cung ứng dịch vụ trừ đi cho các khoản chi phí có giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật hay còn gọi là doanh thu thuần. Nếu trường hợp doanh thu thuần nhỏ hơn 0 tức doanh nghiệp đang bị lỗ thì sẽ không phải tiến hành nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ 4, tiến hành đóng thuế bảo vệ môi trường

Đây là một trong loại phí để sử dụng mục đích cho vấn đề cải tạo môi trường, xử lý chất thải cho môi trường nơi doanh nghiệp hoạt động. (Nếu trường hợp doanh nghiệp không kinh doanh ảnh hưởng tới môi trường thì không cần nộp các loại phí này).

Thứ 5, đóng thuế xuất nhập khẩu

Đối với loại thuế này, doanh nghiệp chỉ phải nộp trong trường hợp doanh nghiệp của bạn có thực hiện hoạt động có liên quan tới lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Thứ 6, đóng thuế sử dụng đất (Chỉ đóng khi doanh nghiệp có thực hiện hoạt động thuê đất của nhà nước)

Hàng năm công ty của bạn phải thực hiện đóng những khoản thuế sử dụng đất cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo mức thuế được ban hành. Ngoài các loại thuế cơ bản được kể trên thì tùy thuộc vào từng loại hình sản xuất kinh doanh mà doanh nghiệp còn phải đóng thêm các loại thuế khác theo quy định của pháp luật như: thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt, …

Như vậy có thể thấy các loại thuế kể trên cũng là một trong những chi phí thành lập công ty mà khách hàng cần phải quan tâm và chú ý trong quá trình bắt đầu đi vào sản xuất kinh doanh.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ thành lập công ty của Việt Mỹ?

Luật Việt Mỹ là đơn vị thực hiện việc cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như tư vấn chi phí thành lập một trọn gói với uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với kinh nghiệm nhiều năm qua năm qua về việc tư vấn pháp lý và dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp, đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức ưu tiên lựa chọn và tin tưởng hợp tác cùng tiến hành khởi nghiệp thành công. Hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được chuyên viên tư vấn các vấn đề liên quan đến chi phí thành lập công ty tnhh, chi phí thành lập công ty cổ phần, chi phí thành lập công ty hợp danh cũng như chi phí thành lập công ty tư nhân với giá tiết kiệm nhất.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

1/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.