Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thủ tục thành lập công ty tư nhân năm 2021

Kinh doanh hiện nay được coi là một mảnh đất màu mỡ để các thương nhân gieo nguồn vốn và từ đó có thể thu lại những vựa lời lãi nhất định. Ở nước ta hiện nay, việc tiến hành thành lập công ty để mở rộng và phát triển quá trình kinh doanh ngày càng được nhiều người lựa chọn và trở nên phổ biến. Tuy nhiên, làm thế nào để tránh khỏi những rủi ro không đáng có khi tiến hành thành lập công ty tư nhân? Thành lập công ty cần những giấy tờ tài liệu gì theo quy định của pháp luật? Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, Luật Việt Mỹ chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân chi tiết nhất có thể.

Điều kiện tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Công ty tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp, theo đó thì chỉ do một cá nhân làm chủ và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động tổ chức cũng như sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là một trong những loại hình công ty theo luật doanh nghiệp được cho là tương đối đơn giản theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, không phải vì nó là mô hình đơn giản mà khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân có thể bỏ qua các vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp. Nếu như chủ sở hữu của công ty không nắm rõ những quy định, điều kiện khi tiến hành thành lập công ty sẽ gặp không ít trở ngại cũng như dễ bị vi phạm và trả lại hồ sơ theo quy định pháp luật. Dưới đây là một số điều kiện cần có khi tiến hành thành lập công ty tư nhân cũng như điều kiện để các doanh nghiệp mở công ty tư nhân bao gồm những điều kiện chung và riêng.

Điều kiện riêng khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

 • Mỗi cá nhân theo quy định hiện hành chỉ được quyền sở hữu một lần để thực hiện tiến hành thành lập công ty tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ sở hữu của hộ kinh doanh hay thành viên hợp danh của một công ty hợp danh khác.
 • Doanh nghiệp tư nhân theo luật doanh nghiệp 2020 không được phát hành cổ phiếu, trái phiếu. Hay bất kỳ một loại chứng khoán theo pháp luật chuyên ngành nào khác.
 • Doanh nghiệp tư nhân vì không có tài sản độc lập với chủ sở hữu nên không có tư cách pháp nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn hay chính là phải chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình đối với các rủi ro và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp tư nhân.
 • Doanh nghiệp tư nhân cũng không được quyền thực hiện góp vốn để mở hoặc tiến hành mua cổ phần, phần vốn góp trong các công ty hợp danh khác, cũng như trong các công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân cũng sẽ là đại diện trực tiếp theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân đó.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân cũng là đương sự hay cụ thể là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia quá trình tố tụng trước Trọng tài hoặc cơ quan thực thi pháp luật là Tòa án trong các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp.

Điều kiện chung khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện về tên công ty tư nhân

Doanh nghiệp tiến hành thủ tục thành lập công ty tư vấn phải đặt tên cho công ty phải đảm bảo không bị nhầm lẫn cũng như không bị trùng, đối với tên của các công ty, doanh nghiệp khác trên phạm vi cả nước. Tên doanh nghiệp bao gồm 3 loại tên tùy theo nhu cầu của chủ sở hữu: Tên công ty tư nhân bằng tiếng Việt, Tên công ty tư nhân bằng tiếng nước ngoài, và tên công ty tư nhân viết tắt. 

Điều kiện về trụ sở chính của công ty tư nhân

Trụ sở chính của doanh nghiệp tư nhân chính là là địa điểm để mọi khách  hàng, những đối tác kinh doanh làm ăn liên lạc, và thực hiện giao dịch với doanh nghiệp tư nhân. Chính vì vậy khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân, địa chỉ trụ sở chính phải ở trên lãnh thổ của Việt Nam, có địa chỉ được xác định cụ thể rõ ràng và chi tiết gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, các thông tin về đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, cũng như cụ thể cả địa chỉ về thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Ngành nghề kinh doanh của công ty tư nhân phải đảm bảo có trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân hoặc pháp luật chuyên ngành, ngoài ra phải không bị cấm đầu tư kinh doanh theo Luật đầu tư. Đặc biệt là phải áp đúng mã ngành với ngành nghề kinh doanh mà mình định hoạt động, tránh các trường hợp rủi ro không đáng có về sau.

Điều kiện về vốn đầu tư

Vốn đầu tư của doanh nghiệp tự nhân: Đảm bảo vốn pháp định đối với trường hợp các ngành nghề kinh doanh đó có yêu cầu vốn pháp định bắt buộc, như kinh doanh các ngành liên quan đến ngân hàng, tổ chức tín dụng, bất động sản,…

Điều kiện về chủ thể doanh nghiệp

Tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, hoặc cá nhân nước ngoài đều có quyền thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân, trừ những trường hợp quy định tại khoản 2 điều 17 của Luật Doanh Nghiệp mới nhất 2020. 

Hồ sơ tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Theo ĐIều 21 Nghị định 01/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành hướng dẫn luật doanh nghiệp mới nhất 2020, quy định về hồ sơ tiến hành thủ tục thành lập công ty tư nhân bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân theo mẫu nhà nước ban hành kèm theo nghị định này.
 2. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân.

Sau khi doanh nghiệp bạn đảm bảo đủ điều kiện tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân mà Luật Việt Mỹ đã giới thiệu ở trên, doanh nghiệp tư nhân còn cần phải tiến hành hoàn thiện đủ hồ sơ nộp tại Sở kế hoạch đầu tư nơi bạn đăng ký thành lập công ty tư nhân. Kết quả với trường hợp hồ sơ hợp lệ cũng như đã đầy đủ của công ty sẽ là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân hoặc cơ quan nhà nước sẽ ra thông báo bổ sung, điều chỉnh hồ sơ khi thiếu sót và không hợp lệ. 

Trình tự thủ tục thành lập công ty tư nhân

Trường hợp khách hàng thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân bằng hình thức trực tiếp

 • Người thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc người được công ty tư nhân thực hiện việc ủy quyền thực hiện thủ tục thành lập công ty tư nhân cho doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thanh toán lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Khi nhận đủ hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trực tiếp trao Giấy biên nhận cho người đi đăng ký. Trường hợp đã nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh tiến hành thực hiện việc  cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Nếu trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ phải ra thông báo cho người tiến hành thành lập doanh nghiệp biết bằng văn bản, trong đó chỉ rõ lý do từ chối cấp.

Trường hợp tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng:

 • Người đại diện theo pháp luật của công ty tư nhân sẽ tiến hành kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký số vào hồ sơ tiến hành đăng ký điện tử theo quy trình đã được hướng dẫn trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp 
 • Sau khi tiến hành hoàn thành việc ghi thông tin cũng như gửi hồ sơ đăng ký, người đại diện theo pháp luật của công ty tư nhân sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử.
 • Trường hợp hồ sơ mà công ty chuẩn bị chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trực tiếp tiến hành gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ chuẩn bị đã đầy đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi các thông tin của công ty tư nhân sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quản lý quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng như thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp thực hiện thủ tục thành lập công ty tư nhân qua mạng điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh:

 • Người đại diện theo pháp luật của công ty tư nhân tiến hành thực hiện kê khai thông tin, tải văn bản điện tử các giấy tờ chứng thực cá nhân để chứng thực tại Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký thành lập doanh nghiệp để được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh.
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh được cấp đó để kê khai thông tin, cũng như tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình đã được hướng dẫn trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Sau khi tiến hành hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người thành lập doanh nghiệp sẽ nhận được từ cơ quan nhà nước một Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.
 • Phòng Đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thẩm định, xem xét và gửi thông báo qua mạng điện tử, thường là qua mail cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký thành lập công ty tư nhân trong trường hợp hồ sơ của công ty chưa hợp lệ. Khi hồ sơ của công ty đã đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân, Phòng Đăng ký thành lập kinh doanh sẽ tiến hành gửi thông tin sang cơ quan thuế để tiến hành tạo mã số doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp tư nhân từ cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền – Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp về việc đến lấy Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Sau khi nhận được thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật nộp một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Người đại diện theo pháp luật có thể nộp trực tiếp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy và Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc nộp qua đường bưu điện.
 • Sau khi nhận được hồ sơ bằng bản giấy, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và đối chiếu đầu mục hồ sơ với đầu mục hồ sơ doanh nghiệp đã tiến hành gửi qua mạng điện tử và trong trường hợp trùng khớp sẽ tiến hành trao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp tư nhân.
 • Nếu quá thời hạn 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo về việc cơ quan nhà nước tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà Phòng Đăng ký kinh doanh không nhận được hồ sơ bằng bản giấy từ công ty tư nhân thì hồ sơ đăng ký điện tử của doanh nghiệp không còn hiệu lực.
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty tư nhân sẽ phải chịu trách nhiệm về tính đầy đủ và chính xác của bộ hồ sơ nộp bằng bản giấy so với bộ hồ sơ đã được gửi qua mạng điện tử trước đó. Trường hợp bộ hồ sơ công ty tiến hành nộp bằng bản giấy không chính xác so với bộ hồ sơ được người đại diện theo pháp luật gửi qua mạng điện tử mà người nộp hồ sơ không thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh tại thời điểm  tiến hành nộp hồ sơ bằng bản giấy thì được coi là giả mạo hồ sơ và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành

Ưu điểm của công ty tư nhân

Công ty tư nhân có ưu điểm vượt trội là thủ tục đơn giản, dễ thực hiện việc thay đổi hoặc tiến hành bổ sung trong vấn đề cập nhật thông tin. 

Ngoài ra thì công ty tư nhân dễ dàng chiếm được lòng tin của khách hàng, nhiều người tin tưởng lựa chọn làm đối tác làm ăn kinh doanh hơn một số loại hình chỉ chịu trách nhiệm tài sản hữu hạn

Nhược điểm khi tiến hành thủ tục thành lập công ty tư nhân:

Loại hình công ty tư nhân này thì chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản cá nhân của chủ doanh nghiệp. Cho nên các bạn nên cân nhắc xem xét và hạn chế lựa chọn loại hình doanh này bởi khi đi vào kinh doanh sản xuất dễ gặp nhiều rủi ro.

Sau khi thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân hoàn thành cũng như xong việc, tiếp theo bạn cần tiến hành nhiều thủ tục sau khi thành lập công ty như thủ tục về vấn đề thuế, liên quan đến hóa đơn, ngân hàng… để được phép hoạt động đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật.

Quý khách đang mong muốn tìm một đơn vị làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín hay đăng ký hộ kinh doanh nhanh – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

 

ketoanvietmy.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.