Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên hiện nay đang là một trong những xu hướng được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên để có thể đi vào hoạt động hợp pháp trên thực tế thì cần phải đáp ứng được đầy đủ những điều kiện mà pháp luật quy định. Theo đó thì có một số cá nhân, tổ chức khi tìm hiểu thì gặp một số vấn đề khó khăn khi không nắm được rõ các quy định của pháp luật, trong khi lượng thông tin trên internet lại quá nhiều. Bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ sẽ tổng hợp những điều quan trọng nhất mà khách hàng phải nắm được khi tìm hiểu về loại hình.

Quy định chung của pháp luật về thành lập công ty TNHH 2 thành viên.

 • Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 mới có hiệu lực thì Công ty TNHH có hai thành viên trở lên là một trong những loại hình công ty, có từ ít nhất từ 2 thành viên và chỉ tối đa 50 thành viên tham gia việc góp vốn vào công ty. Thành viên thực hiện tham gia góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên có thể có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Công ty có thể tự lựa chọn ra người đại diện cho công ty hoặc công ty có thể tiến hành thuê/mướn người ngoài để làm người đại diện theo pháp luật. 
 • Thành viên của công ty hay chính là những cá nhân tổ chức thực hiện góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn mà mình đã góp vào trước đó. 
 • Đây chính là một trong những loại hình công ty được lựa chọn nhiều nhất cũng như phổ biến nhất khi tiến hành thực hiện đăng ký thành lập trong nền kinh tế thị trường khi các bạn có số lượng thành viên muốn chung nhau mở công ty từ 2 thành viên tới 50, ngoài ra bởi do tính chịu trách nhiệm tài sản hữu hạn mà loại hình này càng được ưa chuộng. 
 • Cơ cấu quản lý của công ty trách nhiệm hữu hạn với hai thành viên trở lên phức tạp hơn một chút so với hộ kinh doanh hay công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tuy nhiên cũng tương đối đơn giản và dễ quản lý so với công ty cổ phần.

Cần tối thiểu có bao nhiêu vốn để tiến hành thành lập

Câu trả lời của Luật Việt Mỹ về vấn đề này là còn tuỳ vào doanh nghiệp của bạn sẽ thực hiện việc đăng ký ngành nghề mà mình sẽ sản xuất kinh doanh là gì:

Nếu trường hợp khi tiến hành thành lập công ty TNHH 2 thành viên của bạn có đăng ký những ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu các điều kiện về chứng chỉ hành nghề, hay ngành đó không yêu cầu mức vốn pháp định tối thiểu của công ty, thì theo luật hiện hành không quy định về mức vốn tối thiểu để bạn thực hiện việc thành lập công ty.

Trong thực tế có rất nhiều đơn vị doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã đăng ký vốn điều lệ khi thành thành lập công ty TNHH 2 thành viên với mức vốn là 1 triệu đồng, hoặc chỉ có vài chục triệu đồng, điều này hoàn toàn pháp luật cho phép, không có quy định không cấm, tuy nhiên khi đăng ký mức vốn điều lệ cho công ty quá thấp như vậy thì khi đi tiến hành thực hiện giao dịch và làm việc với khách hàng, đối tác kinh doanh, cũng như các cơ quan ngân hàng để thực hiện vay vốn, cơ quan thuế của nhà nước thì họ thường không có sự tin tưởng đối với doanh nghiệp này và rất hạn chế thực hiện các giao dịch. Như vậy đây cũng là một trở ngại lớn khi tiến hành đăng ký mức vốn điều lệ thành lập công ty TNHH hai thành viên quá thấp. Cho nên bạn cần cân nhắc đăng ký mức vốn điều lệ sao cho tương đối và phù hợp với tình hình thực tế của bản thân để thuận tiện hơn cho việc đi vào sản xuất kinh doanh.

Góp vốn bằng tài sản gì khi tiến hành thành lập

Theo quy định hiện hành tại Điều 34 Luật doanh nghiệp 2020 mới có hiệu lực năm 2021 thì các bạn có thể góp vốn để thành lập công ty tnhh 2 thành viên bằng các tài sản sau đây:

 • Tài sản góp vốn được sử dụng đầu tiên là Đồng Việt Nam, hoặc có thể sử dụng ngoại tệ, nhưng điều kiện nay pháp luật phải cho phép tự do chuyển đổi, một số tài sản khác như vàng, quyền sử dụng về bất động sản là đất, các quyền về sở hữu trí tuệ, công nghệ cũng như các bí quyết kỹ thuật của mình. Ngoài ra thì còn có thể góp vốn vào công ty bằng các tài sản khác có thể tiến hành định giá được bằng Đồng Việt Nam như bất động sản ô tô, xe cộ, đồng hồ, tranh ảnh có giá trị,..
 • Chú ý là chỉ cá nhân, tổ chức phải là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp theo quy định của pháp luật đối với tài sản thực hiện góp vốn vào công ty, mới có quyền thực hiện và sử dụng những tài sản đó để góp vốn vào công ty, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Không thể lấy tài sản của người khác để góp vốn và nói đó là tài sản của mình.

Thời hạn thực hiện góp vốn khi thành lập công ty TNHH hai thành viên

 • Sau khi có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập công ty tnhh 2 tv, thành viên của công ty phải góp vốn phần vốn góp sao cho công ty đủ và đúng số lượng, đúng loại tài sản như đã thực hiện cam kết khi thực hiện tiến hành đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên trong thời hạn tối đa là 90 ngày. Thành viên công ty chỉ được thực hiện góp vốn phần vốn góp cho công ty tnhh 2 thành viên bằng các tài sản khác có giá trị tương đương với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành đồng ý của đại đa số thành viên còn lại trong công ty. Trong thời hạn quy định này, thành viên sẽ có các quyền và nghĩa vụ cũng như trách nhiệm tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như phần mình đã cam kết góp vào công ty trước đó.
 • Trường hợp có thành viên của công ty chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết trước đó, thì sau khi thành lập công ty tnhh 2 thành viên công ty sẽ phải đăng ký về việc xin điều chỉnh vốn điều lệ của công ty mình, cũng như tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên tham gia bằng số vốn đã góp mà họ đã góp trong thời hạn 60 ngày. Các thành viên chưa thực hiện việc góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết trước đó sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp mà mình đã cam kết đối với các trách nhiệm và nghĩa vụ tài chính của công ty tnhh 2 thành viên phát sinh trong thời gian trước ngày công ty có thể tiến hành đăng ký thực hiện việc thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của thành viên với cơ quan có thẩm quyền.
 • Tại thời điểm thành viên góp đủ phần vốn góp, công ty tnhh 2 thành viên phải tiến hành cấp giấy chứng nhận về phần vốn góp cho từng thành viên tương ứng với giá trị tài sản phần vốn đã thực hiện góp. 

Các bước tiến hành theo quy định của pháp luật

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ về thông tin điều kiện cũng như các giấy tờ tài liệu hồ sơ để thành lập công ty TNHH 2 thành viên theo các quy định của nhà nước.

Bước 2: Thực hiện việc soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ sao cho đầy đủ thông tin ghi trong hồ sơ, hợp lệ theo quy định về việc đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Bước 3: Tiến hành nộp bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 tv như cơ quan nhà nước đã hướng dẫn tới cơ quan có thẩm quyền về xem xét đăng ký thành lập công ty.

Bước 4: Nhận kết quả sau khi nộp hồ sơ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Nếu trường hợp hồ sơ khi thành lập công ty tnhh 2 thành viên là hoàn chỉnh và chính xác).

Bước 5: Thực hiện thủ tục về việc khắc dấu tròn của công ty, doanh nghiệp tùy theo sở thích nhu cầu của công ty. Hiện nay theo Luật doanh nghiệp 2020 thì việc thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử về đăng ký quốc gia đã không còn là bắt buộc. Do đó khách hàng không cần phải tiến hành thủ tục này.

Bước 6: Mở tài khoản của công ty tại ngân hàng thương mại và tiến hành Thông báo số tài khoản ngân hàng của mình đã được đăng ký trước đó cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 7: Đăng ký và tiến hành nộp thuế điện tử với cơ quan nhà nước về quản lý thuế và nhờ ngân hàng thương mại mình đăng ký trước đó xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.

Bước 8: Đóng thuế lệ phí môn bài qua mạng bằng cách sử dụng trực tiếp Chữ ký số điện tử của công ty để kê khai và thực hiện nộp thuế môn bài cho công ty, doanh nghiệp. Trường hợp chưa có chữ ký số có thể tiến hành đăng ký sử dụng tại các nơi cung cấp dịch vụ về vấn đề này.

Bước 9: Thực hiện việc kê khai và báo cáo thuế của công ty mình, và kế toán của công ty phải tiến hành làm sổ sách của công ty hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Như vậy, trong giai đoạn này trở về sau, mỗi công ty mỗi doanh nghiệp bắt buộc phải có cho cơ quan mình tối thiểu 01 kế toán có trình độ chuyên môn về hoạt động này. Ở đây công ty và doanh nghiệp có 2 phương án để lựa chọn như sau:

 • Thứ nhất: Tiến hành thuê 01 kế toán có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trực tiếp tại công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, 
 • Thứ hai: Có thể thuê dịch vụ kế toán tại Luật Việt Mỹ để thực hiện việc báo cáo thuế hàng năm cho doanh nghiệp của mình và tiết kiệm chi phí tối đa về tiền lương cho nhân viên cho doanh nghiệp.

Lưu ý quan trọng đối với công ty: Đây là một trong những công việc quan trọng bậc nhất trong quá trình quản lý và hoạt động doanh nghiệp. Nếu Khi thành lập công ty tnhh 2 thành viên thành công và sau khi ra hoạt động mà các bạn không thực hiện được hoặc không biết để tiến hành thực hiện bước này thì sau này công ty, doanh nghiệp của bạn sẽ bị vi phạm cũng như vướng mắc về thuế và bị cơ quan nhà nước trong vấn đề quản lý thuế phạt rất nặng.

Dịch vụ thành lập công ty TNHH 2 thành viên tại Luật Việt Mỹ

Đối với dịch vụ thành lập công ty tnhh 2 thành viên chúng tôi có 2 gói giá niêm yết:

 • Gói cơ bản: 680.000.đ (10 – 15 ngày có kết quả);
 • Gói nâng cao: 1.500.000.đ (5  –  ngày có kết quả)

Tất cả các gói của chúng tôi đã bao gồm phí dịch vụ và phí nhà nước. Cam kết không phát sinh. Chúng tôi sẽ thực hiện và tư vấn cho bạn:

 1. Tư vấn về vốn đầu tư ban đầu;
 2. Tư vấn cơ cấu thành viên/ cổ đông trong công ty;
 3. Tư vấn về cách đặt tên công ty phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của hoạt động kinh doanh của bạn, hỗ trợ tra cứu tên doanh nghiệp;
 4. Tư vấn đăng ký mã ngành nghề, đăng ký kinh doanh (Tư vấn những ngành nghề kinh doanh có điều kiện và những ngành nghề không có điều kiện);
 5. Tư vấn vấn đề về thuế cho doanh nghiệp khi đi vào hoạt động;
 6. Tư vấn mở văn phòng đại diện, thành lập chi nhánh, hộ kinh doanh nếu quý khách yêu cầu;
 7. Tư vấn các vấn đề bản quyền đối với những ngành nghề bắt buộc như: bảo hộ thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu độc quyền;
 8. Tư vấn đặt khẩu hiệu, slogan;
 9. Tư vấn về chữ ký số kê khai thuế môn bài qua mạng;
 10. Tư vấn lựa trọn loại hình doanh nghiệp phù hợp hoạt động kinh doanh của bạn như: doanh nghiệp tư nhân, công ty tnhh, công ty cổ phần;
 11. Tư vấn các vấn đề về hóa đơn cho doanh nghiệp, miễn phí phát hành hóa đơn;
 12. Tư vấn về mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp cho khách hàng;
 13. Tư vấn các vấn đề về thuế, kế toán miễn phí sau khi thành lập công ty

Quý khách hàng trên toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

1/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.