Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Những lưu ý khi thành lập công ty

Trước khi thành lập công ty ắt hẳn ai cũng có muôn vàn câu hỏi, có thể là bạn đang thắc mắc về hồ sơ, thủ tục thành lập. Có thể là thắc mắc về vốn, về người đại diện, về loại hình phù hợp…vv. Biết được những khó khăn của bạn, Việt Mỹ viết bài viết này hi họng sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình tìm hiểu.

Căn cứ Pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp hiện hành 2020
 • Nghị định số -01/2020/NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;
 • Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế tại Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Những lưu ý khi thành lập công ty mà doanh nghiệp phải chú ý

Lưu ý khi đặt tên cho công ty

Một trong những lưu ý khi thành lập công ty đầu tiên mà khách hàng cần chú ý đó là lựa chọn tên công ty sao cho phù hợp quy định của pháp luật. Ngoài ra phải lựa chọn tên sao cho ngắn gọn dễ nhớ để có thể dễ dàng quảng bá công ty ra thị trường.

Khi đặt tên tiếng Việt của công ty, khách hàng phải đảm bảo có bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

 • Loại hình doanh nghiệp như đã lựa chọn của khách hàng: được viết là “Công ty trách nhiệm hữu hạn” trong trường hợp lựa chọn loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc có thể viết tắt “Công ty TNHH”, hoặc “công ty cổ phần”. “công ty hợp danh”.
 • Tên riêng: Tên riêng của công ty được viết bằng các chữ cái theo như hệ thống  trong bảng chữ cái tiếng Việt của Việt Nam, và một sự  chữ  cái nước ngoài như F, J, Z, W, chữ số và có thể kèm theo ký hiệu tùy nhu cầu.
 • Tên doanh nghiệp nếu đặt bằng tiếng nước nước ngoài thì phải đảm bảo tên được tạo thành từ Hệ chữ cái Latinh
 • Tên tiếng Việt, tên nước ngoài của công ty cũng như tên viết tắt của công ty thì không được trùng với các tên tiếng Việt, tên nước ngoài của công ty đã đăng ký trước đó cũng như tên viết tắt các công ty; trừ trường hợp những công ty này đã thực hiện các thủ tục giải thể hoặcTòa án đã đưa ra quyết định có hiệu lực tuyên bố công ty bị phá sản.
 • Trước khi tiến hành thủ tục đăng ký tên công ty, người có thẩm quyền đăng ký nên thực hiện việc tham khảo tên của các công ty đã đăng ký trước đó trong Cơ sở dữ liệu quốc gia được lưu trên cổng thông tin về đăng ký doanh nghiệp: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/
 • Phòng Đăng ký kinh doanh là cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hoặc ra quyết định từ chối tên dự kiến đăng ký của công ty theo quy định của Pháp luật và quyết định của cơ quan có thẩm quyền là Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.

Lưu ý khi lựa chọn trụ sở chính của công ty

Đây cũng là một trong những lưu ý khi thành lập công ty mà khách hàng cần phải xem xét, bởi trường hợp trụ sở không đúng theo quy định của pháp luật, có thể bị xử phạt và trả lại hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Địa chỉ đặt Trụ sở chính của công ty theo quy định của pháp luật phải được xác định, gồm: số nhà; ngách, ngõ phố, hẻm, phố, đường hoặc thôn, ấp, xã, xóm, phường, thị trấn, huyện, thị xã, quận, tỉnh, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; có ghi rõ số điện thoại cũng như số fax và thư điện tử của công ty(nếu có).

Lưu ý khi đăng ký ngành nghề của công ty

Đăng ký ngành nghề kinh doanh là một trong những lưu ý khi thành lập công ty rất cần thiết, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, nếu đăng ký không đúng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

 • Những lưu ý khi thành lập công ty thì không thể không nhắc đến lựa chọn mã ngành nghề đăng ký kinh doanh. Công ty thực hiện việc lựa chọn mã ngành kinh tế cấp bốn theo quy định của pháp luật trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam, đã được cơ quan nhà nước ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg của thủ tướng quy định về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.
 • Công ty thực hiện việc tra cứu để ghi ngành, nghề kinh doanh dự định của công ty trong Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp, hoặc mẫu xin Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cũng như các giấy tờ liên quan đến đề nghị cấp đổi có liên quan đến thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Nếu như công ty có nhu cầu thực hiện đăng ký ngành, nghề kinh doanh chi tiết hơn mã ngành kinh tế cấp bốn theo quy định, thì công ty lựa chọn ghi trong đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp một ngành kinh tế cấp bốn trước; Sau đó tiến hành ghi ngành, nghề kinh doanh cụ thể chi tiết ngay dưới ngành cấp bốn mà mình vừa ghi trước đó, nhưng phải đảm bảo ngành, nghề kinh doanh chi tiết ghi ở sau đó phù hợp với ngành cấp bốn đã chọn. 
 • Đối với những ngành, nghề sản xuất, đầu tư kinh doanh pháp luật có quy định về điều kiện được quy định trong các văn bản quy phạm Pháp luật chuyên ngành khác, thì ngành, nghề kinh doanh sẽ được ghi theo ngành, nghề theo các quy định tại các văn bản quy phạm Pháp luật đó.
 • Đối với trường hợp những ngành, nghề kinh doanh mà không có trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam hiện hành, nhưng được quy định cụ thể tại các văn bản quy phạm của văn bản pháp luật khác thì ngành, nghề sản xuất kinh doanh đó được ghi theo ngành, nghề quy định theo các văn bản quy phạm Pháp luật đó.
 • Đối với trường hợp những ngành, nghề kinh doanh không có quy định trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam và cũng chưa được quy định cụ thể tại các văn bản quy phạm Pháp luật khác của Việt Nam, thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh xem xét và tiến hành ghi nhận ngành, nghề kinh doanh này vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp nếu không thuộc một trong các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Lưu ý khi góp vốn điều lệ vào công ty

Vốn điều lệ của một công ty được hiểu là tổng giá trị về tài sản do các thành viên tham gia đã góp hoặc cam kết sẽ góp khi tiến hành thành lập công ty. Hiện tại, pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu mà các thành viên tham gia phải góp khi thành lập doanh nghiệp; trừ một số trường hợp ngành nghề đặc biệt mà Pháp luật có quy định doanh nghiệp khi muốn tiến hành thành lập mới phải đảm bảo số vốn điều lệ tối thiểu để duy trì hoạt động trong ngành, nghề đó. Đây cũng là một trong những lưu ý khi thành lập công ty quan trọng mà khách hàng cần phải chú ý.

Lưu ý khi ủy quyền thành lập công ty

Để có thể đi vào sản xuất kinh doanh một cách thuận lợi, thì khách hàng phải lựa chọn người để thực hiện ủy quyền, đây cũng là một trong những lưu ý khi thành lập công ty mà các công ty rất chứ ý.

Trường hợp người có nhu cầu thành lập doanh nghiệp hay chính là có thẩm quyền ký văn bản tiến hành việc đề nghị đăng ký doanh nghiệp ủy quyền cho các tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ khác thực hiện thủ tục liên quan đến việc đăng ký thành lập doanh nghiệp, khi thực hiện các thủ tục này, người được cá nhân, tổ chức ủy quyền phải nộp bản sao có chứng thực hợp lệ một trong các giấy tờ cá nhân của mình quy định tại theo quy định của pháp luật như:

 • Bản sao hợp lệ hợp về đồng cung cấp dịch vụ của mình với tổ chức làm dịch vụ về vấn đề thực hiện thủ tục liên quan đến hoạt động đăng ký doanh nghiệp và bổ sung các giấy giới thiệu của tổ chức đó cho người hay chính là cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục có liên quan đến đăng ký doanh nghiệp;
 • Văn bản ủy quyền của công ty cho các cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến hoạt động đăng ký doanh nghiệp. Văn bản này không bắt buộc phải người tham gia công chứng, chứng thực.

Những điều cần lưu ý sau khi thành lập công ty

Ở trên Luật Việt Mỹ đã nêu ra những lưu ý khi thành lập công ty, tuy nhiên bên cạnh đó sau khi thành lập công ty thành công, chủ công ty còn phải chú ý đến một số vấn đề như sau:

Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi xem xét tìm hiểu những lưu ý khi thành lập công ty và đã hoàn thành việc thành lập doanh nghiệp thì các doanh nghiệp phải ngay lập tức thực hiện thủ tục công bố nội dung đăng ký về việc kinh doanh của công ty mình trên website của Cổng thông tin đăng ký thành lập doanh nghiệp quốc gia. 

Thời hạn tối đa để các công ty thực hiện là 30 ngày kể từ khi được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép về đăng ký doanh nghiệp. Nếu trường hợp doanh nghiệp cố tình hoặc quên không thực hiện theo luật xử lý vi phạm hành chính thì sẽ bị phạt sẽ từ 1-2 triệu đồng.

Tiến hành gắn tên doanh nghiệp theo quy định

Đối với những trường hợp công ty mới thành lập hoặc trường hợp thực hiện thành lập chi nhánh, thì chủ sở hữu công ty đều phải tiến hành gắn tên doanh nghiệp hoặc tên của chi nhánh tại trụ sở. Trong trường hợp, nếu doanh nghiệp cố tình không thực hiện sẽ bị áp dụng theo luật xử lý vi phạm hành chính với mức phạt từ 10 triệu đến 15 triệu đồng và buộc phải thực hiện thủ tục gắn tên của doanh nghiệp theo quy định.

Thực hiện thủ tục về việc đăng ký mẫu dấu và khắc dấu

Đây là mộ trong việc làm bắt buộc phải làm sau khi thành lập công ty. Công ty sẽ thực hiện đăng ký khắc dấu tại cơ quan Công an tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt trụ sở chính của công ty mình. Các công ty cũng cần lưu ý, con dấu của công ty sẽ chỉ được sử dụng một cách hợp pháp sau khi đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký về mẫu dấu. Nếu công ty sử dụng con dấu trong trường hợp chưa có giấy chứng nhận về việc đăng ký mẫu dấu sẽ bị phạt theo quy định về vi phạm hành chính từ 2-3 triệu đồng và đồng thời sẽ bị thu hồi con dấu.

Dịch vụ tư vấn những lưu ý khi thành lập công ty tại Luật Việt Mỹ

Những lưu ý khi thành lập công ty cũng như các vấn đề cần hoàn thiện sau khi thành lập doanh nghiệp mới là một trong những vấn đề quan trọng và mỗi doanh nghiệp đều nhất định phải hoàn tất. Nếu trong trường hợp bạn gặp khó khăn khi thực hiện quy trình cũng như những thủ tục này, vậy thì hãy nhấc máy và liên hệ ngay đến chúng tôi để nhận tư vấn một cách cụ thể chi tiết hơn nhé!

Luật Việt Mỹ không chỉ thực hiện tư vấn chi tiết về các thông tin, những lưu ý khi thành lập công ty cần tiến hành chuẩn bị liên quan đến công ty như lựa chọn tên của công ty sao cho không trùng lặp, địa chỉ là nơi đặt trụ sở chính không vi phạm điều cấm, loại hình thành lập doanh nghiệp phù hợp, người đại diện của công ty, ngành nghề để tiến hành đăng ký kinh doanh, mà còn hướng dẫn công ty về việc kê khai mức vốn điều lệ phù hợp nhất với điều kiện của doanh nghiệp. Chúng tôi còn đại diện trực tiếp cho khách hàng thực hiện việc soạn thảo hồ sơ để tiến hành đăng ký hoạt động thành lập công ty, đảm bảo hồ sơ của khách hàng một cách đầy đủ, chính xác Sau đó còn tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp lên cơ quan có thẩm quyền là Sở Kế hoạch và đầu tư rồi thay khách hàng chờ lấy giấy phép mở công ty trao tận tay trả cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, Luật Việt Mỹ còn đại diện hoàn tất cả mọi thủ tục, hồ sơ liên quan đến các việc sau khi thành lập công ty, để đảm bảo cho công ty của khách hàng có thể một cách thuận lợi đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh theo đúng quy định. Cụ thể Luật Việt Mỹ sẽ thực hiện các việc như:

 • Thay mặt công ty thực hiện thủ tục công bố nội dung về đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia.
 • Khắc con dấu cho công ty và thực hiện thủ tục công khai mẫu dấu theo đúng quy định và thời gian.
 • Đại diện công ty để thực hiện làm bảng hiệu công ty.
 • Đại diện khách hàng tiến hành việc đăng ký tài khoản ngân hàng tại các ngân hàng thương mại có thẩm quyền và thực hiện việc báo số tài khoản lên Sở Kế hoạch và đầu tư.
 • Giúp công ty liên hệ các nơi cung cấp dịch vụ tiến hành mua chữ ký số và tiến hành thông báo phát hành hóa đơn.
 • Thay mặt doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký, nộp tờ kê khai thuế ban đầu của công ty một cách đầy đủ.
 • Tư vấn doanh nghiệp về thời hạn cũng như cách thức góp vốn vào công ty sau khi tiến hành thành lập và những thủ tục liên quan khác…

Đặc biệt: khách hàng sau khi đăng ký thành lập công ty tại Luật Việt Mỹ sẽ được chúng tôi tư vấn pháp lý miễn phí về mọi vấn đề liên quan đến hoạt động quản lý điều hành, các giấy tờ pháp lý, giấy tờ liên quan trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Quý khách hàng trên toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.