Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Công ty tư nhân là một loại hình ít được mọi người sử dụng hơn các loại hình công ty còn lại. Tuy nhiên thì công ty tư nhân vẫn giữ được một vị trí quan tâm nhất định với những ưu điểm vượt trội của nó. Vậy thủ tục hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân được quy định như thế nào? Điều kiện thành lập công ty tư nhân hiện nay ra sao? Mọi thủ tục thắc mắc liên quan đến thủ tục thành lập công ty tư nhân, xin mời bạn đọc cùng Luật Việt Mỹ tìm hiểu bài viết ngay dưới đây để giải đáp thắc mắc của mình nhé.

Công ty tư nhân được hiểu là gì?

Theo Chương VIII-Điều 188 Luật công ty 2020 mới nhất hiện hành, công ty tư nhân là công ty chỉ do một cá nhân đứng ra thành lập và làm chủ, cá nhân này phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình có về mọi hoạt động trong vấn đề sản xuất kinh doanh của công ty.

 • Công ty tư nhân hiện nay không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền tiến hành thành lập một công ty tư nhân.
 • Chủ công ty tư nhân pháp luật quy định không được đồng thời là chủ sở hữu của hộ kinh doanh, hoặc cũng không được là thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
 • Công ty tư nhân không được quyền thực hiện tham gia góp vốn thành lập hoặc thực hiện hoạt động mua cổ phần, phần vốn góp đối với tất cả loại hình công ty như trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn và cả công ty cổ phần.

Đặc điểm của công ty tư nhân

Trước khi đi tìm hiểu về hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân thì cần phải nắm bắt được khái niệm cũng như đặc điểm của công ty tư nhân. Theo quy định của Luật công ty 2020, công ty tư nhân có những đặc điểm sau đây:

Quy định về vốn đầu tư của công ty tư nhân

Điều 189 Luật doanh nghiệp 2020 đã quy định về vốn đầu tư của công ty tư nhân như sau:

 • Vốn đầu tư của chủ sở hữu công ty tư nhân do chính chủ công ty tự tiến hành thủ tục đăng ký.
 • Chủ công ty tư nhân có nghĩa vụ tiến hành thủ tục đăng ký chính xác về tổng số vốn đầu tư trong công ty mình, trong đó phải nêu rõ số vốn bằng tiền mặt với đơn vị là Đồng Việt Nam, giá trị ngoại tệ được phép tự do chuyển đổi là bao nhiêu. Ngoài ra thì còn phải liệt kê và ghi cụ thể giá trị tài sản khác như vàng và tài sản khác tương đương theo quy định của pháp luật, đối với vốn bằng tài sản khác thì chủ sở hữu còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị cụ thể còn lại của mỗi loại tài sản.
 • Toàn bộ vốn và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê của công ty tư nhân  được sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty tư nhân đều phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và thực hiện việc báo cáo tài chính của công ty theo quy định của pháp luật.
 • Trong quá trình sản xuất hoạt động, chủ công ty tư nhân có quyền thực hiện các thủ tục như tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ sở hữu công ty tư nhân phải được tiến hành ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và thực hiện theo thủ tục mà pháp luật đã quy định.
 • Trường hợp mà chủ sở hữu giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ sở hữu công ty tư nhân chỉ được tiến hành thực hiện việc giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Quy định về quản lý công ty tư nhân

Ngoài hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân thì đây cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Căn cứ theo quy định tại Điều 190 Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định về quản lý công ty tư nhân như sau:

 • Chủ sở hữu của công ty tư nhân có toàn quyền đưa ra quyết định đối với tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty tư nhân, việc sử dụng nguồn cũng như khoản lợi nhuận sau khi đã tiến hành nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính khác của công ty theo quy định của pháp luật.
 • Chủ sở hữu công ty tư nhân có thể trực tiếp hoặc tiến hành thuê người khác giữ các chức danh quản lý như làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc để điều hành quản lý cho công ty của mình; trường hợp này, thì chủ công ty tư nhân vẫn là người phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động trong quá trình sản xuất kinh doanh của công ty tư nhân, người được thuê về chỉ có trách nhiệm quản lý công ty.
 • Chủ sở hữu của công ty tư nhân là người đại diện theo pháp luật của công ty, đại diện cho công ty tư nhân với tư cách là người yêu cầu giải quyết các vụ việc dân sự, là người mang tư cách nguyên đơn, bị đơn, cũng như người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước các cơ quan quản lý của pháp luật Trọng tài, Tòa án, đại diện cho công ty tư nhân thực hiện các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật hiện hành.

Quyền lợi của công ty tư nhân

Quyền lợi của công ty tư nhân cũng được nhiều độc giả quan tâm và thắc mắc sau hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân. Theo Luật công ty 2020 thì công ty tư nhân có 2 quyền cụ thể sau đây:

Quyền cho thuê công ty tư nhân

Điều 191 của Luật doanh nghiệp năm 2020 đã quy định quyền cho thuê công ty tư nhân như sau:

 • Chủ sở hữu của công ty tư nhân có quyền thực hiện việc cho thuê toàn bộ công ty tư nhân của mình nhưng phải tiến hành thông báo bằng văn bản kèm theo đó là bản sao hợp đồng cho thuê đã được công chứng đến Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh, và cơ quan quản lý cơ quan thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày hai bên tiến hành ký kết hợp đồng giữa hai bên đã có hiệu lực..
 • Trong thời hạn chủ sở hữu cho thuê, chủ sở hữu của công ty tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu công ty tư nhân.
 • Quyền, nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của chủ sở hữu và người đi thuê đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty tự nhân được quy định cụ thể trong hợp đồng cho thuê.

Bán công ty tư nhân

Điều 192 của Luật doanh nghiệp có quy định về bán công ty như sau:

 • Chủ sở hữu của công ty tư nhân có quyền về việc tiến hành bán công ty tư nhân của mình cho cá nhân, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.
 • Sau khi thực hiện thủ tục bán công ty tư nhân, chủ công ty tư nhân vẫn phải tiến hành chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác theo pháp luật của công ty tư nhân phát sinh trong thời gian trước ngày hai bên tiến hành chuyển giao công ty, trừ trường hợp chủ công ty tư nhân và người mua cũng như chủ nợ của công ty tư nhân có thỏa thuận khác theo quy định.
 • Chủ sở hữu của công ty tư nhân, người mua lại công ty tư nhân phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.
 • Người mua công ty tư nhân phải thực hiện tiến hành đăng ký thay đổi chủ sở hữu của công ty tư nhân theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020.

Ưu và nhược điểm của công ty tư nhân

Mỗ mô hình công ty tư nhân sẽ có những ưu, nhược điểm riêng biệt và phù hợp với từng nhu cầu mong muốn khác nhau. Đây cũng là vấn đề rất nhiều người thắc mắc sau hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân. Sau đây là những ưu và nhược điểm của công ty tư nhân Luật Việt Mỹ giới thiệu bạn nên biết:

Ưu điểm của mô hình công ty tư nhân

 • Chủ sở hữu của công ty nhân có toàn quyền về việc quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động, sản xuất làm ăn của công ty. Đặc biệt có thể thực hiện việc bán hoặc cho thuê lại công ty tư nhân của mình cho người khác.
 • Ít chịu ràng buộc về các vấn đề liên quan quy định pháp luật bởi công ty tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn, hay phải trả nợ cũng như các vấn đề phát sinh bằng toàn bộ tài sản tư nhân mà mình có.
 • Cơ cấu tổ chức công ty tư nhân tương đối đơn giản, gọn nhẹ, dề điều hành quản lý.
 • Chế độ trách nhiệm vô hạn tạo ra sự tin tưởng và đảm bảo cho đối tác thực hiện làm ăn kinh doanh và khách hàng của công ty tư nhân.

 Nhược điểm của mô hình công ty tư nhân

 • Đây là loại hình công ty theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 là không có tư cách pháp nhân.
 • Tính rủi ro đối với loại hình này tương đối cao cao khi chủ sở hữu công ty tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản mà mình có.
 • Là công ty trách nhiệm vô hạn nên khi công ty tư nhân phải chịu trách nhiệm về các khoản vay, nợ là bao gồm: Tài sản của công ty và tài sản cá nhân của chủ công ty.
 • Nếu trường hợp chủ sở hữu đi thuê giám đốc quản lý công ty hoặc tiến hành thủ tục cho thuê công ty thì chủ công ty với tư cách là người đại diện pháp luật vẫn phải chịu toàn bộ trách nhiệm trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty tư nhân.
 • Không được phép tiến hành phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào trên thị trường chứng khoán.
 • Không được thực hiện tham gia góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần trong các loại hình công ty khác.
 • Chỉ được quyền tiến hành thành lập một công ty tư nhân và không đồng thời được là chủ hộ kinh doanh hay chủ các mô hình công ty khác.

Thủ tục thành lập công ty tư nhân 2021

Để việc chuẩn bị thủ tục cũng như hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân được thuận lợi và thành công thì bạn cần lưu ý những điều kiện tiến hành thành lập theo quy định của Luật công ty như sau:

Điều kiện thành lập công ty tư nhân

Điều kiện thành lập công ty tư nhân theo Điều 27 của Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định về điều kiện tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty tư nhân như sau:

 • Ngành, nghề tiến hành đăng ký kinh doanh của công ty tư nhân phải thuộc các trường hợp không bị cấm đầu tư kinh doanh.
 • Tên của công ty tư nhân phải được đặt theo đúng quy định pháp luật tại các điều 37, 38, 39 và 41 của Luật doanh nghiệp năm 2020.
 • Có hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân đầy đủ, hợp lệ theo quy định.
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký thành lập công ty theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Đồng thời, công ty tư nhân chỉ do một cá nhân làm chủ. Mỗi cá nhân chỉ được làm chủ 1 công ty tư nhân.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Theo Điều 19 Chương II của Luật công ty quy định về hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm:

 • Giấy đề nghị tiến hành đăng ký thành lập công ty tư nhân theo mẫu của nhà nước.
 • Bản sao một trong các loại giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ công ty tư nhân.

Các bước thành lập công ty tư nhân

Sau khi chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân đầy đủ như ở trên thì khách hàng phải thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ có trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân như hướng dẫn.
 • Bước 2: Soạn thảo và tiến hành hoàn thiện đầy đủ cũng như chính xác hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân
 • Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty tư nhân tới cơ quan nhà nước về đăng ký kinh doanh trực thuộc  địa phận Tỉnh / Thành phố sở tại nơi công ty đặt trụ sở chính. Thời hạn giải quyết thường là 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty tư nhân.
 • Bước 5: Thực hiện các thủ tục khác như thủ tục tiến hành khắc dấu tròn công ty và Thông báo mẫu dấu lên cổng thông  tin đăng ký quốc gia.
 • Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng cho công ty tư nhân và thực hiện thủ tục tiến hành thông báo số tài khoản ngân hàng cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Bước 7: Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.

Quý khách hàng toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.