Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập doanh nghiệp

Phi thương thì bất phú, đây là câu nói mà ông bà ta hay truyền lại. Chính vì vậy bạn cũng muốn bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh? Bạn muốn thành lập doanh nghiệp mới để phục vụ hoạt động kinh doanh khác? Sau nhiều năm hoạt động  trong lĩnh vực tư vấn pháp luật về doanh nghiệp với đội ngũ luật sư, chuyên gia về thuế kế toán có kiến thức chuyên ngành chuyên sâu cùng kinh nghiệm lâu năm, Công ty luật Việt Mỹ đã hỗ trợ hàng ngàn lượt khách hàng có nhu cầu khởi nghiệp mỗi năm. Chúng tôi tự hào là hãng luật tiến hành cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất, chi phí giá thành hợp lý nhất tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước.

Các bước thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp/công ty bao gồm các tài liệu như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp theo mẫu nhà nước ban hành.
 • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp phù hợp theo từng loại hình;
 • Danh sách các thành viên tham gia góp vốn vào công ty đối với công ty TNHH hai thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập của công ty đối với loại hình công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ một trong các loại giấy tờ chứng thực cá nhân quy định như sau:

Đối với trường hợp là cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc cũng có thể sử dụng thẻ căn cước công dân còn hiệu lực;

Đối với tổ chức: Giấy chứng nhận về việc đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo các giấy tờ chứng thực cá nhân như ở trên của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức đó;

 • Quyết định về việc góp vốn, Văn bản tiến hành cử đại diện theo ủy quyền đối với thành viên của công ty, cổ đông công ty trường hợp là tổ chức;
 • Tài liệu khác trong các trường hợp đặc biệt mà pháp luật chuyên ngành quy định (Công ty Luật Việt Mỹ sẽ tư vấn chi tiết để Quý khách hàng chuẩn bị theo quy định của pháp luật theo từng trường hợp);
 • Hợp đồng về việc tiến hành cung cấp dịch vụ pháp lý (Hợp đồng ủy quyền) để ủy quyền cho Công ty Luật Việt Mỹ thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Ngay sau khi chúng tôi tiếp nhận đủ thông tin và tư vấn các vấn đề có liên quan trực tiếp đến tên công ty, trụ sở thành lập công ty, cũng như những ngành nghề kinh doanh dự kiến trong tương lai của công ty, thông tin về các thành viên tham gia góp vốn, cổ đông tiến hành sáng lập của công ty, vốn điều lệ dự định công ty, thông tin chi tiết của người đại diện theo pháp luật của công ty. Trên cơ sở các thông tin mà Quý khách hàng cung cấp, Công ty Luật Việt Mỹ tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp để chuyển Quý khách hàng trong thời gian là 01 ngày làm việc.

Bước 2: Nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Bước 1, Công ty Luật Việt Mỹ tiến hành nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về vấn đề đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian hoàn thành: từ 03 – 05 ngày làm việc.

Bước 3: Khắc con dấu cho doanh nghiệp

Ngay khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế công ty, Luật Việt Mỹ sẽ tiến hành thủ tục khắc dấu cho doanh nghiệp.

Thời gian thực hiện: 01 ngày.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp mới nhất năm 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 thì doanh nghiệp sẽ tiến hành tự khắc con dấu, tự chịu trách nhiệm về các việc liên quan đến sử dụng con dấu pháp nhân của công ty. Do đó, công ty sẽ không phải tiến hành đăng bố cáo thông báo mẫu dấu như trước đây. Đây cũng là được coi là một điểm rất mới của Luật Doanh nghiệp năm 2020 nhưng cũng là điểm lo ngại của nhiều doanh nghiệp trong vấn đề tiến hành tự quản lý và sử dụng dấu của doanh nghiệp trong khi không có sự giám sát từ phía cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến con dấu.

Luật Việt Mỹ cam kết từ 04 đến 06 ngày, tùy mức độ phức tạp của ngành nghề sẽ làm việc và hoàn thành tất cả các bước thủ tục thành lập doanh nghiệp nêu trên. Thời gian thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp sẽ được chúng tôi tiến hành ghi nhận tại hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa hai bên.

Các loại thuế cơ bản của doanh nghiệp phải nộp khi thành lập doanh nghiệp

Các loại thuế công ty phải nộp

 • Thuế môn bài hay bây giờ người ta còn gọi là lệ phí môn bài;
 • Thuế giá trị gia tăng;
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp;
 • Thuế xuất khẩu, nhập khẩu (nếu doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu);
 • Thuế tài nguyên (sản xuất kinh doanh các loại nguyên liệu phải chịu thuế tài ngoan);
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt (đối với một số mặt hàng nhất định).

Các mốc thời gian nộp tờ khai thuế và nộp thuế

Đối với thuế môn bài: Căn cứ Nghị định số 22/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực thực hiện từ ngày 25/02/2020 thì doanh nghiệp thành lập trong năm 2021 sẽ được cơ quan nhà nước miễn lệ phí môn bài, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phải tiến hành thủ tục kê khai và nộp tờ thuế môn bài cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thời gian tiến hành kê khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai: Người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh hoặc mới thành lập doanh nghiệp;  các doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện chuyển đổi từ hộ kinh doanh thực hiện vấn đề kê khai lệ phí môn bài và tiến hành nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới ra thực hiện hoạt động sản xuất, cũng như kinh doanh hoặc mới thành lập.

Thời hạn nộp tờ khai và nộp thuế giá trị gia tăng (nếu có), báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

 • Tờ khai quý 1: Hạn chậm nhất bắt đầu là từ ngày 30/04;
 • Tờ khai quý 2: Hạn chậm nhất bắt đầu là từ ngày 30/07;
 • Tờ khai quý 3: Hạn chậm nhất bắt buộc phải nộp là ngày 30/10;
 • Tờ khai quý 4: Hạn chậm nhất là bắt buộc phải nộp là ngày 30/01 năm sau;

Thời hạn nộp tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính (nếu có) không phải nộp tờ khai

 • Quý 1: Hạn chậm nhất được tính là ngày 30/04;
 • Quý 2: Hạn chậm nhất phải nộp là ngày 30/07;
 • Quý 3: Hạn chậm nhất phải nộp là ngày 30/10;
 • Quý 4: Hạn chậm nhất phải nộp là ngày 30/01 năm sau.

Doanh nghiệp tự tiến hành cân đối mức thuế thu nhập của doanh nghiệp tạm tính và sau đó cuối năm tiến hành tổng hợp doanh thu, chi phí của doanh nghiệp để quyết toán tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm đó(nếu có).

Thời hạn nộp báo cáo tài chính năm của doanh nghiệp: Hạn nộp chậm nhất báo cáo tài chính năm trước của doanh nghiệp là ngày 30/03 năm sau.

Như vậy khi tiến hành thành lập doanh nghiệp thì phụ thuộc vào các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như ngành nghề kinh doanh mà chủ sở hữu phải tiến hành đóng các loại thuế tương ứng.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Luật Việt Mỹ

Quý khách hàng nên sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Luật Việt Mỹ bởi vì:

Thứ nhất, Công ty Luật Việt Mỹ là công ty luật được thành lập hợp pháp, tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ, có chức năng hoạt động chính về vấn đề đại lý thuế, các dịch vụ liên quan đến kế toán, tư vấn pháp lý với các luật sư, luật gia, cũng như chuyên gia, người có chứng chỉ hành nghề về thuế và luật không chỉ am hiểu pháp luật chuyên ngành, mà còn có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động tư vấn thành lập doanh nghiệp cũng như có kiến thức chuyên sâu về pháp luật có liên quan đến doanh nghiệp, thuế, kế toán. Luật Việt Mỹ thấu hiểu các khó khăn, cũng như những vướng mắc trong quá trình khởi nghiệp, hoạt động của doanh nghiệp do đó chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn được tất cả các vấn đề pháp luật có phát sinh trong hoạt động điều hành quản lý của doanh nghiệp. Luật Việt Mỹ luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các thủ tục pháp lý liên quan đến các lĩnh vực vấn đề như tài chính, kế toán, lao động,hợp đồng, tiền lương, kế toán thuế đầu tư, sở hữu trí tuệ, tranh chấp phát sinh trong quá trình kinh doanh, tư vấn pháp lý nội bộ doanh nghiệp, các vấn đề liên quan đến cơ cấu tổ chức hoạt động của doanh nghiệp;

Thứ hai, Công ty Luật Việt Mỹ luôn cung cấp dịch vụ trọn gói sau khi thành lập doanh nghiệp cho khách hàng đã sử dụng bao gồm các vấn đề pháp lý và kê khai thuế, tiến hành tư vấn tài chính kế toán thuế, lao động, bảo hiểm, tiền lương cho doanh nghiệp với chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất;

Thứ ba, với hệ thống cộng tác viên của Công ty Luật Việt Mỹ tại hai đầu của đất nước: Tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh chúng tôi luôn tin tưởng rằng đó là một lợi thế để có thể đáp ứng các nhu cầu pháp lý cao nhất của khách hàng trong cả nước.

Câu hỏi thường gặp khi thành lập doanh nghiệp 

Ai có quyền thành lập công ty?

Theo quy định của pháp luật hiện hành,  Quý khách hàng chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện là trên 18 tuổi và không thuộc đối tượng không được tiến hành thành lập quản lý doanh nghiệp là có thể thực hiện khởi nghiệp và tiến hành thành lập doanh nghiệp. Đối với trường hợp là cán bộ công chức, viên chức chỉ được tiến hành góp vốn vào công ty cổ phần do được nhận chuyển nhượng như việc thực hiện hoạt động đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán.

Nộp hồ sơ thành lập công ty tại đâu?

Nếu như thành lập loại hình hộ kinh doanh cá thể Quý khách hàng có thể nộp tại Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi mà hộ kinh doanh của mình đặt trụ sở. Còn đối với trường hợp thành lập các loại hình doanh nghiệp khác, thì khi thành lập Quý khách hàng phải nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh –  trực thuộc của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thành lập công ty có cần hộ khẩu thường trú hay không?

Việc thành lập công ty hiện nay không căn cứ vào hộ khẩu thường trú của người có nhu cầu thành lập mà người khởi nghiệp có thể tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp mới ở bất cứ tỉnh nào khi có nhu cầu kinh doanh tại tỉnh đó.

Có bao nhiêu vốn mới có thể thành lập công ty?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 hiện hành, việc thực hiện kê khai vốn bao nhiêu là quyền của chủ sở hữu doanh nghiệp và những người góp vốn doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ tự kê khai và tự chịu trách nhiệm về vốn điều lệ đã góp của công ty. Trừ các trường hợp ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định bắt buộc thì doanh nghiệp phải đăng ký mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật nhưng cũng không cần phải chứng minh nguồn vốn đã góp, mà chỉ đảm bảo chịu trách nhiệm đối với nguồn vốn mà mình đã kê khai và đủ nguồn vốn ký quỹ theo quy định một số ngành nghề cụ thể.

Có thể đăng ký chung cư làm trụ sở công ty hay không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề này, thì chung cư và nhà tập thể sẽ không được đăng ký làm trụ sở của công ty cũng như địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty. Trừ trường hợp chung cư mà khách hàng thuê sử dụng có mục đích kinh doanh thương mại, hoặc các khu chuyên cung cấp dịch vụ văn phòng. Như vậy thì trong một số trường hợp cụ thể khách hàng vẫn có thể đăng ký chung cư để làm trụ sở cho công ty mình.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.