Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thủ tục thành lập công ty kiểm toán

Hiện nay do nhu cầu thành lập công ty ngày càng nhiều, tuy nhiên chủ yếu là các công ty vừa và nhỏ. Chính vì vậy thì các công ty này quy mô bé nên thường không có bộ phận kiểm toán riêng. Do đó nên rất nhiều người đã lựa chọn kiểm toán làm loại hình để kinh doanh của mình. Tuy nhiên do là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó mà không phải ai cũng nắm được thủ tục thành lập công ty kiểm toán đúng quy định pháp luật. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề trên, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ.

Thủ tục thành lập công ty kiểm toán

Theo quy định của pháp luật thì thủ tục thành lập công ty kiểm toán bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành thủ tục thành lập tại sở kế hoạch và đầu tư

Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm toán thì chỉ được tiến hành thủ tục mở công ty kiểm toán theo các hình thức sau:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn với loại hình hai thành viên trở lên;
 • Công ty với loại hình hợp danh;
 • Doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ tiến hành thủ tục thành lập công ty kiểm toán tại cơ quan quản lý doanh nghiệp bao gồm:

 • Đơn đề nghị tiến hành đăng ký doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm toán;
 • Điều lệ doanh nghiệp tùy thuộc lựa chọn vào một trong ba loại hình Luật Việt Mỹ liệt kê ở trên;
 • Danh sách thành viên tham gia thành lập công ty kiểm toán tùy vào loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc danh sách thành viên hợp danh;
 • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của thành viên tham gia thành lập trường hợp là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên tham gia thành lập là tổ chức.
 • Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục thành lập công ty kiểm toán tại sở kế hoạch và đầu tư cho Luật Việt Mỹ.
 • Một số giấy tờ hợp pháp khác (trong trường hợp cần thiết).

Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp kinh doanh kiểm toán đặt trụ sở chính.

Thời hạn: 03 – 06 ngày làm việc.

Kết quả: Giấy chứng nhận về việc tiến hành đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi thực hiện thủ tục thành lập công ty kiểm toán tại sở kế hoạch và đầu tư thành công, thì theo quy định của pháp luật thông tin về việc đăng ký doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm toán phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong vòng thời gian tối đa là 30 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nội dung tiến hành công bố bao gồm các thông tin được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do cơ quan nhà nước cấp.

Lưu ý: Theo khoản 1 Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP do chính phủ ban hành thì đối với hành vi doanh nghiệp không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về các nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bước 3: Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Đây cũng là một nội dung quan trọng trong thủ tục thành lập công ty kiểm toán. Doanh nghiệp có thể tiến hành ủy quyền cho Công ty Luật Việt Mỹ hoặc tự mình tiến hành thủ tục khắc dấu và thông báo về việc sử dụng mẫu dấu cho cơ quan nhà nước Sở Kế hoạch và đầu tư. Doanh nghiệp hiện nay đã có thể tự quyết định hình thức, cũng như số lượng và nội dung con dấu mà mình sử dụng nhưng phải thể hiện được tên và mã số doanh nghiệp.

Bước 4: Xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán theo quy định

Sau khi thực hiện thủ tục thành lập công ty kiểm toán tại sở kế hoạch và đầu tư thành công,  để có thể kinh doanh loại hình này hợp pháp, quý khách hàng phải tiến hành xin thêm giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ này.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán:

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên:

 • Có ít nhất 02 (hai) thành viên được cấp vốn là kiểm toán viên đã đăng ký của công ty. Phần vốn góp của kiểm toán viên hành nghề phải chiếm trên 50% vốn đăng ký của công ty và không được đồng thời là thành viên góp vốn của hai doanh nghiệp kế toán trở lên;
 • Người đại diện theo pháp luật, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là kiểm toán viên hành nghề;
 • Từ ngày 01/01/2015, vốn điều lệ là 05 tỷ đồng;
 • Tỷ trọng đầu tư của tổ chức cao tới 35%. Nếu có nhiều tổ chức đóng góp, tổng tỷ lệ đóng góp có thể lên đến 35%.
 • Là một thành viên của tổ chức, bạn phải chỉ định một người đại diện cho tổ chức trong ủy ban thành viên. Đại diện của các thành viên của tổ chức phải là kiểm toán viên và phải đăng ký hành nghề tại công ty kiểm toán do tổ chức cấp vốn..
 • Kiểm toán viên hành nghề là người đại diện của thành viên trong trường hợp là tổ chức không được tiến hành tham gia góp vốn vào doanh nghiệp kiểm toán đó với tư cách cá nhân.

Đối với công ty hợp danh:

 • Có ít nhất năm kiểm toán viên hiện đang hành nghề, trong đó phải có ít nhất hai thành viên hợp danh.

Đối với trường hợp là doanh nghiệp tư nhân:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật;
 • Có ít nhất năm kiểm toán viên hành nghề, kể cả chủ doanh nghiệp tư nhân;
 • Một chủ doanh nghiệp tư nhân đồng thời là giám đốc.

Hồ sơ xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận về việc cơ sở đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán (theo mẫu quy định được ban hành tại Phụ lục I – Thông tư 203/2012/TT-BTC);
 • Bản sao Giấy chứng nhận tiến hành thủ tục thành lập công ty kiểm toán hợp pháp, đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cơ quan nhà nước cấp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư;
 • Danh sách kiểm toán viên hành nghề có hợp đồng lao động hợp pháp đang làm toàn bộ thời gian tại doanh nghiệp (theo mẫu quy định được nhà nước ban hành tại Phụ lục III – Thông tư 203/2012/TT-BTC);
 • Bản sao Giấy chứng nhận về việc tiến hành đăng ký hành nghề kiểm toán của các kiểm toán viên hành nghề;
 • Bản sao Quyết định của Hội đồng thành viên về việc tiến hành bổ nhiệm chức danh Giám đốc (Tổng Giám đốc) đối với loại hình công ty TNHH, công ty hợp danh;
 • Bản sao Điều lệ công ty hợp pháp đã đăng ký với cơ quan nhà nước;
 • Danh sách các tổ chức, cá nhân tiến hành góp vốn, danh sách thành viên hợp danh vào việc thực hiện thủ tục thành lập công ty kiểm toán (theo mẫu quy định nhà nước ban hành tại phụ lục IV – Thông tư 203/2012/TT-BTC);
 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên phải có thêm văn bản về việc xác nhận về vốn.

Nơi nộp hồ sơ: Bộ Tài chính.

Dịch vụ thành lập công ty kiểm toán tại Luật Việt Mỹ

Luật Việt Mỹ tự hào là nơi tiến hành cung cấp dịch vụ tiến hành soạn thảo hồ sơ và thủ tục mở công ty kiểm toán hợp lý với những ưu điểm sau:

 • Giá cả hợp lý cạnh tranh thị trường.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, đạt kết quả chất lượng.
 • Đảm bảo tiết kiệm thời gian và chi phí khi tiến hành thủ tục thành lập công ty kiểm toán cho quý khách hàng.
 • Tư vấn mọi vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động.

Trên đây là mọi vấn đề tư vấn của Luật Việt Mỹ về thủ tục thành lập công ty kiểm toán. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ vấn đề gì khó khăn xoay quanh vấn đề này, hãy liên hệ trực tiếp tới công ty để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất có thể.

ketoanvietmy.vn

5/5 - (4 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.