Tư vấn dịch vụ trong nước
Hộ kinh doanh có con dấu không

Theo quy định hiện hành hộ kinh doanh có con dấu không? Hộ kinh doanh trên thực tế hiện nay là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều người tiến hành sử dụng để kinh doanh tại Việt Nam. Do theo như Luật Việt Mỹ tìm hiểu thì cơ bản việc tiến hành sản xuất kinh doanh tại Việt Nam hiện nay chủ yếu do các hộ gia đình thực hiện việc buôn bán tại địa điểm là nhà của mình, với quy mô cũng tương đối nhỏ. Con dấu hiện nay có nhiều chức năng trong vấn đề giao dịch khi tiến hành kinh doanh.  Để giải đáp vấn đề trên, hãy cùng Luật Việt Mỹ theo dõi bài viết dưới đây và đi tìm hiểu về vấn đề này.

1. Hộ kinh doanh được hiểu thế nào?

Trước khi tìm hiểu vấn đề về việc hộ kinh doanh có con dấu không?, chúng ta cần nắm được và hiểu được theo quy định hiện hành thì thế nào là hộ kinh doanh. Căn cứ theo quy định tại Điều 79 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành về đăng ký doanh nghiệp quy định hộ kinh doanh hiện nay bao gồm hai trường hợp đó là trường hợp phải tiến hành đăng ký và trường hợp không phải tiến hành đăng ký:

 • Đối với các trường hợp mà hộ gia đình tiến hành sản xuất các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực như nông, lâm nghiệp và ngư nghiệp, làm muối và những ngành nghề mà người dân không có địa điểm để kinh doanh và bán hàng ổn định như những người bán hàng rong, bán các món quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp trong tỉnh thì không phải đăng ký kinh doanh.
 • Ngoại trừ các trường hợp Luật Việt Mỹ nêu trên thì các trường hợp kinh doanh ngành nghề còn lại, có điều kiện và việc sản xuất kinh doanh thường xuyên, có địa điểm tiến hành kinh doanh cụ thể thì phải tiến hành đăng ký thành lập hộ kinh doanh với cơ quan nhà nước. Trong đó có thể tiến hành đăng ký dưới hình thức một chủ sở hữu là cá nhân hoặc nhiều chủ sở hữu với các thành viên cùng đăng ký thành lập.

Trong đó cũng cần chú ý với trường hợp chủ sở hữu kinh doanh của hộ kinh doanh không được là thành viên hợp danh của công ty hợp danh cũng như không được là chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân.

2. Đặc điểm của hộ kinh doanh

Trước khi trả lời cho câu hỏi hộ kinh doanh có con dấu không?, khách hàng cần biết được các đặc điểm chi tiết của hộ kinh doanh, từ đó lý giải được vì sao theo quy định của pháp luật hộ kinh doanh có con dấu hoặc không có con dấu. Loại hình hộ kinh doanh được coi là loại hình doanh nghiệp nhỏ lẻ của các hộ gia đình, quy mô cũng rất nhỏ, hiện nay đang được rất nhiều người dân ưa chuộng do thủ tục tiến hành thành lập dễ dàng, gọn nhẹ, cơ cấu tổ chức cũng như vấn đề quản lý tương đối đơn giản.

 • Tuy nhiên hiện nay hộ kinh doanh là loại hình giống với doanh nghiệp tư nhân, đều không có tư cách pháp nhân bởi do hai loại hình này đều không có sự tách bạch tài sản giữa chủ sở hữu với tài sản của doanh nghiệp, chính vì vậy chủ sở hữu của hộ kinh doanh luôn phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình có đối với toàn bộ nghĩa vụ tài chính của công ty.
 • Ngoài ra cũng cần chú ý, theo quy định hiện nay thì một cá nhân, thành viên của hộ gia đình chỉ được tiến hành đăng ký một hộ kinh doanh trên phạm vi toàn quốc của Việt Nam và chỉ được quyền tiến hành góp vốn, mua cổ phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.
 • Hiện nay theo quy định mới năm 2021 thì hộ kinh doanh đã có thể tiến hành thuê người khác về làm các chức danh quản lý điều hành của công ty và có thể tiến hành kinh doanh tại nhiều nơi, nhiều địa điểm khác nhau nhưng cần phải có một nơi địa điểm làm trụ sở xác định.
 • Ngoài ra do nhu cầu ngày càng nhiều với sự phát triển hệ thống bán lẻ hiện nay theo quy định mới, hộ kinh doanh đã có thể tiến hành thuê trên 10 lao động và được tiến hành tạm dừng hoạt động vô thời hạn.

Như vậy căn cứ vào đặc điểm trên thì cũng có thể trả lời được phần nào câu hỏi hộ kinh doanh có con dấu không. Vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp ở mục dưới đây. 

3. Hộ kinh doanh có con dấu không? Có tư cách pháp nhân không?

Như vậy căn cứ vào đặc điểm ở trên thì hộ kinh doanh là loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân do không đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 74 của Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể:

 • Tài sản của hộ kinh doanh hiện nay đang không tách bạch với tài sản của chủ sở hữu là cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình.;
 • Cơ cấu tổ chức của hộ kinh doanh vô cùng đơn giản và không có điều lệ riêng.

Ngoài ra căn cứ vào điều kiện tiến hành sử dụng con dấu được quy định tại Điều 5 Nghị định số 99/2016/NĐ-CP do Chính phủ ban hành, cụ thể như sau: 

 • Cơ quan, tổ chức, chức danh của nhà nước chỉ được tiến hành sử dụng con dấu khi đã có quy định về việc được nhà nước cho phép sử dụng con dấu trong văn bản quy phạm pháp luật hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phải tiến hành đăng ký mẫu con dấu trước khi sử dụng.
 • Cơ quan, tổ chức, chức danh của nhà nước chỉ được đăng ký sử dụng một con dấu theo mẫu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý quy định.”

Như vậy căn cứ theo các quy định pháp luật cụ thể trên có thể thấy do hộ kinh doanh hiện nay không có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật, nên với câu hỏi hộ kinh doanh có con dấu không thì câu trả lời là không. Tuy nhiên trong Nghị định số 01/2021/NĐ-CP do chính phủ ban hành, cũng không đề cập đến việc hộ kinh doanh khắc dấu để thể hiện các thông tin cần thiết thực hiện chức năng cung cấp thông tin.

Như vậy với câu hỏi hộ kinh doanh có cần con dấu không thì Luật Việt Mỹ xin giúp đỡ bạn trả lời câu hỏi với khẳng định là hộ kinh doanh không thể sử dụng con dấu với mục đích kinh doanh, thực hiện trong các loại giao dịch giống các loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân khác nhưng có thể tự mình tiến hành thiết kế, đặt in và sử dụng con dấu với mục đích để cung cấp các thông tin chi tiết cơ bản cần thiết của hộ kinh doanh, với mục đích tạo dựng niềm tin với khách hàng.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Muốn mở hộ kinh doanh thì mất khoảng bao nhiêu chi phí?

Hiện tại, giá dịch vụ thành lập hộ kinh doanh trọn gói từ A – Z là 1.200.000đ trong đó chúng trôi sẽ làm những gì cho bạn:

 • Lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể;

 • Phí dịch vụ soạn toàn bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể;

 • Phí dịch vụ trình khách hàng ký hồ sơ;

 • Phí dịch vụ nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể;

 • Phí dịch vụ nhận kết quả và bàn giao giấy phép kinh doanh;

 • Phí dịch vụ công chứng ủy quyền cho Việt Mỹ thực hiện các thủ tục pháp lý với cơ quan nhà nước.

Note: Khi có kết quả chúng tôi sẽ giao miễn phí tận nơi cho bạn

5. Các ưu điểm của hộ kinh doanh so với các loại hình khác

Sau khi trả lời câu hỏi của khách hàng về việc hộ kinh doanh có con dấu không? thì Luật Việt Mỹ sẽ tư vấn cho quý khách hàng một số ưu điểm của hộ kinh doanh như sau:

Thứ nhất mặc dù với câu hỏi hộ  kinh doanh có câu dấu không thì câu trả lời là không được sử dụng con dấu, nhưng hiện nay thì hộ kinh doanh có thủ tục tiến hành thành lập dễ dàng chỉ cần bao gồm giấy đề nghị tiến hành đăng ký doanh nghiệp, giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu hộ kinh doanh và có thể có thêm văn bản ủy quyền cho Luật Việt Mỹ trong trường hợp chủ sở hữu không tự mình tiến hành thủ tục đăng ký. Thủ tục của việc tiến hành thành lập hộ kinh doanh còn thuận tiện ở chỗ khi chủ sở hữu chỉ phải nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại UBND cấp quận/huyện trong khi đó đối với các loại hình công ty thường phải nộp hồ sơ thành lập tại Sở kế hoạch và đầu tư.

Tiếp đến bộ máy cơ cấu tổ chức của loại hình hộ kinh doanh là đơn giản, gọn nhẹ dễ dàng quản lý nhất so với các loại hình khác, đối với các hộ gia đình, cá nhân không có nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong việc quản lý công ty có thể phù hợp với loại hình này.

Hiện nay theo luật hiện hành năm 2021 thì hộ kinh doanh cũng đã có thể được thuế vượt 10 lao động, đây là điểm mới, số lao động đã nhiều hơn so với văn bản pháp luật cũ. Không những thế hộ kinh doanh theo quy định phải chịu trách nhiệm tài sản vô hạn với các trách nhiệm tài chính nên có thể dễ dàng tạo niềm tin với khách hàng, thu hút các đối tác kinh doanh đến làm ăn.

Như mặc dù hộ kinh doanh có con dấu không hay có được sử dụng con dấu được sử dụng con dấu thì cũng không còn là điều quan tâm của nhiều người khi tiến hành thành lập loại hình này, bởi nhiều ưu điểm vượt trội của nó.

Quý khách đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín hay đăng ký hộ kinh doanh nhanh – chất lượng vui lòng liên hệ với LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Rất hân hạnh được phục vụ!

5/5 - (9 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.