Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Chi phí thành lập công ty tại TPHCM

Hiện nay việc thành lập công ty tại TPHCM diễn ra ngày càng sôi động do sự tăng trưởng không ngừng của thành phố này. Tuy nhiên thì nhiều người vẫn còn chưa nắm rõ chi phí thành lập công ty tại TPHCM hiện nay là bao nhiêu? Sau khi đi vào hoạt động có phát sinh các chi phí nào khác không? Bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ giúp quý khách giải đáp những vấn đề trên.

Công ty được hiểu là gì?

Trước khi tìm hiểu về các chi phí thành lập công tại TPHCM chúng ta cần phải biết vậy công ty theo quy định hiện hành được hiểu là gì. Công ty theo quy định hiện hành được hiểu là một pháp nhân, tổ chức kinh tế có tư cách pháp lý độc lập, thực hiện việc thành lập để tham gia các hoạt động pháp lý theo quy định pháp luật như các vấn đề liên quan đến chính trị, kinh tế, xã hội…

Khi bạn tiến hành thành lập công ty, nghĩa là bạn đã tạo ra một pháp nhân để thực hiện tham gia hoạt động pháp lý thay cho bạn. Công ty theo quy định hiện hành có tài sản độc lập với các cá nhân, tổ chức khác và phải tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đã góp vào công ty đó. Loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân hiện hành tại Việt Nam bao gồm loại hình Công ty TNHH, loại hình Công ty cổ phần, và cuối cùng là công ty hợp danh.

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, bạn phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của bản thân khi chọn loại hình doanh nghiệp này.

Các loại hình công ty có thể tiến hành thành

Có 4 loại hình doanh nghiệp công ty phổ biến nhất được lựa chọn tại Việt Nam bao gồm:

 • Công ty TNHH một thành viên: đây là loại hình với chỉ có 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức thực hiện đăng ký chi trả các chi phí thành lập công ty tại TPHCM và tự làm chủ, có thể tiến hành thuê mướn hoặc tự mình làm người đại diện pháp luật.
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: đây là loại hình công ty gồm 2 cá nhân (hoặc tổ chức) và theo quy định của pháp luật thì có không quá 50 cá nhân (hoặc tổ chức) là thành viên tham gia góp vốn, có thể tiến hành thuê mướn hoặc cử người đại diện pháp luật.
 • Công ty cổ phần: là loại hình công ty 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên cùng nhau góp vốn và cùng nhau chi trả các chi phí thành lập công ty tại TPHCM theo quy định hiện hành, có thể thuê mướn người đại diện pháp luật.
 • Công ty hợp danh: là loại hình công ty có ít nhất 2 người là thành viên hợp danh cùng nhau chịu trách nhiệm về mọi chi phí thành lập công ty tại TPHCM.

Thông thường, Việt Mỹ khuyên bạn nên dựa theo số người tiến hành tham gia góp vốn cũng như quy mô của công ty để quyết định loại hình doanh nghiệp. Trong thời gian hoạt động công ty, có thể thay đổi loại hình doanh nghiệp khi cần thiết.

Chi phí trước khi thành lập công ty

Chi phí thành lập công ty tại TPHCM có rất nhiều quan tâm, nhưng trước khi tiến hành thủ tục thành lập, cá nhân tổ chức cũng phải chi trả các khoản phí nhất định bao gồm:

 • Chi phí tiến hành thuê, hoặc chi phí trong việc mua văn phòng, trụ sở kinh doanh
 • Chi phí tiến hành xin các loại giấy phép nếu trường hợp bạn tiến hành đăng ký các ngành nghề sản xuất kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật.
 • Các chi phí tiến hành đầu tư khác theo từng ngành nghề cũng như loại hình công ty mà khách hàng lựa chọn.

Các khoản lệ phí, chi phí thành lập công ty tại TPHCM

Các khoản lệ phí và chi phí thành lập công ty tại TPHCM mà khách hàng phải tiến hành chi trả bao gồm:

 • Phí, lệ phí mà khách hàng phải nộp tại cơ quan nhà nước quản lý đăng ký kinh doanh hay chính là Sở kế hoạch đầu tư (lệ phí tiến hành đăng ký, phí thực hiện thủ tục công bố);
 • Phí làm thủ tục khắc con dấu theo quy định của pháp luật (dấu tròn, hoặc dấu chức danh,  cũng như chi phí khắc dấu chữ ký);
 • Phí mà công ty phải bỏ ra cho việc mua chữ ký số;
 • Chi phí tiến hành mở tài khoản ngân hàng hiện nay là miễn phí nhưng phải ký quỹ để giữ tài khoản ngân hàng là 1tr.;
 • Phí tiến hành thủ tục in hóa đơn tại các cơ sở cung cấp dịch vụ;
 • Phí tiến hành đặt dấu tên (chi phí này theo quy định là không bắt buộc)
 • Phí tiến hành thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia khi mới thành lập;
 • Phí dịch vụ trong việc tiến hành kê khai thuế ban đầu;
 • Chi phí thành lập công ty tại TPHCM trả cho các bên dịch vụ.

Trong đó, chỉ có phí, chi phí thành lập công ty TPHCM được nộp tại Sở kế hoạch đầu tư được quy định rõ ràng tại thông tư do Bộ tài chính ban hành, do đó đây là một trong những chi phí bắt buộc. Các loại phí, chi phí khác liên quan đến hoạt động dịch vụ sẽ theo thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ và khách hàng hoặc theo bảng giá định sẵn của các  đơn vị cung cấp dịch vụ.

Các loại chi phí về thuế phải đóng trong năm sau khi thành lập công ty 

Ngoài chi phí thành lập công ty ban đầu, doanh nghiệp cũng cần lưu ý về những khoản chi phí về việc đóng thuế sau khi thành lập doanh nghiệp.

Thuế môn bài của công ty

Đây cũng là một trong những chi phí thành lập công ty tại TPHCM mà khách hàng phải quan tâm, bởi nó là điều bắt buộc.

 • Vốn điều lệ khi tiến hành thành lập công ty tại TPHCM dưới 10 tỷ: thuế môn bài hàng năm phải đóng cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền là 2.000.000 VNĐ/năm
 • Vốn điều lệ khi tiến hành thành lập công ty tại TPHCM trên 10 tỷ: thuế môn bài phải đóng hàng năm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền là 3.000.000 VND/năm

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Mức thuế này hiện nay theo quy định sẽ đóng dựa trên sự chênh lệch thuế GTGT từ doanh thu của hàng hóa  và dịch vụ mà doanh nghiệp công ty bán ra được xuất từ hóa đơn đỏ và chi phí trong việc mua hàng hóa dịch vụ có hóa đơn đỏ của công ty.

Công thức tính thuế giá trị gia tăng:

Thuế GTGT phải đóng = Thuế GTGT từ Doanh thu – Thuế GTGT từ Chi phí.

Do vậy trong quá trình hoạt động kinh doanh, nhà đầu tư cần phải tiến hành cân đối chi phí đầu ra cũng như các đầu vào của mình cho hợp lý để có thể tiến hành giảm số tiền đóng thuế VAT. Tuy nhiên, nếu trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn với hình thức trực tiếp hoặc sử dụng các loại hóa đơn thông thường thì không phải nộp.

Đây cũng là một trong những chi phí thành lập công ty tại TPHCM mà khách hàng phải quan tâm khi thực hiện đăng ký thành lập về sau.

Thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty

Thuế thu nhập doanh nghiệp hằng năm theo quy định hiện hành giao động từ 20-25% lợi nhuận doanh nghiệp. Loại thuế này doanh nghiệp thường phải nộp khi doanh nghiệp hoạt động có lãi và kết thúc năm tài chính.

Thuế thu nhập doanh nghiệp như đã trình bày ở trên thì doanh nghiệp phải nộp là 20-25% dựa trên mức chênh lệch (doanh thu thuần của công ty) giữa doanh thu bán hàng và hoạt động cung ứng dịch vụ và các khoản chi phí có giấy tờ hợp lệ. Nếu doanh thu thuần nhỏ hơn 0 tức doanh nghiệp bị lỗ thì sẽ không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thuế bảo vệ môi trường

Thuế bảo vệ môi trường thường được sử dụng cho mục đích chính là tiến hành thực hiện cải tạo môi trường, xử lý chất thải nơi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và hoạt động thải ra nếu có. (Nếu doanh nghiệp không kinh doanh ảnh hưởng tới môi trường thì không cần nộp).

Thuế xuất nhập khẩu

Chỉ phải nộp loại thuế này khi doanh nghiệp của bạn có hoạt động kinh doanh liên quan tới lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Thuế sử dụng đất

Thuế sử dụng đất chỉ phải đóng khi doanh nghiệp có thực hiện thuê đất của nhà nước.

Ngoài các loại thuế cũng như chi phí thành lập công ty tại TPHCM cơ bản trên thì tùy thuộc vào từng loại hình cũng như mô hình sản xuất kinh doanh mà doanh nghiệp công ty trong quá trình sản xuất còn phải đóng thêm các loại thuế như: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên…

Dịch vụ thành lập công ty tại TPHCM của Luật Việt Mỹ

Luật Việt Mỹ hiện là đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký thủ tục thành lập công ty trọn gói, cũng như uy tín nhất hiện nay. Khi lựa chọn sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ được chúng tôi hỗ trợ miễn phí các thông tin, cũng như những khoản thuế phải đóng, đầy đủ chi tiết về các mã ngành nhằm thiếu tình trạng thiếu mã ngành nghề kinh doanh,…

Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi các bạn sẽ thấy những ưu điểm nổi bật sau đây:

 1. Hỗ trợ tư vấn miễn phí mọi vấn đề liên quan tới các thông tin, điều kiện trước khi làm thủ tục đăng ký thành lập công ty tại TPHCM và những chi phí thành lập công ty tại TPHCM và các khoản thuế phải đóng khi công ty doanh nghiệp của bạn vừa đi vào hoạt động;
 2. Soạn thảo và giúp quý khách hàng chuẩn bị tất cả hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của Sở KH&ĐT;
 3. Trình khách hàng kiểm tra và ký hồ sơ tận nhà;
 4. Đại diện doanh nghiệp công ty của bạn tiến hành việc nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần tại Sở KH&ĐT;
 5. Đại diện doanh nghiệp tiến hành nhận giấy phép kinh doanh tại Sở KH&ĐT;
 6. Bàn giao giấy phép kinh doanh cho khách hàng ngay sau khi có kết quả;
 7. Soạn hồ sơ và thực hiện thủ tục tiến hành thực hiện đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên báo giấy, báo điện tử theo quy định hiện hành;
 8. Đại diện doanh nghiệp thực hiện thủ tục khắc dấu tròn và thông báo mẫu dấu;
 9. Bàn giao con dấu cũng như các hồ sơ trong quá trình quản lý cho khách hàng.

Lưu ý:

Với loại hình công ty có từ 2 thành viên trở lên như công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên thì khi thành lập công ty chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ phải có đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty, người đại diện theo ủy quyền và tất cả thành viên tham gia góp vốn.

Quý khách hàng trên đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.