Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập công ty xây dựng uy tín

Thành lập công ty xây dựng là một trong những hình thức thành lập phổ biến được rất nhiều doanh nhân lựa chọn hiện nay để tiến hành hoạt động kinh doanh. Khi mà nhu cầu thi công xây dựng các công trình ngày càng tăng cao thì việc các doanh nhân lựa chọn lĩnh vực này để kinh doanh nhằm đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn đời sống. Chính vì đó sẽ không tránh khỏi những thắc mắc trong quá trình thành lập doanh nghiệp, vì lẽ đó mà có rất nhiều quý khách đã liên hệ luật Việt Mỹ với mong muốn được tư vấn những vấn đề về thành lập công ty xây dựng. Nhằm giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của các chủ thể muốn thành lập công ty xây dựng một cách rõ ràng thì bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thông tin hữu ích về kinh nghiệm thành lập công ty, phần nào giúp doanh nghiệp của bạn khởi nghiệp công ty xây dựng được thành công.

Kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng thành công

Kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như là chi phí trong việc tìm hiểu thủ tục thành lập công ty xây dựng, cũng như tận dụng được kinh nghiệm mở công ty xây dựng từ những người đi trước. Từ đó, giúp chủ thể kinh doanh có thêm kinh nghiệm, tận dụng được nhiều cơ hội hơn trong kinh doanh và phát triển cho doanh nghiệp sau này. Điều đó sẽ giúp doanh nghiệp của doanh nhân dễ đi đến thành công trong tương lai do đã có được những định hướng thành lập công ty ngay từ ban đầu bởi những người chuyên thực hiện thủ tục thành lập công ty xây dựng như công ty luật Việt Mỹ. Từ đó, phần nào tránh được những rủi ro, khó khăn trong quá trình thành lập cũng như hoạt động của công ty. Kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng của những vị tiền bối đi trước sẽ là những bài học vô cùng quý báu cho những doanh nhân trẻ muốn thành lập công ty xây dựng. Bởi để thành lập được công ty xây dựng là điều dễ dàng, chỉ cần đáp ứng một số điều kiện về chủ thể cũng như về vốn nhưng làm sao có kinh nghiệm để duy trì và phát triển được công ty thì là vấn đề cần đánh đổi cả nhiều thứ. Chính vì vậy, khi hoạt động, doanh nghiệp cần phải hoạch định chiến lược kinh doanh một cách bài bản và rõ ràng.

Đặc biệt, trong việc thành lập công ty xây dựng thì doanh nghiệp cần phải có kế hoạch nhằm  huy động vốn một cách cụ thể. đăng ký và lựa chọn ngành nghề kinh doanh, lựa chọn người đại diện pháp luật, tìm hiểu về đối tác kinh doanh, thị trường kinh doanh, tìm hiểu về quản trị tài chính, báo cáo thuế, kế toán. Hãy đến với luật Việt Mỹ chúng tôi tìm hiểu về những kinh nghiệm để thành lập công ty xây dựng từ những người đi trước.

Trước hết là việc chọn trụ sở của công ty xây dựng:

Trước khi thành lập công ty, các bạn cần đặt ra tiêu chí tiết kiệm một tối đa chi phí nhằm để dành vốn cho hoạt động kinh doanh lâu dài của doanh nghiệp. Cũng bởi, hầu hết các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động với số tiền vốn ban đầu khá hạn chế nhưng lại có rất nhiều khoản chi phí phải chi. Trong khi đó, lại chưa thể có được lợi nhuận ngay khi mới thành lập. Đồng thời, việc huy động vốn đối với những doanh nghiệp này là rất khó khăn bởi kinh nghiệm kinh doanh của họ còn hạn chế, các nhà đầu tư sẽ khó có thể chấp nhận đầu tư tiền vào một công ty mà chưa tạo ra được nhiều lợi nhuận, chưa có doanh tiếng trong lĩnh vực này. Vì những lý do trên mà các doanh nghiệp cần tiết kiệm chi phí ở những mảng nhất định. Trong đó, việc lựa chọn vị trí là một trong những khía cạnh mà các doanh nghiệp mới nên lưu ý để tiết kiệm được một khoản chi phí. Các doanh nghiệp có thể đặt địa chỉ công ty mượn tại nhà người thân, bạn bè, hoặc thuê văn phòng ảo để tiết kiệm chi phí nhất thay vì việc thuê văn phòng riêng ở những ví chí trung tâm sẽ tốn rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, việc lựa chọn địa chỉ công ty cần đảm bảo sự rõ ràng, chính xác, một địa chỉ có thể đặt được nhiều công ty.

Về cách đặt tên công ty xây dựng phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành

Kinh nghiệm đặt tên cho công ty là vấn đề khi đặt tên công ty thì cần phải lựa chọn tên công ty sao cho tên của công ty mình không được trùng lặp hoặc dễ gây nhầm lẫn đối với tên doanh nghiệp đã đăng ký, không thuộc điều cấm của luật. Đồng thời cũng cần đảm bảo các yếu tố đúng và hay.

Về đăng ký và lựa chọn ngành nghề kinh doanh:

Nên đăng ký và lựa chọn những ngành nghề kinh doanh liên quan đến nhau và có khả năng mở rộng hoạt động hoạt động kinh doanh sau này của doanh nghiệp. Không nên chỉ đăng ký những ngành nghề hiện tại công ty định hướng sẽ kinh doanh nhằm tránh trường hợp phải đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh sẽ rất mất thời gian cho doanh nghiệp. Thay vì đó, hãy đăng ký ngày từ đầu.

Về việc góp vốn trong việc thành lập công ty xây dựng

Việc góp vốn công ty xây dựng cũng đặt ra các vấn đề mà doanh nghiệp cần quan tâm đó là góp vốn trong thời hạn bao lâu và góp vốn bằng hình thức nào. Khi thành lập công ty xây dựng, doanh nghiệp không cần phải tiến hành việc chứng minh về vốn. Đồng thời, cũng sẽ không bị ràng buộc đối với số vốn đã đăng ký. Chính vì vậy, khi tiến hành mở công ty xây dựng thì các khách hàng không đặt ra vấn đề phải tiến hành việc chứng minh về số vốn điều lệ như đã đăng ký. Ngoài ra, vốn điều lệ của công ty xây dựng có thể  là tiền mặt, ngoại tệ  có thể giá trị sở hữu trí tuệ, bằng sáng chế,… được các thành viên góp vào để  thành lập công ty. Số vốn này chính là vốn điều lệ của công ty. Chính vì vậy, cần xem xét đến khía cạnh vốn tiền mặt thực tế góp vào doanh nghiệp và thời hạn duy trì mức bình quân vốn góp để đăng ký vốn điều lệ cho doanh nghiệp của mình.

Về việc lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty xây dựng

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người đại diện, thay mặt  cho doanh nghiệp trong việc thực hiện, ký kết các giao dịch của công ty nên là người có vai trò đặc biệt quan trọng trong doanh nghiệp. Chính vì vậy, khi thành lập doanh nghiệp nói chung và công ty xây dựng nói riêng thì chúng ta cần phải lựa chọn người đại diện theo pháp luật theo những tiêu chuẩn dựa trên quy định của pháp luật đối với một số ngành nghề cụ thể mặt khác cũng căn cứ vào trình độ chuyên môn, quản lý điều hành của đối tượng này nhằm đảm bảo quá trình hoạt động của công ty được tiến hành một cách hiệu quả, tránh những tranh chấp bất lợi cho doanh nghiệp. Cho nên cần chú ý trong việc lựa chọn người đại diện cho doanh nghiệp của mình, tránh việc chọn bừa, chọn theo cảm tính, sự tin tưởng, để những người không đủ khả năng về kỹ năng kinh nghiệm đảm nhiệm gây ảnh hưởng xấu tới doanh nghiệp. Nhằm đảm bảo việc hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp, sau một thời gian hoạt động, doanh nghiệp có thể tiến hành thủ tục đổi người đại diện nếu thấy người đại diện đang đương nhiệm không thực hiện tốt trách nhiệm của mình.

Về lựa chọn loại hình doanh nghiệp để thành lập công ty xây dựng

Theo Luật doanh nghiệp 2020 quy định về các loại hình doanh nghiệp. Theo đó, phân chia ra làm 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến sau: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty xây dựng Một Thành Viên; Công ty xây dựng Hai Thành Viên trở lên, Công ty xây dựng, Công ty Hợp Danh. Đồng thời, Luật doanh nghiệp 2020 cũng quy định rõ ràng tính chất, đặc điểm, quy mô, cơ cấu tổ chức quản lý, quyền hạn, nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty đối với từng loại hình doanh nghiệp mà bạn lựa chọn. Mỗi loại hình sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau trên cơ sở số lượng thành viên, khả năng huy động vốn, mức độ quản lý của chủ doanh nghiệp,… Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của chủ thể kinh doanh. Tuy nhiên, 3 loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay đó là loại hình TNHH 1 hoặc 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần.

Các thủ tục cần chú ý sau khi thành lập công ty xây dựng

Về việc đóng thuế sau khi thành lập công ty xây dựng

Sau khi được thành lập và đi vào hoạt động thì doanh nghiệp của bạn sẽ phải đóng các loại thuế sau:

  • Thuế môn bài: Mức đóng thuế môn bài sẽ phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký khi thành lập doanh nghiệp. Đồng thời, theo quy định của Nghị định 22/2020 thì trong một số trường hợp sẽ được miễn thuế môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra sản xuất kinh doanh. Điều này tạo giúp giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp khi mới đi vào hoạt động, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với các doanh nghiệp mới này. Công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Thuế giá trị gia tăng dựa trên việc phát sinh hóa đơn đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Dựa trên giá trị của số hóa đơn đó mà tính thuế giá trị gia tăng. Kể cả trong trường hợp doanh nghiệp không phát sinh hóa đơn thì cũng phải tiến hành nộp tờ khai giá trị gia tăng khi đến thời hạn kê khai. Thời hạn nộp chia làm 4 quý.
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên phần lợi nhuận của công ty trong quá trình hoạt động. Thông thường là 20% của lợi nhuận. Vì vậy, công ty chỉ phải đóng thuế này nếu công ty phát sinh lợi nhuận. Thời hạn nộp chậm chất là trước ngày nộp báo cáo tài chính năm trước.
  • Thuế xuất khẩu áp dụng đối với doanh nghiệp xuất khẩu. Được đóng khi thực hiện việc xuất khẩu hàng hóa.
  • Thuế nhập khẩu áp dụng đối với doanh nghiệp nhập khẩu. Được đóng khi thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa.

Kinh nghiệm đóng thuế qua mạng bằng phần mềm chữ ký số điện tử 

Đóng thuế qua mạng bằng phần mềm chữ ký số điện tử. Mỗi doanh nghiệp bắt buộc phải mua phần mềm chữ ký số điện tử này để phục vụ việc báo cáo và đóng thuế. Đồng thời, khi thành lập doanh nghiệp thì cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp để dễ dàng thực hiện các giao được các giao dịch khi đã có chữ ký số.

Về việc mở tài khoản ngân hàng đối với doanh nghiệp.

Sẽ bao gồm các giấy tờ như: CMND cả người đại diện theo pháp luật của công ty; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; con dấu doanh nghiệp.

Về việc đăng ký nộp thuế điện tử thông qua tài khoản ngân hàng của công ty xây dựng:

Kế toán dùng phần mềm chữ ký số, sau đó lựa chọn ngân hàng để tiến hành đăng ký thuế điện tử cho doanh nghiệp, sau khi đăng ký xong thì  ngân hàng sẽ xác nhận trên hệ thống về việc đăng ký thuế điện tử cho doanh nghiệp.

Về việc lựa chọn người làm kế toán cho công ty xây dựng hoặc thuê dịch vụ kế toán

Doanh nghiệp sau khi được thành lập cần phải có nhân viên thực hiện các công việc kế toán như: báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Trong trường hợp doanh nghiệp đủ tiềm lực tài chính và khối lượng công việc lớn thì có thể thuê người làm kế toán riêng cho công ty của mình. Mặt khác, nếu công ty muốn tiết kiệm chi phí ban đầu thì thuê dịch vụ kế toán để tiết kiệm chi phí tối đa nhất.

Về việc xây dựng thương hiệu truyền thống và Online cho công ty xây dựng

Khi mở công ty xây dựng và đi vào hoạt động thì mọi doanh nghiệp đều muốn xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. Để doanh nghiệp của mình trở nên lớn mạnh, có tầm ảnh hưởng lớn, thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì lẽ đó, các doanh nghiệp cần chú ý trong việc xây dựng thương hiệu của mình theo cách thức dễ nhớ, dễ đọc, ngắn gọn, xúc tích và đặc biệt phải có ý nghĩa đối với khách hàng và với ngành nghề mình kinh doanh. Từ đó, giúp khách hàng có ẩn tượng đối với tượng hiệu của mình, đánh được vào thị hiếu của khách hàng. Đặc biệt, doanh nghiệp cũng cần phải kết hợp giữa Marketing truyền thống và Marketing online trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển này. Marketing truyền thống là bán hàng và giữ những mối quan hệ khách hàng thông qua quan hệ thân quen, giới thiệu, bán hàng trực tiếp giữa nhân viên và khách hàng. Còn Marketing Online là xây dựng và phát triển thương hiệu trên không gian mạng, đây là kênh phát triển thương hiệu không giới hạn biên giới và là xu thế hiện tại và trong tương lai. Điều này góp phần giảm thiểu cũng như tiết kiệm được diện tích mặt bằng kinh doanh cho doanh nghiệp, kiện kiệm được thời gian cho khách hàng. Vì vậy, muốn phát triển mạnh và bền vững thì doanh nghiệp cần biết kết hợp tốt 2 loại hình Marketing này để có được lượng khách hàng ổn định.

Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.