Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thủ tục thành lập công ty xây dựng

Hiện nay, nhu cầu xây dựng của con người ngày càng lớn, hàng loạt các công trình được mọc lên. Chính vì vậy, hoạt động xây dựng đang là một trong những ngành nghề phổ biến trong xã hội, được nhiều doanh nhân lựa chọn để kinh doanh. Vì thế mà việc tiến hành các thủ tục để thành lập công ty xây dựng đang diễn ra ngày càng nhiều tại các Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nhằm đáp ứng cũng như giải đáp những thắc mắc trong việc thực hiện thủ tục thành lập công ty xây dựng, để việc thực hiện có hiệu quả thì Luật Việt Mỹ sẽ trình bày những thủ tục cơ bản trong quá trình thành lập doanh nghiệp thông qua bài viết sau.

Thủ tục thành lập công ty xây dựng

Để thành lập công ty xây dựng thì doanh nghiệp cần phải thực hiện các thủ tục, bao gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Khách hàng cần phải chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại sở kế hoạch và đầu tư để  xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh khi thực hiện thủ tục thành lập công ty xây dựng.

Hồ sơ cần có để thực hiện thủ tục thành lập công ty xây dựng bao gồm những giấy tờ pháp lý sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp theo mẫu của nghị định 01/2020 được nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư bao gồm các nội dung cơ bản như: tên chủ sở hữu doanh nghiệp, trụ sở của doanh nghiệp, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, số lượng thành viên, vốn điều lệ,….
 • Điều lệ của công ty xây dựng bao gồm các nội dung như tên, trụ sở của công ty và chi nhánh( nếu có); vốn điều lệ; số cổ phần, phần vốn góp của các thành viên trong công ty xây dựng; quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong công ty; cách thức phân chia lợi nhuận giữa các thành viên; các xác định tiền lương, thù lao của những người quản lý doanh nghiệp,…
 • Danh sách các thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc danh sách cổ đông của công ty đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao chứng thực một trong các giấy tờ sau: Giấy CMND, thẻ CCCD còn hiệu lực,  hộ chiếu còn hiệu lực đối với trường hợp là cá nhân.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp là tổ chức. Ngoài ra, còn phải kèm theo các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật của tổ chức hoặc quyết định uỷ quyền của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức. Ngoại trừ trường hợp tổ chức là Bộ hoặc UBND tỉnh, thành phố thì không cần phải có giấy chứng nhận đăng ký này.
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức
 • Giấy uỷ quyền cho công ty Luật Việt Mỹ khi bạn yêu cầu tiến hành thủ tục thành lập công ty xây dựng.

Sau khi nhận được đầy đủ các thông tin khách hàng cung cấp cho công ty Luật Việt Mỹ thì công ty sẽ tiến hành soạn hồ sơ sau đó gửi hồ sơ để khách hàng ký. Sau đó, công ty sẽ thay mặt cho khách hàng để thực hiện thủ tục thành lập công ty xây dựng tại sở kế hoạch và đầu tư cho đến khi khách hàng hoàn thành xong thủ tục đăng ký kinh doanh của mình.

Bước 2: Doanh nghiệp thực hiện việc công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp nên công thông tin điện tử của Sở kế hoạch và Đầu tư khi thực hiện thủ tục thành lập công ty xây dựng

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải thực hiện việc thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự và thủ tục theo quy định của pháp luật. Đồng thời, công ty xây dựng phải trả phí theo quy định của pháp luật. Nội dung công bố bao gồm các nội dung về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin về ngành, nghề kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh của công ty.

Lưu ý: 

 • Nếu Quý khách hàng tự công bố công khai thông tin đăng ký doanh nghiệp của mình thì cần thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. trong trường hợp thực hiện không đúng hạn thì công ty sẽ bị xử phạt hành chính.
 • Theo Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư trong trường hợp nếu doanh nghiệp tiến không tiến hành việc công bố công khai thông tin đăng ký doanh nghiệp của mình đúng hạn thì sẽ bị phạt hành chính với mức xử phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc phải thực hiện việc công bố công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp mà trước đó doanh nghiệp chưa thực hiện.

Bước 3: thủ tục đăng ký doanh nghiệp tiếp theo mà doanh nghiệp cần thực hiện đó là khắc con dấu cho công ty của mình và nộp hồ sơ thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục thành lập công ty xây dựng.

 • Trong thời hạn 01 ngày kể từ ngày công ty được Sở kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì  Luật Việt Mỹ sẽ tiến hành thủ tục khắc con dấu pháp nhân và thông báo mẫu con dấu của công ty với cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh tiến hành trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, sau đó tiến hành hoạt động  đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đồng thời tiến hành thông báo cho doanh nghiệp về việc đăng tải thông tin mẫu con dấu của doanh nghiệp.

Lưu ý: Luật doanh nghiệp 2020 đã bãi bỏ quy định về việc thực hiện việc công báo mẫu dấu cho doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp chỉ tiến hàng hoạt động khắc con dấu cho doanh nghiệp của mình mà không cần thực hiện thủ tục đăng tải thông tin mẫu dấu của công ty mình.Như vậy, doanh nghiệp sẽ tự khắc con dấu đồng thời tự chịu trách nhiệm trong việc thực hiện con dấu trong quá trình hoạt động của công ty. Từ đó, rút ngắn được thời gian cho doanh nghiệp, giảm thiểu công việc cho Sở kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời quy định mới này cũng đặt ra các vấn đề về việc tự quản lý của doanh nghiệp khi không có sự giám sát của cơ quan nhà nước.

Đối với trường hợp doanh nghiệp thực hiện một trong những hoạt động kinh doanh có yêu cầu về chứng chỉ hành nghề thì các giấy phép về chứng chỉ hành nghề trên từng lĩnh vực kinh doanh đó không cần chuẩn bị ngay khi tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo trong quá trình  thực tế hoạt động ngành nghề cần phải xuất trình được khi có sự kiểm tra của cơ quan nhà nước.

Kết quả mà quý khách hàng nhận được khi tiến hành thủ tục thành lập công ty xây dựng tại Luật Việt Mỹ 

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty theo quy đúng quy định của Luật cùng với đó  là mã số thuế của công ty;
 • Dấu tròn của công ty xây dựng;
 • Thông báo về việc đăng tải thông tin mẫu con dấu của doanh nghiệp do Sở gửi về cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo quy định của luật doanh nghiệp 2020 thì từ thời điểm này, doanh nghiệp sẽ không cần phải thực hiện thủ tục này nữa.
 • Giấy biên nhận công bố và biên lai công bố thông tin doanh nghiệp (300.000 đồng) trên Cổng thông tin điện tử của Sở.
 • Hồ sơ nội bộ của công ty xây dựng;
 • Ngoài các giấy tờ trên, khi tiến hành thủ tục thành lập công ty xây dựng tại Luật Việt Mỹ thì công ty xây dựng còn được Tư vấn miễn phí trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, nếu như doanh nghiệp gặp phải những vướng mắc, khó khăn về mặt pháp lý.

Các thủ tục doanh nghiệp  cần làm sau hoàn thành xong thủ tục thành lập công ty xây dựng

Treo biển cho công ty xây dựng

 • Làm và treo biển công ty xây dựng tại trụ sở chính của công ty: công ty xây dựng bắt buộc phải thực hiện việc này sau khi hoạt thành xong thủ tục thành lập công ty xây dựng. 
 • Nội dung của biển sẽ bao gồm tên cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; tên của công ty xây dựng mà doanh nghiệp đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, địa chỉ của trụ sở chính của công ty xây dựng, số điện thoại hoặc email của công ty xây dựng nếu có.

Tiến hành mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp của mình

 • Việc tiến hành này do người đại diện theo pháp luật của công ty xây dựng tiến hành. 
 • Hồ sơ chuẩn bị  cho việc đăng ký mở tài khoản ngân hàng bao gồm: bản công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp bởi Sở kế hoạch và Đầu tư; bản công chứng “Chứng minh nhân dân” của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được ghi trên giấy phép đăng ký doanh nghiệp, bản sao điều lệ của công ty xây dựng.

Vấn đề công bố mẫu dấu

 • Hiện nay, việc thực hiện công bố mẫu dấu đã được bãi bỏ theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Tuy nhiên, trong trường hợp ngân hàng chưa cập nhật nội dung này thì Quý khách hàng cần lưu ý và trao đổi nhằm thực hiện được thủ tục mở tài khoản một cách thuận lợi và dễ dàng nhất.
 • Từ ngày 01/05/2021 khi Thông tư 01/2021/TT- BKHĐT hướng dẫn về thủ tục  đăng ký doanh nghiệp có hiệu lực thi hành thì không còn mẫu hồ sơ kê khai tài khoản ngân hàng với Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư như trước đây. Do đó, từ thời điểm thông tư có hiệu lực trở về sau thì doanh nghiệp sau khi mở tài khoản ngân hàng không phải thực hiện thủ tục kê kê khai số tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp mình với Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đăng ký nộp thuế điện tử tại ngân hàng mà doanh nghiệp đã đăng ký mở tài khoản ngân hàng

Hiện nay, đối với các khách hàng thành lập công ty xây dựng tại Hà Nội thì ngay trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp/công ty của mình sẽ được tại điều kiện xin cấp luôn tài khoản ngân hàng mà không phải thực hiện việc mở tài khoản trực tiếp tại ngân hàng. Điều này cho thấy Hà Nội đã có những hỗ trợ giúp doanh nghiệp giảm thiểu thủ tục thành lập công ty xây dựng, tại điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động nhanh chóng tuy nhiên, hiện nay số lượng các ngân hàng on còn hạn chế.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.