Tư vấn dịch vụ trong nước
Tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên

Ngày nay, các vấn đề pháp lý liên quan đến việc sản xuất và kinh doanh doanh nghiệp càng được mở rộng tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển trong mọi mặt. Trong quá trình hoạt động doanh nghiệp có thể tiến hành thủ tục làm tăng vốn điều lệ đã đăng ký của công ty mình để phù hợp với quá trình sản xuất kinh doanh của mình. Bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ chỉ ra các kiến thức mà quý khách cần nắm được trong việc tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Một số vấn đề pháp lý liên quan đến vốn điều lệ

Trước khi tìm hiểu về việc tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên thì chúng ta cần phải chú ý đến yếu tố lý luận liên quan đến vốn điều lệ để có thể hiểu bản chất của vấn đề này.

Khái niệm vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên

Vốn điều lệ của công ty tnhh 2 thành viên được hiểu là: tổng giá trị tài sản do các thành viên trong công ty tnhh 2 thành viên đã góp hoặc cam sẽ kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn theo quy định của pháp luật hiện hành.

Một số vấn đề pháp lý liên quan đến vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên

 • Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020, thành viên phải tiến hành góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như mình đã cam kết ban đầu khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tại cơ quan nhà nước trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận về việc đăng ký doanh nghiệp.
 • Thành viên công ty chỉ được thực hiện góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số các thành viên còn lại trong công ty. Trong thời hạn này, thành viên trong công ty có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp mà mình đã tiến hành cam kết góp.
 • Trường trường hợp mà các thành viên này mà vẫn chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn mà mình đã cam kết thì được xử lý như sau:
  • Thành viên chưa góp vốn theo đã cam kết ban đầu đương nhiên không còn là thành viên của công ty.
  •  Thành viên chưa góp vốn đủ phần vốn góp như đã cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn mà mình đã thực hiện góp sau đó.
  •  Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được công ty tiến hành chào bán theo quyết định của Hội đồng thành viên.
 • Trường hợp có thành viên chưa tiến hành góp hoặc chưa góp đủ số vốn mà mình đã cam kết, công ty phải tiến hành đăng ký điều chỉnh, cũng như các vấn đề liên quan đến vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn mà các thành viên đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên

Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty theo quy định của pháp luật hiện nay bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cụ thể là: làm hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên
 • Biên bản họp hội đồng thành viên trong công ty tnhh 2 thành viên về việc tăng vốn.
 • Quyết định về việc tăng vốn điều lệ của hội đồng thành viên.
 • Danh sách các thành viên tham gia thành lập công ty (sau khi tiến hành thủ tục hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty)
 • Văn bản ủy quyền cho Luật Việt Mỹ thay quý khách hàng đi nộp hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên và nhận kết quả nếu trong trường hợp không phải là người đại diện theo pháp luật đi nộp.

Lưu ý: nội dung trong giấy thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp( về việc tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên) gồm:

Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận về việc đăng kinh doanh của công ty (trường hợp doanh nghiệp hiện nay chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

 1. Họ, tên, địa chỉ, quốc tịch, cũng như số Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác theo quy định của pháp luật này hoặc số quyết định thành lập, mã số doanh nghiệp của mỗi thành viên đối với trường hợp thành viên là tổ chức của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.
 2. Tỷ lệ phần vốn góp của mỗi thành viên tham gia góp vốn đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.
 3. Vốn điều lệ đã tiến hành đăng ký trước đó và vốn điều lệ đã thay đổi; thời điểm và hình thức tăng giảm vốn điều lệ của công ty;

Họ, tên, quốc tịch, số Chứng minh nhân dân hoặc thông tin về số Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định của pháp luật hiện hành, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

Cơ quan giải quyết và thời hạn xử lý hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên

Cơ quan giải quyết: Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc của Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đang tiến hành đặt trụ sở chính.

Thời hạn xử lý hồ sơ:

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày công ty tiến hành nộp hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên.
 • Với trường hợp mà hồ sơ về việc thông báo thay đổi vốn điều lệ của công ty không hợp lệ. Phòng đăng ký kinh doanh tiến hành ra thông báo cho doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ sao cho phù hợp trong thời hạn 03 ngày làm việc.
 • Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi email hoặc trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ tăng vốn điều lệ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Một số vấn đề cần lưu ý khi tăng vốn điều lệ

Trong trường hợp mà khi công ty đăng ký thành lập doanh nghiệp công ty chưa có số điện thoại, email, cũng như thông tin về số fax, website. Thì khi đăng ký tăng vốn điều lệ cho công ty việc đầu tiên phải làm là phải tiến hành cập nhật thông tin về số điện thoại, email, số fax, website. Trường hợp mà công ty không tiến hành bổ sung thông tin theo đúng quy định thì hồ sơ về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ được cơ quan nhà nước coi là không hợp lệ.

Trong trường hợp mà do tiến hành thay đổi về địa giới hành chính, về thời hạn trong chứng minh thư nhân dân bị hết hạn dẫn đến thông tin địa chỉ cá nhân trong giấy chứng thực cá nhân ( chứng minh thư, căn cước công dân, hoặc hộ chiếu) bị sai lệch, không đúng theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc bổ sung cập nhật thông tin trong hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên tới cơ quan đăng ký doanh nghiệp là bắt buộc. Trường hợp mà công ty không bổ sung thông tin theo đúng quy định thì hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp mà doanh nghiệp soạn thảo cũng được coi là không hợp lệ.

Quý khách hàng tại Toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị tăng vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.