Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập công ty chứng khoán

Đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán hiện nay đang tạo lên “cơn sốt vàng” trên thị trường tài chính của thế giới nói chung và trên thị trường tài chính của Việt Nam nói riêng. Rất nhiều cá nhân, tổ chức kinh doanh tiến hành đầu tư vào thị trường chứng khoán. Do đó, các sàn giao dịch về lĩnh vực chứng khoán cũng phát triển khá mạnh tại Việt Nam, đem lại nguồn thu lợi nhuận khổng lồ cho các công ty kinh doanh chứng khoán. Tuy nhiên, để được tiến hành đầu tư và đi vào hoạt động trong lĩnh vực này, cá nhân tổ chức cần phải đáp ứng những điều kiện thủ tục theo quy định của pháp luật. Để giúp quý khách hàng có thể thực hiện thủ tục nhanh chóng và hiệu quả, Việt Mỹ cung cấp dịch vụ và hướng dẫn quý khách hàng các vấn đề thành lập công ty chứng khoán qua bài viết dưới đây.

Các hình thức kinh khi thành lập công ty chứng khoán

Theo quy định hiện hành của Luật chứng khoán thì hiện nay thì có tới 7 hình thức tiến hành kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán trong đó có 4 hình thức kinh doanh chính:

 • Môi giới chứng khoán: Được hiểu là việc công ty chứng khoán sẽ làm nơi trung gian để thực hiện mua, và tiến hành cả việc bán chứng khoán cho khách hàng.
 • Tự doanh chứng khoán: Là việc công ty chứng khoán tiến hành mua hoặc bán chứng khoán cho chính công ty mình.
 • Bảo lãnh phát hành chứng khoán: Là hình thức kinh chứng khoán khá phổ biến mà trong đó khi thành lập công ty chứng khoán, công ty sẽ thực hiện việc cam kết với các tổ chức tiến hành phát hành thực hiện các thủ tục trước khi đưa vào chào bán chứng khoán, tiến hành nhận mua một phần hay toàn bộ chứng khoán của tổ chức phát hành nếu như tổ chức phát hành không bán được.
 • Tư vấn đầu tư chứng khoán: Đây là loại hình kinh doanh được nhiều loại hình đăng ký, được hiểu là việc doanh nghiệp tiến hành thực hiện công việc như phân tích các vấn đề liên quan đến các mã chứng khoán mà khách hàng đang có dự định tiến hành đầu tư.

Ngoài 4 hình thức kinh doanh phổ biến mà Luật Việt Mỹ nêu trên thì các doanh nghiệp hiện nay sau khi thành lập công ty chứng khoán còn thực hiện một số hoạt động đi vào kinh doanh như: thực hiện hoạt động lưu ký chứng khoán, tiến hành quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, ngoài ra còn có quản lý danh mục đầu tư chứng khoán.

Trong phạm vi bài viết này, Luật Việt Mỹ sẽ cung cấp tới các bạn thủ tục và điều kiện để tiến hành thành lập công ty chứng khoán dưới 4 hình thức phổ biến mà chúng tôi đã nêu trên đó là: Tiến hành hoạt động Môi giới chứng khoán, thực hiện tự doanh chứng khoán, kinh doanh về bảo lãnh phát hành chứng khoán, Công ty hoạt động trong vấn đề tư vấn đầu tư chứng khoán như sau:

Điều kiện thành lập công ty chứng khoán

Điều kiện về vốn

Kinh doanh chứng khoán là một trong những ngành nghề có quy định về vốn điều lệ tối thiểu hay còn gọi là vốn pháp định. Do đó khi doanh nghiệp muốn đăng ký kinh doanh ngành nghề này thì cần đáp ứng được số vốn điều lệ tối thiểu như sau:

 • Môi giới chứng khoán và kinh doanh liên quan đến tư vấn đầu tư chứng khoán: Tối thiểu phải đăng ký với số vốn là 25 tỷ đồng Việt Nam
 • Tự doanh chứng khoán thì khi thành lập công ty chứng khoán phải đăng ký với số vốn là 100 tỷ đồng Việt Nam
 • Bảo lãnh phát hành chứng khoán thì công ty phải đăng ký với số vốn là 165 tỷ đồng Việt Nam

Như vậy, nhìn chung các hình thức kinh doanh khi đầu tư công ty chứng khoán đều yêu cầu về nguồn vốn rất cao. Mà hiện nay theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể tại Luật Doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp khi đăng ký thành lập không còn được để với số vốn khống như trước kia nữa. Do đó các doanh nghiệp công ty khi có dự định tiến hành kinh doanh nên chủ động về số vốn của mình.

Điều kiện về chủ thể thành lập

 • Đối với cá nhân tham gia góp vốn tiến hành mở công ty chứng khoán: Không được thuộc một trong những trường hợp cấm tham gia tiến hành thành lập và quản lý công ty, doanh nghiệp tại Điều 17 của Luật doanh nghiệp năm 2020, ví dụ như những người đang giữ chức danh tại cơ quan nhà nước công chức, viên chức… Phải có đầy đủ năng lực tài chính tiến hành góp vốn, phải sử dụng vốn hợp pháp của chính mình không được sử dụng góp vốn bình hình thức như vay từ cá nhân, tổ chức khác.
 • Đối với tổ chức khi tiến hành tham gia góp vốn: Phải đảm bảo hoạt động tiến hành sản xuất kinh doanh trong hai năm liền trước khi tiến hành tham gia thành lập công ty chứng khoán phải có lãi và không có lỗ lũy kế tính trong vòng 5 năm. Thời gian hoạt động kinh doanh của tổ chức đó phải tối thiểu phải được 5 năm rồi.

Điều kiện về cơ cấu, tổ chức

 • Công ty chứng khoán theo quy định của pháp luật hiện hành phải có tối thiểu 2 thành viên tham gia sáp lập là tổ chức, nếu có một tổ chức tiến hành góp vốn thành lập thì phải là doanh nghiệp bảo hiểm hoặc tổ chức là ngân hàng thương mại.
 • Tổng tỷ lệ sở hữu cổ phần, phần vốn góp của các cổ đông tiến hành sáng lập là tổ chức tối thiểu phải đạt là 65% vốn điều lệ, trong đó các tổ chức là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm, kinh doanh ngân hàng thương mại tối thiểu phải đạt là 30% vốn điều lệ.

Điều kiện về cơ sở vật chất – kỹ thuật

 • Có trụ sở kinh doanh đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật cũng như đảm bảo an ninh, trật tự, các vấn đề an toàn theo quy định của pháp luật.
 • Có hệ thống trong công tác phòng cháy, chữa cháy.
 • Có đầy đủ các trang thiết bị tiến hành phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty chứng khoán.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty chứng khoán

 • Giấy đề nghị cấp phép thành lập công ty chứng khoán và giấy phép đi vào hoạt động công ty chứng khoán.
 • Dự thảo điều lệ khi mở công ty chứng khoán.
 • Biên bản họp của các thành viên tham gia góp vốn trong công ty về việc thành lập.
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất của công ty ( hợp đồng trong việc thuê trụ sở chính hoặc các vấn đề liên quan đến quyết định bàn giao trụ sở của chủ sở hữu kèm theo tài liệu xác lập quyền sở hữu.
 • Xác nhận của ngân hàng có thẩm quyền về mức vốn pháp định khi thành lập công ty.
 • Danh sách thành viên tham gia sáng lập công ty chứng khoán kèm theo bản sao các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân còn hiệu lực theo quy định của pháp luật hoặc hộ chiếu.
 • Bản sao báo cáo tài chính trong năm gần nhất đối với trường hợp thành viên tổ chức, và xác nhận của ngân hàng có thẩm quyền về số dư tiền đồng Việt Nam, cáo nguồn ngoại tệ tự do chuyển đổi có trên tài khoản.
 • Phương án tiến hành hoạt động trong 3 năm đầu sau khi thành lập công ty.

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Bộ phận một cửa của cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, có thể tiến hành nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng thành lập công chứng khoán tại Luật Việt Mỹ

Khi lựa chọn và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý tại Luật Việt Mỹ, quý khách hàng sẽ được sử dụng dịch vụ trọn gói của công ty bao gồm:

 • Tư pháp lý về vấn đề tiến hành thành lập công ty chứng khoán.
 • Soạn thảo hồ sơ, cũng như chuẩn bị các tài liệu phục vụ cho việc mở công ty chứng khoán.
 • Đại diện cho khách hàng  tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về thành lập công ty chứng khoán.
 • Kiểm tra tiến độ cũng như xem xét xét duyệt hồ sơ.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.