Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập công ty tài chính tín

Thành lập công ty tài chính hiện nay được là thủ tục được rất nhiều cá nhân cũng như tổ chức kinh tế quan tâm, bởi công ty tài chính có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế quốc dân. Đây là tổ chức tín dụng phi ngân hàng được quyền sử dụng các nguồn vốn khác nhau để thực hiện việc cho vay, đầu tư, cũng như các dịch vụ tài chính, tiền tệ và một số hình thức chức năng khác theo quy định của pháp luật hiện nay. Hiện nay thị trường hoạt động cũng như nhu cầu thành lập công ty tài chính của loại hình kinh doanh này đang phát triển rất mạnh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ để có thể hiểu hơn về ngành nghề kinh doanh này.

Điều kiện thành lập công ty tài chính theo các quy định của pháp luật hiện hành

Về loại hình công ty

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, khi tiến hành thành lập công ty tài chính, thì pháp luật chia thành hai loại hình chính như sau, khách hàng có thể lựa chọn theo nhu cầu cũng như khả năng tài chính kinh doanh của mình:

 • Tổ chức tín dụng phi ngân hàng được thành lập với loại hình công ty cổ phần.
 • Tổ chức tín dụng phi ngân hàng được thành lập theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

Tuy nhiên, do lợi thế về việc tiến hành huy động vốn và phát triển mô hình quản lý cũng như quy mô kinh doanh rộng lớn nên khi mở công ty tài chính thì các cá nhân tổ chức kinh doanh hiện nay chủ yếu ưu tiên tiến hành thành lập theo mô hình công ty cổ phần.

Điều kiện về vốn

Các tổ chức tín dụng phi ngân hàng, đặc biệt là các loại hình khi thành lập công ty tài chính, các chủ sở hữu cần phải đáp ứng các yêu cầu về mức vốn pháp định theo luật định của chính phủ trong từng thời kỳ nhất định. Mức vốn này được nhà nước tiến hành xác định dựa trên điều kiện kinh tế và các vấn đề xã hội có liên quan khác. Hiện nay, vốn pháp định khi thành lập công ty tài chính theo quy định của pháp luật đối với tổ chức tín dụng phi ngân hàng là 500 tỷ đồng Việt Nam.

Điều kiện về cổ đông sáng lập

Theo Thông tư số 30/2015/TT –NHNN được sửa đổi bổ sung tại Thông tư 15/2016/TT- NHNN có ngân hàng nhà nước ban hành các điều kiện đối với cổ đông sáng lập của công ty tài chính được quy định hết sức cụ thể chi tiết theo từng loại hình khi khách hàng lựa chọn thành lập công ty tài chính.

Ngoài ra, các điều kiện khác cần đáp ứng đối với từng cổ đông cụ thể theo quy định của pháp luật hiện hành bao gồm:

Cổ đông sáng lập công ty là cá nhân:

 • Phải có quốc tịch Việt Nam và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc các trường hợp bị cấm theo quy định của pháp luật dân sự.
 • Không phải thuộc các đối tượng mà pháp luật cấm mở công ty tài chính theo luật doanh nghiệp.

Cổ đông sáng lập công ty của tổ chức:

 • Được tiến hành thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Kinh doanh công ty và phải có lãi trong 03 năm liên tục trước khi tiến hành xin giấy phép thành lập công ty tài chính, tránh trường hợp phá sản, gây thiệt hại cho khách hàng sử dụng dịch vụ công ty.
 • Tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến về vấn đề thuế và các vấn đề về bảo hiểm xã hội quy định trước ngày nộp hồ sơ.

Ngoài ra, đối với trường hợp tổ chức doanh nghiệp Việt Nam (trừ các ngân hàng thương mại) thì phải đảm bảo vốn cổ phần tối thiểu của công ty trong 3 năm tài chính đạt 500 tỷ đồng và tổng tài sản tối thiểu của công ty phải đạt 1 nghìn tỷ đồng và phải được cơ quan nhà nước phê duyệt ngay trước ngày tiến hành nộp đơn. Nếu tổ chức là ngân hàng thương mại, tổng tài sản của chủ sở hữu bảo đảm tối thiểu là 10 nghìn tỷ đồng và một số điều kiện mà pháp luật cụ thể khác có liên quan.

Hồ sơ thành lập công ty tài chính theo quy định hiện hành

Sau khi thỏa mãn các điều kiện trên, bạn mới bắt đầu đi vào chuẩn bị hồ sơ giấy tờ để tiếp tục tiến hành thủ tục thành lập công ty tài chính. Hồ sơ tiến hành mở công ty tài chính theo quy định hiện hành bao gồm:

 • Đơn xin giấy phép về việc tiến hành mở công ty tài chính theo quy định ban hành (theo mẫu).
 • Điều khoản của Hiệp hội và điều khoản của công ty, Dự thảo Kế hoạch điều hành đi vào hoạt động: nêu rõ nội dung, cũng như các phương thức kinh doanh, các vấn đề liên quan đến phạm vi kinh doanh, lợi ích mang lại cho kinh tế; trong đó còn cần phải xác định kế hoạch hoạt động cụ thể chi tiết cho ba năm đầu đi vào hoạt động.
 • Danh sách và lý lịch (theo mẫu) văn bằng, cũng như chứng chỉ chuyên môn của các thành viên tham gia sáng lập lập công ty tài chính, thông tin chứng chỉ của thành viên Ban kiểm soát, và đặc biệt là của Tổng giám đốc (Giám đốc), thành viên trong ban Hội đồng quản trị.
 • Phương án tiến hành góp vốn của các thành viên tham gia góp vốn trong công ty, danh sách thông tin cụ thể về thành viên góp vốn và giấy cam kết trong các điều khoản của hiệp hội khi thành lập công ty tài chính.

Số lượng bộ hồ sơ xin cấp giấy phép

 • Đối với trường hợp công ty tài chính trực thuộc công ty của nhà nước, công ty tài chính với mô hình cổ phần, công ty tài chính trực thuộc các tổ chức tín dụng: Phải sử dụng tiếng Việt, hồ sơ phải được chia thành 2 bộ. Giấy tờ trong văn bản phải của hồ sơ là bản chính, trường hợp các bản sao phải có chứng thực của các cơ quan đã tiến hành cấp bản chính hoặc chứng thực của cơ quan công chứng có thẩm quyền trong nước;
 • Hồ sơ xin cấp Giấy phép của các Công ty tài chính hoạt động hình thức liên doanh, Công ty tài chính với số vốn 100%của nhà đầu tư nước ngoài: Hồ sơ cũng được chia thành hai bộ, một bộ được sử dụng bằng tiếng Việt và một bộ được sử dụng bằng tiếng Anh. Hồ sơ  tiến hành lập ở nước ngoài phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Tài liệu phải được tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền; Bản sao tiếng Việt và bản dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt của bộ hồ sơ phải có chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền công chứng hoặc cơ quan tiến hành đại diện ngoại giao, cơ quan thực hiện việc lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài;

Chú ý: Sau khi chủ sở hữu của công ty có được giấy phép kinh doanh, công ty tài chính phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước như bình thường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Dịch vụ mở công ty tài chính tại Luật Việt Mỹ

 • Tư vấn các mô hình và cấu trúc của loại hình doanh nghiệp để có thể thành lập công ty tài chính.
 • Mô hình về việc tư vấn quản lý vận hành trong quá trình hoạt động.
 • Tỷ lệ tham vấn cũng như các phương thức tài trợ cho công ty;
 • Đề xuất phương án tiến hành phân phối lợi nhuận và xử lý nợ phát sinh trong quá trình hoạt động công ty tài chính;
 • Tham khảo các nội dung liên quan khác theo nhu cầu của khách hàng.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.