Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thủ tục thành lập công ty dược phẩm

Hiện nay thì nhu cầu sử dụng thuốc đã là một vấn đề tất yếu không thể thiếu đối với mỗi người, từ những bệnh đơn giản nhất đến những bệnh phức tạp. Đặc biệt thì trong hoàn cảnh covid ngày càng diễn ra phức tạp, ngành dược càng có xu thế phát triển cao hơn. Để có thể hiểu hơn về thủ tục thành lập công ty dược phẩm cũng như các vấn đề cần chú ý sau khi thành lập, hãy cùng Luật Việt Mỹ theo dõi bài viết dưới đây.

Các hình thức tiến hành kinh doanh dược phẩm cơ bản

Các cá nhân, tổ chức kinh doanh có thể tiến hành thủ tục thành lập công ty dược phẩm dưới các hình thức sau:

 • Sản xuất kinh doanh thuốc 
 • Bán buôn các loại thuốc
 • Bán lẻ các loại thuốc
 • Xuất khẩu, nhập khẩu các loại thuốc được phép.
 • Dịch vụ về việc tiến hành bảo quản thuốc
 • Sản xuất bao bì trực tiếp với các loại thuốc

Thủ tục thành lập công ty dược phẩm và xin cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp buôn bán thuốc tại sở kế hoạch đầu tư không có nhiều khác biệt so với việc tiến hành đăng ký các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, để sau khi tiến hành  thành lập công ty dược phẩm có thể hoạt động hợp pháp thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Tùy vào hình thức tiến hành sản xuất kinh doanh buôn bán thuốc mà điều kiện kinh doanh phải chuẩn bị sau khi tiến hành thành lập sẽ khác nhau. Doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị các giấy phép sau theo quy định của pháp luật:

 • Chứng chỉ về việc hành nghề dược đối với trường hợp người phải chịu trách nhiệm về dược của cơ sở công ty tiến hành bán thuốc;
 • Giấy chứng nhận cơ sở kinh doanh đủ điều kiện sản xuất và kinh doanh thuốc;
 • Giấy phép hoạt động về vấn đề “Thực hành tốt nhà thuốc” (Đối với cơ sở tiến hành bán lẻ thuốc)
 • Giấy chứng nhận “Thực hành tốt sản xuất thuốc” (Đối với công ty và cơ sở tiến hành sản xuất thuốc)
 • Giấy chứng nhận được cơ quan nhà nước ban hành về việc đạt tiêu chuẩn GMP bao bì dược phẩm (Đối với các cơ sở tiến hành sản xuất bao bì trực tiếp với thuốc).

Như vậy sau khi tiến hành thủ tục thành lập công ty dược phẩm thì khách hàng phải tiến hành đáp ứng các điều kiện về giấy phép kể trên, khi đó mới có thể đi vào kinh doanh hợp pháp trên thực tế.

Thủ tục thành lập công ty dược phẩm

Theo quy định của pháp luật thì thủ tục thành lập công ty dược phẩm được thực hiện bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty tại sở kế hoạch đầu tư tiến hành xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty dược phẩm bao gồm:

 • Giấy đề nghị tiến hành thành lập công ty kinh doanh dược phẩm.
 • Điều lệ hợp pháp của công ty kinh doanh dược phẩm.
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực của cá nhân cũng như tổ chức là thành viên tham gia góp vốn tiến hành thành lập công ty.
 • Giấy uỷ quyền thực hiện thủ tục thành lập công ty dược phẩm cho Luật Việt Mỹ.

Sau khi nhận được thông tin khách hàng cung cấp Công ty Luật Việt Mỹ sẽ soạn hồ sơ tiến hành thành lập công ty dược phẩm và gửi khách hàng ký hồ sơ. Sau đó, Việt Mỹ sẽ thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty dược phẩm tại sở kế hoạch đầu tư cho đến khi có được giấy phép về đăng kinh doanh cho quý khách hàng.

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi thực hiện thủ tục thành lập công ty thành công và được cơ quan nhà nước tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện thêm thủ tục thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Bước 3: Khắc dấu và nộp hồ sơ tiến hành thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp

Trong vòng 01 ngày kể từ ngày công ty có Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp Luật Việt Mỹ sẽ tiến hành thủ tục khắc dấu pháp nhân và trao tận tay cho quý khách hàng.

Các việc phải làm sau thủ tục thành lập công ty dược phẩm

Sau khi tiến hành mở công ty kinh doanh dược phẩm thì doanh nghiệp phải hoàn tất những thủ tục cơ bản khác theo quy định của  pháp luật hiện hành, như vậy công ty mới có thể đi vào hoạt động thuận lợi nhất.

Góp vốn vào công ty kinh doanh dược phẩm

Các doanh nghiệp có thể góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá phù hợp với thỏa thuận của công ty. Thành viên công ty chỉ được rót vốn vào công ty bằng tài sản khác với loại đã hứa nếu được hơn một nửa số thành viên còn lại chấp thuận. Trong thời hạn này, các thành viên được hưởng các quyền và nghĩa vụ tương ứng với số vốn đã cam kết góp.

Thành viên phải góp đủ số vốn vào công ty bằng đúng loại tài sản đã cam kết tại thời điểm đăng ký thành lập công ty trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

Doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm cần tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tài chính và tiền tệ. Chủ doanh nghiệp có thể tự mình hoặc ủy quyền cho cá nhân khác ra ngân hàng và mang theo con dấu của công ty, giấy phép đăng ký thành lập doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục tiến hành báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Công bố thông tin đăng ký công ty kinh doanh dược phẩm

Theo quy định của Luật doanh nghiệp về việc tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ sở hữu phải tiến hành thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, cũng như thủ tục nhất định và phải trả phí theo quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

Doanh nghiệp phải tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa là 30 ngày kể từ ngày công ty doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

Đóng thuế sau khi mở công ty kinh doanh dược phẩm:

Doanh nghiệp cần tiến hành đóng các loại thuế đầy đủ sau khi tiến hành thủ tục thành lập công ty dược phẩm thành công. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi doanh nghiệp tiến hành kết thúc năm tài chính.
 • Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý, và doanh nghiệp tiến hành báo cáo.
 • Thuế môn bài, công ty kinh doanh về lĩnh vực dược phẩm phải đóng thuế môn bài trong vòng tối đa là 30 ngày kể từ ngày được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín hay đăng ký hộ kinh doanh nhanh – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.