Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thủ tục thành lập công ty tài chính năm 2021

Trong những năm gần đây dịch vụ tài chính phát triển lên như vũ bão, vì vậy mà việc các doanh nghiệp mới mọc san sát nhau là điều dễ hiểu. Vậy, thủ tục thành lập công ty tài chính có đơn giản không? phí trọn gói là bao nhiêu và làm trong bao lâu?

Điều kiện để thành lập công ty tài chính trong năm 2022

Về loại hình doanh nghiệp

Hiện nay theo quy định của pháp luật hiện hành, công ty tài chính được tiến hành thành lập với cơ cấu và cấu trúc theo hai loại hình như sau, quý khách hàng có thể lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh doanh của mình:

 • Tổ chức tín dụng phi ngân hàng theo loại hình công ty cổ phần.
 • Tổ chức tín dụng phi ngân hàng theo loại hình trách nhiệm hữu hạn.

Tuy nhiên, hiện nay khi tiến hành thủ tục thành lập công ty tài chính thì các cá nhân tổ chức thường lựa chọn thành lập chủ yếu theo mô hình công ty cổ phần hóa bởi những ưu điểm vượt trội trong việc tiến hành huy động vốn và phát triển mô hình.

Điều kiện về vốn

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng cụ thể là khi tiến hành mở công ty tài chính cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về số vốn pháp định theo quy định của chính phủ ban hành trong từng thời kỳ. Mức vốn này được quy định dựa trên tình hình thực tiễn của nền kinh tế và các vấn đề quan trọng có liên quan khác trong từng thời điểm cụ thể của Việt Nam. Hiện nay mức vốn pháp định bắt buộc mà pháp luật quy định đối với các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khi tiến hành thủ tục thành lập công ty tài chính áp dụng mức vốn 500 tỷ đồng.

Điều kiện về cổ đông sáng lập

Theo Thông tư số 30/2015/TT–NHNN của ngân hàng nhà nước được sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 15/2016/TT- NHNN quy định về các điều kiện đối với cổ đông sáng lập được quy định hết sức cụ thể tại Khoản 2 điều 11. Trong đó khi tiến hành thủ tục thành lập công ty tài chính cần phải đáp ứng điều kiện sau:

a) Cổ đông là cá nhân:

 • Phải mang quốc tịch của nước Việt Nam, có năng lực hành vi theo quy định pháp luật về dân sự đầy đủ.
 • Không thuộc các trường hợp là đối tượng bị cấm tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

b) Cổ đông là tổ chức:

 • Được thực hiện thủ tục thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Kinh doanh của công ty phải có lãi trong 03 năm liên tục trước khi tiến hành nộp hồ sơ xin giấy phép.
 • Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với cơ quan nhà nước về Thuế, cũng như vấn đề bảo hiểm xã hội theo quy định đến ngày nộp hồ sơ.

Thêm vào đó, đối với tổ chức khi tiến hành mở công ty tài chính là doanh nghiệp Việt Nam (trừ trường hợp là ngân hàng thương mại) thì ngoài hai quy định trên thì cần đảm bảo các điều kiện về vốn sở hữu tối thiểu trong công ty là 500 tỷ đồng, tổng tài sản tối thiểu của công ty là 1000 tỷ đồng trong 03 năm tài chính liền kề trước ngày tiến hành thủ tục nộp hồ sơ. Trường hợp tổ chức tham gia thủ tục thành lập công ty tài chính là ngân hàng thương mại thì tổng tài sản tối thiểu của công ty cần đảm bảo là 100.000 tỷ đồng và một số điều kiện đặc thù chuyên ngành khác liên quan.

Hồ sơ tiến hành thủ tục thành lập công ty tài chính bao gồm?

Khi đáp ứng được các điều kiện trên, bạn bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ cũng như các giấy tờ để tiến hành thủ tục thành lập công ty tài chính. Hồ sơ bao gồm:

 1. Đơn xin cấp Giấy phép tiến hành thành lập công ty tài chính theo quy định của nhà nước (theo mẫu).
 2. Dự thảo Điều lệ khi tiến hành thành lập công ty tài chính, phương án hoạt động của công ty: nêu rõ nội dung tiến hành thành lập, phương thức tiến hành hoạt động, địa bàn hoạt động, lợi ích khi thành lập đối với nền kinh tế; trong đó, xác định kế hoạch hoạt động cụ thể của công ty tài chính 3 năm đầu.
 3. Danh sách, lý lịch (theo mẫu) cũng như các văn bằng, chứng chỉ về chuyên môn theo quy định của thành viên sáng lập, thành viên của ban Hội đồng quản trị, thành viên tham gia Ban kiểm soát và các thành viên thuộc bộ phận Tổng giám đốc (Giám đốc) Công ty tài chính.
 4. Phương án tiến hành góp vốn điều lệ, danh sách cụ thể và cam kết về mức tiến hành góp vốn điều lệ của các bên góp vốn.
 5. Tình hình tài chính cũng như các thông tin có liên quan về các cổ đông lớn.

Quy trình, thủ tục thành lập công ty tài chính như thế nào?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, thì thủ tục thành lập công ty tài chính được thực hiện theo các quy trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị điều kiện theo luật quy định và lựa chọn hình thức loại hình hoạt động trước khi tiến hành

 1. Công ty Tài chính nhà nước: là Công ty Tài chính do các cơ quan Nhà nước đầu tư vốn, và tiến hành thành lập cũng như tiến hành tổ chức quản lý hoạt động kinh doanh
 2. Công ty Tài chính cổ phần: là Công ty do các tổ chức và cá nhân hợp pháp đáp ứng các điều kiện cùng góp vốn theo quy định của pháp luật, được tiến hành thành lập dưới hình thức Cổ phần
 3. Công ty Tài chính trực thuộc của tổ chức tín dụng: được thực hiện thành lập bằng vốn tự có của mình và làm chủ sở hữu theo quy định của pháp luật, tiến hành hạch toán độc lập và có tư cách pháp nhân.
 4. Công ty Tài chính liên doanh: là công ty Tài chính được tiến hành thành lập bằng vốn góp giữa một bên Việt Nam gồm một hoặc nhiều tổ chức kinh doanh tín dụng, doanh nghiệp Việt Nam và bên nước ngoài gồm một hoặc nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài, trên cơ sở hợp động liên doanh.
 5. Công ty Tài chính với 100% vốn nước ngoài: là công ty Tài chính được thành lập bằng vốn của một cá nhân hoặc của nhiều tổ chức tín dụng hợp pháp của nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bước 2: Thành lập công ty theo quy định của pháp luật

a/ Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

Quý khách hàng chuẩn bị một bộ hồ sơ như Luật Việt Mỹ đã hướng dẫn cụ thể ở trên.

Nơi nộp hồ sơ: Phòng kinh doanh thuộc cơ quan nhà nước là Sở kế hoạch đầu tư trực thuộc tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp có ý định đặt trụ sở chính

Thời hạn: 03 – 06 ngày làm việc sẽ nhận được kết quả

Kết quả nhận được: Giấy chứng nhận tiến hành đăng ký doanh nghiệp hợp pháp kèm theo mã số thuế

b/ Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp

Thông tin về đăng ký doanh nghiệp phải được tiến hành công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký  thành lập doanh nghiệp trong vòng tối đa là 30 ngày kể từ ngày công ty tài chính được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. 

c/ Thực hiện các thủ tục khác sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục thành lập công ty tài chính thành công thì bên cạnh đó quý khách hàng phải tiến hành thêm các thủ tục khác như: tiến hành đăng ký mẫu dấu, mở tài khoản ngân hàng cho công ty tài chính và tiến hành góp vốn theo số vốn đã cam kết.

Chi Phí thành lập công ty tài chính trọn gói là bao nhiêu?

Hiện nay Kế Toán Việt Mỹ xây dựng 2 gói dịch vụ chính. Tất cả các gói của chúng tôi đã bao gồm phí dịch vụ và phí nhà nước. Cam kết không phát sinh.

Gói {đặc biệt} hỗ trợ mùa dịch: 399.000đ

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (Giấy phép Công ty)
 • Mã số thuế cho doanh nghiệp đồng thời là số đăng ký kinh doanh
 • Soạn thảo Điều lệ hoạt động công ty 
 • Lập hồ sơ góp vốn /thành viên / cổ đông công ty
 • Đăng bố cáo công ty trên cổng thông tin Doanh Nghiệp Quốc Gia
 • Hỗ trợ tư vấn hướng dẫn để khách hàng tự thực hiện các thủ tục thuế ban đầu

Gói đầy đủ: 1.500,000đ {Trả kết quả trong 5 -7 ngày}

 • Hỗ trợ Check tên công ty trước để tránh bị trùng hoặc gây nhầm lẫn. 
 • Hỗ trợ tư vấn bảo hộ thương hiệu và nhãn hiệu độc quyền theo luật sở hữu trí tuệ.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (Giấy phép Công ty)
 • Mã số thuế cho doanh nghiệp
 • Hỗ trợ đăng ký mã số xuất nhập khẩu cho công ty có ngành nghề xuất nhập khẩu
 • Miễn phí kê khai lệ phí môn bài sau khi thành lập doanh nghiệp và các tờ khai khác ban đầu của doanh nghiệp
 • Tư vấn, cung cấp và hỗ trợ các vấn đề liên quan tới việc thông báo phát hành hóa đơn Giá Trị Gia Tăng cho doanh nghiệp
 • Mở các tài khoản tại ngân hàng miễn phí chọn số đẹp đối với một số ngân hàng có liên kết với Việt Mỹ
 • Đăng ký khắc con dấu công ty (dấu tròn), hỗ trợ đặt thêm dấu chức danh theo tên và chức danh của khách.
 • Lập hồ sơ góp vốn /thành viên/cổ đông (tùy vào loại hình doanh nghiệp của quý khách)
 • Đăng bố cáo công ty mới trên cổng thông tin Doanh Nghiệp Quốc Gia
 • Soạn thảo Điều lệ hoạt động công ty
 • Hỗ trợ tư vấn hướng dẫn để khách hàng tự thực hiện các thủ tục thuế ban đầu, thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần đầu
 • Cam kết hỗ trợ, tư vấn pháp lý thường xuyên cho quý doanh nghiệp ( những vấn đề liên quan đến quá trình hoạt động)

ĐẶC BIỆT TẶNG NGAY 500 SỐ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ CHO 100 CÔNG TY ĐĂNG KÝ ĐẦU TIÊN TRONG THÁNG

Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty tài chính giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.