Tư vấn dịch vụ trong nước
chi phí thành lập công ty tnhh

Chi phí thành lập công ty TNHH (Công ty Trách nhiệm hữu hạn) là một yếu tố quan trọng cần được xem xét khi bắt đầu kinh doanh. Điều này bao gồm các khoản phí và chi phí liên quan đến việc đăng ký và thành lập công ty, bao gồm việc lập hồ sơ, công chứng, thuế và các khoản phí hành chính khác. Chi phí cụ thể có thể thay đổi tùy theo địa điểm và quy mô của công ty. Tuy nhiên, việc đầu tư vào việc thành lập công ty TNHH là cần thiết để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh trong tương lai.

1. Các khoản chi phí thành lập công ty TNHH

Ngày nay, khi các cá nhân, tổ chức kinh doanh muốn thành lập công ty dưới loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn thì cần quan tâm đến các khoản chi phí thành lập công ty TNHH như: lệ phí đăng ký thành lập công ty TNHH; phí công bố trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp của Sở kế hoạch và đầu tư; phí khắc dấu cho doanh nghiệp; phí đăng ký chữ ký số cho công ty; phí mở, duy trì tài khoản ngân hàng cho công ty TNHH hay khoản lệ phí môn bài thì thành lập công ty TNHH.

Số tiền thực tế mà các chủ thể kinh doanh phải chi trả chi phí thành công ty TNHH là không hoàn toàn giống nhau. Bởi mức đóng sẽ phụ thuộc vào việc bạn tự tiến hành thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH hay ủy quyền cho các tổ chức, cá nhân thực hiện kinh doanh dịch vụ này ở bên ngoài.

Trường hợp chủ thể kinh doanh tự tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp thì khách hàng chỉ cần quan tâm đến các khoản chi phí nhà nước và các khoản phí cố định đưa ra bởi từng đơn vị cung cấp. Các khoản phí nhà nước là những khoản phí bắt buộc mà tổ chức, cá nhân kinh doanh khi muốn thành lập doanh nghiệp phải nộp. Những khoản phí này được quy định cụ thể tại Thông tư số 215 được Bộ chính trị ban hành năm 2016. Những khoản chi phí trên được áp dụng chung đối doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên toàn quốc. 

Trường hợp tổ chức, cá nhân không tự thực hiện các thủ tục thành lập công ty mà thuê dịch vụ thành lập công ty TNHH từ đơn vị pháp lý đại diện thực hiện thủ tục này thì khách hàng cần trả thêm khoản phí dịch vụ cho việc ủy quyền này. Đây là khoản chi phí bên khoản chi phí bắt buộc mà chủ thể kinh doanh khi thành lập công ty TNHH phải nộp cho nhà nước theo quy định cụ thể tại thông tư. Chính vì năm ngoài khoản chi phí cố định nhà nước nên khoản chi phí này thường không rõ ràng, cụ thể, nó sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị pháp lý, vào chất lượng dịch vụ và mặt bằng chung của thị trường thực hiện hoạt động đăng ký kinh doanh. Đổi lại, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh cho công ty của bạn sẽ được đẩy nhanh một cách đáng kể, khả năng hồ sơ được thông qua cũng được đảm bảo hơn nhiều bởi những kinh nghiệm của các tổ chức kinh doanh dịch vụ này.

2. Các khoản chi phí thành lập công ty TNHH mà tổ chức, cá nhân buộc phải chi trả

2.1 Lệ phí thành lập công ty TNHH

Chi phí thành lập công ty TNHH đầu tiên mà chủ thể kinh doanh phải nộp đó là khoản tiền lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp, khoản lệ phí này được nộp tại sở kế hoạch và đầu tư ngay tại thời điểm chủ thể kinh doanh nộp hồ sơ đăng ký  thành lập công ty TNHH theo quy định tại nghị định 01/2021.

Lệ phí đăng ký thành lập công ty TNHH được quy định cụ thể tại Thông tư 47 do Bộ chính trị ban hành năm 2019 là 100.000 đồng.

Chủ thể thành lập công ty TNHH có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức nộp lệ phí đó là nộp lệ phí trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư hoặc thanh toán điện tử bằng cách chuyển khoản lệ phí vào tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư.

Khoản Lệ phí đăng ký doanh nghiệp này bắt buộc thực hiện đối với mọi cá nhân, tổ chức khi họ trực tiếp đến  Sở kế hoạch và đầu tư để thực hiện việc đăng ký thành lập doanh nghiệp. Đối với trường hợp, tổ chức, cá nhân thực hiện việc đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử thì được miễn lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cần phải lưu ý  trong trường hợp đã nộp giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH tại sở kế hoạch và đầu tư cũng tức là đã nộp lệ phí thành lập nhưng vì còn thiếu sót, sai phạm mà không được Sở cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì số tiền lệ phí mà doanh nghiệp đã nộp trước đó sẽ không được hoàn trả cho doanh nghiệp.

2.2 Phí Công bố nội dung đăng ký công ty xây dựng

Khoản chi phí thành lập công ty TNHH tiếp theo mà tổ chức, cá nhân kinh doanh phải nộp đó là chi phí công bố nội dung đăng ký kinh doanh của công ty TNHH.

Theo quy định hiện hành của Luật doanh nghiệp 2020 quy định về thời hạn công bố nội dung đăng ký thành lập công ty xây dựng. Đó là trong khoảng thời hạn 30 ngày, kể từ ngày doanh nghiệp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp của mình  lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp của Sở kế hoạch và đầu tư.

Khoản chi phí mà công ty xây dựng phải chi trả cho việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo Thông tư 47 của Bộ chính trị quy định là 100.000 đồng.

Chi phí thành lập công ty tnhh trọn gói giá rẻ trong năm 2022
Chi phí thành lập công ty tnhh trọn gói giá rẻ trong năm 2022

2.3 Chi phí khắc con dấu doanh nghiệp

Khoản chi phí thành lập công ty TNHH tiếp theo mà doanh nghiệp của bạn phải thực hiện đó là chi phí trong việc khắc con dấu doanh nghiệp. Khoản chi phí này không pháp luật quy định mà do các cơ sở sản xuất con dấu quy định. Vì thế mà có nhiều mức giá trên thị trường đối với việc khắc con dấu doanh nghiệp.

Chi phí lúc này phụ thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ khắc dấu. Họ sẽ đưa ra chi phí thực hiện công việc dựa trên loại con dấu mà doanh nghiệp yêu cầu đơn vị khắc dấu thực hiện. Hiện nay, mức giá cho con dấu tròn của công ty sẽ dao động từ 250.000 đ đến 350.000 đ. Dấu chức danh của Giám đốc, chủ tịch công ty sẽ dao động từ 70.000 đ đến 150.000 đ.

2.4 Phí mua chữ ký số (Token)

Khoản chi phí thành lập công ty TNHH tiếp theo mà khách hàng cần phải quan tâm đó là chi phí trong việc thực hiện hoạt động mua chữ ký số cho công ty của mình.

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử, được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu thông qua việc sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng.

Cũng có thể hiểu chữ ký số là dạng USB được mã hóa được dùng thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật của công ty xây dựng để ký tên lên tờ khai hoặc các thao tác khác trên hệ thống internet nhằm xác định mọi thao tác là của doanh nghiệp. 

Để mua chữ ký số thì doanh nghiệp của bạn có thể liên hệ tới  các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số như Viettel, Newca, FPT, BKav…. để mua thiết bị Chữ ký số từ họ.  

Chi phí cung cấp chữ ký số cũng phụ thuộc vào nhà cung cấp chữ ký số và thời hạn sử dụng dịch vụ chữ ký số của doanh nghiệp. Một chữ ký số có thời hạn sử dụng  03 năm thì có mức chi phí giao động từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

2.5 Phí mở tài khoản ngân hàng

Khi đi vào hoạt động thì công ty TNHH của bạn phải mở tài khoản ngân hàng để giao dịch và dùng để nộp thuế theo quy định bắt buộc hiện nay. Như vậy, khoản chi phí thành lập công ty TNHH tiếp theo mà doanh nghiệp phải chi trả đó là phí mở tài khoản ngân hàng.

Thông thường doanh nghiệp sẽ không mất phí khi mở tài khoản tại Ngân hàng. Tuy nhiên, để thực hiện việc duy trì tài khoản thì doanh nghiệp cần phải đóng một khoản phí nhất định. Mức đóng trung bình vào khoảng 1.000.000 đồng.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

2.5 Chi phí cho việc thông báo thông tin tài khoản ngân hàng của công ty

Sau khi mở thành công tài khoản ngân hàng thì trong thời hạn 10 ngày, doanh nghiệp phải thực hiện hoạt động thông báo thông tin tài khoản của mình. Do đó, khoản chi phí thành lập công ty TNHH tiếp theo mà công ty phải chi trả đó là chi phí cho việc thông báo thông tin tài khoản. 

Thủ tục thông báo này hiện được thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh. Nếu như doanh nghiệp tự mình thực hiện việc thông báo này thì sẽ không mất phí nhưng trong trường hợp doanh nghiệp thuê các đơn vị thực hiện thay mình hoạt động trên thì sẽ phải  trả phí dịch vụ cho đơn vị cung cấp dịch vụ. Khoản phí dịch vụ theo giá thị trường giao động từ  500.000 đồng  đến 1.000.000 đồng.

2.7 Lệ phí môn bài

Hiện này thìThuế môn bài  đã được thay thế bằng ”Lệ phí môn bài”.

Lệ phí môn bài sẽ phụ thuộc vào số vốn điều lệ của công ty TNHH tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Theo đó, mức tiền lệ phí môn bài đối với công ty có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng là 3.000.000 đồng, đối với công ty có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức lệ phí là 2.000.000. Lệ phí môn bài được đóng theo năm. 

2.8 Chi phí phát hành hóa đơn điện tử – Hóa đơn Giá trị gia tăng

Khoản chi phí thành lập công ty TNHH cuối cùng mà công ty phải chi trả đó là chi phí trong việc phát hành hóa đơn điện tử – hóa đơn giá trị gia tăng.

Hóa đơn là chứng từ kế toán do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa hay cung cấp dịch vụ lập nhằm ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ của tổ chức, cá nhân theo quy định của luật kế toán.

Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa hay cung cấp dịch vụ lập nhằm ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Chi phí mà công ty sẽ phải chi trả phụ thuộc vào sự lựa chọn của doanh nghiệp: doanh nghiệp tự đầu tư về cơ sở hạ tầng phục vụ cho công việc này hoặc sử dụng dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử từ bên ngoài.

3. Các đối tượng được miễn phí, lệ phí thành lập công ty TNHH

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 47/2019/NĐ-CP về các đối tượng được miễn lệ phí đăng ký thành lập công ty, phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp bao gồm như sau:

– Doanh nghiệp bổ sung hoặc thay đổi thông tin do thay đổi về địa giới hành chính được miễn lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp và phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

– Đăng ký giải thể công ty, doanh nghiệp, tạm ngừng kinh doanh; chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp thực hiện đăng ký thành lập công ty qua mạng điện tử sẽ được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

– Cơ quan nhà nước đề nghị cung cấp thông tin công ty phục vụ quản lý nhà nước được miễn phí cung cấp thông tin doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển được đổi từ hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin về doanh nghiệp lần đầu.

4. Câu hỏi thường gặp liên quan đến chi phí thành lập công ty tnhh

4.1 Đối tượng nào cần phải nộp phí cung cấp thông tin về doanh nghiệp?

Tổ chức, cá nhân khi sử dụng các dịch vụ cung cấp những thông tin về doanh nghiệp có trách nhiệm nộp đầy đủ phí cung cấp thông tin về doanh nghiệp với mức phí nêu tại Nghị định 47/2019/NĐ-CP.

4.2 Mua chữ ký số (Token) để làm gì?

Theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP thì “Chữ ký số” là 1 dạng chữ ký điện tử được tạo ra bởi sự biến đổi 1 thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng. Hay có thể hiểu, chữ ký số là dạng chữ ký USB được mã hóa sử dụng thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện để ký tên lên giấy tờ hoặc các thao tác khác trên mạng cho doanh nghiệp.

4.3 Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng công ty gồm những gì?

– Giấy đề nghị mở tài khoản cho công ty theo mẫu của Ngân hàng.

– Bản sao CMND/CCCD của người đại diện;

– Bản sao của GCN đăng ký doanh nghiệp;

– Quyết định bổ nhiệm của người phụ trách kế toán, kế toán trưởng.

4.4 Chi nhánh công ty có được pháp luật cho miễn lệ phí môn bài không?

Chi nhánh công ty được thành lập theo quy định Luật Doanh nghiệp năm 2020 là đối tượng phải nộp lệ phí môn bài. Đối với việc miễn lệ phí môn bài đối với chi nhánh chỉ được áp dụng trong năm đầu công ty thành lập.

4.5 Đăng ký kinh doanh qua mạng internet có phải nộp lệ phí không?

Căn cứ tại Điều 5 Thông tư 215/2016/TT-BTC (sửa đổi tại Thông tư 310/2017/TT-BTC), khi công ty đăng ký kinh doanh qua mạng internet sẽ không phải nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Tuy chi phí có thể thay đổi tùy thuộc vào địa điểm và quy mô của công ty, nhưng nó cần được đầu tư hợp lý để tuân thủ quy định pháp luật và tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh. Việc xem xét và lập kế hoạch chi phí thành lập công ty TNHH là cần thiết để đảm bảo sự thành công và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Bạn cần hỗ trợ hay tư vấn gì về chi phí thành lập công ty, liên hệ ngay với LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ để được tư vấn miễn phí nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.