Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thủ tục thành lập công ty du lịch

Du lịch đang là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của Việt Nam. Hiện nay, du lịch ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo lượng khách du lịch từ trong đến ngoài nước. Vì thế mà có rất nhiều công ty du lịch được mở ra để đáp ứng nhu cầu này của thị trường. Tuy nhiên, các nhà đầu tư còn đang băn khoăn về thủ tục thành lập công ty du lịch. Đừng quá lo lắng, Luật Việt Mỹ sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây:

Công ty du lịch là gì?

Công ty du lịch là công ty hoạt động kinh doanh những ngành nghề liên quan đến du lịch như kind doanh dịch vụ lữ hành, dịch vụ lưu trú, dịch vụ vận tải, dịch vụ vui chơi giải trí, thể thao,… Trong đó có một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo danh mục quy định tại Phụ lục 4 Luật Đầu tư. Bởi vậy, để thực hiện thủ tục thành lập công ty du lịch trước hết doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục đăng ký thành lập công ty du lịch theo quy định của Luật Doanh nghiệp và sau đó phải xin cấp giấy phép kinh doanh nếu kinh doanh những ngành nghề có điều kiện.

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty du lịch

Bước 1: Chuẩn bị những thông tin cần thiết cho công ty mình

Việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm khi muốn đăng ký thành lập là phải xác định được những vấn đề như: công ty mình kinh doanh theo loại hình doanh nghiệp nào? Tên công ty là gì? Công ty kinh doanh ngành nghề gì? Thông tin của người đại diện theo pháp luật, thành viên/cổ đông công ty mình đã đầy đủ chưa?… Đây là bước đầu tiên và cũng rất quan trọng để công ty có thể tiến hành thủ tục tiếp theo là soạn thảo hồ sơ.

Bước 2: Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ

Sau khi chuẩn bị được đầy đủ các thông tin cần thiết nêu trên, việc tiếp theo mà công ty bạn cần làm là tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty du lịch.

Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thành lập công ty du lịch bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp được lập theo mẫu quy định tại Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT
 • Bản sao đã công chứng một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân: Giấy cmnd/thẻ cccd/hộ chiếu của chủ sở hữu công ty, người đại diện pháp luật, thành viên góp vốn/ cổ đông sáng lập và người được ủy quyền nộp hồ sơ (nếu có);
 • Bản sao đã công chứng một trong các giấy tờ chứng minh được tư cách pháp nhân của thành viên/ cổ đông góp vốn là tổ chức như: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/ quyết định thành lập.
 • Điều lệ công ty (nếu là doanh nghiệp tư nhân thì không cần điều lệ công ty), được lập theo quy định của luật doanh nghiệp và phải có chữ ký của các chủ thể được yêu cầu;
 • Giấy ủy quyền quản lý phần vốn góp của thành viên/ cổ đông góp vốn là tổ chức cho người được ủy quyền (văn bản cần có chữ ký của người đại diện của tổ chức và những người được ủy quyền);
 • Giấy ủy quyền thành lập công ty du lịch(nếu có).

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký đến Phòng đăng ký kinh doanh và nhận kết quả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ nêu trên, chủ thể thành lập công ty du lịch cần thực hiện thủ tục thành lập công ty du lịch bằng việc tiến hành nộp hồ sơ đã chuẩn bị đến Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính qua phương thức nộp hồ sơ trực tuyến. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, các chuyên viên tại Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành xem xét và thẩm định, nếu hồ sơ đã đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết và thông tin kê khai đã chính xác thì sẽ được coi là hợp lệ. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp cho công ty bạn Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 1-3 ngày.

Thủ tục sau khi được cấp Giấy chứng nhận 

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Công ty du lịch sẽ phải tiến hành một số thủ tục cần thiết khác trước khi đi vào hoạt động kinh doanh. Cụ thể, công ty bạn sẽ phải tiến hành khắc con dấu cho công ty tại tổ chức được cấp phép, hiện nay pháp luật đã bác bỏ quy định phải thông báo mẫu dấu đến Phòng đăng ký kinh doanh.

Tiếp đó, công ty cần thực hiện thủ tục đăng bố cáo doanh nghiệp, đây là thủ tục bắt buộc mà công ty phải thực hiện sau muộn nhất là 60 ngày kể từ ngày thành lập.

Ngoài ra, công ty bạn còn cần thực hiện các thủ tục khác như mở tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số, đăng ký và kê khai phương pháp tính thuế,  kê khai và nộp thuế môn bài, in và phát hành hóa đơn giá trị gia tăng,…

Thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành

Nếu công ty du lịch của bạn muốn hoạt động kinh doanh ở ngành nghề dịch vụ lữ hành thì sẽ cần phải thực hiện bước tiếp theo trong thủ tục thành lập công ty du lịch là xin cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành. Hiện nay, để kinh doanh dịch vụ lữ hành có hai hình thức là: kinh doanh lữ hành nội địa hoặc kinh doanh lữ hành quốc tế. Theo quy định tại Điều 31 Luật Du lịch thì Công ty du lịch muốn kinh doanh dịch vụ này cần phải tiến hành ký quỹ tại ngân hàng. Mức ký quỹ sẽ tùy thuộc vào hình thức kinh doanh cũng như đối tượng khách du lịch. Theo đó thủ tục tương ứng với mỗi hình thức sẽ như sau:

Đối với công ty du lịch kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ. Công ty bạn cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa quy định tại Điều 32 của Luật Du lịch.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ: Đối với kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa bạn cần tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Du lịch hoặc tại Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch nơi mà công ty bạn đặt trụ sở chính.
 • Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ tiến hành xem xét và xử lý. Nếu hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 10 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ công ty bạn sẽ được cấp giấy phép. Tuy nhiên, trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì bạn cần tiến hành sửa đổi bổ sung theo yêu cầu tại thông báo.

Đối với công ty du lịch kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, công ty bạn cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế quy định tại Điều 33 của Luật Du lịch.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ: Đối với kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tên bạn cần tiến hành nộp hồ sơ tại Tổng cục Du lịch.
 • Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ Tổng cục Du lịch sẽ tiến hành xem xét và xử lý. Nếu hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 10 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ công ty bạn sẽ được cấp giấy phép. Tuy nhiên, trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì bạn cần tiến hành sửa đổi bổ sung theo yêu cầu tại thông báo

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.