Tư vấn dịch vụ trong nước
Thủ tục thành lập công ty

Hiện nay với sự phát triển kinh tế không ngừng, do đó hoạt động trao đổi buôn bán diễn ra ngày càng nhiều và đa dạng. Chính vì vậy để có thể điều hành quản lý và phát triển nó thì mọi người thường hướng đến việc thành lập một công ty. Tuy nhiên thì đây là một hoạt động cần phải tuân theo những quy trình thủ tục nhất định của pháp luật mà không phải ai cũng nắm được điều này. Bài viết dưới đây của chúng tôi với những thông tin cần thiết nhất, để khách hàng có thể tự mình thực hiện thủ tục thành lập công ty một cách thuận lợi, hợp pháp.

Khi nào bạn cần phải tiến hành thủ tục thành lập công ty?

Nhắc đến việc chuẩn bị thủ tục thành lập công ty thì ngoài các vấn đề pháp lý, thủ tục thì bên cạnh đó một trong những vấn đề mà nhiều chủ sở hữu quan tâm là vốn, phương thức dự trù cho công ty giúp bạn có thể huy động được nguồn vốn dễ dàng (khi có sự cố).  Khả năng dự đoán trước được nguồn lợi nhuận thu về cũng như quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh thu hồi vốn trong bao lâu? Khi bạn có thể lập được kế hoạch phân tích, hành động trong các khía cạnh kinh doanh công ty chi tiết, rõ ràng cũng như đã chuẩn bị được kỹ càng những điều kiện như trên cùng sự cẩn trọng trong khâu nhân sự, các cơ sở sản xuất, cơ sở vật chất của công ty, địa điểm văn phòng đại diện hoạt động, chiến lược hoạt động cũng như việc phát triển thì đây chính là lúc phù hợp để bạn tiến hành thủ tục thành lập công ty.

Thủ tục thành lập công ty theo quy định của pháp luật

Bước 1: Chọn loại hình công ty sao cho phù hợp với nhu cầu và pháp luật

Hiện nay theo quy định của pháp luật, có tất cả 05 loại hình doanh nghiệp để quý khách lựa chọn thành lập công ty khác nhau, đây cũng là một bước quan trọng khi thực hiện thủ tục thành lập công ty. Các cá nhân, tổ chức trước tiên cần căn cứ vào ưu nhược điểm sau đó đối chiếu với điều kiện của mình để lựa chọn ra loại hình doanh nghiệp sao cho phù hợp với cá nhân mình nhất.

Cách đơn giản nhất để lựa chọn loại hình doanh nghiệp để thực hiện thủ tục thành lập công ty là dựa theo số lượng thành viên sẽ thực hiện tham gia góp vốn vào việc thành lập công ty. Nếu chỉ có một người tham gia vào thủ tục thành lập công ty thì có thể chọn loại hình là doanh nghiệp tư nhân hoặc lựa chọn công ty TNHH một thành viên.

Để có thể lựa chọn ra loại hình doanh nghiệp phù hợp dễ dàng hơn, Quý khách nên quan tâm nhiều đến ưu, nhược điểm riêng của từng loại hình.

Bước 2: Chuẩn bị soạn thảo hồ sơ thành lập công ty

Sau khi lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp với ngành nghề công ty của mình, chuẩn bị thủ tục thành lập công ty thì các cá nhân, tổ chức cần phải xác định tên dự định đặt cho công ty, nơi địa chỉ đặt trụ sở chính, số vốn điều lệ định góp vào công ty cũng như ngành nghề mà công ty định kinh doanh. Tiếp đó chủ sở hữu người có nhu cầu chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Giấy đề nghị theo mẫu của cơ quan nhà nước ban hành về việc xin đăng ký thành lập doanh nghiệp;
 • Bản sao các giấy tờ đã công chứng, chứng thực một trong các loại sau: Thứ nhất là chứng minh nhân dân, nếu không có có thể sử dụng Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của chủ sở hữu có nhu cầu thành lập còn thời hạn theo quy định của pháp luật.
 • Dự thảo về Điều lệ của công ty sao cho phù hợp với loại hình dự định của công ty chuẩn bị tiến hành đăng ký thành lập.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh được nộp tại cơ quan có thẩm quyền chính là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi công ty dự định đặt trụ sở chính.

Thời gian hoàn thành thủ thành lập công ty : 03 – 05 ngày.

Bước 3: Tiến hành đăng ký và khắc con dấu công ty

Sau khi công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp từ cơ quan có thẩm quyền đồng thời được cấp mã số thuế thì công ty tiến hành thủ tục khắc dấu của doanh nghiệp tại các cơ sở đủ thẩm quyền cũng như điều kiện kinh doanh khắc dấu.

Thời gian thực hiện thủ tục khắc dấu cho công ty: 01 ngày.

Bước 4: Thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu

Sau khi thực hiện thủ tục và được cấp con dấu thì để con dấu có hiệu lực theo quy định của pháp luật và được sử dụng trên thực tế thì cần thực hiện thủ tục chuẩn bị hồ sơ để tiến hành công bố mẫu dấu của công ty trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về vấn đề tiến hành đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian thực hiện: 01 ngày.

Lưu ý:

 • Sau 03 ngày kể từ ngày công ty thực hiện thủ tục công bố, mẫu dấu của công ty sẽ hiển thị trong phần thông tin của doanh nghiệp ở trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký thành lập doanh nghiệp, tra cứu mẫu dấu của công ty.

Bước 5: Công bố thông tin đăng ký thành lập của doanh nghiệp

Sau khi công ty được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty cần phải tiến hành chuẩn bị và nộp hồ sơ về việc công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Nội dung công bố thông tin bao gồm các nội dung được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp và các thông tin khác sau đây:

 • Điền mã ngành, nghề kinh doanh sản xuất của công ty theo mã ngành cấp 4 được quy định tại văn bản hướng dẫn của pháp luật.;
 • Danh sách tên các cổ đông sáng lập, hoặc các cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với loại hình công ty cổ phần.

Thời hạn thực hiện thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày công ty được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp, công ty phải thực hiện thủ tục công bố nội dung về việc đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh. 

Những thuận lợi và khó khăn khi tiến hành thủ tục thành lập công ty?

Việc thực hiện thủ tục thành lập công ty là một bước ngoặt quyết định mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trẻ, mở ra cánh cửa phát triển, tuy nhiên bên cạnh đó thì việc thành lập doanh nghiệp cũng sẽ mang không ít cho chủ sở hữu những thách thức khó khăn. Dưới đây là những thuận lợi và khó khăn mang lại khi tiến hành thủ tục thành lập công ty:

Thuận lợi khi tiến hành thủ tục thành lập công ty

 • Doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký kinh doanh một cách hợp pháp sẽ được quy định của pháp luật bảo vệ, tránh được những rủi ro, điều xấu có thể xảy ra trong tương lai như vấn đề về tranh chấp thương hiệu với công ty khác, vi phạm về vấn đề bản quyền.
 • Có con dấu sử dụng riêng cho công ty, dễ dàng thực hiện việc ký kết và thực hiện các hợp đồng kinh doanh với các đối tác, đảm bảo cho  hoạt động mua bán được an toàn hơn.
 • Tâm lý chung của khách hàng khi tham gia giao dịch sẽ thoải mái và có sự tin tưởng hơn nếu như họ thực hiện hợp tác với một doanh nghiệp rõ ràng, minh bạch và hợp pháp.
 • Được hỗ trợ thực hiện các hình thức vay vốn với ngân hàng sau khi hoạt động.
 • Doanh nghiệp đăng ký hình thức công ty sẽ có tư cách pháp nhân trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Được sử dụng và lưu thông các loại hóa đơn tài chính.
 • Doanh nghiệp sẽ tự tạo dựng được hình ảnh, cũng như tạo cho mình uy tín và có thể dễ dàng quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng.

Thách thức và khó khăn khi thực hiện thủ tục thành lập công ty

 • Khó khăn về ý tưởng kinh doanh cũng như về việc lập kế hoạch kinh doanh: chuẩn bị tốt cho mình một ý tưởng thực hiện việc kinh doanh cũng như chiến lược một cách hợp lý sẽ là tiền đề thành công khởi nghiệp đầu tiên, là phương hướng và mục tiêu để cho chủ sở hữu tiến hành phát triển doanh nghiệp. Việc chuẩn bị ý tưởng kinh doanh cũng là cách để chủ sở hữu xem xét kỹ mức độ khả thi, đánh giá những yếu tố có liên quan  và tác động đến quá trình thực hiện.
 • Khó khăn về chuẩn bị vốn và cơ sở vật chất thành lập công ty: Việc tiếp cận để vay vốn của các công ty vừa và nhỏ cũng gặp nhiều khó khăn và trở ngại, đặc biệt gặp nhiều vấn đề khó khăn trong vấn đề về việc xin cấp vốn. Chính vì vậy trường hợp nếu bạn là chủ sở hữu của doanh nghiệp nhỏ thì hãy thật sự cẩn trọng trong việc đưa ra quyết định đầu tư cơ sở vật chất. Quyết định đúng đắn có thể tránh lãng phí nguồn vốn cũng như có thể đạt hiệu suất cao nhất trong kinh doanh sau khi thành lập công ty.
 • Khó khăn về nguồn nhân lực: Sau khi tiến hành thủ tục thành lập công ty, vấn đề khó khăn cho các chủ sở hữu doanh nghiệp chính là tìm kiếm nguồn “chất xám” phục vụ cho công ty, việc tìm kiếm nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng cao, phù hợp với chuyên ngành công ty là điều không phải dễ dàng.
 • Khó khăn về việc quản lý: Chủ doanh nghiệp quản lý công ty cần có chuyên môn quản lý tốt. Ngoài ra cần xây dựng được mô hình hoạt động phát triển cho công ty cũng như bộ máy quản lý phải tốt, có sự linh động , sáng tạo trong quá trình phát triển đối với tổ chức cụ thể.

Chuẩn bị hồ sơ tiến hành thủ tục thành lập công ty theo quy định của pháp luật

 • Giấy đề nghị đăng thành lập công ty theo quy định của pháp luật. Theo mẫu được ban hành kèm với nghị định 01/2020/NĐ-CP.
 • Dự thảo mẫu Điều lệ công ty theo quy định của pháp luật phù hợp với loại hình doanh nghiệp đã lựa chọn.
 • Danh sách thành viên thực hiện thủ tục tham gia góp vốn vào công ty và các giấy tờ kèm theo sau đây:
  • Đối với thành viên tham gia vào công ty là cá nhân: bản sao các loại giấy tờ như Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu còn hiệu lực theo quy định của pháp luật hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác;
  • Đối với thành viên tham gia vào công ty là tổ chức: chuẩn bị bản sao về việc quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc có các tài liệu tương đương khác theo quy định của pháp luật; văn bản uỷ quyền cho người thực hiện, Giấy tờ chứng thực cá nhân như giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu còn hiệu lực hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác theo quy định pháp luật của người đại diện theo uỷ quyền.
  • Đối với thành viên là cá nhân, tổ chức của nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp phải có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền nơi tổ chức đó đã thực hiện đăng ký không quá ba tháng trước ngày nộp các hồ sơ về đăng ký kinh doanh.
  • Văn bản về việc xác nhận số vốn pháp định của công ty từ cơ quan, tổ chức có thẩm quyền  cấp trong trường hợp đối với công ty sản xuất kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật hiện hành phải có vốn pháp định tối thiểu nhất định.
  • Chứng chỉ hành nghề được cơ quan có thẩm quyền cấp của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc hoặc đối với cá nhân khác trong trường hợp pháp luật quy định ngành, nghề mà công ty kinh doanh phải đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Trình tự tiến hành thủ tục thành lập công ty tại Luật Việt Mỹ.

Các bước tiến hành thủ tục thành lập công ty là điều các bạn cần tìm hiểu trước khi tiến hành các bước vào việc thành lập doanh nghiệp. Khi thời đại kinh tế công nghiệp hóa hiện đại hóa bùng nổ việc tìm hiểu kỹ càng các bước về thành lập doanh nghiệp sẽ giúp các bạn nắm được những thông tin cơ bản và cần thiết nhất trong dự định thực hiện mở công ty đưa vào hoạt động kinh doanh của mình. Ở phần trên, Luật Việt Mỹ đã chỉ ra những bước quan trọng để thực thủ tục thành lập công ty, tuy nhiên vẫn nhiều người gặp các vấn đề khó khăn khi thành lập.

Đến với dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập công ty tại Luật Việt Mỹ, việc chuẩn bị các thông tin, tài liệu một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội phát triển kinh doanh, dễ dàng trong việc giao dịch với khách hàng cũng như với các cơ quan nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền liên quan trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập công ty. Luật Việt Mỹ sẽ giúp các bạn:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các thông tin, giấy tờ tài liệu về việc chuẩn bị thủ tục thành lập công ty..
 • Bước 2: Tư vấn và giúp khách hàng soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ tiến hành thủ tục thành lập công ty theo từng loại hình doanh nghiệp mà khách hàng lựa chọn.
 • Bước 3: Thay mặt khách hàng tiến hành thủ tục nộp bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật về thành lập công ty đầy đủ tới cơ quan có thẩm quyền về đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh/Thành phố sở tại.
 • Bước 4: Thực hiện việc nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Bước 5: Thực hiện thủ tục  giúp khách hàng khắc dấu tròn doanh nghiệp kèm với thủ tục thực hiện thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia.
 • Bước 6: Tư vấn hướng dẫn khách hàng làm thủ tục ,ở tài khoản ngân hàng và sau đó thông báo số TKNH cho cơ quan có thẩm quyền về đăng ký kinh doanh.
 • Bước 7: Giúp khách hàng về việc đăng ký thực hiện nộp thuế điện tử với cơ quan chuyên trách về thuế.
 • Bước 8: Hướng dẫn khách hàng kê khai và thực hiện thủ tục đóng thuế môn bài qua cổng thông tin hoặc qua mạng bằng cách sử dụng Chữ ký số điện tử đã đăng ký trước để nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp.

Quý khách hàng trên toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.