Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Hồ sơ thành lập công ty giải trí

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu về giải trí ngày càng cao, các nhà đầu tư lựa chọn hình thức thành lập công ty giải trí. Cùng với đó, điều mà rất nhiều nhà đầu tư quan tâm là hồ sơ thành lập công ty giải trí gồm những gì cũng như khi lập hồ sơ thành lập công ty giải trí cần lưu ý những vấn đề gì. Để giúp bạn giải đáp những vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn nội dung bài viết dưới đây:

Hồ sơ thành lập công ty giải trí theo quy định

Hồ sơ thành lập công ty giải trí theo quy định hiện hành gồm những giấy tờ tài liệu sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty giải trí theo mẫu quy định tại Phụ lục của Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT Thông tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.
  • Dự thảo điều lệ công ty giải trí  lập theo quy định của luật doanh nghiệp 2020.

Cần lưu ý: Điều lệ công ty giải trí phải bao gồm tất cả các thông tin đã được chuẩn bị từ trước khi thành lập công ty như tên công ty, nơi công ty đặt trụ sở chính, vốn điều lệ mà công ty dự định góp, ngành nghề công ty kinh doanh (theo mã ngành cấp 4 quy định tại Quyết định 27/2018), thông tin cá nhân của chủ sở hữu công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty, thành viên góp vốn hoặc cổ đông sáng lập. Ngoài ra, điều lệ còn phải thể hiện được các điều khoản mà pháp luật doanh nghiệp quy định, bao gồm các quy định về quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu đối với công ty, điều khoản về người đại diện theo pháp luật công ty, điều khoản về người điều hành quản lý công ty và cơ cấu tổ chức quản lý công ty,… (tham khảo các quy định tại luật doanh nghiệp 2020)

  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy có thể chứng thực cá nhân theo quy định đối với các cá nhân là chủ sở hữu công ty, người đại diện theo pháp luật, thành viên hoặc cổ đông công ty, người đại diện theo ủy quyền của công ty (trong trường hợp thành viên/ cổ đông công ty là tổ chức)
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy có thể chứng thực tư cách pháp nhân của thành viên/ cổ đông góp vốn là tổ chức như quyết định về việc thành lập hay giấy chứng nhận về việc thành lập doanh nghiệp hoặc các giấy tờ pháp lý khác có giá trị tương đương.
  • Giấy ủy quyền cho người thực hiện việc nộp hồ sơ thành lập công ty giải trí trong trường hợp công ty không trực tiếp thực hiện được.

Nơi nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty giải trí và thời hạn giải quyết

Công ty của bạn cần nộp hồ sơ thành lập công ty giải trí qua trang dangkykinhdoanh.gov.vn bằng hình thức online. Để có thể thực hiện theo hình thức này thì bạn phải tiến hành scan hồ sơ thành lập sang dạng file pdf sau đó tiến hành đăng tải lên. Hồ sơ sau khi được đăng tải sẽ được tiếp nhận bởi cơ quan có thẩm quyền là Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty bạn đặt trụ sở.

Trong 3 ngày làm việc(không bao gồm các ngày lễ, tết, thứ bảy, chủ nhật) cơ quan này sẽ tiến hành tiếp nhận, xem xét và xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, đầy đủ các thông tin cần thiết  thì công ty sẽ được nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty giải trí. Ngược lại, trong trường hợp hồ sơ chưa đúng hoặc chưa hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo về việc hướng dẫn điều chỉnh để bạn tiến hành sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty mình. Doanh nghiệp cần tiến hành bổ sung thông tin được yêu cầu và nộp lại, sau đó lại đợi 3 ngày làm việc và nhận giấy chứng nhận nếu như hồ sơ thành lập công ty giải trí được thông qua.

Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty giải trí

Để tránh trường hợp hồ sơ không hợp lệ và bị trả lại dẫn đến tổn kém thời gian và chi phí thì bạn cần phải chuẩn bị chu đáo những thông tin sau đây:

Thứ nhất, về việc lựa chọn tên công ty giải trí

Tên công ty giải trí phải được ghi rõ ràng, đầy đủ và cụ thể tên công ty mà bạn  muốn đăng ký, trong đó phải gồm hai yếu tố sau theo quy định của pháp luật: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng theo nhu cầu mong muốn sở thích của bạn. Tuy nhiên theo Luật Việt Mỹ bạn nên lựa chọn tên công ty ngắn gọn và súc tích cùng với đó, tên nên chọn ngành nghề mà công ty bạn kinh doanh.

Tên công ty giải trí còn cần có đủ: Tên viết bằng tiếng Việt (ghi bằng chữ in hoa), có thể gồm tên viết bằng tiếng nước ngoài hoặc tên viết tắt của công ty.

Tên công ty giải trí dự kiến đăng ký sẽ không được trùng hoặc có sự tương tự gây ra nhầm lẫn với tên tất cả các loại hình doanh nghiệp khác đã được đăng ký trước đó. Bạn nên tiến hành kiểm tra tên công ty mà mình dự định đặt tại cổng thông tin điện tử trước để xem tên đó đã được doanh nghiệp nào sử dụng chưa, tránh trường hợp bị trả lại hồ sơ thành lập khi đi đăng ký.

Thứ hai, về lựa chọn địa chỉ trụ sở chính

Địa chỉ trụ sở chính của công ty giải trí phải được xác định là địa chỉ giao dịch, liên lạc của công ty bởi vậy bạn sẽ phải ghi đầy đủ, chi tiết và chính xác. Bao gồm các thông tin về số nhà, tên đường (phố) hoặc tên xã/phường/thị trấn; tên huyện/quận/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh và tên tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương.

Nếu bạn đăng ký địa chỉ trụ sở chính của công ty giải trí trong một tòa nhà có chức năng văn phòng thì bạn cần phải cung cấp các giấy tờ chứng nhận rằng địa chỉ đó được sử dụng làm văn phòng. Ví dụ như: quyết định của nhà đầu tư.

Thứ ba, lựa chọn ngành nghề kinh doanh cho công ty giải trí

Ngành nghề kinh doanh là nội dung quan trọng mà bạn phải chuẩn bị và đăng ký hồ sơ thành lập công ty giải trí. Theo quy định hiện hành, thì công ty có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà không cấm cũng như luật không hạn chế (Điều 6 Luật Đầu tư). Số lượng ngành nghề đăng ký cũng sẽ không bị hạn chế bạn có thể đăng ký mọi ngành nghề tùy theo nhu cầu của mình. Việc đăng ký phải tuân theo  mã ngành cấp 4 quy định tại Quyết định 27/2018.

Đối với ngành, nghề kinh doanh đầu tư pháp luật có quy định về điều kiện (phụ lục của luật Đầu tư 2020), công ty giải trí chỉ được kinh doanh khi đáp ứng đủ đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, về vốn điều lệ của công ty giải trí

Vốn điều lệ của công ty giải trí tại thời điểm đăng ký kinh doanh, công ty cũng sẽ phải ghi vào hồ sơ thành lập, đây sẽ là tổng giá trị tài sản mà các thành viên thực hiện cam kết góp, xác nhận và ghi trong điều lệ công ty cũng như ghi vào hồ sơ  đăng ký thông báo với cơ quan nhà nước.

 Theo quy định về vốn điều lệ của luật doanh nghiệp thì các thành viên/cổ đông của công ty giải trí phải góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn là 90 ngày kể từ ngày công ty được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận. Vốn điều lệ sẽ là căn cứ để cơ quan nhà nước tính lệ phí môn bài của công ty. Ngoài ra công ty cũng cần phải chú ý đến điều kiện yêu cầu về vốn pháp định khi thực hiện đăng ký các ngành nghề có điều kiện.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.