Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thủ tục thành lập công ty cổ phần trong năm 2021

Công ty cổ phần hiện nay là một trong những loại hình công ty doanh nghiệp được chú ý và lựa chọn bởi các nhà đầu tư lớn, do đây là loại hình công ty duy nhất có thể kêu gọi vốn cũng như có tổ chức quản lý tương đối chặt chẽ. Tuy nhiên thì để có thể tiến hành thủ tục thành lập công ty cổ phần, quý khách hàng phải tiến hành theo những quy trình nhất định mà pháp luật đề ra. Bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ hướng dẫn những vấn đề thông tin cần thiết nhất giúp khách hàng có thể tự mình thực hiện thủ tục này.

Hotline tư vấn miễn phí 0981.345.339 (hỗ trợ 24/24)


Khái niệm và đặc điểm của công ty cổ phần theo quy định của pháp luật

Trước khi đi giải quyết cũng như tìm hiểu các vấn đề về thủ tục thành lập công ty cổ phần theo pháp luật hiện hành, chúng ta cần phải hiểu khái niệm, bản chất của công ty cổ phần trước từ đó đưa ra được những ưu nhược điểm của công ty này. Theo luật doanh nghiệp có hiệu lực từ 2020 quy định, công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp, công ty đối vốn với ít nhất 3 thành viên là cổ đông tiến hành sáng lập. Có số vốn điều lệ trong công ty chia thành nhiều phần có giá trị tương đương như nhau, những ai sở hữu được nó được gọi là cổ đông của công ty cổ phần và được hưởng các quyền, nghĩa vụ cũng như lợi ích trong phạm vi số cổ phần mà mình đã cam kết góp và sở hữu. Trong đó trong công ty cổ phần có các loại cổ phần khác nhau như cổ phần cổ đông hay các cổ phần ưu đãi.

Người có ít nhất sở hữu một cổ phần cổ đông sẽ có quyền tham gia thực hiện việc biểu quyết trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông của công ty cổ phần. Cổ phần ưu đãi trong công ty cổ phần chỉ được hưởng những ưu đãi nhất định như một số ưu đãi hơn về cổ tức, có thêm về ưu đãi trong việc biểu quyết.

Vì là công ty, theo quy định của luật dân sự với số tài sản độc lập, nên công ty cổ phần có tư cách pháp nhân, và chịu trách nhiệm tài sản hữu hạn trong phạm vi vốn góp như đã trình bày ở trên. Được quyền phát hành tất cả các loại cổ phiếu dưới mọi hình thức khác nhau theo luật doanh nghiệp và luật chuyên ngành điều chỉnh, như tiến hành phát hành cổ phiếu, trái phiếu ra ngoài công chúng; phát hành cổ phiếu trái phiếu dưới hình thức riêng lẻ.

Ưu điểm của công ty cổ phần

Để hiểu rõ hơn về các quy định quy trình cũng như thủ tục thành lập công ty cổ phần, cần xem xét và hiểu về ưu điểm của công ty cổ phần là gì mà ở các công ty khác hiện tại không có. Điều gì khiến nhiều người ưu tiên lựa chọn loại hình này mà không phải các loại hình công ty khác.

Ưu điểm nổi bật trong việc kêu gọi vốn

Như :uật Việt Mỹ đã trình bày ở phần đặc điểm, khi tiến hành thành lập công ty thì với ưu điểm vượt trội là được thực hiện phát hành tất cả các loại chứng khoán như cổ phần, trái phiếu nên được nhiều người lựa chọn với việc thực hiện kinh doanh các ngành nghề có quy mô lớn, cần một nguồn vốn lớn, nhiều nguồn vốn từ khắp nơi như các ngành có rủi ro cao có thể kể đến là bảo hiểm, tài chính, hoặc kinh doanh bất động sản,…

Việc công ty cổ phần phát hành chứng khoán ngoài ra còn giúp chủ sở hữu đưa công ty cổ phần có thể lên sàn giao dịch, định giá cho công ty cổ phần, nhiều người biết đến và có nhiều giao dịch hợp tác đầu tư làm ăn hơn.

Quy mô công ty cổ phần lớn

 • Vì khi tiến hành thủ tục thành lập công ty cổ phần, pháp luật không quy định số cổ đông tham gia tối đa là bao nhiêu, mà chỉ quy định số cổ đông tối thiểu là 3 người. Chính vì vậy việc tiến hành đầu tư ra vào công ty cổ phần có thể nhiều người với số lượng vốn lớn, tùy thuộc vào số cổ phiếu công ty cổ phần bán ra được bao nhiêu, số cổ phiếu bán ra của công ty được càng lớn thì quy mô của công ty cổ phần ngày càng lớn.
 • Việc quy mô lớn này như đã trình bày ở trên, phù hợp với các loại hình công ty kinh doanh các ngành nghề có quy định số vốn pháp định tối thiểu, cần nhiều nguồn vốn đầu tư để tạo sự uy tín, tránh rủi ro cho khách hàng hoặc dành cho các đồng chủ sở hữu muốn cùng nhau mở công ty với mô hình kinh doanh đa lĩnh vực, đa ngành nghề kinh doanh sản xuất, đa quốc gia đa khu vực.
 • Việc quy mô lớn hơn các loại hình công ty, doanh nghiệp khác còn giúp cho công ty cổ phần có thể tiến hành thực hiện một cách dễ dàng trong việc vay vốn tại các ngân hàng thương mại khi gặp phải các rủi ro không đáng có, bởi nguồn vốn điều lệ của công ty cổ phần chính là một trong những điều kiện để các ngân hàng thương mại xét đến việc cho vay.

Tăng mức thương hiệu cho công ty

Việc thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần cũng sẽ góp phần làm tăng thương hiệu của công ty, doanh nghiệp của mình nếu trường hợp cá nhân tổ chức chủ sở hữu thông qua lựa chọn cho công ty phát hành chứng khoán ra ngoài công chúng, sẽ nhiều người khách hàng cũng như đối tác làm ăn biết đến công ty của mình hơn hoặc nếu đủ điều kiện cho công ty cũng như chứng khoán của công ty lên sàn giao dịch, lúc đó chúng ta sẽ tạo dựng được thương hiệu một cách lớn mạnh hơn các loại hình công ty khác.

Hạn chế tối đa rủi ro

Công ty cổ phần và một loại hình nữa là công ty TNHH đều có đặc điểm giống nhau ở việc chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn mình đã thực hiện cam kết góp vào trong công ty. Điều này giúp cho các thành viên trong công ty cũng như các cổ đông của công ty cổ phần cũng hạn chế được phần nào rủi ro trong trường hợp không may công ty có bước đi sai lầm dẫn đến làm ăn thua lỗ.

Ngoài ra với việc thực hiện quyết định theo đa số, chính vì vậy mỗi lần ra quyết định quan trọng đều cần phải thông qua các cuộc họp đại hội đồng cổ đông, điều này giúp công ty cổ phần tránh một số quyết định thiếu cẩn trọng hạn chế được rủi ro trong phát triển kinh tế.

Cơ cấu tổ chức công ty cổ phần tương đối chặt chẽ

Cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần được pháp luật quy định là một trong các loại hình công ty chặt chẽ nhất. Có nhiều cơ quan  cũng như bộ phận trong công ty, ví dụ như như giám đốc, Chủ tịch hội đồng quản trị, đại hội đồng cổ đông.

Với bộ máy tương đối chặt chẽ công ty cổ phần có thể hoạt động một cách suôn sẻ hơn, tập trung việc phát triển kinh tế bởi mỗi bộ phận trong công ty cổ phần sẽ có công việc chuyên trách riêng của mình.

Nhược điểm khi tiến hành thủ tục thành lập công ty cổ phần

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì khi một cá nhân chủ sở hữu tiến hành thủ tục thành lập công ty cổ phần cũng phải chú ý một số những vấn đề sau đây:

 • Do không giới hạn số cổ đông tham gia cũng như không quy định chặt chẽ về việc chuyển nhượng vốn nên sẽ khó quản lý cổ đông tham gia vào công ty cổ phần do việc tự do chuyển nhượng không cần thực hiện thủ tục đăng ký với Sở Kế hoạch và đầu tư;
 • Ngoài ra, đối với công ty cổ phần khi các cổ đông muốn thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần thì khi thực hiện thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân sẽ bị áp dụng mức thuế suất là 0,1% kể cả khi tiến hành chuyển nhượng không có lãi (áp dụng theo hình thức chuyển nhượng chứng khoán). 
 • Bộ máy quản lý tuy chặt chẽ nhưng bởi do có quá nhiều cơ quan bộ phần có thể dẫn đến rất cồng kềnh gây khó trong việc đưa ra quyết định về các  phương hướng kinh doanh kịp thời với sự biến đổi thị trường do việc không hạn chế số lượng cổ đông tối đa tham gia và tự do chuyển nhượng cổ phần. 
 • Mặt khác, trên thế giới và cũng như tại Việt Nam việc thay đổi chủ sở hữu (thậm chí là ông chủ, đội ngũ thực hiện chức năng quản lý) của công ty cổ phần (nhất là công ty thực hiện niêm yết) có thể diễn ra thường xuyên xảy ra do đặc điểm này của công ty cổ phần.

Hồ sơ tiến hành thủ tục thành lập công ty cổ phần

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp 2020 thì để có thể tiến hành thủ tục thành lập công ty cổ phần thì các giấy tờ, hồ sơ mà khách hàng cần phải chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu đã được các cơ quan nhà nước về đăng ký kinh doanh đăng tải riêng cho loại hình công ty cổ phần.
 • Điều lệ cho công ty cổ phần hợp lệ, phù hợp với Luật doanh nghiệp 2020.
 • Danh sách thông tin cụ thể chi tiết các cổ đông sáng lập công ty cổ phần và bản sao giấy tờ cá nhân pháp lý như chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc có thể sử dụng căn cước công dân của họ đã được chứng thực.
 • Giấy ủy quyền cho các cơ quan, tổ chức cá nhân khác nếu trong trường hợp công ty cổ phần tiến hành thuê dịch vụ không tự mình thực hiện.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần theo quy định pháp luật

Thủ tục thành lập công ty cổ phần được quy định cụ thể chi tiết trong nghị định 01/2021/NĐ-CP do chính phủ ban hành. Để có thể hiểu rõ hơn, Luật Việt Mỹ tư vấn cụ thể cho các bạn các bước cần thiết như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các yếu tố cần thiết chuẩn bị trước khi tiến hành thủ tục thành lập công ty cổ phần như:

 • Lựa chọn tên cho công ty cổ phần sao cho phù hợp với quy định của pháp luật doanh nghiệp 2020 hiện hành. Tên doanh nghiệp cần đảm bảo 2 yếu tố chính là loại hình của doanh nghiệp “Công ty cổ phần” và tên riêng theo nhu cầu sở thích của khách hàng. Cần chú ý  tên của công ty cổ phần phải tránh trùng hoặc gây nhầm lẫn với các tên công ty doanh nghiệp đăng ký trước đó, hoặc tên của công ty cổ phần cũng không được trùng với tên cơ quan tổ chức chính trị của nhà nước.
 • Lựa chọn số vốn điều lệ để tiến hành thủ tục thành lập công ty cổ phần phù hợp. Tránh trường hợp để cao quá hoặc vốn điều lệ thấp quá.
 • Lựa chọn mã ngành nghề kinh doanh phù hợp với ý tưởng phát triển kinh doanh. Chú ý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu về vốn pháp định, đòi hỏi các vấn đề liên quan đến giấy phép kinh doanh hoặc chứng chỉ hành nghề. Không để trường hợp lựa chọn sai mã ngành dẫn đến hoạt động sai có thể dẫn đến bị thu hồi giấy đăng ký và bị xử phạt các chế tài hành chính, hình sự theo quy định.
 • Lựa chọn trụ sở công ty.

Bước 2: Chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ như đã phân tích ở trên, ghi các thông tin rõ ràng, cần thiết cho đúng và đủ theo hướng dẫn. 

Bước 3: Nộp hồ sơ và nộp lệ phí đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ là sở kế hoạch và đầu tư tại nơi công ty cổ phần đặt trụ sở chính.

Bước 4: Lấy kết quả, thực hiện các thủ tục như khắc dấu, kê khai thuế ban đầu.

Các thủ tục sau khi thành lập công ty cổ phần khách hàng cần thực hiện

 • Tiến hành treo biển tại trụ sở công ty cổ phần;
 • Kê khai và tiến hành nộp thuế môn bài (trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp);
 • Mở tài khoản ngân hàng của công ty cổ phần cho doanh nghiệp, thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền là  phòng đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế điện tử;
 • Đăng ký cũng như sử dụng chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử;
 • Đặt hóa đơn điện tử và tiến hành thông báo phát hành hóa đơn;
 • Góp vốn vào công ty cổ phần trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng cho cơ quan quản lý thuế, thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu phát sinh) theo quy định.

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Luật Việt Mỹ

Mặc dù sau khi đã tìm được câu trả lời về các thắc mắc của hồ sơ thủ tục thành lập công ty cổ phần nhưng không ít người vẫn có một số khó khăn khi tiến hành thực hiện. Đến với dịch vụ tại Luật Việt Mỹ chúng tôi sẽ tiến hành giúp đỡ các bạn các vấn đề sau:

 • Tư vấn lựa chọn chuẩn bị các yếu tố cần thiết khi tiến hành thủ tục thành lập công ty cổ phần.
 • Chuẩn bị hồ sơ thủ tục chính xác cũng như đầy đủ nhất.
 • Gặp và làm việc trực tiếp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Trao trả tận tay khách hàng kết quả.
 • Tư vấn các thủ tục như kê khai thuế ban đầu, sử dụng hóa đơn điện tử.

Quý khách hàng trên toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.