Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp đang là một trong những xu hướng phát triển hiện nay của nước ta. Tuy nhiên thì không phải ai cũng nắm rõ vấn đề về hồ sơ cũng như thủ tục thành lập doanh nghiệp theo các quy định của pháp luật hiện hành. Nắm được vấn đề đó, Luật Việt Mỹ thông qua bài viết dưới đây hướng dẫn và chỉ ra những thông tin cần thiết để khách hàng có thể hiểu hơn về việc này.

Hồ sơ tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp

Thành lập các loại hình doanh nghiệp cụ thể như công ty TNHH, thành lập công ty cổ phần hay bất cứ một loại hình doanh nghiệp nào cũng có thể tiến hành thực hiện theo 2 cách: nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan nhà nước và tiến hành qua mạng. 

Hồ sơ đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Điều lệ công ty của loại hình doanh nghiệp mà chủ sở hữu hoặc các đồng chủ sở hữu đã thống nhất với nhau;
 • Giấy đề nghị  về việc tiến hành đăng ký doanh nghiệp;
 • Danh sách các cổ đông sáng lập (đối với trường hợp thành lập loại hình công ty cổ phần);
 • Danh sách thành viên cùng nhau tham gia góp vốn vào thủ tục thành lập(đối với loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên);
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân hoặc cụ thể là tổ chức Luật Việt Mỹ (nếu người nộp hồ sơ cho thủ tục thành lập doanh nghiệp không phải đại diện pháp luật);
 • Bản sao công chứng một trong các loại giấy tờ CMND/CCCD/hộ chiếu của các thành viên, cũng như của người đại diện pháp luật và người được quý khách hàng thực hiện ủy quyền nộp hồ sơ (không quá 06 tháng).

Thủ tục thành lập doanh nghiệp năm 2023 cần nhữn gì?

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thủ tục thành lập

Tuy hồ sơ đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp có thể tiến hành nộp qua mạng tại Cổng thông tin điện tử quốc gia và tiến hành nộp trực tiếp tại Sở KH&ĐT, nhưng hầu hết các tỉnh, thành phố lớn như thành phố Hà Nội, thành phố TP. HCM, Bình Dương… chỉ áp dụng đối với hình thức nộp hồ sơ qua mạng. Do vậy, để tránh mất thời gian, chi phí tiền bạc bạn nên xác nhận hình thức nộp hồ sơ với cơ quan đăng ký kinh doanh của từng tỉnh, thành nơi doanh nghiệp tiến hành thành lập trước khi thực hiện. 

Trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp

5 bước thực hiện đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp qua mạng như sau:

 • Bước 1: Tạo tài khoản và tiến hành đăng nhập tại Cổng thông tin điện tử quốc gia;
 • Bước 2: Tạo hồ sơ và tiến hành đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp;
 • Bước 3: Nhập thông tin cần thiết bắt buộc vào hệ thống đăng ký thành lập kinh doanh;
 • Bước 4: Scan và tải tài liệu đính kèm lên (chú ý phải trùng với hồ sơ giấy);
 • Bước 5: Ký xác thực và tiến hành xác nhận việc nộp hồ sơ.

Lưu ý:

Nếu tiến hành nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, người ký xác thực hồ sơ phải được cơ quan nhà nước cấp tài khoản đăng ký kinh doanh.

Nếu nộp hồ sơ bằng chữ ký số (token), người tiến hành ký xác thực hồ sơ phải được gán chữ ký số vào tài khoản theo quy định.

Thời gian giải quyết thủ tục thành lập doanh nghiệp

Trong vòng 3 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo phản hồi cho khách hàng qua email đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp.

 • Nếu như trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, bạn chỉ cần tiến hành in giấy biên nhận (không cần nộp bộ hồ sơ gốc) và nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan là Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT.
 • Nếu hồ sơ của bạn bị thông báo chưa hợp lệ, bạn sẽ phải chỉnh sửa, bổ sung theo như thông báo phản hồi của Sở KH&ĐT sao cho chính xác và tiến hành nộp lại theo 5 bước như trên. 

Lưu ý: 

Tùy vào từng ngành nghề sản xuất và kinh doanh mà thành phố Hà Nội và TP. HCM sẽ có những quy định xử lý hồ sơ khác nhau. Do vậy, hồ sơ hợp lệ tại Hà Nội có thể sẽ không hợp lệ tại TP. HCM và ngược lại.

Điều kiện tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp

Để có thể đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp, bạn cần đảm bảo thực hiện đúng các điều kiện trong các vấn đề sau:

Xác định loại hình công ty, doanh nghiệp mình định thành lập

Hiện nay, có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến và được sử dụng nhiều tại Việt Nam: Công ty cổ phần, loại hình công ty tnhh với công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên, loại hình doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh.

Đặt tên doanh nghiệp

 • Tên công ty doanh nghiệp của khách hàng phải gồm 2 thành tố: loại hình doanh nghiệp (tên công ty) và tên riêng.
 • Tên công ty, doanh nghiệp có thể sử dụng bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài, nhưng đảm bảo không được trùng hoặc tên đó có thể gây nhầm lẫn với tên của công ty khác đã thực hiện thủ tục đăng ký trước đó trong phạm vi toàn quốc. 
 • Tuy công ty, doanh nghiệp không nhất thiết phải đặt tên theo ngành nghề, mà mình sản xuất kinh doanh nhưng để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cũng như định hình được thương hiệu của mình sau này, doanh nghiệp nên chọn lựa tên phù hợp với ngành nghề đăng ký. 
 • Ví dụ: Công ty cổ phần Thiết kế và Xây dựng Việt Mỹ.
 • Theo Nghị định 01/2021 do chính phủ ban hành, quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh về tên của doanh nghiệp là sẽ quyết định cuối cùng.

Địa chỉ trụ sở của công ty

 • Một địa chỉ có thể đăng ký cho thủ tục thành lập doanh nghiệp của nhiều công ty.

Ví dụ: Có thể có 10 công ty, doanh nghiệp lấy địa chỉ trong giấy phép là: 202 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, của Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Địa chỉ của công ty, doanh nghiệp nếu trường hợp là chung cư/căn hộ thì phải có giấy tờ pháp lý về việc chứng minh chung cư/căn hộ đó có phần diện tích dùng làm khu văn phòng. Ngoài ra còn phải có hợp đồng thuê văn phòng mà trong đó bạn ký trực tiếp với chủ đầu tư… rất phức tạp và mất thời gian.

Ngành nghề tiến hành hoạt động kinh doanh

Để thực hiện hồ sơ đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp, bạn cần xác định mã ngành sản xuất kinh doanh cũng như các ngành nghề mà doanh nghiệp có thể tiến hành đi vào hoạt động trong tương lai (tránh việc phải tiến hành làm thủ tục bổ sung ngành nghề sau này, vừa mất thời gian, lại mất chi phí cũng như ảnh hưởng tiến độ kinh doanh). 

Vốn điều lệ công ty

Dù pháp luật hiện hành không có quy định bắt buộc về số vốn điều lệ tối thiểu và doanh nghiệp cũng không cần phải tiến hành các vấn đề trong chứng minh vốn điều lệ dưới bất cứ hình thức nào, nhưng vốn điều lệ được coi là cơ sở để doanh nghiệp xác định lệ phí môn bài phải đóng cho cơ quan nhà nước và cam kết nghĩa vụ trách nhiệm tài chính với đối tác, khách hàng cũng như những rủi ro trong tương lai của công ty. Do vậy, vốn điều lệ của công ty càng cao càng chứng minh năng lực tài chính của doanh nghiệp đó càng lớn và tạo lòng tin với đối tác, khách hàng. 

Tùy vào ngành nghề kinh doanh mà vốn pháp định sẽ được yêu cầu cụ thể bắt buộc.

Ví dụ: Thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán phải có vốn tối thiểu là 50 tỷ đồng, hoặc tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp với trường hợp đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản vốn pháp định tối thiểu là 20 tỷ đồng.

Người đại diện theo pháp luật của công ty

Là người trực tiếp điều hành, quản lý mọi vấn đề, mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp tiến hành ký kết các loại giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cá nhân hay tổ chức khác. 

Chức danh của người đại diện theo pháp luật  hiện nay thường là là giám đốc/tổng giám đốc/chủ tịch hội đồng thành viên/chủ tịch hội đồng quản trị.

Hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp tuy không quá khó, nhưng điều kiện cũng như các lưu ý khi tiến hành mở công ty lại khá phức tạp. Vậy nên, để tiết kiệm thời gian và chi phí, hãy tham khảo dịch vụ thành lập công ty của Luật Việt Mỹ.

Ưu và nhược điểm khi tiến hành

Tùy vào loại hình doanh nghiệp mà khách hàng lựa chọn sẽ ưu điểm và nhược điểm sẽ có vài điểm khác nhau..

Tại bài viết này, Luật Việt Mỹ sẽ nói qua những ưu điểm và nhược điểm cơ bản khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp với bất cứ loại hình nào.

Ưu điểm khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp

 • Dễ dàng thực hiện hoạt động huy động vốn từ bên ngoài;
 • Không giới hạn đăng ký về ngành, nghề sản xuất đầu tư kinh doanh;
 • Được phép thực hiện xuất hóa đơn GTGT (hóa đơn đỏ) tạo niềm tin với khashc hàng và được khấu trừ thuế GTGT;
 • Được luật pháp Việt Nam bảo vệ khi có tranh chấp không đáng có xảy ra hoặc các cạnh tranh không lành mạnh trong thực tế;
 • Không giới hạn về số lượng lao động tham gia phục vụ quá trình sản xuất kinh doanh;
 • Dễ dàng thực hiện các hoạt động mở rộng quy mô kinh doanh thông qua việc thành lập các chi nhánh, tiến hành mở văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh khác.

Nhược điểm khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp

 • Sổ sách kế toán của công ty phức tạp, phải tiến hành làm báo cáo thuế hàng quý, hàng năm nộp cho cơ quan nhà nước;
 • Phải nộp nhiều loại thuế cho doanh nghiệp với mức thuế suất cao (doanh nghiệp phải đóng 20% thuế TNDN/năm nếu trường hợp công ty kinh doanh có lãi);
 • Phải chấp hành chặt chẽ các quy định của Luật Doanh nghiệp.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.