Tư vấn dịch vụ trong nước
Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể hiện nay đang được rất nhiều gia đình lựa chọn, đặc biệt là những gia đình buôn bán nhỏ lẻ. Tuy nhiên thì đa số mọi người đều không có nhiều thời gian trong việc tìm hiểu các quy định pháp luật nên không phải ai cũng nắm được thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể. Bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ sẽ chỉ ra những giấy tờ tài liệu cũng như những vấn đề cần chú ý để có thể thành lập được hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP do Chính Phủ ban hành về đăng ký doanh nghiệp định nghĩa cụ thể về hộ kinh doanh cá thể như sau: Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh tế do một cá nhân hoặc các thành viên của cùng một hộ gia đình thực hiện việc đăng ký thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của gia đình mình hoặc của cá nhân mình đối với toàn bộ hoạt động sản xuất và kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên cùng một hộ gia đình tiến hành đăng ký thủ tục thành lập hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên trong hộ gia đình làm đại diện hộ kinh doanh của mình. Cá nhân thực hiện đăng ký thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh sẽ là chủ hộ kinh doanh”. 

Nhiều người khi bắt đầu tiến hành hoạt động kinh doanh thường phân vân không biết  nên thành lập loại hình công ty hay đăng ký thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh để phù hợp với quy mô hoạt động của bản thân; ưu, nhược điểm của từng mô hình kinh tế kinh doanh như thế nào… Luật Việt Mỹ khuyên thường thì những cá nhân, hộ gia đình sau đây nên đăng ký thành lập hộ kinh doanh thay vì công ty, doanh nghiệp:

 • Khách hàng không có nhu cầu về việc sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) để tránh các thủ tục phiền hà phức tạp về vấn đề quản lý thuế như phải tiến hành nộp tờ khai, nộp báo cáo hàng quý, báo cáo tài chính…
 • Cá nhân, hộ gia đình mà có mô sản xuất hình kinh doanh nhỏ lẻ, vốn ít.
 • Có nhu cầu về việc hợp pháp hóa hình thức kinh doanh của mình, cần giấy phép khi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, nhưng không muốn cơ cấu tổ chức quá phức tạp.
 • v…v…

Những đối tượng không cần phải đăng ký thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể: Cá nhân, những hộ gia đình hoạt động sản xuất trong các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người dân đang bán hàng rong, quà vặt, hoặc loại hình buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ nhưng có thu nhập tương đối thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh.

Ai có quyền tiến hành thủ tục thành lập hộ kinh doanh

 • Cá nhân là công dân của nước Việt Nam đủ 18 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định pháp luật;
 • Hộ gia đình có hộ khẩu hợp pháp cư trú tại Việt Nam tiến hành cử chủ hộ là người đứng đầu đăng ký thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Quyền và nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký thủ tục thành lập hộ kinh doanh

 • Chủ hộ kinh doanh cá thể thực hiện các nghĩa vụ liên quan về thuế, các nghĩa vụ tài chính của hộ kinh doanh và các hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định hiện hành của pháp luật.
 • Chủ hộ kinh doanh phải đại diện cho hộ kinh doanh cá thể với tư cách là người yêu cầu các cơ quan nhà nước giải quyết các vụ việc trong vấn đề dân sự, thay mặt công ty với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước các cơ quan nhà nước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác tương đương theo quy định hiện hành của pháp luật.
 • Chủ hộ kinh doanh cá thể có thể là người trực tiếp điều hành quản lý hoặc trong trường hợp không có nhiều kinh nghiệm có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh của mình. Trong trường hợp này, thì chủ hộ kinh doanh cũng như các thành viên trong hộ gia đình tiến hành tham gia đăng ký thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể vẫn chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Chủ hộ kinh doanh cá thể cũng như các thành viên trong hộ gia đình tham gia đăng ký thủ tục thành lập hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm đối với các hoạt động kinh doanh cũng như sản xuất của hộ kinh doanh.
 • Các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định hiện hành của pháp luật.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể theo quy định của pháp luật

Hồ sơ tiến hành thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

 • Giấy đề nghị về việc đăng ký thủ tục thành lập hộ kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm các thông tin sau: Tên của hộ kinh doanh theo quy định của nhà nước, địa chỉ địa điểm tiến hành sản xuất kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có); thông tin về Ngành, nghề sản xuất kinh doanh; Số góp vào hộ kinh doanh; Số người lao động mà hộ kinh doanh sử dụng.
 • Bản sao giấy tờ liên quan đến chứng thực cá nhân như giấy CMND hoặc có thể là giấy căn cước công dân hoặc hộ chiếu hợp pháp của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình
 • Biên bản họp nhóm của  các cá nhân cùng nhau về việc thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân tiến hành đứng lên cùng nhau thành lập.
 • Hợp đồng về vấn đề thuê nhà hoặc hợp đồng về việc mượn nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh cá thể phải được thực hiện ký trực tiếp, không được thông qua trung gian và Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất sao y chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.
 • 02 bản sao y công chứng các giấy tờ cá nhân như CMND/CCCD của chủ hộ kinh doanh cá thể và các thành viên trong cùng hộ gia đình cùng tiến hành góp vốn thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể(nếu có).
 • Các chứng chỉ về vấn đề bằng cấp đối với các ngành nghề pháp luật có quy định điều kiện (sao y công chứng).

Số lượng hồ sơ tiến hành thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể: 01 bộ.

Quy trình thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc trường hợp thành lập là người đại diện hộ gia đình soạn thảo và gửi hồ sơ đăng ký thủ tục thành lập hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền thuộc cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Cơ quan tiến hành đăng ký kinh doanh cho hộ gia đình thuộc cấp huyện trao Giấy biên nhận và tiến hành việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể cho hộ kinh doanh khi hồ sơ hợp lệ trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan nhà nước đã nhận hồ sơ, nếu trường hợp hồ sơ tiến hành thủ tục thành lập hộ kinh doanh có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề tiến hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể không thuộc danh mục ngành, nghề mà pháp luật hiện hành cấm kinh doanh;
 • Tên của hộ kinh doanh dự định để cho việc đăng ký phải phù hợp quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021 do chính phủ ban hành về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nộp đầy đủ lệ phí đăng ký theo quy định pháp luật hiện hành.

Trường hợp hồ sơ đăng ký thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể không hợp lệ, trong thời hạn cũng từ 03 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan nhận được hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cấp huyện phải thực hiện việc thông báo rõ nội dung cần tiến hành phải sửa đổi, cũng như phải bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Chi phí để mở hộ kinh doanh trọn gói là bao nhiêu?

Hiện tại, giá dịch vụ thành lập hộ kinh doanh trọn gói từ A – Z là 1.200.000đ trong đó chúng trôi sẽ làm những gì cho bạn:

 • Lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể;

 • Phí dịch vụ soạn toàn bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể;

 • Phí dịch vụ trình khách hàng ký hồ sơ;

 • Phí dịch vụ nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể;

 • Phí dịch vụ nhận kết quả và bàn giao giấy phép kinh doanh;

 • Phí dịch vụ công chứng ủy quyền cho Việt Mỹ thực hiện các thủ tục pháp lý với cơ quan nhà nước.

Note: Khi có kết quả chúng tôi sẽ giao miễn phí tận nơi cho bạn

Thẩm quyền tiếp nhận và cấp Giấy chứng nhận

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và cấp giấy là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi mà hộ kinh doanh cá thể tiến hành đặt trụ sở chính.

Các lưu ý khi tiến hành thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Đăng ký thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể khi nói khái quát thì đơn giản hơn việc thành lập các loại hình doanh nghiệp vì nó ít gò bó ở một khuôn khổ pháp luật nhất định.

Tuy nhiên khi tiến hành thủ tục thành lập hộ kinh doanh, thì khách hàng vẫn phải lưu ý một số vấn đề cụ thể như sau:

Lưu ý về đối tượng được đăng ký

Theo Điều 79 Nghị định 01/2021 NĐ-CP do chính phủ ban hành có nêu rõ, các đối tượng được quyền thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể là những cá nhân, thành viên hộ gia đình phải là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, và còn phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Như vậy trường hợp không phải là công dân Việt Nam sẽ không thể tiến hành thành lập hộ kinh doanh được.

Lưu ý về cách đặt tên cho hộ kinh doanh

Cũng giống như việc tiến hành thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng có tên gọi riêng và phải đáp ứng những điều kiện của pháp luật nhất định cụ thể như:

 • Tên hộ kinh doanh cá thể phải bao gồm 2 thành tố đó là: “Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh cá thể”.
 • Tên Hộ kinh doanh cá thể không được sử dụng cụm từ có chứa loại hình doanh nghiệp khác như chứa cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” vì điều này sẽ gây nhầm lẫn với loại hình kinh tế khác.
 • Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của những hộ kinh doanh cá thể khác đã đăng ký với cơ quan nhà nước trong phạm vi cấp huyện.
 • Không sử dụng tên tiếng anh để đặt tên cho HKD. Nếu sử dụng phải đảm bảo giữa các ký tự có dấu chấm đi kèm. Ví dụ: Hộ kinh doanh E.M.I.L.Y.

Thực tế, đối với trường hợp các cửa hàng buôn bán tự phát (chưa thông qua việc đăng ký thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể) khi thực hiện thủ tục đăng ký tiến hành HKD thì tên cửa hàng cũ có thể phải thay đổi so với tên mới hoặc nếu trường hợp hợp lệ mới được giữ lại. 

Lưu ý về vốn điều lệ khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hiện nay luật không quy định số vốn tối thiểu hay tối đa đối với việc thành lập HKD. Do vậy, đăng ký số vốn thành lập bao nhiêu là tùy thuộc khả năng của mỗi người và quy mô, cũng như ngành nghề người đăng ký tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh hướng đến. Tuy nhiên cần lưu ý: Việc chịu trách nhiệm về rủi ro của HKD là chịu trách nhiệm vô hạn (chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản có được hiện tại). Nên khi quyết định tiến hành việc đăng ký HKD thì cần phải cân nhắc về tính rủi ro sau này phát sinh. Nếu việc thành lập kinh doanh không được thuận lợi, bạn phải chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản mình có chứ không chỉ là chịu trách nhiệm trên số vốn bạn đăng ký.

Ngoài ra, hộ kinh doanh cá thể cũng nên đăng ký vốn thấp, không nên đăng ký vốn cao vì cơ quan quản lý vấn đề thuế sẽ dựa vào 3 điều kiện sau để áp mức thuế khoán hàng tháng cho hộ kinh doanh cá thể cụ thể:

 • Vốn cao hay thấp của hộ kinh doanh;
 • Địa điểm tiến hành sản xuất kinh doanh này thuộc khu vực nào, khu sầm uất, có địa thế thuận lợi, mặt tiền sản xuất hay địa điểm buôn bán trong hẻm;
 • Mặt hàng của hộ kinh doanh này thuộc diện có khả năng tiêu thụ tốt hay không.

Bạn có thể xem thêm về các quy định về từng loại thuế và cách tính thuế cho hộ kinh doanh cá thể, theo quy định hiện hành thì thường phụ thuộc vào doanh thu hàng năm chứ không có một mức cố định.

Quý khách hàng tại trên toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thực hiện dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh nhanh, giá rẻ – thành lập công ty uy tín vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.