Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Điều kiện thành lập công ty chứng khoán

Kinh doanh chứng khoán hiện nay được coi là một trong những ngành nghề sản xuất và kinh doanh có xu hướng phát triển một cách mạnh mẽ. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư trong và nhà đầu tư ngoài nước đều có ý định lấn sân sang kinh doanh lĩnh vực này. Tuy nhiên, do đây là lĩnh vực rất đặc biệt với những đặc thù riêng biệt nên khi muốn kinh doanh chứng khoán sẽ phải đáp ứng những điều kiện bắt buộc của pháp luật. Tuy nhiên thì nhiều người vẫn chưa nắm được các quy định về điều kiện thành lập công ty chứng khoán của pháp luật. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ để có thể hiểu hơn về lĩnh vực này.

Điều kiện thành lập công ty chứng khoán theo quy định pháp luật hiện hành

Điều kiện về vốn 

Cũng như các loại hình doanh nghiệp công ty khác, điều kiện thành lập công ty chứng khoán được quy định cụ thể tại Điều 74 Luật Chứng khoán năm 2019 cũng bao gồm điều kiện về vấn đề vốn ưu đãi. Do đó, vốn cho thuê đối với trường hợp thành lập công ty chứng khoán phải được tính bằng đồng Việt Nam, vốn tiến hành đăng ký kinh doanh tối thiểu của công ty chứng khoán Việt Nam phải tuân theo quy định chi tiết của Chính phủ.

Điều kiện về cổ đông và các nhà đầu tư

Trong công ty chứng khoán, cổ đông và nhà đầu tư tiến hành thành lập phải đáp ứng các điều kiện bao gồm:

 • Các cổ đông, nhà đầu tư không thuộc các trường hợp cá nhân không có quyền tiến hành thành lập và quản lý doanh nghiệp của Việt Nam theo quy định cụ thể tại Luật Doanh nghiệp.
 • Các cổ đông, các thành viên được nhà nước tài trợ của tổ chức phải có tư cách pháp nhân hợp pháp và hoạt động thành lập hợp pháp; hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty phải có lãi trong vòng hai năm trước ngày công ty tiến hành nộp đơn xin cấp phép; báo cáo tài chính hàng năm gần nhất của công ty phải được tiến hành  kiểm toán đầy đủ
 • Các cổ đông, thành viên tham gia góp vốn sở hữu từ 10% vốn điều lệ của công ty chứng khoán trở lên và người có liên quan của các cổ đông, thành viên tham gia góp vốn này (nếu có) không được sở hữu trên 5% vốn điều lệ.
 • Trong trường hợp cổ đông, thành viên tham gia góp vốn của công ty là các nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng điều kiện theo các quy định tại Điều 77 của Luật chứng khoán hiện hành năm 2019.

Điều kiện về cơ cấu tổ chức

 • Trong công ty chứng khoán phải có ít nhất 02 cổ đông tiến hành sáng lập và thành viên tham gia góp vốn là tổ chức. Trường hợp công ty chứng khoán được tổ chức điều hành dưới hình thức loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một người hay một thành viên, chủ sở hữu của công ty phải là các tổ chức công ty kinh doanh bảo hiểm, hoặc các ngân hàng thương mại hoặc tổ chức của nước ngoài đáp ứng theo quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật chứng khoán năm 2019.
 • Tổng tỷ lệ góp vốn của tổ chức tham gia công ty phải đạt ít nhất 65% vốn điều lệ và các tổ chức như các loại hình công ty bảo hiểm, ngân hàng thương mại phải có ít nhất 30% vốn điều lệ của công ty chứng khoán đó.

Điều kiện về cơ sở vật chất

Trong các điều kiện thành lập công ty chứng khoán, thì chủ sở hữu còn phải đáp ứng về các điều kiện của công ty về vấn đề cơ sở vật chất bao gồm:

 • Trụ sở tiến hành làm việc của công ty phải bảo đảm không gian cho hoạt động tiến hành kinh doanh chứng khoán.
 • Có đầy đủ cơ sở vật chất, cũng như vấn đề về kỹ thuật, thiết bị văn phòng và ngoài ra còn phải có có hệ thống công nghệ phù hợp với quy trình về nghiệp vụ về tiến hành hoạt động kinh doanh chứng khoán theo quy định pháp luật của nhà nước.

Điều kiện về nhân sự

Cơ cấu tổ chức và nhân sự tiến hành quản lý của công ty chứng khoán phải có các cơ quan như: Tổng giám đốc (Giám đốc), có ít nhất 03 nhân viên đáp ứng điều kiện về chuyên môn có chứng chỉ nghiệp vụ về ngành nghề chứng khoán đối với từng nghiệp vụ tiến hành kinh doanh chứng khoán và được cơ quan nhà nước cấp Giấy phép, ngoài ra còn phải ít nhất 01 kiểm soát viên đáp ứng điều kiện của pháp luật.

Tổng giám đốc (Giám đốc) của công ty chứng khoán phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Trong sáu tháng gần nhất trước khi tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty chứng khoán, chưa bị cơ quan nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh vấn đề chứng khoán hoặc các vấn đề có liên quan đến thị trường chứng khoán.
 • Trường hợp công ty có Phó Tổng giám đốc (Phó Giám đốc) tiến hành phụ trách chuyên môn thì phải đáp ứng tiêu chuẩn được pháp luật quy định chuyên ngành và phải có chứng chỉ hành nghề liên quan đến lĩnh vực chứng khoán liên quan đến chuyên môn.

Đáp ứng được những điều kiện thành lập công ty chứng khoán trên thì chủ đầu tư sẽ được cơ quan nhà nước tiến hành cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh đối với ngành nghề chứng khoán của công ty chứng khoán.

Quy trình các bước thành thành lập công ty chứng khoán tại Việt Mỹ

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện thành lập công ty chứng khoán theo các quy định trên mà Luật Việt Mỹ đã chỉ ra, thì khách hàng có thể liên hệ tới công ty chúng tôi để thực hiện việc thành lập bao gồm các hoạt động: 

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin thành lập công ty chứng khoán từ khách hàng (thông tin về tên, địa chỉ thành lập công ty chứng khoán, loại hình công ty thành lập chứng khoán, số vốn, v.v.)
 • Bước 2: Xử lý thông tin mà cung cấp cho khách hàng, tư vấn điều kiện thành lập công ty chứng khoán, các vấn đề cần phải chuẩn bị cho việc thành lập công ty. ( Việt Mỹ sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ quản lý chính xác để thành lập công ty)
 • Bước 3: Cung cấp các thông tin và tiến hành phản hồi cho khách hàng (trao đổi thông tin, tiến hành tư vấn trực tiếp, gửi dữ liệu cá nhân …)
 • Bước 4: Trả kết quả cho quý khách hàng sau khi thực hiện thủ tục. (nộp hồ sơ, tiến hành nhận hồ sơ, trả giấy phép đăng ký kinh doanh công ty chứng khoán, con dấu, hồ sơ gốc về việc thành lập công ty, hóa đơn, chữ ký số …)

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại Luật Việt Mỹ

 • Tư vấn về loại hình có thể tiến hành thành lập công ty, tư vấn các vấn đề cần chuẩn bị khi thành lập công ty như tên công ty, vốn và lĩnh vực kinh doanh …
 • Tư vấn về các điều kiện mở công ty chứng khoán mà khách hàng phải chuẩn bị.
 • Theo quy định chung của pháp luật được ban hành bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thực hiện tiến hành tra cứu ngành nghề và cấp mã hồ sơ.
 • Soạn thảo hồ sơ về việc tiến hành  đăng ký kinh doanh thông qua các văn bản pháp luật và quy định có liên quan.
 • Bàn giao giấy phép về việc tiến hành kinh doanh cho khách hàng và đóng dấu giáp lai hoàn thiện thủ tục.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.