Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Điều kiện thành lập công ty dược phẩm

Ngành Dược đã có từ hàng nghìn năm và  Nhu cầu về việc sử dụng thuốc là một trong những vấn đề tất yếu khi chúng ta bị bệnh. Ngày nay, ngành Dược là một ngành được coi là cao quý và ngày càng có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Từ thuốc đơn giản nhất phổ biến nhất là hạ sốt paracetamol và thuốc giảm đau ibuprofen cho đến những loại thuốc có thể cứu sống dùng để chữa trị cho người bị các chứng bệnh nghiêm trọng về tim mạch và thần kinh. Buôn bán thuốc mang lại lợi nhuận rất lớn cho người tiến hành sản xuất kinh doanh. Bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ sẽ chỉ ra những điều kiện thành lập công ty dược phẩm mà quý khách hàng phải đáp ứng khi có nhu cầu kinh doanh ngành nghề này.

Điều kiện thành lập công ty dược phẩm

Theo quy định của pháp luật hiện hành, điều kiện thành lập công ty dược phẩm bao gồm những vấn đề sau:

 • Cán bộ tiến hành quản lý chuyên môn của công ty phải có chuyên môn về dược là dược sĩ đại học, đã được các cơ quan y tế chuyên môn có thẩm quyền cấp chứng chỉ về việc hành nghề dược phù hợp với loại hình hoạt động kinh doanh dược phẩm do nhà nước ban hành.
 • Dược phẩm khi đi vào sản xuất kinh doanh phải thuộc loại được Bộ Y tế cấp visa nhập khẩu và cho phép.
 • Nhãn hiệu của dược phẩm đã được tiến hành bảo hộ hoặc không có sự tương tự nhãn hiệu đã được cơ quan nhà nước chứng nhận độc quyền tại Việt Nam.

Cơ sở vật chất và cán bộ, cũng như nhân sự trong công ty dược phẩm phải đạt tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc (Good Distribution Practices – GDP). GDP bao gồm 17 quy trình chuẩn do Bộ Y tế quy định về điều kiện thành lập công ty dược phẩm, được cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định, chứng nhận (quy định tại Điều 22 Nghị định 79/2006/NĐ-CP do chính phủ ban hành và Quyết định 12/2007/ QĐ-BYT; Chỉ thị số 2313/QNĐ/CN của Bộ Y tế). Trong đó thành lập công ty phải đáp ứng như:

 • Nhà kho, hệ thống về việc phụ trợ phải phù hợp với mục đích cho việc tiến hành bảo quản và quy mô sử dụng; bảo quản các loại dược phẩm theo đúng điều kiện bảo quản ghi trên nhãn thuốc.
 • Phương tiện sử dụng tiến hành vận chuyển dược phẩm bảo đảm điều kiện về việc bảo quản, yêu cầu về vấn đề an ninh, an toàn đối với thuốc do cơ sở mình sản xuất và kinh doanh.

Có hệ thống quản lý chất lượng, hồ sơ tài liệu, cũng như có các hướng dẫn, quy trình bao trùm cho các hoạt động được thực hiện.

Như vậy điều kiện thành lập công ty dược phẩm đã được nhà nước ban hành và quy định cụ thể, chỉ khi có đáp ứng được toàn bộ những vấn đề trên thì khách hàng mới có thể tiến hành thực hiện thủ tục thành lập công ty dược phẩm.

Thành lập công ty kinh doanh dược phẩm cần chuẩn bị những gì?

Bên cạnh các điều kiện thành lập công ty dược phẩm trong các quy định của pháp luật chuyên ngành thì khi tiến hành thành lập công ty dược phẩm thì doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ thông tin của doanh nghiệp, đáp ứng các điều kiện chung của luật doanh nghiệp, như vậy mới có thể tiến hành đăng ký kinh doanh thuận lợi. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị địa chỉ của công ty kinh doanh dược phẩm

Đây là một trong những điều kiện thành lập công ty dược phẩm quan trọng, chỉ khi đáp ứng mới có thể tiến hành mở công ty kinh doanh ngành nghề này.

 • Công ty kinh doanh về lĩnh vực dược phẩm cần có địa chỉ tiến hành kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh và đi vào hoạt động trên thực tế theo quy định của pháp luật. Địa chỉ của công ty kinh doanh ngành nghề dược phẩm phải đảm bảo những quy định riêng như đã nói ở phần một, ngoài ra còn phải đáp ứng những quy định chung như tránh đặt địa chỉ công ty dược ở khu vực là nhà chung cư hay nhà tập thể không có mục đích kinh doanh.
 • Doanh nghiệp có thể tiến hành sử dụng nhà riêng của mình, trong đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thực hiện việc thuê văn phòng để tiến hành đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ của nước Việt Nam, có thông tin chi tiết cụ thể từ thông tin về số nhà, hẻm, quận, huyện, cho đến thông tin về thành phố…rõ ràng, chính xác. Không được tiến hành sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm.

Tên công ty không trùng lặp với doanh nghiệp khác

Khi nhắc đến điều kiện thành lập công ty dược phẩm không thể không nhắc đến việc đặt tên cho công ty. Theo quy định của pháp luật, khách hàng phải đáp ứng các vấn đề sau:

 • Không được sử dụng những từ ngữ, cũng như sử dụng các ký tự thiếu văn hóa trong tên của công ty. Cấm sử dụng tên của các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân của Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước hiện nay có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty kinh doanh dược.
 • Tên công ty kinh doanh ngành dược phẩm theo quy định thì có thể viết bằng tiếng anh hoặc có thể viết tắt. Doanh nghiệp có thể tiến hành  tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Đăng ký ngành nghề đăng ký kinh doanh dược phẩm

Trường hợp quý khách hàng không đăng ký đúng ngành nghề kinh doanh rất có thể dẫn đến việc vi phạm điều kiện thành lập công ty dược và bị cơ quan nhà nước trả lại hồ sơ.

 • Để có thể kinh doanh trong ngành nghề lĩnh vực dược phẩm, thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kinh doanh các ngành nghề liên quan, phù hợp theo quy định pháp luật đối với lĩnh vực dự định kinh doanh.
 • Các ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký để thực hiện kinh doanh trong ngành dược phẩm mà pháp luật quy định.

Nếu doanh nghiệp tiến hành đăng ký các ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì có thể trực tiếp đi vào hoạt động sản xuất và kinh doanh ngay sau được nhà nước tiến hành cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu là ngành nghề mà pháp luật có yêu cầu điều kiện cụ thể về giấy phép, vốn hoặc điều kiện chuyên ngành khác thì công ty phải  đáp ứng đầy đủ những điều kiện pháp luật quy định có liên quan mới được đi vào kinh doanh. Bởi vì hiện nay kinh doanh dược phẩm như ở phần điều kiện thành lập công ty dược phẩm mà Luật Việt Mỹ trình bày, đây là ngành nghề có những quy định riêng cần tuân thủ.

Như vậy chỉ khi đáp ứng những điều kiện thành lập công ty ở phần mục một cũng như chuẩn bị tốt các vấn đề ở mục hai mà Luật Việt Mỹ đã trình bày, thì khách hàng mới có thể mở công ty và đi vào kinh doanh được trên thực tế.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh dược phẩm

Bên cạnh điều kiện thành lập công ty dược phẩm thì nhiều người còn quan tâm đến hồ sơ thành lập công ty, theo quy định của pháp luật hiện hành bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền về Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty kinh doanh ngành nghề dược phẩm.
 • Điều lệ của công ty tiến hành kinh doanh dược phẩm.
 • Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty
 • Một số loại giấy tờ chứng thực thân phận cá nhân hoặc tổ chức khác theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo như Luật Việt Mỹ đã tư vấn ở trên để có thể đi vào hoạt động kinh doanh thuận lợi, quý khách hàng phải đáp ứng hết các điều kiện thành lập công ty dược phẩm mà pháp luật đã quy định, đặc biệt khi chuẩn bị hồ sơ cũng phải chuẩn bị đầy đủ và hợp pháp.

Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín hay đăng ký hộ kinh doanh nhanh – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.