Tư vấn dịch vụ trong nước
Chí phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể một một loại hình không quá xa lạ đối với những cá nhân uốn kinh doanh nhỏ, lẻ. Có thể nói đây là một loại hình khá hay và khá thú vị và có những ưu điểm vượt trội. Nếu như nói để kinh doanh về lâu dài và quy mô lớn thì nó không thể so với việc chúng ta tự mở ra một công ty. Nhưng nếu so với việc đối với những cá thể kinh doanh tự do thì hộ kinh doanh cá thể lại có những lợi thế vượt trội, chi phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể lại không quá cao. Vậy tạo sao chúng ta lại không tự tìm cho mình một lợi thế riêng biệt?

Lợi thế khi chúng ta đăng ký hộ kinh doanh cá thể là gì?

Lợi thế lớn nhất phải nhắc đến đó là chủ thể tự do, tự động lựa chọn những ngành, nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm. Tự lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp

 • Lợi thế thứ 2 cũng không kém phần quan trọng đó là có thể chủ động tìm kiếm thị trường, khách hàng và tự do kí kết hợp đồng
 • Lợi thế thứ 3: Hộ kinh doanh có thể tuyển dụng, thuê và sử dụng lao động phù hợp với yêu cầu kinh doanh và phù hợp với số lượng nhu cầu cần thiết
 • Lợi thế thứ 4: có động áp dụng các nền khoa học tiên tiến để đưa vào nâng cao hiệu quả kinh doanh
 • Lợi ích thứ 5: bạn có thể thẳng thừng từ chối cung cấp nguồn nhân lực không theo quy định của pháp luật đưa ra
 • Lợi thế thứ 6: đây là một lợi thế vượt trội hoàn toàn so với các cá thể kinh doanh tự do: đó là hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo nếu như gặp các vấn để rủi ro liên quan đến tranh chấp trong kinh doanh
 • Và cuối cùng không thể không nhắc tới đó là bạn có quyền tạm ngừng hay chấm dứt hoạt động kinh doanh của mình bất kể lúc nào bạn cảm thấy cần thiết

Đấy là một trong những những lợi thế rất vươt trội của hộ kinh doanh mà mình đã đúc rút hay khảo sát từ rất nhiều, rất nhiều những cá nhân khác.

Vậy…

Để đăng ký hộ kinh doanh chúng ta cần có quy trình và thủ tục như thế nào?

Tuy đây là loại hình cho những cá nhân kinh doanh nhỏ, lẻ nhưng chúng ta cần phải biết là hồ sơ và thủ tục của nó rất khó thực hiện. Việc phòng đăng ký kinh doanh ra thông báo lỗi là việc thường xuyên gặp đối với những cá nhân nào lần đầu tự thực hiện. Vậy, hồ sơ và thủ tục nó được thực hiện như thế nào để mang lại hiệu quả nhất.

Bước 1: Chủ hộ kinh doanh cá thể chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu gửi đến bộ phận một cửa ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi hộ kinh doanh dự kiến hoạt động kinh kinh doanh

Các bạn cần chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ bao gồm:

 1. Giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ hộ bản sao y công chứng
 2. Hộ khẩu sao y công chứng (đối với hộ gia đình)
 3. Giấy đề nghị đăng ký hoạt động kinh doanh hộ cá thể thể hiện đầy đủ thông tin sau (theo mẫu):
 4. Tên hộ kinh doanh, địa chỉ tiến hành hoạt động kinh doanh; số điện thoại;
 5. danh sách ngành, nghề kinh doanh;
 6. Số vốn đầu tư kinh doanh;
 7. Số lao động hộ kinh doanh sử dụng;
 8. Họ tên, thông tin cá nhân của chủ hộ kinh doanh, thông tin giấy tờ pháp lý của chủ hộ kinh doanh bao gồm: loại giấy tờ, số giấy tờ, năm cấp và cơ quan cấp

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/ huyện sẽ gửi Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời hạn tối đa 3  làm việc nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây

 • Ngành nghề kinh doanh hộ cá thể đăng ký không thuộc các ngành, nghề cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật;
 • Tên hộ kinh doanh đăng ký phù hợp quy định, không trùng hoặc gây nhầm lẫn với các hộ kinh doanh khác;
 • Chủ hộ kinh doanh đã nộp đủ mức lệ phí đăng ký thành lập mới theo quy định. Mức lệ phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký thành lập hộ kinh doanh là 100.000 đồng/lần
 • Trường hợp hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/ huyện phải thông báo rõ các nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho chủ hộ kinh doanh.

Nếu sau thời gian kể trên kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ mà hộ kinh doanh không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, cũng không nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể thì chủ hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên của tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện có trách nhiệm gửi danh sách hộ kinh doanh mới thành lập đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế và Phòng Đăng ký kinh doanh cũng như cho cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Chi phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói hết bao nhiêu?

Hiện tại, giá dịch vụ thành lập hộ kinh doanh trọn gói từ A – Z là 1.200.000đ trong đó chúng trôi sẽ làm những gì cho bạn:

 • Lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể;

 • Phí dịch vụ soạn toàn bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể;

 • Phí dịch vụ trình khách hàng ký hồ sơ;

 • Phí dịch vụ nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể;

 • Phí dịch vụ nhận kết quả và bàn giao giấy phép kinh doanh;

 • Phí dịch vụ công chứng ủy quyền cho Việt Mỹ thực hiện các thủ tục pháp lý với cơ quan nhà nước.

Note: Khi có kết quả chúng tôi sẽ giao miễn phí tận nơi cho bạn

Hộ kinh doanh phải chịu những loại thuế nào?

Các loại thuế, lệ phí mà hộ kinh doanh phải nộp theo quy định của pháp luật là: lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Các loại thuế, lệ phí này nộp căn cứ vào doanh thu hàng năm của hộ kinh doanh. Ngoài ra, hộ kinh doanh cá thể còn có thể phải nộp thuế tài nguyên, bảo vệ môi trường… nếu kinh doanh hàng hóa, dịch vụ  thuộc đối tượng chịu thuế của các luật này.

Lệ phí môn bài

Theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP, kể từ ngày 01/01/2017 thì mức lệ phí môn bài đối với hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được tính dựa trên mức thu nhập hàng năm của hộ kinh doanh đó, bao gồm 3 mức như sau: 1.000.000 đồng; 500.000 đồng; 300.000 đồng.

Thuế giá trị gia tăng

Theo phương pháp tính thuế khoán, dựa trên doanh thu trong các lĩnh vực, ngành nghề hộ kinh doanh cá thể cần nộp thuế hộ kinh doanh theo tỷ lệ sau:

 1. Phân phối, cung cấp các loại hàng hoá: 1%.
 2. Kinh doanh dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%.
 3. Sản xuất, kinh doanh, vận tải, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu, dịch vụ có gắn với hàng hoá: 3%.
 4. Các hoạt động kinh doanh khác: 2%. (Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC)

Thuế thu nhập cá nhân

Cá nhân hoạt động kinh doanh có mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế TNCN.

 • Những trường hợp còn lại, chủ hộ kinh doanh cá thể nộp thuế dựa trên mức doanh thu đối với từng ngành, nghề, lĩnh vực, kinh doanh (theo phương pháp khoán):
 • Phân phối, cung cấp các loại hàng hóa: 0,5%
 • Dịch vụ, xây dựng nhưng không bao thầu nguyên vật liệu: 2%. Riêng hoạt động đại lý bảo hiểm, cho thuê tài sản, đại lý bán hàng đa cấp, đại lý xổ số: 5%.
 • Sản xuất, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa: 1,5%.
 • Các hoạt động kinh doanh khác: 1%. (Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC)

Như vậy, hộ kinh doanh cá thể sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân dựa vào thu nhập hàng tháng, mức thuế giá trị gia tăng và lệ phí môn bài của hộ kinh doanh được tính theo năm. Nếu doanh thu của hộ kinh doanh cá thể  từ 150-200 triệu/năm thì mức lệ phí môn bài  sẽ phải đóng là  là 300.000 đồng/năm theo quy định tại Thông tư số 302/2016/TT-BTC.

Và vấn đề mình đề cập ngay từ phần tiêu đề và cũng là vấn đề mà mọi người quan tâm nhất. Chi phí đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Để đăng ký hộ kinh doanh cá thể chúng ta phải mất bao nhiêu tiền?

Mức lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể nếu khách hàng tự mình đi thực hiện thủ tục thì chỉ mất 100.000 đồng/ lần cấp giấy chứng nhận cho cơ quan chức năng. Nhưng trên thực tế,  khi khách hàng tự thực hiện mức phí này có thể cao hơn.

Bởi cộng thêm các chi phí khác nhau như chi phí khách hàng phải di chuyển để nộp hồ sơ, công sức nghiên cứu tài liệu, bổ sung hồ sơ, nghe tư vấn viên để chuẩn bị giấy tờ…Vậy nên chúng tôi thường khuyên khách hàng để tránh mất thời gian, tiền bạc thì tốt nhất nên lựa chọn sử dụng dịch vụ của các đơn vị uy tín.

Hiện nay, bạn có thể tìm kiếm hàng trăm, hàng ngàn đơn vị nhận làm giấy tờ thành lập hộ kinh doanh cá thể cho bạn. Tuy nhiên, để tìm một đơn vị uy tín không hề dễ dàng chút nào đâu. Nếu việc tìm kiếm khó khăn quá bạn hãy nghĩ ngay đến Việt Mỹ chúng tôi nhé.

Vậy thì…

Dịch vụ của Việt Mỹ có những ưu thế gì vượt trội so với các đơn vị khác?

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, chúng tôi thấy rằng: nhiều trường hợp khách hàng tự thực hiện tất cả thủ tục nên mất thời gian và tiền bạc.

Khi khách hàng tự chuẩn bị giấy tờ, tài liệu, hồ sơ thì lại mất rất nhiều công sức, thời gian đi lại mà vẫn không nhận được kết quả như mong đợi của mình. Nhiều khách hàng bị trả hồ sơ về và thời gian để nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bị kéo dài

Với các lý do khác nhau mà hồ sơ của hộ kinh doanh bị trả về, yêu cầu phải sửa đổi, bổ sung như như hồ sơ không đầy đủ các giấy tờ cần bổ sung thêm, mẫu đơn đăng ký thành lập hộ kinh doanh chưa theo mẫu quy định, chưa có biên bản họp nhóm, họp gia đình với trường hợp một nhóm cá thể thành lập hộ kinh doanh,…..

Chứng kiến trước những tình trạng hồ sơ bị sai sót, chậm trễ, kéo dài như vậy nên Việt Mỹ đã triển khai gói dịch vụ trọn gói thành lập hộ kinh doanh với chi phí nhanh nhất. Chúng tôi cam kết Khách hàng không phải thực hiện bất cứ thủ tục nào trong việc quá trình soạn thảo và nộp hồ sơ

Quý khách trên toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập hộ kinh doanh nhanh giá rẻ, hoặc thành lập công ty uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

4.9/5 - (17 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.