Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập công ty giải trí

Khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu của mọi người về giải trí ngày càng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, hiện nay có rất nhiều cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty giải trí. Tuy nhiên vẫn đang còn e ngại bởi những vấn đề mang tính pháp lý của loại hình công ty này. Vậy những vấn đề mà bạn cần nắm được trước khi thành lập công ty giải trí là gì? Hãy tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty giải trí

Công ty giải trí là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật doanh nghiệp Việt Nam, bởi vậy nó mang đầy đủ một số lưu ý mà trước khi thành lập doanh nghiệp thông thường bạn cần biết, cụ thể như sau:

Điều kiện để thành lập công ty giải trí

Tương tự theo quy định của pháp luật về thành lập doanh nghiệp thì để thành lập công ty giải trí bạn cần được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có nội dung đăng ký là các ngành nghề có liên quan đến lĩnh vực giải trí.

Tuy nhiên, ngoài các ngành nghề giải trí đơn thuần thì còn có những ngành liên quan đến lĩnh vực giải trí có yêu cầu là cần phải đáp ứng các điều kiện thì mới được mới được kinh doanh có thể kể đến như: Dịch vụ giải trí karaoke, dịch vụ giải trí cung cấp trò chơi điện tử trên mạng, tổ chức các tour du lịch, các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội,…

Loại hình doanh nghiệp của công ty giải trí

Hiện nay, pháp luật thừa nhận các loại hình công ty sau: công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn và doanh nghiệp tư nhân. Theo đó, công ty giải trí có thể chọn một trong những loại hình doanh nghiệp này để thực hiện việc thành lập sao cho phù hợp mục đích kinh doanh của công ty mình.

Đối với loại hình công ty cổ phần hay công ty tnhh, đây là hai loại hình công ty mang ưu điểm nổi bật là có chế độ trách nhiệm hữu hạn vì thế mà người góp vốn sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm với các khoản nợ và nghĩa vụ của công ty giải trí trong phạm vi số vốn của mình.

Trái lại, đối với công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân thì thành viên hợp danh và chủ sở hữu doanh nghiệp lại phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với các khoản nợ cũng như những nghĩa vụ tài chính của công ty giải trí.

Về tên của công ty giải trí:

Tương tự các công ty khác thì khi đặt tên cho công ty giải trí bạn cũng cần đáp ứng các điều kiện  quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp năm 2020, cụ thể : Tên công ty phải gồm loại hình doanh nghiệp + tên riêng của công ty. Công ty có thể bao gồm tên nước ngoài và tên viết tắt. Tuy nhiên, sẽ không được trùng hoặc tương tự với tên của doanh nghiệp đã được đăng ký trước đó (bạn có thể tra cứu tên công ty mình muốn đặt trên cổng thông tin về đăng ký doanh nghiệp để tránh trùng). Bên cạnh đó, tên công ty không được trái với thuần phong mỹ tục, không được vi phạm điều cầm và không được giống với tên cơ quan nhà nước.

Về địa chỉ trụ sở của công ty giải trí:

Trụ sở chính của công ty của công ty giải trí cũng được áp dụng tương tự quy định về địa chỉ của doanh nghiệp tại Điều 42 luật Doanh nghiệp năm 2020, cụ thể: Phải là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp đồng thời phải rõ ràng và xác định được trên lãnh thổ Việt Nam;

Tuy nhiên, vì tính chất đặc thù nên địa chỉ của công ty giải trí nên tránh đặt tại khu chung cư, nhà ở tập thể và các khu vực cấm

 Về người đại diện theo pháp luật của công ty giải trí

Theo quy định, đối với công ty giải trí thành lập dưới loại hình doanh nghiệp là công ty TNHH hay công ty cổ phần thì có thể có một hoặc nhiều người đại diện. Công ty cần quy định cụ thể trong Điều lệ về số lượng/ chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện đối với  doanh nghiệp.

Về vốn điều lệ của công ty giải trí

Tùy thuộc vào ngành nghề mà công ty giải trí đăng ký kinh doanh pháp luật có yêu cầu vốn pháp định hay không mà công ty cần chuẩn bị vốn pháp định cũng như thực hiện việc kê khai vốn điều lệ theo quy định.

Đối với công ty giải trí đăng ký kinh doanh ngành nghề pháp luật không yêu cầu về vốn pháp định thì công ty có thể tự do đăng ký kê khai vốn điều lệ sao cho phù hợp với  mong muốn hay khả năng tài chính công ty mình.

Đối với công ty giải trí đăng ký kinh doanh ngành nghề pháp luật yêu cầu vốn điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì công ty sẽ cần phải đăng ký vốn điều lệ đúng với quy định đó là vốn điều lệ ít nhất là ngang bằng với vốn pháp định hoặc có thể đăng ký nhiều hơn.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty giải trí

Chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng nhất và không thể thiếu trong quá trình thành lập công ty giải trí. Theo quy định, để thành lập công ty giải trí, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

  • Giấy đề nghị thành lập công ty giải trí lập theo mẫu;
  • Điều lệ công ty giải trí (có đầy đủ chữ ký của các chủ thể mà pháp luật quy định đối với từng loại hình doanh nghiệp);
  • Danh sách thành viên nếu là công ty TNHH (theo mẫu), danh sách cổ đông sáng lập nếu là công ty cổ phần(theo mẫu);
  • Bản sao hợp lệ (đã công chứng) giấy tờ tùy thân: CCCD/CMND/hộ chiếu còn hiệu lực của các thành viên công ty nếu thành viên là cá nhân;
  • Bản sao hợp lệ (đã công chứng) Quyết định thành lập/ GCN đăng ký doanh nghiệp hoặc các loại tài liệu tương đương khác có thể chứng minh được tư cách pháp nhân của thành viên là tổ chức;
  • Văn bản ủy quyền kèm theo bản sao hợp lệ (đã công chứng); giấy tờ tùy thân: CCCD/CMND/hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền đối với thành viên là tổ chức;

Những câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty giải trí

Câu hỏi 1: Những ngành nghề nên đăng ký cho công ty giải trí

Đáp: Để thành lập công ty giải trí, bạn có thể đăng ký ngành nghề sau đây:

Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí (mã 9000); Hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc (mã 5920); Hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề (mã 9321); Hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên (mã 9103); Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình (mã 5913); Hoạt động chiếu phim (mã 5914); Hoạt động vui chơi giải trí khác (mã 9329).

Câu hỏi 2: Những ngành nghề nào khi đăng ký cần có điều kiện của công ty giải trí

Đáp: Theo quy định tại Phụ lục IV Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện ban hành kèm theo của pháp của Luật Đầu tư năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) thì hiện nay có 227 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trong đó có những ngành nghề  thuộc của công ty giải trí được kể đến bao gồm: Kinh doanh dịch vụ ka-ra-ô-kê (karaoke), vũ trường; Kinh doanh dịch vụ biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, tổ chức thi người đẹp, người mẫu; Kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu;…

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.