Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập công ty kiểm toán

Theo quy định của pháp luật hiện hành tại khoản 5 Điều 5 Luật Kiểm toán độc lập ban hành năm 2011 thì thành lập công ty kiểm toán là việc thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực này trong đó đã đáp ứng đủ các điều kiện để tiến hành sản xuất kinh doanh dịch vụ kiểm toán. Chính vì vậy, để tiến hành có thể hoạt động được công ty kinh doanh dịch vụ này trên thực tế, thì các nhà đầu tư cần tìm hiểu các quy định của pháp luật về điều kiện đầu tư trong các văn bản pháp luật chuyên ngành về kiểm toán. Bài viết dưới đây Luật Việt Mỹ sẽ hướng dẫn các thông tin cần thiết và quan trọng nhất, để khách hàng có thể tiến hành thành lập công ty kiểm toán một cách thành công.

Những thủ tục cần chuẩn bị để tiến hành mở công ty kiểm toán

Để thành lập công ty kiểm toán thành công thì doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin cơ bản cần thiết về công ty kiểm toán như sau:

Tên công ty kiểm toán dự định đặt

 • Công ty kiểm toán cần có tên riêng và phải có sự khác biệt với các công ty khác, đặc biệt tên công ty kiểm toán của bạn còn phải là duy nhất hay còn được hiểu là không được trùng, giống với các tên công ty khác đã tiến hành thực hiện đăng ký.
 • Tên khi thành lập có thể viết tắt. Công ty không sử dụng tên của các đơn vị quân đội nhân dân như bộ đội, lực lượng vũ trang như cảnh sát nhân dân, an ninh nhân dân hoặc tên của bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước như bộ quốc phòng, bộ nội vụ,…theo quy định của pháp luật nào làm tên của công ty kiểm toán của mình khi đăng ký. Để tránh tên không bị trùng lặp, giúp tên có thể hợp lệ, các công ty nên tiến hành thủ tục tra cứu tên cẩn thận trước khi tiến hành đăng ký thành lập công ty kiểm toán.

Địa chỉ đặt trụ sở chính khi thành lập

 • Công ty kiểm toán cần tiến hành cung cấp địa chỉ tại Việt Nam để có cơ quan nhà nước có thể thể thuận lợi trong quản lý, khi đó thfi việc đăng ký kinh doanh công ty kiểm toán mới hợp pháp. Địa chỉ của công ty kiểm toán phải đảm bảo hợp lệ, chính xác, không được sử dụng địa chỉ  giả mạo làm trụ sở chính của công ty.
 • Căn hộ và ký túc xá hay các khu tập thể dân cư theo quy định hiện hành là những khu vực không thể tiến hành đăng ký địa chỉ. Ngoài ra thì khi thành lập công ty kiểm toán không thể lấy các địa chỉ công ty không xác định được hoặc không tìm kiếm được, điều này có thể bị trả lại hồ sơ nên các công ty cần chú ý khi lựa chọn. Để tiết kiệm chi phí khi thành lập công ty, các công ty có thể tiến hành sử dụng nhà ở riêng độc lập của cá nhân, hoặc địa chỉ nhà của các thành viên trong gia đình, bạn bè khi được sự cho phép của họ để tiến hành đăng ký trụ sở công ty.
 • Nếu muốn thuê văn phòng làm địa chỉ kinh doanh, công ty cần cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền thuê và sử dụng hợp pháp, hợp pháp, địa chỉ có thể đặt ở nhiều công ty khác nhau.

Người đại diện pháp luật của công ty kiểm toán

 • Nếu chọn thành lập công ty kiểm toán với loại hình công ty cổ phần hoặc loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty kiểm toán có thể có một hoặc tiến hành lựa chọn nhiều người đại diện của công ty theo pháp luật. Người đại diện theo pháp luật của công ty kiểm toán sẽ có trách nhiệm, nghĩa vụ đối với các vấn đề của công ty và được coi là người quan trọng trong việc quản lý cũng như điều hành các hoạt động của công ty.

Loại hình lựa chọn khi thành lập công ty kiểm toán

 • Loại hình công ty kiểm toán chính xác thường sẽ căn cứ vào số lượng thành viên sẽ tham gia góp vốn vào công ty kiểm toán, thành viên cấp vốn, tỷ lệ góp vốn của tất cả các thành viên, cũng như theo mong muốn về mô hình cũng như cách thức kinh doanh của chủ doanh nghiệp… để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Mỗi loại hình công ty hiện nay thì đều có những đặc điểm riêng và phù hợp với từng nhu cầu của từng doanh nghiệp nên các bạn hãy tiến hành cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp nhé.
 • Công ty kiểm toán có thể lựa chọn một trong năm loại hình theo quy định của pháp luật sau để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh như công ty TNHH 2 thành viên trở lên, loại hình công ty TNHH một thành viên, hoặc có thể tiến hành thành lập công ty kiểm toán với loại hình công ty cổ phần, hoặc có thể lựa chọn loại hình công ty tư nhân và công ty hợp danh.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh khi thành lập

 • Công ty kiểm toán cần thực hiện tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề cũng như mã ngành nghề cấp 4 phù hợp đối với lĩnh vực kiểm toán thì mới được đi vào hoạt động kinh doanh trên thực tế.

Trường hợp này, khi thành lập công ty kiểm toán, doanh nghiệp có thể tiến hành đăng ký ngành nghề cụ thể theo quy định như sau:

 • 6910: Hoạt động lĩnh vực pháp luật.
 • 6920: Hoạt động liên quan đến các lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tư vấn các vấn đề về thuế
 • Ngoài ra, các cá nhân tổ chức kinh doanh cần chú ý đáp ứng các điều kiện về ngành có liên quan khi tiến hành cung cấp dịch vụ kiểm toán.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kiểm toán

Để có thể nhanh chóng hoàn thành thủ tục thành lập công ty kiểm toán và bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh hợp pháp theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp cần chuẩn bị tài liệu hồ sơ và nộp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo yêu cầu của cơ quan nhà nước. Hồ sơ theo quy định của pháp luật cụ thể bao gồm các tài liệu sau:

 • Yêu cầu đối với cơ quan có thẩm quyền về việc đăng ký công ty kiểm toán có văn bản đề nghị xem xét lại giấy phép đăng ký công ty.
 • Danh sách các cổ đông có sở hữu cổ phần hoặc danh sách thành viên tham gia góp vốn vào thành lập công ty kiểm toán.
 • CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước của công dân (đối với trường hợp là cá nhân); giấy ĐKKD, hoặc quyết định về việc thành lập (nếu trường hợp thành viên là tổ chức) … phải được photo công chứng theo quy định.

Điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty kiểm toán

Kiểm toán là một ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Do đó, nếu bạn muốn tiến hành sử dụng các công cụ để thực hiện việc rà soát để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh thì bạn cần đáp ứng các điều kiện liên quan và phải tiến hành thủ tục xin giấy phép kinh doanh thì mới có thể tiến hành hoạt động kinh doanh hợp pháp trên thực tế.

Điều kiện chủ sở hữu cần đáp ứng khi mở công ty kiểm toán bao gồm:

 • Doanh nghiệp kiểm toán phải có giấy chứng nhận về việc đăng ký kinh doanh hợp lệ.
 • Có ít nhất trong công ty từ ​​2 đến 5 thành viên là kiểm toán viên (tùy theo loại hình  doanh nghiệp mà công ty lựa chọn) tiến hành góp vốn vào công ty.
 • Các thành viên giữ chức danh như giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty kiểm toán … theo quy định của pháp luật thì phải có Chứng chỉ hành nghề liên quan đến hoạt động kiểm toán viên.

Quý khách hàng tại Toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập thành lập công ty kiểm toán uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

5/5 - (3 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.