Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thủ tục thành lập công ty giải trí

Hiện nay, giải trí được coi là một trong những lĩnh vực ngày càng phát triển bởi nhu cầu giải trí của mọi đối tượng ngày càng tăng cao. Đây là lĩnh vực hứa hẹn sẽ mang đến những lợi ích đáng kể cho các doanh nghiệp khi tiến hành đầu tư kinh doanh những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực này. Vậy thủ tục thành lập công ty giải trí được thực hiện như thế nào. Để nắm rõ hơn về nội dung này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây:

Điều kiện để hoạt động kinh ngành nghề giải trí?

Trước khi tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty giải trí, bạn nên xác định xem mình có đáp ứng được những điều kiện để kinh doanh lĩnh vực này không. Kinh doanh dịch vụ giải trí được coi là một trong những lĩnh vực kinh doanh khá “nhạy cảm” tại Việt Nam. Bởi vậy, để có thể kinh doanh được ngành nghề này, công ty của bạn cần đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định, cụ thể như sau:

  • Thứ nhất, phải được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và có ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực giải trí;
  • Thứ hai, không được kinh doanh những ngành nghề pháp luật cấm hoặc vi phạm đạo đức xã hội hay vi phạm thuần phong mỹ tục của người Việt Nam;
  • Thứ ba, đối với những ngành nghề kinh doanh mà pháp luật yêu cầu đáp ứng điều kiện kinh doanh thì công ty bạn phải có được giấy phép con do cơ quan có thẩm quyền cấp. Có thể lấy ví du như sau: Nếu công ty bạn kinh doanh karaoke thì cần phải có giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự. Hay nếu công ty bạn kinh doanh ngành nghề sản xuất phim truyện thì phải đăng ký vốn pháp định được quy định tại Luật điện Ảnh là 1.000.000.000 đồng.

Đây là một trong những điều kiện cơ bản để thành lập công ty giải trí, tùy thuộc ngành nghề kinh doanh cụ thể mà sẽ có những quy định riêng và Việt Mỹ sẽ tư vấn đến bạn trong quá trình tư vấn thành lập công ty giải trí.

Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập công ty giải trí như thế nào?

Để tiến hành thành lập công ty giải trí, bạn cần thực hiện theo trình tự, thủ tục sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị những thông tin cần thiết để soạn hồ sơ thành lập công ty giải trí

Thứ nhất: lựa chọn loại hình doanh nghiệp mà công ty sẽ thành lập

Hiện nay, tại Việt Nam có 42 loại hình doanh nghiệp, tuy nhiên 02 cơ bản phù hợp nhất với hoạt động của công ty giải trí mà bạn nên lựa chọn là công ty tnhh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, tùy theo mục đích kinh doanh, quy mô hoạt động của công ty mà chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể đến bạn trong quá trình tư vấn thành lập công ty giải trí.

Thứ hai: lựa chọn tên để đặt cho công ty giải trí

Xu hướng chung hiện nay của doanh nghiệp khi tiến hành đặt tên cho công ty mình thường sẽ kết hợp các yếu tố sau Loại hình doanh nghiệp + Lĩnh vực kinh doanh chính + Tên riêng, có thể lấy ví dụ như: Công ty TNHH giải trí Mạnh Quân.

Hiện nay, do số lượng doanh nghiệp thành lập là rất nhiều nên tỷ lệ các công ty đã thành lập có tên trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với tên mà bạn dự định đặt cho công ty là rất lớn. Vì thế, khi tiến hành thành lập công ty giải trí, bạn nên chuẩn bị trước từ 2-3 tên hoặc có thể thay đổi một số chi tiết để có thể được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Thứ ba: lựa chọn địa chỉ đặt trụ sở chính cho công ty

Tương tự với các loại hình doanh khác, địa chỉ của công ty giải trí cần đáp ứng một số điều kiện như rõ ràng, đầy đủ, xác định được, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty và đồng thời là địa chỉ liên lạc của công ty. Theo quy định hiện hành, địa chỉ của công ty phải đính kèm số điện thoại liên lạc.

Thứ tư: vốn điều lệ của công ty

Nếu công ty kinh doanh một trong những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định như lưu ý ở trên thì mức vốn điều lệ bạn cần chuẩn bị phải bằng hoặc lớn hơn thế. Tuy nhiên trong trường hợp những ngành nghề mà bạn đăng ký không yêu cầu vốn pháp định thì bạn có thể tự do lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp khả năng tài chính của công ty mình.

Thứ năm: chuẩn bị thông tin của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật, thành viên góp vốn hoặc cổ đông sáng lập của công ty. Bạn cần xác định được những thông tin về Họ và tên, địa chỉ thường trú, dân tộc, tôn giáo, ngày tháng năm sinh, số cmnd/cccd, ngày cấp và nơi cấp của những người này. Nếu thành viên/ cổ đông là tổ chức thì bạn cần xác định được tên doanh nghiệp, mã số thuế cùng các thông tin về những người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp của công ty.

Bước 2: Soạn hồ sơ đăng ký thành lập công ty giải trí

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty giải trí sẽ bao gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

  • Giấy đề nghị thành lập công ty giải trí (mẫu quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
  • Điều lệ công ty được lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020;
  • Danh sách thành viên công ty áp dụng trong trường hợp công ty giải trí là Công ty TNHH 2 thành viên mẫu quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
  • Danh sách cổ đông công ty áp dụng trong trường hợp công ty giải trí là Công ty cổ phần (mẫu quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
  • Bản sao đã chứng thực các giấy tờ sau: Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân (đối với thành viên/cổ đông là Công dân Việt Nam) của thành viên công ty là cá nhân hay chứng thực cá nhân hợp pháp khác(đối với thành viên/cổ đông là Công dân nước ngoài);
  • Bản sao đã chứng thực GCN đăng ký kinh doanh của thành viên/ cổ đông là tổ chức.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và nhận kết quả

Sau khi chuẩn bị xong bộ hồ sơ nêu trên, bạn cần tiến hành nộp hồ sơ tới cơ quan đăng ký: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thông qua Cổng thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp.

Sau thời hạn 03 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ, công ty bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Tiến hành thủ tục khắc dấu công ty và Đăng bố cáo thành lập công ty

Theo quy định mới của Luật Doanh nghiệp 2020, công ty giải trí được tự quyết định hình thức cũng như số lượng con dấu của mình

Sau khi được cấp GCN, trong thời hạn 30 ngày, bạn cần tiến hành đăng bố cáo thành lập công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi cấp GCN đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, sau khi thực hiện 04 bước nêu trên bạn sẽ cần phải thực hiện thêm 1 số việc để công ty bạn có thể đi vào hoạt động kinh doanh như mua và sử dụng chữ ký số để kê khai thuế; sử dụng hóa đơn điện tử; kê khai và nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp…vv

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ thành lập công ty giải trí của Việt Mỹ

Với đội ngũ nhân viên được trang bị đầy đủ kiến thức pháp lý doanh nghiệp cũng các kỹ năng cần thiết để thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tốt nhất đến khách hàng. Bên cạnh đó chúng tôi luôn có những hỗ trợ tư vấn về những vấn đề cần lưu ý sau thành lập nhằm giúp khách hàng hạn chế rủi ro pháp lý có thể mắc phải trong quá trình vận hành công ty nếu chưa nắm rõ quy định của pháp luật.

Luật Việt Mỹ với kinh nghiệm nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp đã nghiên cứu và áp dụng quy trình thực hiện dịch vụ một cách linh hoạt và sáng tạo, bởi vậy mà kết quả nhận được luôn đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.