Tư vấn dịch vụ trong nước
Thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên năm 2021

Công ty TNHH 2 thành viên là loại hình công ty được nhiều cá nhân, tổ chức đăng ký hiện nay. Với nhiều ưu điểm vượt trội của nó ví dụ như về số lượng thành viên tham gia góp vốn có sự linh động từ ít nhất 2 thành viên cho đến 50 người. Ngoài ra thì công ty này chỉ phải chịu trách nhiệm tài sản hữu hạn do đó khi mới khởi nghiệp nhiều người vẫn ưu tiên loại hình này hơn hết. Mặc dù vậy thì nhiều người vẫn còn chưa nắm rõ các quy định về thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên theo pháp luật hiện hành. Hiểu được điều đó bài viết dưới đây Luật Việt Mỹ sẽ giúp quý khách có thể hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý quy định về thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên

 • Luật doanh nghiệp mới nhất năm 2020 do Quốc hội thông qua và ban hành;
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc tiến hành đăng ký thành lập của công ty;
 • Nghị định 108/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 78/2015/NĐ-CP trước đó;
 • Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT của Bộ kế hoạch và đầu tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT trước đó cũng do Bộ kế hoạch và đầu tư ban hành về việc hướng dẫn thành lập doanh nghiệp;
 • Quyết định 27/2018/QĐ-TTg của thủ tướng ban hành hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam;
 • Thông tư số 47/2019/TT-BTC của Bộ tài chính quy định về Biểu phí, lệ phí đăng ký;

Ưu điểm và nhược điểm khi thực hiện thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Khi thực hiện hoàn tất thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên và đi vào hoạt động thì đối với loại hình này có những ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm khi tiến hành thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên

 1. Hạn chế rủi ro về vấn đề tài sản cho người tham gia góp vốn vào công ty: các thành viên trong công ty tnhh 2 thành viên chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp vào công ty của mình.
 2. Quản lý và điều hành công ty tnhh 2 thành viên đơn giản hơn so với các loại hình công ty khác do cơ cấu tổ chức tương đối đơn giản nhưng khá chặt chẽ.
 3. Chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên  được quy định khá chặt chẽ trong luật doanh nghiệp 2020 do đó có thể dễ dàng kiểm soát vốn góp và sự thay đổi của các thành viên tham gia ở trong công ty.
 4. Hạn chế được sự thâm nhập của các thành viên của công ty cũng như của người lạ.

Nhược điểm khi tiến hành thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên

 1. Do những thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên chỉ phải thực hiện và chịu trách nhiệm trong phần vốn góp của mình đã cam kết nên sẽ khó khăn trong việc lấy được sự tin cậy tuyệt đối từ phía khách hàng cũng như các đối tác làm ăn, ảnh hưởng nhiều tới việc phát triển sản xuất kinh doanh nếu muốn mở rộng quy mô.
 2. Công ty TNHH hai thành viên sẽ bị hạn chế nhiều trong việc thực hiện phát triển triển khai những kế hoạch kinh doanh lớn do việc thực hiện huy động nguồn vốn cho công ty là không thuận lợi (Không được phát hành chứng khoán cũng như các loại cổ phiếu).
 3. Nếu so với công ty hợp danh hoặc loại hình doanh nghiệp khác như doanh nghiệp tư nhân thì công ty TNHH 2 thành viên lại phải chịu sự điều chỉnh chặt chẽ từ pháp luật doanh nghiệp hơn.
 4. Số lượng thành viên bị giới hạn, khó mở rộng quy mô, kêu gọi vốn với quy định số lượng người tham gia vào công ty không vượt quá 50 người

Các điều kiện tiến hành thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Để có thể thực hiện thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên, bạn cần đáp ứng được đầy đủ các điều kiện chung khi mở công ty mà pháp luật quy định, bao gồm các quy định về:

 1. Đặt tên cho công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên sao cho phù hợp, hợp pháp. Đảm bảo hay ngắn gọn có ý nghĩa nhưng không được vi phạm các điều mà pháp luật không cho phép.
 2. Địa chỉ nơi đặt trụ sở chính của công ty tnhh 2 thành viên phải hợp lệ.
 3. Ngành nghề kinh doanh đúng với việc hoạt động sản xuất kinh doanh trên thực tế, đáp ứng các điều kiện riêng của pháp luật chuyên ngành.
 4. Vốn điều lệ phải đáp ứng trong trường hợp lựa chọn các ngành nghề có yêu cầu về vốn pháp định.

Ngoài những điều kiện chung Luật Việt Mỹ đã nêu trên thì đối với loại hình công ty tnhh 2 thành viên này cũng có điều kiện riêng về số lượng thành viên tham gia góp vốn của công ty, mà chúng tôi cũng đã nói qua ở trên mà bạn phải đáp ứng được: Có tối thiểu ít nhất 02 thành viên tham gia và tối đa số lượng người tham gia là 50 thành viên.

Hồ sơ chuẩn bị cho thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên

Để tiến hành quy trình thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên thì người chủ sở hữu, cá nhân có nhu cầu phải đáp ứng được các giấy tờ tài liệu sau đây:

 1. Giấy đề nghị đăng ký tiến hành thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên theo mẫu đã được ban hành trước đó.
 2. Điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên trong đó quy định cụ thể về các thông tin như họ, tên và chữ ký của các thành viên tham gia đối với trường hợp là cá nhân và người đại diện theo pháp luật được công ty thống nhất lựa chọn,  hoặc người đại diện theo ủy quyền đối với trường hợp thành viên tham gia thành lập công ty là tổ chức.
 3. Danh sách chi tiết cụ thể về thông tin cũng như tỉ lệ phần vốn góp các thành viên tham gia của công ty.

Thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên theo quy định

Để có thể tiến hành thủ tục thành lập công ty tnhh 2 tv một cách chính xác thuận lợi thì khách hàng cần phải thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Cần chuẩn bị một bộ hồ sơ về việc tiến hành thành lập theo mục mà Luật Việt Mỹ đã nêu trên
 • Bước 2: Nộp và chờ nhận kết quả của cơ quan nhà nước của thẩm quyền trong việc đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sẽ có 02 cách để tiến hành thực hiện nộp hồ sơ thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên như sau:

Cách 1: Có thể nộp trực tiếp tại cơ quan nhà nước là Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh nơi mà công ty có ý định đặt trụ sở chính.

Người đại diện theo pháp luật của công ty tnhh 2 thành viên hoặc có thể là người được ủy quyền trong trường hợp thành viên là tổ chức sẽ tiến hành nộp hồ sơ cũng như nộp lệ phí trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đăng ký đặt trụ sở chính.

Nếu toàn bộ giấy tờ tài liệu hồ sơ công ty tnhh 2 tv hợp lệ, trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ khi cơ quan tiến hành tiếp nhận, bạn sẽ nhận được phòng đăng ký kinh doanh xác nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ngược lại, nếu hồ sơ có sai sót bị cơ quan từ chối từ chối, thông báo sẽ được phòng đăng ký kinh doanh gửi tới người thành lập bởi phòng ĐKKD.

Cách 2: Nộp qua mạng điện tử bằng cách sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh của người được ủy quyền hoặc chữ ký số của tổ chức.

Doanh nghiệp tiến hành chuẩn bị hồ sơ và nộp thông qua mạng điện tử để đăng ký thành lập doanh nghiệp. Trong trường hợp này, người nộp thành lập đăng ký công ty phải có tài khoản đăng ký kinh doanh đã được sự chấp nhận của Sở kế hoạch đầu tư để tiến hành thực hiện nộp các hồ sơ cũng như điền thông tin qua mạng (đăng ký tài khoản qua mạng điện tử).

Sau khi nộp xong, công ty sẽ nhận được phòng đăng ký kinh doanh gửi lại giấy biên nhận về việc tiếp nhận thành công bộ hồ sơ. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ và gửi thông báo không hợp lệ hay có hợp lệ thông qua mail mà doanh nghiệp đã điền trước đó.  Lúc này, công ty sau khi nhận được thông báo hợp lệ, sẽ nộp hồ sơ bằng bản của mình giống với bản nộp lên cổng thông tin kèm theo thông báo hợp lệ đã được Phòng đăng ký kinh doanh gửi trước đó và giấy biên nhận trực tiếp  từ ngày đầu nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Chú ý: Với cách tiến hành nộp hồ sơ online qua mạng điện tử, quy định nộp hồ sơ đăng ký về việc thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên sẽ áp dụng tại Điều 36 Nghị định 108/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành. Ngoài ra thì khi áp dụng cách này, khách hàng phải ghi đúng các thông tin hồ sơ trong bản giấy lên cổng thông tin điện tử, chuyển các hồ sơ tài liệu sang file pdf và đăng tải theo đúng tên của tài liệu đó.

Các khó khăn khi cá nhân, tổ chức tự thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Cá nhân/tổ chức sau khi muốn tự mình thực hiện thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên hầu hết sẽ gặp phải những khó khăn sau đây:

 1. Những quy định pháp luật về vấn đề đăng ký doanh nghiệp quá nhiều và khó hiểu. Việc không am hiểu các vấn pháp lý doanh nghiệp sẽ khiến bạn phát sinh thêm nhiều chi phí khi cũng như thời gian không cần thiết khi thực hiện thủ tục thành lập. Có nhiều trường hợp, khi cá nhân đã biết áp dụng luật để đăng ký hoạt động thành lập công ty nhưng vẫn còn rất lúng túng do chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này.
 2. Khó khăn trong việc đi lại bởi nhiều công ty xa với phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tốn kém thời gian khi soạn thảo hồ sơ chưa chính xác, dẫn đến việc bị trả lại, làm chậm tiến độ đưa công ty vào kinh doanh hoạt động. Kéo theo đó dẫn đến trường hợp mất cơ hội tìm kiếm thị trường kinh doanh cũng như các đối tác làm ăn bởi có thể có những cá nhân tổ chức khác đã tiến hành thực hiện việc thủ tục thành lập công ty tnhh 2 tv trước mình.
 3. Chưa có kinh nghiệm làm việc với các cơ quan nhà nước nhà nước. Khi phát sinh vấn đề trong thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên như ra thông báo về việc phải sửa đổi hồ sơ, cũng như các thông tin bị sai trên Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp… sẽ khó khăn để khách hàng có thể đưa ra giải pháp khắc phục.

Giải pháp tháo gỡ mọi khó khăn khi tiến hành thủ tục ở Luật Việt Mỹ

Nếu bạn đang có nhu cầu thực hiện thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc như:

 • Nên thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên hay lựa chọn thành lập loại hình công ty cổ phần?
 • Đăng ký mã ngành nghề kinh doanh như thế nào để có thể bao quát được phạm vi hoạt động ngành nghề trên thực tế của doanh nghiệp?
 • Quy trình đăng ký thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên hay các doanh nghiệp gồm những bước nào?
 • Chi phí thực hiện việc đăng ký thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?
 • Thời gian hoàn thành thủ tục thành lập công ty tnhh 2 tv trên thực tế là mất bao lâu? Có cần phải đáp ứng điều kiện gì khi thực hiện thủ tục xin thành lập hay không?

Luật Việt Mỹ sẽ thay mặt khách hàng, cá nhân tổ chức giải quyết tất tần tật những khó khăn và vướng mắc trên. Công ty chúng tôi đã có nhiều năm hoạt động trong nghề đặc biệt là trong lĩnh vực đăng ký thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, chúng tôi hoàn toàn hiểu được những khó khăn cũng như mong muốn của các thành viên sáng lập. Với mong muốn biến pháp luật trở thành hàng rào bảo vệ cho các công ty và doanh nghiệp, xây dựng nên những thương hiệu sản xuất kinh doanh Việt Nam uy tín, bền vững. Chúng tôi triển khai dịch vụ hướng dẫn thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên từ A – Z với nhiều sự lựa chọn, đáp ứng được mọi vấn đề mọi nhu cầu của khách hàng.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.