Tư vấn dịch vụ trong nước
Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hiện nay loại hình hộ kinh doanh cá thể đang được rất nhiều gia đình thực hiện kinh doanh và buôn bán lựa chọn, đặc biệt là những gia đình kinh doanh hàng ăn, bán hàng tạp hóa hoặc buôn bán quần áo nhỏ lẻ. Tuy nhiên thì đa số mọi người thường bận bịu nên đều không có nhiều thời gian trong việc tìm hiểu các quy định pháp luật về hộ kinh doanh nên không phải ai cũng nắm được thủ tục hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể. Bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ sẽ chỉ ra những giấy tờ tài liệu cần thiết cũng như những vấn đề cần phải chú ý để có thể tiến hành thành lập được hộ kinh doanh một cách hợp pháp.

Có nên lựa chọn kinh doanh hộ cá thể?

Từ những đặc điểm của hình thức kinh doanh hộ cá thể, Luật Việt Mỹ đưa ra các ưu điểm và quyền lợi của hộ kinh doanh cá thể, để giúp bạn có quyết định có nên lựa chọn thành lập và thực hiện giấy phép kinh doanh hộ cá thể hay không. Hộ kinh doanh hiện nay có rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Quy mô của hộ kinh doanh cá thể tương đối gọn nhẹ, gần như là gọn nhẹ nhất trong các loại hình kinh tế.
 • Không phải thực hiện thủ tục khai thuế hằng tháng như các loại hình công ty khác.
 • Tránh được việc chuẩn bị hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể và  các thủ tục rườm rà khác theo quy định pháp luật.
 • Chế độ chứng từ sổ sách trong hoạt động kế toán của hộ kinh doanh cá thể rất đơn giản.
 • Được áp dụng chế độ thuế khoán.
 • Phù hợp với cá nhân tiến hành hoạt động sản xuất và kinh doanh nhỏ lẻ, ở các vùng kinh tế xa xôi hoặc ở các nơi kinh tế cũng chưa phát triển nhiều.

Các vấn đề trong việc chuẩn bị hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể bao gồm những giấy tờ gì?

Hiện nay theo Nghị định 01/2020/NĐ-CP thì hồ sơ thành lập hộ kinh doanh bao gồm các loại giấy tờ tài liệu sau đây:

 • Giấy đề nghị cơ quan nhà nước về việc thực hiện tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Chú ý phải dùng theo mẫu mà cơ quan nhà nước đã ban hành, khi đó thì việc thành lập mới hợp pháp.
 • Bản sao chứng thực giấy tờ cá nhân bao gồm giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc trường hợp không có thì có thể sử dụng hộ chiếu điều kiện là phải hợp pháp và còn hiệu lực theo quy định của pháp luật, của các cá nhân tham gia tiến hành đăng ký chuẩn bị hồ sơ thành lập hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Biên bản họp nhóm của các thành viên trong nhóm cá nhân về việc cùng nhau tiến hành thành lập hộ kinh doanh cá thể đối với trường hợp việc cùng nhau chuẩn bị hồ sơ thành lập hộ kinh doanh là do một nhóm cá nhân cùng nhau thành lập, sản xuất.
 • Cần phải có hợp đồng thuê nhà hoặc hợp đồng về việc mượn nhà có thể là mượn nhà người thân bạn bè, điều này sẽ làm giảm chi phí về việc thành lập hộ kinh doanh. Đặc biệt hợp đồng này phải được lập giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh cá nhân và phải được ký kết trực tiếp, không được tiến hành thông qua các hợp đồng trung gian và phải chuẩn bị Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sao y chứng thực của cơ quan có thẩm quyền kiểm duyệt.
 • 02 bản sao y giấy tờ cá nhân và đã công chứng chứng thực như CMND, hoặc có thể sử dụng CCCD của chủ hộ kinh doanh và các thành viên của hộ gia đình tham gia cùng góp vốn, chuẩn bị thủ tục hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể (nếu có).
 • Một số trường hợp nhất định còn phải chuẩn bị các chứng chỉ, giấy tờ bằng cấp đối với đăng ký sản xuất kinh doanh thuộc ngành nghề có điều kiện (sao y công chứng).

Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh

 • Khi tiến hành đăng ký thành lập, đăng ký về việc thay đổi nội dung thông tin của hộ kinh doanh cá thể, hộ kinh doanh phải tiến ghi ngành, nghề mà hộ kinh doanh mình tiến hành sản xuất và kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký thành lập hộ kinh doanh, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề sản xuất kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và tiến hành xem xét kiểm duyệt.
 • Hộ kinh doanh cá thể theo pháp luật chuyên ngành thì được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư các ngành nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi hộ kinh doanh cá thể có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành và phải bảo đảm đáp ứng được các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của mình. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư sản xuất kinh doanh có điều kiện và kiểm tra giám sát việc chấp hành các điều kiện tiến hành kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành hiện hành.
 • Trường hợp Cơ quan tiến hành đăng ký kinh doanh cấp huyện nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc hộ kinh doanh cá thể kinh doanh những ngành, nghề đầu tư sản xuất kinh doanh có điều kiện nhưng lại không đáp ứng được đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành, Cơ quan nhà nước về đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ ra Thông báo yêu cầu hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng việc sản xuất kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đó lại, đồng thời thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền pháp luật để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chú ý về vấn đề đặt tên hộ kinh doanh

 • Hộ kinh doanh cá thể phải có tên gọi riêng trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Tên của hộ kinh doanh cá thể khi ghi vào hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể phải bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Cụm từ “Hộ kinh doanh” và tên riêng theo nhu cầu mong muốn cũng như sở thích của hộ kinh doanh. Tên riêng phải được viết bằng các chữ cái trong hệ thống của bảng chữ cái tiếng Việt, có thể sử dụng thêm các chữ như F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.
 • Tên của hộ kinh doanh cá thể không được sử dụng những từ ngữ, hoặc ký hiệu có dấu hiệu về việc đang vi phạm đến truyền thống lịch sử, văn hóa, cũng như đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh cá thể của mình.
 • Hộ kinh doanh cá thể cũng không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh gây nhầm lẫn cho khách hàng sang các loại hình khác.
 • Tên riêng hộ kinh doanh cá thể khi sử dụng không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã tiến hành thủ tục đăng ký trong phạm vi cấp huyện và tên riêng của hộ kinh doanh cũng không được vi phạm các nhãn hiệu nổi tiếng, nhãn hiệu cũng như các chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ tại cục sở hữu trí tuệ của Việt Nam.

Chi phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói là bao nhiêu?

Hiện tại, giá dịch vụ thành lập hộ kinh doanh trọn gói từ A – Z là 1.200.000đ trong đó chúng trôi sẽ làm những gì cho bạn:

 • Lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể;

 • Phí dịch vụ soạn toàn bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể;

 • Phí dịch vụ trình khách hàng ký hồ sơ;

 • Phí dịch vụ nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể;

 • Phí dịch vụ nhận kết quả và bàn giao giấy phép kinh doanh;

 • Phí dịch vụ công chứng ủy quyền cho Việt Mỹ thực hiện các thủ tục pháp lý với cơ quan nhà nước.

Note: Khi có kết quả chúng tôi sẽ giao miễn phí tận nơi cho bạn

Vấn đề đóng thuế của hộ kinh doanh cá thể?

Sau hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể thì nhiều người còn quan tâm hộ kinh doanh phải đóng những loại thuế gì theo pháp luật hiện hành. Thu nhập từ việc chịu thuế từ kinh doanh được xác định bằng doanh thu trừ đi các khoản chi phí hợp lý liên quan đến việc quá trình hoạt động tạo ra thu nhập chịu thuế từ sản xuất và kinh doanh trong kỳ tính thuế. Các chi phí hợp lý bao gồm: tiền lương, và tiền công, cũng như thù lao và các chi phí khác trả cho người lao động trong hộ kinh doanh; các chi phí liên quan đến nguyên vật liệu, hàng hóa sử dụng vào quá trình  sản xuất kinh doanh; chi phí khấu hao, bảo dưỡng các tài sản cố định của hộ kinh doanh cá thể sử dụng vào sản xuất kinh doanh; chi trả vấn đề lãi tiền vay; chi phí quản lý; các khoản thuế, phí và lệ phí phải nộp theo quy định của pháp luật được tính vào chi phí và các khoản chi phí khác có liên quan. Việc xác định doanh thu, chi phí dựa trên cơ sở định mức, tiêu chuẩn, chế độ và chứng từ, sổ kế toán của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật. 

Hiện nay theo quy định hiện hành thì hộ kinh doanh phải đăng ký các loại thuế như thuế giá trị gia tăng, lệ phí môn bài.

Dịch vụ tư vấn hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể Luật Việt Mỹ

 • Tư vấn về các điều kiện, cũng như thủ tục hồ sơ thành lập hộ kinh doanh theo quy định hiện hành cho khách hàng;
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể đầy đủ chính xác và nhanh chóng nhất;
 • Đại diện cho khách hàng thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại cơ quan nhà nước về đăng ký kinh doanh có thẩm quyền;
 • Tư vấn các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động quản lý của hộ kinh doanh;

Các câu hỏi thường gặp về vấn đề thành lập hộ kinh doanh cá thể

Trách nhiệm tài chính của chủ hộ kinh doanh cá thể là gì?

Chủ hộ kinh doanh cá thể sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình có hiện tại về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài chính phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh.  Điều này có nghĩa nếu việc tiến hành kinh doanh thất bại, thua lỗ thì chủ hộ kinh doanh cá thể sẽ phải sử dụng các tài sản cá nhân của mình (tiền mặt, nhà cửa, đất đai, xe ôtô, v.v.) để trang trải và thành toán các khoản nợ của hộ kinh doanh.

Một hộ kinh doanh cá thể được đăng ký bao nhiêu địa điểm kinh doanh?

Một hộ kinh doanh cá thể hiện nay khi ghi vào hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể chỉ được phép đăng ký một địa điểm kinh doanh trên phạm vi toàn quốc. Hiện nay pháp luật có quy định hộ kinh doanh đã được hoạt động ở nhiều địa điểm khác nhau nhưng phải có một địa điểm chính làm trụ sở ghi trong hồ sơ thành lập hộ kinh doanh đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp kinh doanh ở các địa điểm khác thì phải thông báo với các cơ quan nhà nước về vấn đề quản lý thuế cũng như quản lý thị trường để theo dõi và giám sát.

Đăng ký hồ sơ thành lập kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

Bạn cần gửi hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp Huyện nơi mà bạn tiến hành đặt địa điểm kinh doanh, sau khi đã hoàn thành đầy đủ tất cả các hồ sơ đăng ký kinh doanh theo yêu cầu.

Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp?

Mức vốn điều lệ không gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình kinh doanh của bạn, nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng. Mặt khác, vốn điều lệ là sự cam kết trách nhiệm tài sản của doanh nghiệp với khách hàng. Nếu vốn điều lệ thấp đồng nghĩa với việc sự cam kết trách nhiệm tài sản của doanh nghiệp thấp -> khó tạo niềm tin cho khách hàng. Nếu số vốn điều lệ cao đồng nghĩa với việc cam kết trách nhiệm bằng tài sản của doanh nghiệp cao -> sẽ dễ dàng tạo sự tin tưởng cho đối tác.

Hộ kinh doanh cá thể được phép sử dụng con dấu không?

Câu trả lời là Không? Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không? => Hộ kinh doanh cá thể hiện nay không được quyền làm và sử dụng con dấu.

Có thể thành lập hộ kinh doanh cá thể hoạt động trong các ngành, nghề theo pháp luật đòi hỏi phải có giấy phép hành nghề hay không?

Câu trả lời là có. Trong trường hợp này, bạn cần gửi bản sao hợp lệ về các giấy tờ xác nhận vốn pháp định do cơ quan nhà nước hoặc tổ chức kinh doanh có thẩm quyền cấp kèm theo hồ sơ thành lập hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Có thể chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp được không?

Câu trả lời là “ĐƯỢC” và sau khi lên loại hình doanh nghiệp bạn phải thực hiện quyền và nghĩa vụ của một doanh nghiệp.

Quý khách hàng trên toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập hộ kinh doanh giá rẻ, thành lập công ty uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

5/5 - (13 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.