Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại thì cái đẹp cũng ngày càng được coi trọng, nhất là đối với phụ nữ. Đầu tư kinh doanh mỹ phẩm là xu thế hiện nay bởi lợi nhuận khổng lồ mà nó mang lại. Gần đây, có rất nhiều cửa hàng xách tay được mở ra nhưng rủi ro rất lớn bởi không được cấp giấy phép kinh doanh. Theo đó, giải pháp tối ưu mà các nhà đầu tư nên thực hiện là thành lập công ty mỹ phẩm. Vậy thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm như thế nào? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây:

Điều kiện thành lập công ty mỹ phẩm

Trước khi tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty bạn cần xác định xem mình có đủ điều kiện kinh doanh lĩnh vực này không, điều kiện đối với từng ngành nghề sẽ có sự khác nhau, cụ thể như sau:

Điều kiện để sản xuất mỹ phẩm

Vì đây là ngành nghề đặc thù và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng nên muốn sản xuất mỹ phẩm  cần đảm bảo những điều kiện quy định tại Nghị định 93/2016/NĐ-CP, như sau:

 • Thứ nhất, về nhân sự của công ty mỹ phẩm: Người phụ trách đáp điều kiện về chuyên môn: có kiến thức chuyên môn về một số các chuyên ngành như: chuyên ngành hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan.
 • Thứ hai, cơ sở vật chất của công ty mỹ phẩm: phải có các điều kiện về trang thiết bị, địa điểm, diện tích,  nhà xưởng, đáp ứng dây chuyền sản xuất của loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó sản xuất; có kho bảo quản nguyên liệu phải có khu vực riêng để bảo quản các chất nguy hiểm
 • Thứ ba, hệ thống quản lý chất lượng của công ty mỹ phẩm: nguyên, phụ liệu dùng trong sản xuất phải đạt tiêu chuẩn chất lượng; nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống của Bộ y tế; các loại bán thành phẩm đưa vào sản xuất phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất; phải có quy trình sản xuất đối với từng sản phẩm; phải có bộ phận kiểm tra về chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm,…

Điều kiện để nhập khẩu mỹ phẩm

Để nhập khẩu mỹ phẩm, công ty mỹ phẩm cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Thứ nhất, phải  thực hiện việc công bố mỹ phẩm (tại cục quản lý dược – Bộ y tế);
 • Thứ hai, nhãn hiệu của mỹ phẩm không trùng hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam;
 • Ngoài ra, công ty cần phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý về việc sao lưu hồ sơ công bố, quản lý hồ sơ chất lượng mỹ phẩm tại công ty.

Thủ tục soạn thảo hồ sơ đăng ký tại Sở kế hoạch đầu tư

Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thành lập công ty mỹ phẩm bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp được lập theo mẫu quy định tại Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT;
 • Bản sao đã công chứng một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân: Giấy cmnd/thẻ cccd/hộ chiếu của chủ sở hữu công ty, người đại diện pháp luật, thành viên góp vốn/ cổ đông sáng lập và người được ủy quyền nộp hồ sơ (nếu có);
 • Bản sao đã công chứng một trong các giấy tờ chứng minh được tư cách pháp nhân của thành viên/ cổ đông góp vốn là tổ chức như: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/ quyết định thành lập.
 • Điều lệ công ty (nếu là doanh nghiệp tư nhân thì không cần điều lệ công ty), được lập theo quy định của luật doanh nghiệp và phải có chữ ký của các chủ thể được yêu cầu;
 • Quyết định góp vốn, giấy ủy quyền quản lý phần vốn góp của thành viên/cổ đông góp vốn là tổ chức cho người được ủy quyền (văn bản phải có chữ ký của người đại diện theo pháp luật của tổ chức và những người được ủy quyền);
 • Giấy ủy quyền thành lập công ty mỹ phẩm (nếu có).

Lưu ý: Chủ thể thành lập công ty khi lựa chọn tên công ty để đăng ký không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các công ty khác đã đăng ký trước đó trên phạm vi toàn quốc. Đặc biệt, tên công ty mỹ phẩm cũng không được trùng với tên cơ quan nhà nước hoặc đơn vị vũ trang nhân dân hay tên của tổ chức chính trị. Ngoài ra, tên công ty không được sử dụng từ ngữ hay ký hiệu vi phạm truyền thống văn hóa, lịch sử, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Nếu tên công ty vi phạm những nội dung này thì hồ sơ sẽ bị ra thông báo để sử đổi, thay thế.

Thủ tục nộp hồ sơ thành lập công ty mỹ phẩm

Sau khi hoàn thiện hồ sơ thì bước tiếp theo của thủ  tục thành lập công ty mỹ phẩm là nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền.

Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ cũng như có trách nhiệm trả lời cho doanh nghiệp về việc hồ sơ hợp lệ hay không trong thời gian được quy định. Trong thời hạn 03 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ, Phòng ĐKKD sẽ tiến hành kiểm tra nếu xác định hồ sơ đã đúng với quy định của pháp luật thì hồ sơ sẽ được xem xét thông qua.

Với những trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì việc tiếp theo mà công ty bạn cần phải làm là bổ sung hồ sơ theo hướng dẫn và nộp lại cho Phòng ĐKKD. Sau khi được xác nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng ĐKKD sẽ thực hiện việc cấp GCN đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Thủ tục khắc dấu cho công ty mỹ phẩm

Khi đã được cấp Giấy chứng nhận ĐKKD, bạn cần đến đơn vị đủ điều kiện khắc dấu để tiến hành thủ tục khắc dấu cho công ty du lịch. Theo quy định hiện hành, công ty bạn có thể tự ý quyết định về số lượng, nội dung và hình thức của con dấu. Tuy nhiên trên mẫu dấu bắt buộc phải có hai phần là tên công ty và mã số doanh nghiệp của công ty. Hiện nay, việc khắc dấu của công ty không cần phải thông báo cho phòng ĐKKD nữa.

Thủ tục đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp

Với thời hạn 30 ngày từ ngày được ghi trong Giấy chứng nhận ĐKKD, bạn phải tiến hành làm thủ tục đăng bố cáo thông tin của doanh nghiệp mình nên Cổng thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp. Thủ tục này được thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty bạn được cấp giấy chứng nhận theo sự hướng dẫn của các chuyên viên và bạn sẽ cần nộp phí theo quy định của pháp luật.

Thủ tục kê khai và nộp thuế

Để thực hiện thủ tục này bạn cần mở tài khoản ngân hàng cho công ty, mua chữ ký số và đăng ký kê khai, nộp thuế qua mạng cho cơ quan thuế. Đặc biệt, đối với lệ phí môn bài, bạn cần kê phải và nộp trong thời hạn 30 ngày kề từ ngày có giấy chứng nhận để tránh bị phạt. Hiện nay lệ phí môn bài mà công ty cần nộp rơi và khoảng từ 2-3 triệu đồng, nếu công ty bạn có mức vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì lệ phí môn bài mỗi năm phải đóng sẽ là 3 triệu đồng.

Thủ tục đăng ký mã số xuất nhập khẩu

Thông thường, công ty mỹ phẩm sẽ hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu cho công ty mình thì cần đăng ký mã số xuất nhập khẩu tại Cục Hải quan cấp tỉnh nơi mà doanh nghiệp bạn có trụ sở chính.

Hồ sơ mã số xuất nhập khẩu đăng ký gồm các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận ĐKKD (bản sao hợp lệ); Tờ khai đăng ký mã số xuất nhập khẩu được lập theo mẫu.

Trong thời hạn tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ Cơ quan hải quan sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu cho công ty bạn.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.