Thành lập công ty trọn gói

Trong suốt thời gian qua nền kinh tế nước nhà phát triển nhanh như vũ bão. Đặc biệt là sự lên ngôi của một số ngành như: Logytics, xây dựng, công nghệ thực phẩm, du lịch hay vô số những ngành nghề khác. Vì vậy mà những ý tưởng kinh doanh táo bạo của giới trẻ cũng dần được hình thành. Bên cạnh đó cũng đồng nghĩa với việc những công ty/ doanh nghiệp mọc lên san sát nhau. Vậy, việc thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp mang lại lợi ích gì cho bạn? Quá trình hình thành nó như thế nào? Hồ sơ, thủ tục ra sao? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ mọi kiến thức từ A – Z về quá trình thành lập công ty/ doanh nghiệp cho người mới tìm hiểu hay kể cả những người đã biết nhưng chưa nắm vững về nó. Mời quý độc giả tìm hiểu cùng chúng tôi:

Vậy, thành lập công ty là gì?

Nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ với 2 khái niệm “thành lập công ty” và “thành lập doanh nghiệp”, thực chất 2 định nghĩa này là một…

…và…

Thành lập công ty hay doanh nghiệp là quá trình mà chủ thể kinh doanh (hay còn gọi là chủ doanh nghiệp) cần phải khai báo: Tên công ty, loại hình kinh doanh đã lựa chọn, địa chỉ trụ sở, người đại diện pháp luật và một số vấn đề khác như: vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, hồ sơ của công ty…. lên Sở kế hoạch đầu tư.

Tư vấn thành lập công ty
Tư vấn thành lập công ty nhanh, giá rẻ đầy đủ, chi tiết nhất năm 2021

Thường quá trình này được thực hiện trong khoảng thời gian 3 – 5 ngày đối với nhưng ai thành thạo các thủ tục pháp lý. Còn không có thể kéo dài cả tháng nếu như quá trình soạn hồ sơ của bạn bị cán bộ của sở kế hoạch ra thông báo (Trường hợp khi bị ra thông báo khá phiền phức nên các bạn có thể suy nghĩ đến hướng đi thuê một đơn vị uy tín nào đó thực hiện cho nhanh. Hiện tại, chỉ cần bạn search trên google cụm từ:”thành lập công ty” hay “thành lập công ty giá rẻ” hay “thành lập công ty uy trọn gói” bạn có thể tìm thấy vô số đơn vị thực hiện).

quảng cáo thành lập công ty
Có khoảng 245.000.000 kết quả tìm kiếm cho bạn lựa chọn

Việc của bạn là tìm ra được một đơn vị uy tín trong vô vàn những con số đó. Và cũng có thể bạn sẽ suy nghĩ ngay đến dịch vụ của chúng tôi. Nhanh gọn – Uy Tín – Đúng hẹn là điều mà chúng tôi cam kết với bạn.

Vậy…

….đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi

Thành lập công ty để làm gì? mang lại lợi ích gì cho bạn?

Đối với mỗi người có mỗi nhận định và suy nghĩ riêng, nhưng đối với mình chung quy lại nó cũng chỉ là gói gọn trong những lợi ích sau:

Vì sao cần mở công ty
Vì sao cần thành lập công ty? Lợi ích thành lập doanh nghiệp

Trước hết là “sự uy tín”…

…Khi bạn mở công ty riêng cho mình, bạn có tổ chức riêng, có tài sản riêng, có một trụ sở dao dịch, bạn sẽ có mã số thuế riêng, mã số doanh nghiệp riêng, bạn có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn có tư cách pháp nhân…tất nhiên bạn sẽ mang lại sự tin tưởng tuyệt đối cho đối tác.

Thứ 2…

…khi mở công ty bạn sẽ được xuất hóa đơn, đây là việc mà cá nhân không thể làm được nếu bạn tự do kinh doanh

Thứ 3…

…Khi bạn mở công ty và muốn hợp tác cùng ai đó, các bạn góp vốn để cùn nhau hợp tác thì việc góp vốn đó của bạn sẽ được các cơ quan nhà nước chứng nhận, vì thế mà bạn có thể yên tâm hơn về việc được đảm bảo quyền và nghĩa vụ của mình.

Các vấn đề cần chú ý trước khi thành lập công ty

Như thường lệ trước khi làm bất cứ một việc gì chúng ta thường đặt ra “hàng ngàn câu hỏi làm sao?”. Mình cũng vậy, nhớ ngày xưa câu hỏi tôi thắc mắc nhiều nhất là:” mở công ty cần có những điều kiện gì? Có cần bằng cấp không? Hay những loại ngành nghề nào yêu cầu có điều kiện? ngành nghề nào không yêu cầu điều kiện? Và đặc biệt là nên lựa chọn loại hình nào cho phù hợp với mức vốn, số lượng thành viên và quan trọng hơn là tối ưu thuế sau này?” Lúc đó tôi đã search và đọc rất nhiều tài liệu, nhưng chung quy lại để cho nhanh gọn và dễ hiểu, tôi chia ra các điều kiện cụ thể như sau:

Những điều cần lưu ý khi mở ông ty năm 2021
Khi thành lập công ty, doanh nghiệp chúng ta cần phải lưu ý đến những vấn đề gì?

Đầu tiên là về đại diện pháp luật của công ty

Bạn muốn mở công ty điều đầu tiên bạn cần phải biết người đại diện pháp luật (hay còn gọi là người đúng đầu công ty, người ta hay gọi vui là người đứng mũi chịu sào đó) cần phải đáp ứng các điều kiện pháp lí mà pháp luật đã đề ra. Nhìn chung, ai cũng có thể đáp ứng đủ điều kiện mở công ty riêng cho mình trừ một số trường hợp như sau:

Một doanh nghiệp có bao nhiêu người đại diện theo pháp luật
Một doanh nghiệp có bao nhiêu người đại diện theo pháp luật
 • Các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân trực tiếp sử dụng tài sản thuộc sở hữu nhà nước để tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp thu lợi nhuận riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, những người đang làm trong các cơ quan nhà nước và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng thuộc các đơn vị của Quân đội nhân dân; cán bộ giữ chức vụ Công an nhân dân Việt Nam, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền quản lý doanh nghiệp sử dụng vốn nhà nước
 • Cán bộ lãnh đạo, cũng như cán bộ là quản lý doanh nghiệp nhà nước chuyên trách, trừ những trường hợp là người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của nhà nước vào doanh nghiệp khác;
 • Ông bà là các cá nhân thuộc những người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét trách nhiệm hình sự, chấp hành án, quyết định tiến hành xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy, hoặc bị đưa vào các cơ sở giáo dục bắt buộc; người bị nhà nước cấm kinh doanh, cũng như đảm nhiệm chức vụ, công vụ theo quy định của Tòa án các bản án
 • Người giữ chức vụ quản lý công ty bị tuyên bố phá sản mà cố ý vi phạm các quy định có liên quan có thể bị cấm thành lập và quản lý công ty trong thời hạn 3 năm.
 • Người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập hoặc tham gia điều hành, quản lý doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Các trường hợp này đã được pháp luật thông qua theo quy định tại Điều 17 Luật doanh nghiệp năm 2020. Như vậy nếu thuộc một trong những trường hợp nêu trên thì chủ sở hữu sẽ không đáp ứng điều kiện thành lập công ty, khi nộp hồ sơ có thể bị cơ quan nhà nước trả lại tuyên bố không hợp lệ. Còn trường hợp chủ sở hữu cố tình che dấu để thành lập thì khi đi vào hoạt động có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật

Có thể bạn quan tâm: Một cá nhân được thành lập tối đa bao nhiêu doanh nghiệp?

Xác định thành viên hoặc cổ đông góp vốn

Đây là vấn đề cần thiết và quan trọng bạn cần phải xác định. Bạn cần xác định thành viên đối với công ty TNHH và Công ty Hợp Danh. Vì số thành viên/ cổ đông sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến loại hình công ty của bạn khi thành lập.

tài sản góp vốn vào công ty
Tư vấn cách xác định giá trị tài sản góp vốn vào công ty năm 2021

Thành viên và cổ đông góp vốn là những người có thể quyết định đến sự tồn tại và phát triển của công ty.

Cần có sự cân đối lựa chọn mức vốn thành lập công ty

Khi thành lập công ty, nếu các bạn thực hiện việc đăng ký ngành nghề kinh doanh không có điều kiện, là những ngành nghề bình thường thì không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu để thành lập công ty. Còn nếu các bạn có nhu cầu đăng ký ngành nghề kinh doanh mà pháp luật yêu cầu vốn pháp định thì khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty sẽ phải có mức vốn tối thiểu theo quy định pháp luật đối với từng ngành nghề đó.

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?
Thành lập công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn cần bao nhiêu vốn?
 • Ví dụ bạn có ý định đăng ký ngành nghề kinh doanh: Thương mại, bán buôn kinh doanh hàng hóa thông thường như quần áo, máy móc, mỹ phẩm, thiết bị..v.v. thì đối với ngành nghề này, quy định pháp luật hiện hành không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu góp vào công ty là bao nhiêu, bạn có thể tùy ý đăng ký mức vốn tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như góp vốn của bạn. Ví dụ như 100 triệu, 200 triệu cho đến 1 hay vài tỷ..v.v..
 • Ví dụ khi đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến lĩnh vực bất động sản yêu cầu số vốn pháp định  tối thiểu ít nhất là 20 tỷ thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục đăng ký mức vốn điều lệ vào công ty tối thiểu là bằng 20 tỷ thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh mới cấp phép hoạt động. Tương tự đối với ngành kinh doanh liên quan đến dịch vụ bảo vệ là 2 tỷ đồng. 

Có thể bạn quan tâm: mức vốn điều lệ tối thiểu khi đăng ký thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu?

Thời gian góp vốn vào khi thành lập công ty

Việc góp vốn điều lệ khi đăng ký thành lập công ty trong thời hạn là bao lâu? Góp vốn bằng hình thức nào, những loại tài sản gì? Đây cũng là nhiều câu hỏi mà khách hàng băn khoăn thắc mắc.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời hạn góp vốn điều lệ vào công ty được quy định là 90 ngày kể từ ngày công ty được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận về việc đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn này nếu như doanh nghiệp, công ty chưa thực hiện góp đủ vốn thì có trách nhiệm phải làm thủ tục điều chỉnh giảm vốn điều lệ bằng số vốn thực góp. Tài sản góp vốn có thể bằng nhiều hình thức khác nhau như tiền mặt, ngoại tệ tự do chuyển đổi, các loại tài sản như ô tô, xe cộ, bất động sản, nhà cửa hay quyền sở hữu trí tuệ.

Các vấn đề trong đăng ký ngành nghề kinh doanh

Một trong những điều kiện thành lập công ty và được cơ quan nhà nước được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh. Luật cũng trao cho các công ty quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

Trước đây, Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2005 đã quy định đặc biệt về ngành, nghề và điều kiện kinh doanh. Do đó, điều kiện kinh doanh là những yêu cầu mà doanh nghiệp phải có hoặc phải đáp ứng khi kinh doanh trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể, được thể hiện như sau:

Quy định chung về ngành nghề kinh doanh
Quy định chung về ngành nghề kinh doanh có điều kiện và không có điều kiện
 • Giấy phép kinh doanh, chứng chỉ đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, yêu cầu về vốn pháp định hoặc các yêu cầu khác.
 • Đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, Luật Doanh nghiệp 2005 yêu cầu một số điều kiện nhất định như bản sao chứng chỉ hành nghề của người quản lý và xác nhận vốn pháp định tại thời điểm đăng ký kinh doanh.

Các tổ chức, cá nhân cứ tiến hành thành lập doanh nghiệp trước theo thủ tục quy định tại luật doanh nghiệp, chỉ khi nào công ty có tiến hành đăng ký kinh doanh những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì mới phải thỏa mãn các điều kiện kinh doanh tương ứng. Như vậy, nếu như ngành, nghề tiến hành đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp không thuộc những ngành, nghề mà pháp luật cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư thì doanh nghiệp đã đảm bảo điều kiện tiến hành sản xuất kinh doanh về ngành, nghề đăng ký kinh doanh.

Cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp:

Hiện nay có rất nhiều loại hình được ưu chuộng và phổ biến, chút nữa mình sẽ đi vào phân tích rõ về các loại hình để các bạn có thể nắm bắt rõ hơn. Còn ở phạm trù trong mục này mình chỉ liệt kê sơ qua một số loại hình phổ biến nhất hiện nay, cụ thể:

Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay
Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay
 • Công ty TNHH Một thành viên: Đây là công ty do 1 cá nhân có thể là 1 tổ chức làm chủ
 • Công ty TNHH Hai thành viên trở lên: Mô hình công ty này có từ 2 đến 50 thành viên góp vốn vào công ty và thành viên góp vốn có thể là cá nhân hoặc tổ chức.
 • Công ty Cổ Phần: Mô hình công ty cổ phần có thể là từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên và không giới hạn số cổ đông góp vốn.
 • Doanh nghiệp tư nhân: Là mô hình do 1 cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm bằng tất cả số tài sản của cá nhân.

Nếu là quan điểm của tôi, tối sẽ muốn hướng mọi người nên lựa chọn loại hình công ty tnhh 2 thành viên, đây là loại hình có rất nhiều lợi thế cho việc kinh doanh sau này của bạn. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động bạn có thể chuyển đổi loại hình kinh doanh nếu cần, vậy các bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Xem thêm về ưu điểm, nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp TẠI

Về đặt tên cho công ty.

Tên công ty là một phần không thể thiếu khi ta thành lập công ty. Tên công ty/ doanh nghiệp là hình ảnh, đồng thời tên tạo nên thương hiệu cho công ty của bạn, giúp đối tác của bạn có thể tìm kiếm dễ dàng, thúc đẩy việc kinh doanh của bạn phát triển. Do đó việc đặt tên cho doanh nghiệp/ công ty là rất quan trọng.

Bạn cần chú ý tên doanh nghiệp, công ty của bạn sẽ được đăng ký trên Cổng thông tin quốc gia. Và tên doanh nghiệp của bạn phải không được trùng với tên công ty, doanh nghiệp đã được đăng ký trước. Đặc biệt không được để ký hiệu, logo gây nhầm lẫn với công ty khác.

Cách đặt tên công ty
Cách đặt tên công ty cho hay, ý nghĩa, đúng quy định của pháp luật

Hiện nay số lượng đăng ký doanh nghiệp ngày càng nhiều, vì vậy trước khi đăng ký tên doanh nghiệp có lẽ bạn nên lựa chọn một vài tên dự kiến cho doanh nghiệp của mình. Sau đó tham khảo trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để đỡ bị trùng với các công ty đã thành lập trước bạn.

Là một người đi trước và gọi là có chút kinh nghiệm, mình nhắc nhở mọi người nên lưu ý các vấn đề sau khi đặt tên:

 • Không trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với các tên công ty đã đăng ký khác;
 • Không được đặt tên trùng với tên cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội không được sử dụng toàn bộ hoặc một phần tên riêng của công ty, trừ trường hợp được cơ quan, đơn vị, tổ chức chấp thuận;
 • Không sử dụng các từ hoặc ký hiệu vi phạm lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của đất nước để đặt tên công ty.

Về mức vốn điều lệ khi thành lập công ty

Bạn không cần chứng minh vốn điều lệ khi đăng ký công ty/doanh nghiệp (trừ trường hợp ngành nghề đăng ký của doanh nghiệp yêu cầu vốn pháp định) bởi luật doanh nghiệp không có quy định số vốn cụ thể nhưng vốn điều lệ chính là cơ sở để doanh nghiệp xác định được mức đóng lệ phí môn bài và cam kết nghĩa vụ trách nhiệm tài chính với khách hàng, đối tác. Vậy nên vốn điều lệ càng cao thì càng chứng minh lòng tin của khách hàng và năng lực tài chính của doanh nghiệp.

Tư vấn vốn điều lệ
Tư vấn vốn điều lệ: Tăng giảm vốn điều lệ thế nào?

Đối với từng loại hình doanh nghiệp khác nhau thì quy định về mức vốn điều lệ có phần khác nhau.

Cụ thể như…

Đối với mức vốn điều lệ của công ty tnhh 1 thành viên: Nó là tổng giá tị tài sản do chủ doanh nghiệp cam kết và đã được ghi trong điều lệ của công ty.

Mức vốn điều lệ của công ty tnhh một thành viên trong quá trình hoạt động có thể tăng lên hay giảm xuống (Nói cách khác dễ hiểu hơn là chủ sở hữu có thể tự động điều chỉnh mức vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên sao cho phù hợp nhất). Download  Mẫu Điều lệ công ty TNHH Một thành viên (52 downloads) cho bạn nào cần.

Note: truy cập VÀO ĐÂY để tìm hiểu chi tiết hơn nhé

Đối với vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên: Nếu như loại hình tnhh 1 thành viên có mức vốn điều lệ là tổng giá trị do chủ sở hữu cam kết thì đối với loại hình 2 thành viên trở lên mưc vốn điều lệ là tổng giá trị góp vốn của các thành viên đã cam kết góp vào công ty.

Yêu cầu các thành viên gióp phần vốn góp đủ và đúng như loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập. Thời gian này thực hiện kéo dài trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận doanh nghiệp. Trong thời gian này, các thành viên sẽ có các quyền hạn và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn đã góp vào công ty

Note: truy cập VÀO ĐÂY để tìm hiểu chi tiết hơn nhé

Còn đối với mức vốn điều lệ của công ty cổ phần: Công ty cổ phần là loại hình mà mức vốn điều lệ của nó được chia thành các phần bằng nhau (chúng ta thường gọi đó là cổ phần)

Hay nói cách khác dễ hiểu hơn thì: vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần của các loại đã đăng ký mua và đã được ghi trong điều lệ công ty. Và cũng giống như các loại hình khác, vốn điều lệ công ty cổ phần có thể thay đổi, tuy nhiên, khi thay đổi vốn điều lệ các cổ đông phải thực hiện nhiệm vụ nữa là phải thay đổi đăng ký kinh doanh lên cơ quan có thẩm quyền. Và các cổ đông phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi góp vốn của mình.

Note: truy cập VÀO ĐÂY để tìm hiểu chi tiết hơn nhé

Trên đây mình nói qua mức vốn điều lệ của 3 loại hình phổ biến nhất hiện nay, còn rất nhiều, rất nhiều loại hình nữa còn phải biết đến, và mình cũng bỏ thời gian ra để viết rất rõ về mức vốn điều lệ của các loại hình rồi.

Về trụ sở của công ty:

Địa chỉ trụ sở của công ty cũng là điều mà các bạn cần chú ý. Khi bạn thành lập công ty thì bạn cần có trụ sở chính. Trụ sở là nơi công ty bạn hoạt động kinh doanh, địa chỉ trụ sở chính của công ty bạn không được đặt ở chung cư hoặc nhà tập thể cao tầng. Nếu trụ sở đặt ở tòa nhà có chức năng văn phòng thì khi thành lập bạn phải nộp kèm thêm giấy tờ chứng minh. Còn đối với các địa chỉ khác thì hoàn toàn có thể đăng ký làm trụ sở bình thường.

Và tất nhiên cũng có một vài lưu ý nho nhỏ nhưng rất đáng quan tâm như sau:

 • Trụ sở chính của công ty phải có địa chỉ rõ ràng, bao gồm số nhà của tỉnh, ngách, ngõ, ngách, đường, phố hoặc thôn, làng, buôn nhỏ, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố. , Thành phố, số điện thoại, số fax và địa chỉ email (nếu có).
 • Trường hợp trụ sở chính  của công ty hiện nay chưa có số nhà, đường phố thì nộp công văn xác nhận địa chỉ chưa có số nhà, số nhà kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ chuẩn bị để thành lập công ty bao gồm những loại giấy tờ gì?

1 bộ hồ sơ để thành lập công ty không có gì quá nhiều và phức tạp. Có người từng hỏi tôi là “nhiều loại hình như vậy có phải mỗi loại hình có 1 bộ hồ sơ riêng hay không?”…

Hồ sơ thành lập công ty mới nhất năm 2021
Hồ sơ thành lập công ty mới nhất năm 2021 theo quy định pháp luật

…Đúng vậy!

Mỗi loại hình có một danh mục hồ sơ riêng, và tất nhiên trong phạm vi bài viết này tôi không thể liệt kê chi tiết, cụ thể hồ sơ từng loại hình ra được. Vì vậy mà việc tôi có thể làm cho các bạn là các loại hình phổ biến nhất hiện nay mà thôi.

Ok, chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ hồ sơ của từng loại hình nhé…

…Đầu tiên là hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Các bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Bản sao các giấy tờ tùy thân của người đại diện công ty như: chứng minh thư nhân dân (Kể từ 2021 trở đi là căn cước công dân)/ hoặc là hộ chiếu còn hiệu lực.

Có 2 trường hợp cần lưu ý với các bạn như sau…

Phía trên là mình đang viết cho trường hợp cá nhân thành lập công ty. Vậy tổ chức hay người nước ngoài muốn thành lập công ty thì sao?

 • Trường hợp là tổ chức bạn cần phải có:
  • Bản sao quyết định thành lập
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức
  • Văn bản uỷ quyền

Còn lại là những loại giấy tờ cũng giống như khi cá nhân muốn thành lập.

 • Còn đối với trường hợp cá nhân hay tổ chức nước ngoài bạn cần phải có:
  • bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký không quá ba tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Như vậy thôi là bạn đã có một bộ hồ sơ đầy đủ để nộp lên cơ quan chức năng.

Vậy, hồ sơ thành lập công ty tnhh 2 thành viên thì sao?

Kể từ 2 thành viên trở lên bạn cần phải có thêm danh sách thành viên góp vốn vào. cụ thể như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty (bắt buộc có đầy đủ chữ ký của người liên quan)
 • Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên
 • Bản sao các giấy tờ như: chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu nếu còn hiệu lực đối với chủ thể công ty là cá nhân.
  • Trường hợp chủ thể là tổ chức thì sao? Đối với tổ chức muốn thành lập thì phải có: quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác.
  • Trường hợp nữa là chủ thể là cá nhân hay tổ chức nước ngoài: Đối tượng này cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư.

Hồ sơ thành lập công ty tnhh 2 thành viên có phức tạp hơn 1 thành viên một chút nhưng bạn đừng băn khoăn, vì sau này loại hình này sẽ mang lại nhiều cái lợi hơn 1 thành viên nhiều. Chút nữa đi phân tích từng loại hình mình sẽ nói rõ hơn để các bạn dễ dàng hình dung.

Một loại hình nữa cũng rất phổ biến và rất được ưa chuộng hiện nay là công ty cổ phần. 

Vậy…

…Hồ sơ thành lập công ty cổ phần như thế nào?

Vì điều kiện từ 2 thành viên trở lên nên loại hình này hồ sơ có đôi chút giống với loại hình tnhh hai thành viên. Cụ thể như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty (Có đầy đủ chữ ký của cổ đông và thành viên góp vốn)
 • Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 • Và một số giấy tờ của chủ thể bắt buộc phải có công chứng như: Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu nếu còn hiệu lực.
  • Trường hợp chủ thể là một tổ chức: Bắt buộc phải có quyết định thành lập công ty hoặc Giấy chứng nhận đăng ký công ty/ doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác.
  • Trường hợp chủ thể là cá nhân hay tổ chức nước ngoài: Bắt buộc phải có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư mới nhất.

Trên đây là mình vừa liệt kế ra hồ sơ thành lập của 3 loại hình phổ biến nhất hiện nay. Có bạn thắc mắc hỏi mình rằng:”Nếu như ở các tỉnh thành khác nhau thì hồ sơ thành lập có khác gì nhau không?”. Câu trả lời là “KHÔNG”. Bất kể bạn ở tỉnh thành nào thì bộ hồ sơ đầy đủ yêu cầu cũng như nhau. Tuy nhiên thời gian hoàn thành có thể khác nhau.

Am hiểu về các loại hình doanh nghiệp hiện nay

Hiện nay có 4 loại hình doanh nghiệp được sử dụng rất phổ biến: công ty tnhh, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Hầu hết khi bắt đầu kinh doanh mọi người thường thắc mắc nên chọn loại hình nào cho phù với với số lượng thành viên và số vốn mình bỏ ra…

Để các bạn có thể dễ hình dung nhất, Việt Mỹ đã giành thời gian quay video để tư vấn cho bạn các giai đoạn từ giấy tờ, đến thủ tục và loại hình. Video có thời gian khá ngắn nhưng xem xong bạn đã hình dung được một phàn nào đó của quá trình thành lập công ty rồi.

Mình còn nhớ cái lúc mới tìm hiểu mình khá bị rối não với lượng kiến thức trên internet, cho đến bây giờ nghĩ lại vẫn còn giật mình, nhưng rồi nghĩ lại, bây giờ nên viết thế nào cho mọi người dễ hiểu nhất?

Vậy là mình chia ra các modun nhỏ như sau…

…Ok, mình đi phân tích loại hình công ty cổ phần trước.

Vậy công ty cổ phần là gì?

Theo luật doanh nghiệp 2020 thì công ty cổ phần là loại hình mà trong đó: vốn điều lệ được chia ra nhiều phần như nhau (người ta còn gọi là cổ phần). Và cổ đông tham gia có thể là 1 cá nhân hay tổ chức, trong đó: số lượng thành viện tối thiểu là 3 người và số thành viên tối đa là không hạn chế.

Chức năng và nhiệm vụ của cổ đông là chịu tất cả các trách nhiệm về khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp trong phạm vi cổ đông đó đã góp vốn vào.

Một điểm nữa bạn nên biết, đây cũng là lợi thế khi bạn lựa chọn loại hình này. Đó là: cổ đông có thể tự do chuyển nhượng của mình cho nhau hoặc cho người khác. Tuy nhiên có một số trường hợp không được phép chuyển nhượng, những trường hợp này không đáng kể nên mình không nhắc vào trong phạm vi bài viết này, hẹn các bạn một bài viết mình chỉ phân tích về công ty cổ phần mình sẽ liệt kê ra.

Cũng giống như các loại hình khác. Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là: ”công ty cổ phần có tư cách pháp nhân không?” CÓ. Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân được tính từ ngày bạn nhận được giấy chứng nhận doanh nghiệp.

Và ưu thế rất lớn nữa của công ty cổ phần là nó có quyền phát hành cô phần, các loại cổ phần để bạn có thể huy động vốn.

Thành lập công ty cổ phần
Chia sẻ kiến thức về loại hình công ty cổ phần đầy đủ, chi tiết nhất

Tiếp theo…

…mình sẽ nêu rõ một số đặc điểm cơ bản của công ty cổ phần.

Đây là loại hình có rất nhiều, rất nhiều điểm khác biệt so với nhữn loại hình khác nên mình sẽ phân tích nó kĩ lưỡng nhất.

Thứ nhất: về cổ đông công ty:

Nếu các loại hình khác gọi là thành viên công ty thì đối với công ty cổ phần thành viên được gọi là cổ đông, và mỗi cổ đông sở hữu ít nhất một cổ phần góp vốn trong công ty.

Như phía trên mình có đề cập tới: cổ đông của công ty cổ phần ít nhất phải là 3 thành viên và nhiều nhất không giới hạn thành viên, vì vậy mà nó có lợi thế tự do tăng số lượng thành viên phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn.

Thứ 2 là các loại cổ phần phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại cổ phần được thông qua. Tuy nhiên theo điều 114 của luật doanh nghiệp 2020 thì một số cổ phần được sử dụng thông dụng nhất hiện nay như sau:

 • Cổ phần phổ thông
 • Cổ phần ưu đãi (đối với loại này được chia ra rất nhiều loại nữa như: cổ phần ưu đãi cổ tức; cổ phần ưu đãi hoàn lại và vô số loại cổ phần nữa được các cổ đông quy định ra trong điều lệ công ty)

Để hiểu rõ hơn về các loại cổ phần mình sẽ viết vào bài sau nhé. Bài riêng về loại hình công ty cổ phần.

Thứ 3 mình phân tích về tư cách pháp nhân

Như thế nào? Và có điều kiện như nào thì được xem có tư cách pháp nhân. Đối với riêng loại hình cổ phần cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có cơ cấu và tổ chức chặt chẽ
 • Thành lập một cách hợp pháp (có giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp)
 • Có tài sản độc lập đối với cá nhân, tổ chức khác tự chịu trách nhiệm với tài sản đó.

Khi đã có tư cách pháp nhân cũng đồng nghĩa với việc công ty sẽ trở thành nguyên đơn hay bị đơn trong các trường hợp tranh chấp dân sự hay thương mại xảy ra.

Thứ 4 là về khả năng huy động vốn

Công ty cổ phần là loại hình có khả năng huy động vốn rất linh hoạt. nó cố thể huy động từ các công ty khác, từ các khoản vay tổ chức, từ các cá nhân và nước ngoài. Đặc biệt nó có thể huy động vốn từ việc phát hành cổ phiếu hay trái phiếu.

Sẽ có một bài viết mình sẽ đi phân tích sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu cho mọi người được hiểu rõ hơn.

Và cuối cùng mình sẽ nói đến hội đồng quản trị công ty cổ phần

Vậy, hội đồng quản trị là gì? Chức năng và nhiệm vụ của hội đồng quản trị là gì?

Hội đồng quản trị thành viên là cơ quan quản lý, có toàn quyền quyết định, thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công ty, và nó không thuộc thẩm quyền của đại hội đồng cổ đông. Khi có sự vụ sự việc cần giải quyết thì hội đồng quản trị sẽ thông qua quyết định bằng việc biểu quyết tại các cuộc họp, lấy ý kiến bằng văn bản và 1 số hình thác thong qua trong điều lệ công ty. Mỗi thành viên của hội đồng quản trị sẽ có 1 phiếu biểu quyết.

Thành viên của hội đồng quản trị có từ 3 – 11 người và hội đồng quản trị sẽ bầu một thành viên của hội đồng quản trị làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Tiếp theo…

…Ta bàn về loại hình trách nhiệm hữu hạn

Từ bây giờ mình sẽ viết tắt thành công ty tnhh nhé. Trong loại hình này chia ra 2 loại hình nữa, đó là: công ty tnhh 1 thành viên và công ty tnhh 2 thành viên trở lên.

Đối với công ty TNHH Một Thành Viên

Đây là loại hình do một cá nhân hay một tổ chức làm chủ sở hữu và được gọi là chủ sở hữu công ty. Đối tượng này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty.

Nhiều người hỏi mình rằng: ”Liệu công ty tnhh 1 thành viên có tư cách pháp nhân không?” Có! Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Công ty TNHH Một Thành Viên
Thành lập Công ty TNHH Một Thành Viên với hồ sơ, thủ tục nhanh gọn

Vậy thì loại hình này có những đặc điểm gì nổi bật so với các loại hình khác không. Tất nhiên là có, mình sẽ điểm qua một số đặc điểm cơ bản như sau:

Về thành viên góp vốn: Do đặc trưng của loại hình này là công ty chỉ có thể là một cá nhân hay một tổ chức làm chủ sở hữu, chính vì vạy người này sẽ nắm toàn bộ quyền điều hành, quản lí và chi phối toàn bộ đến các hoạt động của công ty.

Về trách nhiệm của chủ sở hữu: Chủ sở hữu hay còn gọi là người đại diện phải chịu toàn bộ trách nhiệm các khoản nợ và nghĩa vụ của công ty trong phạm vi vốn điều lệ. Có 1 điểm rất giống với loại hình doanh nghiệp tư nhân đó là chủ sở hữu bắt buộc phải chịu vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình.

Về khả năng huy động vốn: Loại hình này không có khả năng phát hành cổ phần. Tuy nhiên đây là loại hình có thể nói khá đa dạng khả năng huy động vốn, cụ thể như:

 • Huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu
 • Vay vốn từ các cá nhân, tổ chức khác (kể cả trong nước và ngoài nước)
 • Hoặc chủ sở hữu có thể tự thêm vốn vào

Về tư cách pháp lý: như ở trên mình có nói qua, công ty tnnh 1 thành viên có tư cách pháp nhân khi và chỉ khi nhận được giấy đăng ký doanh nghiệp (đây cung là đặc điểm chung cho tất cả cac loại hình)

Vậy còn loại hình tnhh 2 thành viên thì sao?

Về loại hình tnhh 2 thành viên trở lên

Công ty tnhh 2 thành viên là loại hình doanh nghiệp trong đó thành viên có thể là cá nhân hay là 1 tổ  chức. Số lượng ít nhất là 2 thành viên và không được vượt quá mức 50 thành viên. Và toàn bộ các thành viên phải chịu trách nhiệm các khoản nợ cũng như là nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp trong phạm vi góp vốn.

Công ty tnhh hai thành viên trở lên
Khái niệm, đặc điểm Công ty tnhh hai thành viên trở lên

Một số đặc điểm về loại hình tnhh 2 thành viên mình liệt kê ra cho các bạn như sau:

Về thành viên góp vốn: như mình đã nói qua ở trên, thành viên góp vốn có thể là cá nhân hay tổ chức. Là người Việt Nam hay là người nước ngoài pháp luật không quy định. Tuy nhiên, các trường hợp đó bắt buộc không nằm trong những đối tượng cấm thành lập, cấm góp vốn và cấm mua cổ phần.

Tiếp theo là về vốn điều lệ: Ở phần vốn điều lệ mình đã nói đến rất rõ và thậm chí mình có dẫn link bài viết phân tích về vốn điều lệ của loại hình công ty tnhh 2 thành viên này rồi. Ở đây mình xin nói thêm trường hợp thành viên chưa góp vốn và thành viên chưa góp đủ số vốn như đã cam kết. Vậy đối với trường hợp này xử lí như thế nào? Đối với trường hợp này công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ và tỷ lệ phần trăm góp vón của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn.

Và một điều cần phải nhắc đến đó là trách nhiệm tài sản của các thành viên: Đối với loại hình này công ty phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình (Tại sao lại như vậy? Tại vì công ty có tư cách pháp nhân rồi).

Các thành viên phải chịu trách nhiệm các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi góp vốn. Nếu thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ vốn cũng phải chịu trách nhiệm tương ứng với số vốn mình đã cam kết góp vào.

Về tư cách pháp nhân: Công ty được coi là có tư cách pháp nhân kể từ khi nhận được giấy đăng ký doanh nghiệp. Từ đó công ty công ty có thể nhân danh chính mình trong các giao dịch và hoạt động kinh doanh.

Về khả năng huy động vốn: Một lưu ý đặc biệt trong mục này mình phải nhắc đến cho các bạn cân nhắc khi đang phân phân giữa việc lựa chọn loại hình 2 thành viên hay công ty cổ phần. Đó là: công ty tnhh 2 thành viên không có khả năng huy động vốn bằng việc phát hành cổ phần (Đây là đặc trưng riêng và cũng là lợi thế của loại hình công ty cổ phần). Tuy nhiên, công ty tnhh 2tv cũng có thể áp dụng khá nhiều hình thức góp vốn như:

 • Kết nạp thêm thành viên tham gia với điều kiện không lớn hơn 50 thành viên
 • Huy động tăng vốn từ các thành viên đã và đãng tham gia
 • Có thể vay vốn và tín dụng từ các cá nhân, tổ chức khác
 • Và một cách nữa là phát hành trái phiếu

Về cơ cấu tổ chức: cơ cấu tổ chức của loại hình này khá chặt chẽ, bao gồm: chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc hoặc tổng giám đốc.

Nếu công ty bạn có 11 thành viên trở lên phải thành lập ban kiểm soát (Đây là điều kiện bắt buộc).

Các bạn có thể tham khảo thêm về hồ sơ, thủ tục, quy trình cũng như chi phí thành lập loại hình này TẠI ĐÂY

Và một loại hình nữa rất phổ biến nhưng đối với các bạn mới bắt đầu kinh doanh sẽ rất ít nghe qua đó là công ty hợp danh.

Vậy, loại hình này có gì đặc biệt…

Chúng ta cùng tìm hiểu đến công ty hợp danh

Tại sao phía trên mình chưa bao giờ nhắc đến loại hình này nhưng đến đây mình lại liệt kê nó ra. Chắc hẳn mọi người sẽ thắc mắc như vậy. Vốn dĩ mình liệt kê ra vì đây cũng là loại hình khá hay khá phổ biến và cũng có rất nhiều điểm khác biệt so với các loại hình khác.

đặc điểm nổi bật của công ty hợp danh
Chai sẻ những đặc điểm đặc biệt nổi bật của công ty hợp danh

Theo điều 172 của loạt doanh nghiệp 2020 thì công ty hợp danh là loại hình phải có ít nhất 2 thành viên trở lên (điểm khác điểm so với loại hình tnhh 2 thành viên là thành viên tham gia là cá nhân không phải là tổ chức).  

Các thành viên phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.

Có một cái hay của loại hình này và cũng là sự khác biệt so với loại hình khác đó là: đối với công ty hợp danh thì bên cạnh các thành viên hợp danh đã tham gia công ty có thể thêm các thành viên góp vốn. Và các thành viên góp vốn này chỉ phải chịu trách nhiệm các hoản nợ của công ty trong phạm vi góp vốn của mình.

Một số đặc điểm đặc trưng của loại hình này nữa là:

Về thành viên hợp danh: Tại sao mình không còn gọi là thành viên góp vốn như những loại hình trên nữa? Có ai để ý đến không ạ? Đó mới là sự khác biệt của loại hình này.

Theo quy định thì công ty hợp danh có tối thiểu 2 thành viên là chủ sở hữu, ngoài ra có thể có thêm thành viên góp vốn.

Và có những điều bạn cần phải nắm rõ trong loại hình này, cụ thể:

 • Thành viên trong công ty hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của 1 công ty hợp danh khác (Nếu bạn được sự nhất trí của các thành viên hợp danh khác thì trường hợp này coi như hợp lệ).
 • Thành viên hợp danh không được quyền nhân danh cá nhân hay nhân danh người khác kinh doanh cùng ngành, nghề của công ty (vì đây được coi như một hành vi trục lợi).
 • Thành viên hợp danh không được chuyển 1 phần hay toàn bộ phần góp vốn của mình cho người khác nếu không được sự đồng ý của thành viên hợp danh khác.

Qua đây bạn đã thấy có quá nhiều sự khác biệt của loại hình này rồi đúng không ạ.

Tiếp theo mình nói đến vấn đề…

Thực hiện góp vốn và cấp giấy chứng nhận góp vốn: việc thực hiện góp vốn của công ty hợp danh khác chặt chẽ và nghiêm khắc, cụ thể như:

 • Thành viên hợp danh và thành viên góp vốn phải góp đủ và đúng thời hạn
 • Thành viên hợp danh không góp đủ và đúng số vốn đã cam kết gây thiệt hại cho công ty phải chịu hoàn toàn trách nhiệm bồi thường.
 • Đố với thành viên góp vốn cũng yêu cầu phải góp đủ và đúng thời hạn đã yêu cầu. Nếu trường hợp chưa góp đủ thì được coi là khoản nợ của thành viên đó đối với công ty và trường hợp này rất dễ bị khai trừ ra khỏi công ty.

Tiếp theo là tài sản của công ty hợp danh: tài sản của công ty hợp danh bao gồm:

 • Tài sản của các thành viên hợp danh đã được chuyển quyền sở hữu
 • Tài sản tạo lập phải mang tên của công ty

Về đại diện pháp luật trong công ty hợp danh: các thành viên hợp danh có quyền đại diện pháp luật và tổ chức các hoạt động kinh doanh. Trong quá trình hoạt động, thành viên hợp danh phân công nhau đảm nhiệm các vai trò và vị trí để quản lí và kiểm soát công ty.

Tìm hiểu thêm về hồ sơ, thủ tục, chi phí thành lập loại hình này TẠI

Vậy là mình đã điểm sơ qua 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay rồi. Bạn đọc nếu có thắc mắc hay ý kiến gì có thể gọi trực tiếp và hotline: 0981 345 339 mình sẽ giải đáp rõ thêm hoặc có thể gửi vào mail: info@ketoanvietmy.com mình sẽ rep lại một cách nhanh nhất.

Về thủ tục, quy trình, trình tự thực hiện diễn ra như thế nào?

Phần hồ sơ mình chia nhỏ ra các loại hình khác nhau để hướng dẫn các bạn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ. Nhưng ở phần thủ tục mình sẽ gộp toàn bộ lại để nói luôn 1 lần vì chúng có cách thức thực hiện như nhau. Cụ thể mình sẽ phân chia ra các bước như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp soạn hồ sơ thành lập doanh nghiệp để xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp mình đã nhắc rất rõ ở trên cho từng loại hình rồi, ở đây mình chỉ điểm lại một số giấy tờ cần thiết chung cho các loại hình thôi nhé, bao gồm:

 1. Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp;
 2. Điều lệ doanh nghiệp;
 3. Bản sao giấy tờ hợp lệ của các thành viên đối với công ty TNHH, danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 4. Bản sao chứng thực cá nhân hợp pháp của chủ sở hữu công ty (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu,… còn thời hạn theo luật định);
 5. Bản sao chứng thực hợp lệ quyết định thành lập công ty hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư;
 6. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi tổ chức kinh tế hoặc nhà đầu tư nước ngoài quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành;
 7. Trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức thì cần có văn bản uỷ quyền của chủ sở hữu cho người được uỷ quyền

Thời gian hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo về tình trạng của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, khách hàng sẽ phải sửa đổi, hoàn thiện hồ sơ và nộp lại trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Đối với trường hợp hồ bị từ chối trả Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp thì Phòng đăng ký kinh doanh phải có văn bản trả lời rõ ràng để chủ thể thành lập công ty được biết.

Kết quả nhận được: là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Hiện nay để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như việc công bố thông tin kịp thời, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thu luôn lệ phí công bố khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thông tin doanh nghiệp sẽ được công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Doanh nghiệp có thể uỷ quyền hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan khắc dấu để khắc dấu pháp nhân cho doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đặc biệt điểm nổi bật của Luật Doanh nghiệp 2020 đó là doanh nghiệp có quyền quyết định về việc sử dụng hoặc không sử dụng con dấu. Theo đó doanh nghiệp tự khắc dấu, tự chịu trách nhiệm và quản lý con dấu của mình, đây là điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp cũng lo ngại vấn đề này vì sợ tình trạng con dấu bị lạm dụng cũng như không có cơ chế quản lý con dấu của doanh nghiệp.

Bước 4: Kê khai và thực hiện nộp các loại thuế theo quy định

Công ty sau khi được thành lập năm đầu được miễn thuế môn bài nhưng vẫn phải kê khai thuế môn bài. Mặc dù mới thành lập hoặc chưa phát sinh hoạt động kinh doanh, chi phí, doanh thu nhưng doanh nghiệp hàng quý và cuối năm vẫn phải thực hiện kê khai giá trị thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và lập báo cáo tài chính cuối năm ngay cả khi không có bất kỳ số liệu gì.

 • Trong trường hợp doanh nghiệp chậm kê khai hoặc không kê khai sẽ bị phạt.
 • Doanh nghiệp mới thành lập thực hiện thủ tục treo biển tại trụ sở
 • Doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Tiếp theo chắc là vấn đề được quan tâm nhiều nhất đây

Về chi phí…

…Vậy

Chi phí thành lập công ty trọn gói là bao nhiêu? kết quả nhận được những gì?

Chi phí thành lập công ty mỗi đơn vị thực hiện mỗi mức giá khác nhau. Và được chia ra 2 mục rõ ràng: phí nhà nước và phí dịch vụ. Tuy nhiên, đối với Việt Mỹ chúng tôi sẽ thực hiện trọn gói luôn cho quý khách với mức phí chỉ 1.500.000đ (Cam kết mức phí này đã bao gồm tất tần tật từ A – Z các vấn đề liên quan đến thành lập công ty và không phát sinh thêm bất kì khoản nào trong quá trình thực hiện).

Vậy, với mức phí 1.500.000đ bạn nhận được những gì?

Bảng giá thành lập công ty
Công khai bảng giá thành lập công ty mới nhất của Việt Mỹ năm 2021

Đối với Việt Mỹ, chúng tôi không phải là đơn vị thực hiện với mức phí rẻ nhất, nhanh nhất nhưng là đơn vị uy tín nhất. Cam kết hỗ trợ mọi quý khách hàng trọn đời nếu như các bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Một số vấn đề bạn càn phải làm sau khi thành lập công ty

Vấn đề đóng thuế cho cơ quan có thẩm quyền

 • Thuế môn bài của công ty: Chủ sở hữu của công ty phải thực hiện việc đóng thuế môn bài cho cơ quan có thẩm quyền trong vòng 30 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Thuế giá trị gia tăng: Đối với loại thuế này doanh nghiệp sẽ thực hiện đóng theo quý báo cáo hàng kỳ của doanh nghiệp
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Chủ sở hữu công ty thực hiện đóng sau khi kết thúc một năm tài chính của mình.
 • Thuế xuất khẩu: (Đối với doanh nghiệp thực hiện thủ tục xuất khẩu). Đóng khi công ty có thực hiện việc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.
 • Thuế nhập khẩu: (Đối với doanh nghiệp thực hiện hoạt động nhập khẩu). Đóng khi công ty thực hiện hoạt động nhập khẩu hàng hóa.

Thực hiện việc đóng thuế qua mạng bằng chữ ký số

Hiện nay việc đóng thuế qua mạng cho các cơ quan có thẩm quyền bằng phần mềm chữ ký số điện tử. Mỗi công ty bắt buộc phải thực hiện việc mua phần mềm chữ ký số điện tử này để thực hiện việc phục vụ cho hoạt động báo cáo và đóng thuế. Và mỗi doanh nghiệp cần kế toán để thực hiện các thao tác như đóng thuế tới các cơ quan có thẩm quyền cho doanh nghiệp.

Thực hiện thủ tục mở ngân hàng thương mại

Đại diện pháp luật của công ty sẽ mang chứng minh nhân nhân kèm theo là Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền cùng Con dấu của doanh nghiệp ra bất kỳ một ngân hàng tùy theo nhu cầu của khách hàng để thực hiện thủ tục mở tài khoản.

Tiến hành nộp thuế điện tử thông qua chữ ký số của doanh nghiệp đã đăng ký

Kế toán của công ty sử dụng phần mềm chữ ký số đã đăng ký trước đó rồi lựa chọn ngân hàng để thực hiện thủ tục đăng ký thuế điện tử cho doanh nghiệp, sau đó ngân hàng có thẩm quyền sẽ xác nhận việc nộp thuế đó trên hệ thống về việc đăng ký thuế điện tử cho công ty.

Và cuối cùng là vấn đề…

…Nên chọn dịch vụ thành lập công ty ở đâu?

Hiện nay không ít các đơn vị nhận thực hiện dịch vụ thành lập công ty/ doanh nghiệp với những lời mời chào cực hấp dẫn như: “giá rẻ”; “làm nhanh trong 1 ngày”; “làm cấp tốc” với những giá cực thấp đã thu hút rất nhiều khác hàng. Tuy nhiên, thực trạng có giống như lời đã mời chào? Chắc chắn là không rồi. Trong quá trình thực hiện họ sẽ tìm cách phát sinh thêm nhiều khoản chi phí khác như: chữ ký số, con dấu, biển công ty…và hàng ngàn, hàng ngàn lí do để thu tiền của bạn. Vậy làm sao để tránh gặp những trường hợp này??? GỌI NGAY cho Việt Mỹ. Chúng tôi không phải là đơn vị thực hiện chi phí rẻ nhất, nhưng cam kết là đơn vị uy tín nhất, hỗ trợ các bạn trong suốt quá trình vận hành. Ngoài ra chúng tôi đã là thương hiệu hoạt động rất nhiều năm nay, đã nhận được sự tin tưởng của rất nhiều, rất nhiều quý doanh nghiệp trên toàn quốc.

Ngoài ra khi đến với Việt Mỹ, bạn sẽ thấy rõ:

Dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp. Có hơn 10.000+ doanh nghiệp lớn nhỏ tin dùng

Đội ngũ luật sư của Việt Mỹ có bằng cấp từ các trường Luật nổi tiếng trên toàn quốc. Với bề dày hoạt động >15 năm, chúng tôi đã cung cấp và là đối tác uy tín cho rất nhều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chúng tôi, luôn luôn lắng nghe, luôn luôn đón nhận những phản hồi từ quý khách hàng và hoàn thiện dịch vụ tốt hơn để phục vụ quý khách.

Chi phí trọn gói từ A – Z + Thực hiện dịch vụ nhanh

Hiện nay, dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi thực hiện trong 3 – 5 ngày. Cam kết hồ sơ, thủ tục nhanh gọn đúng quy chuẩn pháp luật. Và mức phí chúng tôi đang áp dụng là 1.500.000đ đã bao gồm phí nhà nước và phí dịch vụ, tuyệt đối không phát sinh thêm bất kì khoản nào. Kế toán Việt Mỹ tự hào là đơn vị thực hiện dịch vụ thành lập công ty nhanh gọn, uy tín, chất lượng số 1 hiện nay trên thị trường.

Hỗ trợ kê khai thuế ban đầu & Hỗ trợ trọn đời

Là khách hàng của Việt Mỹ cho dù cũ hay mới, khi chọn dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn kê khai thuế miễn phí quý đầu và đặc biệt sẽ hỗ trợ quý khách hàng trọn đời nếu như khách hàng tin tưởng dịch vụ của chúng tôi. Đây là một lợi thế rất lớn nếu như các bạn mới kinh doanh hoặc kinh doanh với mô hình doanh nghiệp nhỏ.

Giải đáp một số thắc mắc cho những ai đang có ý tưởng mở công ty

Thành lập Công ty có cần hợp đồng thuê nhà không?

Căn cứ vào Luật doanh nghiệp 2020 phần lớn các trường hợp khi thành lập công ty không có yêu cầu về hợp đồng thuê nhà là tài liệu bắt buộc phải có khi thực hiện nộp hồ sơ đăng ký giấy chứng nghiệp kinh doanh.
Căn cứ theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì người thành lập và công ty sẽ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác và hợp pháp của các thông tin được kê khai trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty. Vì vậy, công ty có thể đăng ký mọi địa chỉ mà không cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh về địa chỉ này cho Sở kế hoạch đầu tư tuy nhiên sẽ phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp địa chỉ trụ sở này với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Giáo viên có được thành lập doanh nghiệp không?

Theo quy định tại Điều 2 Luật Viên chức năm 2010 viên chức là những công dân Việt Nam được tuyển dụng vào các vị trí việc làm và làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập của Nhà nước theo chế độ hợp đồng làm việc, được hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập đó theo quy định của pháp luật.
Như vậy, nơi làm việc của Viên chức sẽ là các đơn vị sự nghiệp công lập và viên chức sẽ được hưởng lương từ quỹ lương của các đơn vị sự nghiệp công lập đó theo quy định của pháp luật.
Cũng tại Khoản 1 Điều 9 Luật Viên chức năm 2010 này đã có giải thích rõ thế nào là đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó, đơn vị sự nghiệp công lập được hiểu là các tổ chức do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tổ chức chính trị hoặc tổ chức chính trị – xã hội tiến hành thành lập theo quy định của pháp luật, đơn vị sự nghiệp công lập có tư cách pháp nhân và cung cấp dịch vụ công, phục vụ cho hoạt động quản lý nhà nước.
Theo quy định trên, có thể thấy chỉ những trường mầm non, trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông được Nhà nước hoặc các tổ chức chính trị hoặc các tổ chức chính trị – xã hội tiến hành thành lập thì mới coi là đơn vị sự nghiệp công lập. Như vậy những giáo viên được biên chế viên chức trường mầm non, trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông mới được coi là viên chức và những giáo viên này sẽ không có quyền được thành lập doanh nghiệp. Còn đối với những giáo viên dạy trường dân lập không phải viên chức thì vẫn có thể tham gia thành lập quản lý doanh nghiệp như các cá nhân khác.
Theo như khái niệm đã phân tích ở trên, đối với giáo viên là viên chức sẽ được phép tham gia thành lập doanh nghiệp. Nguyên nhân dẫn đến quy định trên là bởi pháp luật muốn hạn chế tình trạng tham nhũng, lợi dụng chức quyền (người giữ vị trí lãnh đạo), lợi dụng mối quan hệ dẫn đến tình trạng tiêu cực có thể dễ biến doanh nghiệp trở thành “sân sau” của mình để thực hiện việc thu lợi bất chính. Cũng bởi lý do đó mà luật phòng chống tham nhũng có quy định cấm các cán bộ, công chức, viên chức không được thành lập, quản lý, điều hành hoặc tham gia thành lập, quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, hợp tác xã, trường học tư, bệnh viện tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác. Bởi vậy, theo quy định hiện hành thì giáo viên không phải là đối tượng được phép thành lập doanh nghiệp.

Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Theo quy định hiện hành, có 2 nhóm ngành kinh doanh chính đó là: ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề kinh doanh không điều kiện. Bởi vậy mà tùy vào từng ngành nghề, lĩnh vực mà công ty kinh doanh để có thể xác định được việc thành lập công ty có cần bằng cấp hay không?
Đối với nhóm ngành nghề kinh doanh không điều kiện: Thông thường, đối với nhóm ngành nghề này thì cá nhân, tổ chức có thể tự do đăng ký hoạt động kinh doanh bình thường mà không cần bằng cấp công ty vẫn có thể hoạt động được.
Đối với nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện: Để có thể hoạt động kinh doanh trong nhóm ngành này, bắt buộc công ty phải đáp ứng một trong những điều kiện sau: Điều kiện về bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề đối với những ngành nghề yêu cầu bằng cấp.
Điều kiện về vốn pháp định đối với những ngành nghề yêu cầu mức vốn pháp định khi đăng ký.
Và các điều kiện khác đối với những nhóm ngành nghề khác.
Ví dụ: Đối với kinh doanh dịch vụ bảo vệ: để hoạt động kinh doanh ngành nghề này, chủ sở hữu kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh phải có tối thiểu là bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định 96/2016/NĐ-CP.
Như vậy khi thành lập công ty có cần bằng cấp không? Câu trả lời là có đối với những ngành nghề có điều kiện và không đối với những ngành nghề thường.

Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

Để xác định được Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không, ta cần căn cứ vào các yếu tố sau:
Tính độc lập về tài sản:.
Theo Điều 81 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thì tài sản của pháp nhân gồm vốn góp của chủ sở hữu, thành viên của pháp nhân và các tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định. Cũng theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 thì tài sản của doanh nghiệp tư nhân sẽ do chủ sở hữu doanh nghiệp tự đăng ký và tài sản được dùng trong hoạt động kinh doanh sẽ không cần phải làm các thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp. Chủ sở hữu sẽ phải chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình về mọi nghĩa vụ của doanh nghiệp. Như vậy, tài sản chủ doanh nghiệp tư nhân và của doanh nghiệp tư nhân sẽ không có tính độc lập.
Tính độc lập trong các quan hệ pháp luật:.
Trong quan hệ pháp luật tố tụng, doanh nghiệp tư nhân sẽ không được nhân danh mình để có thể tham gia với tư cách độc lập mà tham gia với tư cách là của chủ doanh nghiệp tư nhân. Luật doanh nghiệp 2020 có nêu, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân sẽ là nguyên đơn, bị đơn hoặc là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trước Tòa án hoặc Trọng tài khi có các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp.
Theo đó, có thể kết luận: Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, bởi những lý do sau:
– Tài sản của doanh nghiệp tư nhân không độc lập với tài sản của  chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân; Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân sẽ tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp mà không phải là doanh nghiệp tư nhân.
– Doanh nghiệp tư nhân không có quyền được độc lập để nhân danh mình khi tham gia các quan hệ tố tụng tại Tòa án và Trọng tài.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm quý báu nhất của Luật Việt Mỹ về vấn đề thành lập công ty mà cá nhân, tổ chức khi thực hiện thủ tục này đều thắc mắc. Trong quá trình thực hiện thủ tục chắc hẳn sẽ còn nhiều câu hỏi khác nữa vì các vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp nước ta rất phức tạp, chồng chéo và thay đổi  một cách thường xuyên. Trong quá trình tìm hiểu nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ hoặc cần tư vấn các vấn đề khác, có thể liên hệ với công ty chúng tôi.

ketoanvietmy.vn

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn