Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
thành lập công ty cổ phần

Chào kế toán Việt Mỹ, Tôi đang tìm hiểu và muốn mở công ty để kinh doanh mặt hàng liên quan đến vật liệu xây dựng. Hiện tại công ty Tôi có 3 thành viên góp vốn và đang tìm hiểu loại hình công ty cổ phần. Vậy, luật sư cho mình hỏi nếu thành lập công ty cổ phần thì cần phải chuẩn bị những gì? Phải nộp những loại thuế nào và chi phí trọn gói bên bạn là bao nhiêu? Mong nhận được phản hồ sớm ạ!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho kế toán Việt Mỹ. Để trả lời câu hỏi cho câu hỏi của bạn, luật sư Nguyễn Thanh Phúc sẽ phân tích một vài đặc điểm và ưu điểm của công ty cổ phần cho bạn như sau:

Công ty cổ phần có những đặc điểm nào nổi bật

Thứ nhất: về cổ đông công ty

Nếu các loại hình khác gọi là thành viên công ty thì đối với công ty cổ phần thành viên được gọi là cổ đông, và mỗi cổ đông sở hữu ít nhất một cổ phần góp vốn trong công ty.

Như phía trên mình có đề cập tới: cổ đông của công ty cổ phần ít nhất phải là 3 thành viên và nhiều nhất không giới hạn thành viên, vì vậy mà nó có lợi thế tự do tăng số lượng thành viên phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn.

Thứ 2 là các loại cổ phần phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại cổ phần được thông qua. Tuy nhiên theo điều 114 của luật doanh nghiệp 2020 thì một số cổ phần được sử dụng thông dụng nhất hiện nay như sau:

 • Cổ phần phổ thông
 • Cổ phần ưu đãi (đối với loại này được chia ra rất nhiều loại nữa như: cổ phần ưu đãi cổ tức; cổ phần ưu đãi hoàn lại và vô số loại cổ phần nữa được các cổ đông quy định ra trong điều lệ công ty)

Thứ 3 mình phân tích về tư cách pháp nhân

Như thế nào? Và có điều kiện như nào thì được xem có tư cách pháp nhân. Đối với riêng loại hình cổ phần cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có cơ cấu và tổ chức chặt chẽ
 • Thành lập một cách hợp pháp (có giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp)
 • Có tài sản độc lập đối với cá nhân, tổ chức khác tự chịu trách nhiệm với tài sản đó.

Khi đã có tư cách pháp nhân cũng đồng nghĩa với việc công ty sẽ trở thành nguyên đơn hay bị đơn trong các trường hợp tranh chấp dân sự hay thương mại xảy ra.

Thứ 4 là về khả năng huy động vốn

Công ty cổ phần là loại hình có khả năng huy động vốn rất linh hoạt. nó có thể huy động từ các công ty khác, từ các khoản vay tổ chức, từ các cá nhân và nước ngoài. Đặc biệt nó có thể huy động vốn từ việc phát hành cổ phiếu hay trái phiếu.

Sẽ có một bài viết mình sẽ đi phân tích sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu cho mọi người được hiểu rõ hơn.

Và cuối cùng mình sẽ nói đến hội đồng quản trị công ty cổ phần

Vậy, hội đồng quản trị là gì? Chức năng và nhiệm vụ của hội đồng quản trị là gì?

Hội đồng quản trị thành viên là cơ quan quản lý, có toàn quyền quyết định, thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công ty, và nó không thuộc thẩm quyền của đại hội đồng cổ đông. Khi có sự vụ sự việc cần giải quyết thì hội đồng quản trị sẽ thông qua quyết định bằng việc biểu quyết tại các cuộc họp, lấy ý kiến bằng văn bản và 1 số hình thác thong qua trong điều lệ công ty. Mỗi thành viên của hội đồng quản trị sẽ có 1 phiếu biểu quyết.

Thành viên của hội đồng quản trị có từ 3 – 11 người và hội đồng quản trị sẽ bầu một thành viên của hội đồng quản trị làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Điều kiện để thành lập công ty cổ phần là gì?

Cũng giống như các loại hình công ty khác, để có thể tiến hành thành lập cty cổ phần thành công, thì khách hàng cần đáp ứng những yêu cầu về pháp lý sau:

Tên của công ty cổ phần

Không được đặt tên khi thành lập công ty cổ phần bị trùng hay tên có dấu hiệu gây nhầm lẫn với tên của các loại hình công ty đã đăng ký trước đó trong phạm vi cả nước được đăng trên cổng thông tin điện tử về hoạt động đăng ký doanh nghiệp..

Trụ sở đại diện chính kinh doanh của công ty

Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc của công ty cổ phần, công ty phải có trụ sở giao dịch, không được đặt tại các địa điểm cấm theo quy định của pháp luật như các khu tập thể hay chung cư chỉ sử dụng với mục đích để ở, không có chức năng thương mại kinh doanh.

Đăng ký ngành nghề sản xuất kinh doanh

Khi đăng ký giấy phép thành lập công ty theo quy định, ngành nghề của công ty sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế của nước Việt Nam. Đối với trường hợp lựa chọn đăng ký những ngành nghề có điều kiện buộc về vốn pháp định, chứng chỉ hành nghề hoặc các quy định khác thì sau khi mở công ty cổ phần giá rẻ phải thỏa mãn những điều kiện đó để có thể đi vào hoạt động một cách hợp pháp. Tùy thuộc theo bắt buộc của khách hàng về việc thành lập công ty cổ phần, các chuyên viên và luật sư của công ty Luật Việt Mỹ sẽ tư vấn các điều kiện cụ thể về từng ngành nghề sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Lưu ý: Ngoài những quy định trên của Luật Việt Mỹ, điều kiện để thành lập công ty cổ phần giá rẻ cần phải lưu ý thêm các yêu cầu theo pháp luật như:

 • Giám đốc/ Tổng giám đốc hay người quản lý trong công ty cổ phần không được đồng thời giữ các chức vụ giám đốc hay tổng giám đốc của các công ty khác.
 • Thành lập công ty cổ phần buộc phải có tối thiểu ít nhất 3 cổ đông tham gia sáng lập, không giới hạn số lượng cổ đông góp vốn tối đa vào công ty.
 • Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng số vốn do cổ đông sáng lập ban đầu thực hiện góp hoặc cam kết góp vào công ty trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ của công ty cổ phần. Công ty cổ phần chỉ phải chịu trách nhiệm trong phần vốn điều lệ mình đã đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền. Chú ý là Vốn điều lệ công ty cổ phần sẽ có liên quan trực tiếp đến mức lệ phí  môn bài phải đóng cho cơ quan nhà nước.

Vốn tối thiểu để có thể thành lập công ty cổ phần

Tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà những cổ đông sáng lập của công ty phải thực hiện góp số vốn vào công ty.

Nếu khi tiến hành lập công ty cổ phần, cổ đông sáng lập đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường, mà ngành đó không có yêu cầu về mức vốn pháp định cụ thể là bao nhiêu, thì theo pháp luật hiện hành không có quy định về mức vốn tối thiểu để tiến hành thành lập công ty cổ phần.

Trong thực tế có nhiều đơn vị công ty cổ phần đã đăng ký vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần với số vốn tương đối thấp như 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Điều này quy định pháp luật doanh nghiệp 2020 hiện hành không có quy định cấm. Tuy nhiên khi thực hiện đăng ký mức vốn điều lệ cho công ty cổ phần quá thấp như vậy thì khi đi giao dịch và làm việc với đối tác kinh doanh, sẽ không gây được thiện cảm cũng như không có lòng tin từ họ. Đặc biệt công ty cổ phần là một công ty có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, nếu số vốn quá thấp còn ảnh hưởng đến quá trình kêu gọi vốn cũng như thực hiện vay vốn phát hành chứng khoán khi gặp các vấn đề rủi ro không đáng có.

Còn nếu khi thành lập công ty cổ phần của bạn thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định để đi vào hoạt động, thì vốn tối thiểu để mở công ty cổ phần chính là bằng với mức quy định tối thiểu của ngành nghề kinh doanh đó về số vốn pháp định.

Thời hạn góp vốn thành lập công ty cổ phần

Căn cứ theo khoản 1 Điều 113 của Luật doanh nghiệp 2020 hiện hành có hiệu lực từ năm 2021 thì các cổ đông trong công ty phải thanh toán đủ số cổ phần mà mình đã đăng ký mua trước đó trong thời hạn tối đa là 90 ngày kể từ ngày công ty cổ phần được cơ quan nhà nước về kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty cổ phần, trừ trường hợp Điều lệ của công ty cổ phần hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần giữa cổ đông với công ty quy định một thời hạn khác ngắn hơn. Trường hợp cổ đông thực hiện góp vốn bằng tài sản thì thời gian thực hiện vận chuyển nhập khẩu, thực hiện các  thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản đó cho công ty sẽ không tính vào thời hạn góp vốn này. Hội đồng quản trị của công ty cổ phần phải chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc cổ động các cổ đông thanh toán đủ và đúng hạn các cổ phần đã thực hiện đăng ký mua.

Quy trình, thủ tục đăng ký công ty cổ phần

Để có được giấy phép kinh doanh công ty cổ phần, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như em hiểu về điều kiện thành lập công ty cổ phần giá rẻ sẽ bao gồm những gì. Về điều kiện thành lập công ty thì Luật Việt Mỹ đã trình bày ở trên, dưới đây chúng tôi xin đưa ra các bước để có thể tiến hành thành lập công ty cổ phần: 

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ tài liệu thành lập công ty cổ phần

 • Chuẩn bị 03 CMND/Hộ chiếu/căn cước công dân sao y đã tiến hành công chứng không quá 3 tháng trước khi làm hồ sơ của tất cả các cổ đông góp vốn.
 • Chuẩn bị kê khai đầy đủ các thông tin đăng ký công ty cổ phần như:
  • Chuẩn bị về việc đặt tên công ty cổ phần: Tên công ty sẽ bắt đầu bằng: Công ty Cổ phần + Tên riêng.
  • Chuẩn bị địa chỉ công ty cổ phần: Chọn địa chỉ công ty sao cho cụ thể chi tiết bao gồm có số nhà, đường, khu phố, quận. huyện… rõ ràng.
  • Chuẩn bị đăng ký ngành nghề kinh doanh chú ý các vấn đề Luật Việt Mỹ đã đề cập ở trên khi thực hiện hoạt động thực tế cho công ty.
  • Chuẩn bị đăng ký mức vốn điều lệ: Đăng ký vốn điều lệ của công ty cổ phần trên 10 tỷ đóng lệ phí môn phải đóng là bài 3 triệu/năm. Đăng ký vốn điều lệ của công ty cổ phần từ 10 tỷ trở xuống đóng lệ phí môn bài phải đóng là 2 triệu/năm.
  • Chuẩn bị thông tin của người đại diện theo pháp luật cho công ty cổ phần là một trong những cổ đông của công ty do thỏa thuận lựa chọn hoặc bỏ phiếu kín. Ngoài ra thì công ty cổ phần cũng có thể lựa chọn 1 người khác, thuê người có chuyên môn nghiệp vụ không nằm trong danh sách cổ đông góp vốn làm người đại diện theo pháp luật cho công ty của mình. (người đại diện theo pháp luật có thể đứng chức danh theo pháp luật hiện hành quy định như: Giám đốc/Tổng giám đốc/ Chủ tịch của hội đồng quản trị hoặc các chức danh quản lý khác quy định tại điều lệ công ty).

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ tiến hành thành lập công ty cổ phần

Đối với loại hình công ty cổ phần (phải tối thiểu có ít nhất 03 cổ đông tham gia công ty và không giới hạn về số lượng tối đa tham gia của cổ đông, có thể trở thành công ty đại chúng, tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán). Hồ sơ thành lập công ty cổ phần giá rẻ trọn gói bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • CMND/Hộ chiếu/ hoặc thẻ Căn cước công dân còn hiệu lực theo quy định của pháp luật hiện hành (chú ý bản sao y công chứng phải không quá 3 tháng) của tất cả các cổ đông tham gia góp vốn vào việc thành lập công ty cổ phần.
 • Giấy đề nghị theo mẫu nhà nước ban hành về việc đăng ký thành lập công ty cổ phần.
 • Điều lệ của công ty cổ phần theo pháp luật doanh nghiệp 2020.
 • Danh sách các cổ đông góp vốn có đầy đủ thông tin cũng như tỷ lệ vốn góp của họ.

Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền về đăng ký kinh doanh trực thuộc sở kế hoạch và đầu tư.

Sau khi tiến hành nộp hồ sơ và trường hợp hồ sơ thành lập công ty cổ phần là hợp lệ và chính xác thì sẽ tiến hành nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ cơ quan nhà nước về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Thực hiện các thủ tục sau khi thành lập công ty cổ phần

Sau khi nhận được giấy chứng nhận về việc đăng ký thành lập công ty cổ phần giá rẻ doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện thủ tục sau đó như tiến hành thủ khắc dấu tròn của doanh nghiệp; Mở tài khoản ngân hàng thương mại song song với đó là việc thông báo số TKNH đã đăng ký đó lên cổng thông tin cho cơ quan đăng ký kinh doanh; Tiến hành đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan nhà nước trong việc quản lý thuế và yêu cầu ngân hàng thương mại mình đăng ký tài khoản xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.

Những lý do nên lựa chọn dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Luật Việt Mỹ

 • Chi phí thực hiện dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Luật Việt Mỹ luôn đảm bảo chất lượng trong khi đó chi phí hợp lý so với mặt bằng chung của thị trường.
 •  Được đội ngũ luật sư cũng như chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm của Luật Việt Mỹ tư vấn miễn phí trong các vấn đề như lựa chọn loại hình doanh nghiệp ưng ý,  xác định các ngành nghề kinh doanh sao cho phù hợp với thực tế, mức vốn điều lệ góp vào công ty cổ phần sao cho tương xứng với doanh nghiệp, tư vấn lựa các điều kiện thành lập công ty cổ phần giá rẻ như lựa chọn tên doanh nghiệp đẹp, không bị trùng lặp, và các điều kiện cần thiết khác theo quy định của pháp luật.
 • Luật Việt Mỹ thực hiện thủ tục nhanh chóng và luôn đúng hẹn, chỉ từ 3 đến 5 ngày làm việc là cá nhân tổ chức có nhu cầu thành lập công ty đã có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, 1 ngày sau đó là hoàn tất thủ tục khắc dấu.
 • Quý khách không phải đi lại xa xôi vất vả,, Nhân viên Luật Việt Mỹ sẽ tiến hành soạn hồ sơ và gửi đến tận nơi ở của khách hàng để ký hồ sơ, và bàn giao giấy tờ đăng ký kinh doanh cũng như con dấu.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.