Tư vấn dịch vụ trong nước
Thủ tục thành lập công ty tại Bình Dương

Thủ tục thành lập công ty tại Bình Dương đòi hỏi tuân thủ nhiều thủ tục hành chính và cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký, giấy tờ cá nhân, giấy phép kinh doanh, quyết định thành lập công ty và tuân thủ quy định của ngành nghề kinh doanh. Nếu cần, tìm hiểu thêm về quy trình hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn để đảm bảo việc thành lập công ty diễn ra suôn sẻ và đúng quy định.

1. Các vấn đề cần chú ý khi thành lập công ty tại Bình Dương

Trước khi thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Bình Dương thì tổ chức, cá nhân kinh doanh cần phải thực hiện các công việc sau nhằm giúp cho công tác chuẩn bị hồ sơ tiến thành thành lập công ty tại Bình Dương được diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi như: 

 • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu cũng như mục đích kinh doanh của chủ thể kinh doanh; 
 • Lựa chọn loại hình kinh doanh thì chủ thể kinh doanh mới đặt được tên cho công ty của mình, vì tên công ty sẽ có phần loại hình công ty, khi đặt tên công ty cũng cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định như không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của những công ty khác đã hoạt động, không chưa có từ ngữ thô tục,…;
 •  Công ty cần lựa chọn nơi đặt trụ sở của công ty tại Bình Dương ở những địa điểm phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của công ty; 
 • Xác định loại hình kinh doanh phù hợp, đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì công ty cần phải đáp ứng được những điều kiện đó, tức là phải có những giấy phép con ngoài giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

2. Các bước cần tiến hành để hoàn thành thủ tục thành lập công ty tại Bình Dương

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh

Tổ chức, cá nhân kinh doanh cần phải chuẩn bị hồ sơ và tiến hành nộp hồ sơ để xin Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Dương cấp giấy phép đăng ký kinh doanh khi thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Bình Dương.

Hồ sơ cần có để thực hiện thủ tục thành lập công ty Bình Dương bao gồm những giấy tờ pháp lý sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp theo mẫu tại Thông tư 01/2022/TT-BKHĐT được nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương bao gồm các nội dung cơ bản như: tên chủ sở hữu doanh nghiệp, trụ sở của doanh nghiệp, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, số lượng thành viên, vốn điều lệ,….
 • Điều lệ của công ty bao gồm các nội dung như tên công ty, trụ sở của công ty đặt tại Bình Dương và chi nhánh( nếu có); Ngoài ra còn quy định thêm số vốn điều lệ; số cổ phần, phần vốn góp của các thành viên trong công ty; quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong công ty; cách thức phân chia lợi nhuận giữa các thành viên; các xác định tiền lương, thù lao của những người quản lý doanh nghiệp,…
 • Danh sách các thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc danh sách cổ đông của công ty đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao chứng thực một trong các giấy tờ sau đối với trường hợp là cá nhân: Giấy CMND, thẻ CCCD còn hiệu lực,  hộ chiếu còn hiệu lực 
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp là tổ chức. Ngoài ra, còn phải kèm theo các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật của tổ chức hoặc quyết định uỷ quyền của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức. Ngoại trừ trường hợp tổ chức là Bộ hoặc UBND tỉnh, thành phố thì không cần phải có giấy chứng nhận đăng ký này.
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức
 • Giấy uỷ quyền cho công ty Luật Việt Mỹ khi tổ chức, cá nhân thành lập công ty yêu cầu tiến hành thủ tục thành lập công ty tại Bình Dương.

Sau khi nhận được đầy đủ các thông tin khách hàng cung cấp cho công ty Luật Việt Mỹ thì công ty sẽ tiến hành soạn hồ sơ và gửi hồ sơ để khách hàng ký. Sau đó, công ty sẽ thay mặt cho khách hàng để thực hiện thủ tục thành lập công ty tại sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Dương cho đến khi khách hàng hoàn thành xong thủ tục đăng ký kinh doanh của mình.

Thủ tục thành lập công ty tại Bình Dương cần những loại giấy tờ gì?
Thủ tục thành lập công ty tại Bình Dương cần những loại giấy tờ gì?

Bước 2: Công bố thông tin nông dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp thực hiện việc công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên công thông tin điện tử của Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương khi thực hiện thủ tục thành lập công ty

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận thành lập công ty do Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Dương cấp thì công ty phải thực hiện việc thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự và thủ tục theo quy định của pháp luật. Đồng thời, công ty phải trả phí theo quy định của pháp luật. Nội dung công bố bao gồm các nội dung về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin về ngành, nghề kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh của công ty.

Lưu ý: 

 • Nếu Quý khách hàng tự công bố công khai thông tin đăng ký doanh nghiệp của mình thì cần thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. trong trường hợp thực hiện không đúng hạn thì công ty sẽ bị xử phạt hành chính.
 • Theo Điều 26, Nghị định 122/2021/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/01/2022 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực kế hoạch và đầu tư trong trường hợp nếu doanh nghiệp tiến không tiến hành việc công bố công khai thông tin đăng ký doanh nghiệp của mình đúng hạn thì sẽ bị phạt hành chính với mức xử phạt từ 10.000.000 đồng – 15.000.000 đồng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc phải thực hiện việc công bố công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp mà trước đó doanh nghiệp chưa thực hiện.

Bước 3: Khắc con dấu cho công ty của mình

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp tiếp theo mà doanh nghiệp cần thực hiện đó là khắc con dấu cho công ty của mình và nộp hồ sơ thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục thành lập công ty

 • Trong thời hạn 01 ngày kể từ ngày công ty được Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì  Luật Việt Mỹ sẽ tiến hành thủ tục khắc con dấu pháp nhân và thông báo mẫu con dấu của công ty với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Luật doanh nghiệp 2020 đã bãi bỏ quy định về việc thực hiện việc công báo mẫu dấu cho doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp chỉ tiến hàng hoạt động khắc con dấu cho doanh nghiệp của mình mà không cần thực hiện thủ tục đăng tải thông tin mẫu dấu của công ty mình. Như vậy, doanh nghiệp sẽ tự khắc con dấu đồng thời tự chịu trách nhiệm trong việc thực hiện con dấu trong quá trình hoạt động của công ty. Điều này làm giảm thủ tục thành lập công ty. Từ đó, rút ngắn được thời gian cho doanh nghiệp, giảm thiểu công việc cho Sở kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời quy định mới này cũng đặt ra các vấn đề về việc tự quản lý của doanh nghiệp khi không có sự giám sát của cơ quan nhà nước.

3. Chi phí thành lập công ty tại Bình Dương

Lệ phí đăng ký thành lập công ty tại Bình Dương

Điều 32 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định, doanh nghiệp, công ty phải nộp phí, lệ phí đăng ký tại thời điểm nộp hồ sơ thành lập công ty.

Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty là 100.000 đồng/lần (theo Thông tư 47/2019/TT-BTC).

Người đăng ký thành lập công ty nộp lệ phí trực tiếp bằng dịch vụ thanh toán điện tử.

Bên cạnh đó, công ty thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử sẽ được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Phí Công bố nội dung về đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 quy định trong thời hạn 30 ngày, công ty phải tiến hành công bố nội dung về đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Mức phí công bố nội dung về đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng theo Thông tư 47/2019/TT-BTC.

Chi phí khắc con dấu của doanh nghiệp

Tùy vào từng đơn vị cung cấp dịch vụ khắc con dấu mà có mức giá khác nhau.

Chi phí phụ thuộc vào mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ khắc dấu, loại con dấu theo yêu cầu của công ty. Mức giá cho dấu tròn công ty có thể dao động từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Dấu chức danh như chủ tịch, giám đốc có thể dao động từ 70.000 đồng đến 150.000 đồng.

Chi phí làm biển hiệu công ty

Tùy vào từ đơn vị làm biển khác nhau mà có mức giá khác nhau. Trên thị trường mức giá làm biển dao động khác nhau từ 300.000 đồng – 1.500.000 đồng tùy vào chất liệu, kích thước của biển hiệu.

Phí mua chữ ký số (Token)

Doanh nghiệp có thể liên hệ với nhà cung cấp chữ ký số kể đến như Viettel, Vina, Vinca…. để mua thiết bị Chữ ký số.

Chi phí này phụ thuộc vào mỗi nhà cung cấp và số năm sử dụng dịch vụ. Chữ ký số có thời hạn 03 năm sử dụng dao động từ 1.500.000 đồng – 2.000.000 đồng.

Phí mở tài khoản ngân hàng

Doanh nghiệp, công ty phải mở tài khoản ngân hàng để giao dịch và sử dụng để nộp thuế theo quy định pháp luật bắt buộc hiện nay. Thủ tục mở tài khoản ngân hàng sẽ không mất phí, tuy nhiên, doanh nghiệp, công ty cần đảm bảo số dư trong tài khoản là 1.000.000 đồng.

Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài dựa vào số vốn điều lệ của công ty và chia thành hai mức sau:

 • Vốn điều lệ từ dưới 10 tỷ có lệ phí môn bài là 2.000.000 đồng/năm.
 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ có lệ phí môn bài là 3.000.000 đồng/năm.

4. Câu hỏi thường gặp

4.1 Chủ thể có quyền thành lập một công ty?

Theo quy định của pháp luật cá nhân chỉ cần trên 18 tuổi và không thuộc đối tượng không được thành lập doanh nghiệp là có thể thành lập công ty. Đối với cán bộ công chức, viên chức thì những đối tượng này chỉ được góp vốn vào công ty cổ phần do nhận chuyển nhượng cũng như việc đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán.

4.2 Căn hộ chung cư có đăng ký làm địa chỉ trụ sở công ty được không?

Theo Khoản 3 Điều 3 của Luật Nhà ở 2014 quy định nếu chung cư có mục đích để ở thì không được làm trụ sở công ty, tuy nhiên những tòa chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh thì tại một số tầng sẽ được phép kinh doanh và làm trụ sở công ty.

4.3 Công ty có thể đăng ký nhiều người đại diện theo pháp luật không?

Pháp luật không cấm việc một người có thể là người đại diện theo pháp luật cho 2 công ty mà chỉ quy định công ty có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Do đó, chủ công ty có thể làm đại diện theo pháp luật cho nhiều công ty.

4.4 Có được đặt tên công ty mình trùng tên với công ty khác không?

Theo quy định thì ên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty khác. Không được sử dụng các từ ngữ vi phạm chuẩn mực về đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam để đặt tên công ty.

4.5 Các loại thuế có thể phải đóng sau khi thành lập công ty?

Sau thành lập công ty, sẽ phải kê khai thuế và nộp các khoản thuế theo quy định. Có thể kể đến như:

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.