Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Nên thành lập công ty cổ phần hay tnhh

Với những ai đam mê kinh doanh ắt hẳn việc muốn mở công ty là vấn đề đầu tiên họ bắt tay vào thực hiện. Tuy nhiên, đa số ai cũng lúng túng khi lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp, vì vậy mà trong suốt thời gian qua có rất nhiều khách hàng gửi về cho Việt Mỹ câu hỏi: “nên thành lập công ty cổ phần hay tnhh“. Qua bài viết này, Luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn thắc mắc cho quý bạn đọc như sau:

Trước khi đi vào phân tích “Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH” chúng tôi sẽ đi phân tích đặc điểm của từng loại hình cho bạn thấy rõ nhé.

Chúng ta tìm hiểu loại hình công ty tnhh trước

Về loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn (công ty tnhh) được chia ra làm 2 loại: công ty tnhh 1 thành viên và công ty tnhh 2 thành viên trở lên.

Vậy…

Công ty tnhh 1 thành viên là gì? đặc điểm, cơ cấu tổ chức

Công ty tnhh 1 thành viên là loại hình do một cá nhân hay một tổ chức làm chủ sở hữu và được gọi là chủ sở hữu công ty. Đối tượng này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty.

Nhiều người hỏi mình rằng: ”Liệu công ty tnhh 1 thành viên có tư cách pháp nhân không?” Có! Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Vậy thì loại hình này có những đặc điểm gì nổi bật so với các loại hình khác không. Tất nhiên là có, mình sẽ điểm qua một số đặc điểm cơ bản như sau:

Về thành viên góp vốn:

Do đặc trưng của loại hình này là công ty chỉ có thể là một cá nhân hay một tổ chức làm chủ sở hữu, chính vì vậy người này sẽ nắm toàn bộ quyền điều hành, quản lý và chi phối toàn bộ đến các hoạt động của công ty.

Về trách nhiệm của chủ sở hữu:

Chủ sở hữu hay còn gọi là người đại diện phải chịu toàn bộ trách nhiệm các khoản nợ và nghĩa vụ của công ty trong phạm vi vốn điều lệ. Có 1 điểm rất giống với loại hình doanh nghiệp tư nhân đó là chủ sở hữu bắt buộc phải chịu vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình.

Về khả năng huy động vốn:

Loại hình này không có khả năng phát hành cổ phần. Tuy nhiên đây là loại hình có thể nói khá đa dạng khả năng huy động vốn, cụ thể như:

 • Huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu
 • Vay vốn từ các cá nhân, tổ chức khác (kể cả trong nước và ngoài nước)
 • Hoặc chủ sở hữu có thể tự thêm vốn vào

Về tư cách pháp lý:

Như ở trên mình có nói qua, công ty tnhh 1 thành viên có tư cách pháp nhân khi và chỉ khi nhận được giấy đăng ký doanh nghiệp (đây cung là đặc điểm chung cho tất cả các loại hình)

Xem thêm về hồ sơ, thủ tục, chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên TẠI

Về đặc điểm, cơ cấu tổ chức của công ty tnhh 2 thành viên trở lên

Công ty tnhh 2 thành viên là loại hình doanh nghiệp trong đó thành viên có thể là cá nhân hay là 1 tổ  chức. Số lượng ít nhất là 2 thành viên và không được vượt quá mức 50 thành viên. Và toàn bộ các thành viên phải chịu trách nhiệm các khoản nợ cũng như là nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp trong phạm vi góp vốn.

Một số đặc điểm về loại hình tnhh 2 thành viên mình liệt kê ra cho các bạn như sau:

Về thành viên góp vốn:

Như mình đã nói qua ở trên, thành viên góp vốn có thể là cá nhân hay tổ chức. Là người Việt Nam hay là người nước ngoài pháp luật không quy định. Tuy nhiên, các trường hợp đó bắt buộc không nằm trong những đối tượng cấm thành lập, cấm góp vốn và cấm mua cổ phần.

Về tư cách pháp nhân:

Công ty được coi là có tư cách pháp nhân kể từ khi nhận được giấy đăng ký doanh nghiệp. Từ đó công ty công ty có thể nhân danh chính mình trong các giao dịch và hoạt động kinh doanh.

Về cơ cấu tổ chức:

Cơ cấu tổ chức của loại hình này khá chặt chẽ, bao gồm: chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc hoặc tổng giám đốc.

Nếu công ty bạn có 11 thành viên trở lên phải thành lập ban kiểm soát (Đây là điều kiện bắt buộc).

Còn về loại hình công ty cổ phần thì sao…

Xem thêm về hồ sơ, thủ tục, chi phí thành lập công ty tnhh 2 thành viên TẠI

Công ty cổ phần: Khái niệm, đặc điểm và thủ tục thành lập

Đây là loại hình có rất nhiều, rất nhiều điểm khác biệt so với những loại hình khác nên mình sẽ phân tích nó kỹ lưỡng nhất.

Thứ nhất: về cổ đông công ty:

Nếu các loại hình khác gọi là thành viên công ty thì đối với công ty cổ phần thành viên được gọi là cổ đông, và mỗi cổ đông sở hữu ít nhất một cổ phần góp vốn trong công ty.

Như phía trên mình có đề cập tới: cổ đông của công ty cổ phần ít nhất phải là 3 thành viên và nhiều nhất không giới hạn thành viên, vì vậy mà nó có lợi thế tự do tăng số lượng thành viên phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn.

Thứ 2 là các loại cổ phần phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại cổ phần được thông qua. Tuy nhiên theo điều 114 của luật doanh nghiệp 2020 thì một số cổ phần được sử dụng thông dụng nhất hiện nay như sau:

 • Cổ phần phổ thông
 • Cổ phần ưu đãi (đối với loại này được chia ra rất nhiều loại nữa như: cổ phần ưu đãi cổ tức; cổ phần ưu đãi hoàn lại và vô số loại cổ phần nữa được các cổ đông quy định ra trong điều lệ công ty)

Để hiểu rõ hơn về các loại cổ phần mình sẽ viết vào bài sau nhé. Bài riêng về loại hình công ty cổ phần.

Thứ 3 mình phân tích về tư cách pháp nhân

Như thế nào? Và có điều kiện như nào thì được xem có tư cách pháp nhân. Đối với riêng loại hình cổ phần cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có cơ cấu và tổ chức chặt chẽ
 • Thành lập một cách hợp pháp (có giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp)
 • Có tài sản độc lập đối với cá nhân, tổ chức khác tự chịu trách nhiệm với tài sản đó.

Khi đã có tư cách pháp nhân cũng đồng nghĩa với việc công ty sẽ trở thành nguyên đơn hay bị đơn trong các trường hợp tranh chấp dân sự hay thương mại xảy ra.

Thứ 4 là về khả năng huy động vốn

Công ty cổ phần là loại hình có khả năng huy động vốn rất linh hoạt. nó có thể huy động từ các công ty khác, từ các khoản vay tổ chức, từ các cá nhân và nước ngoài. Đặc biệt nó có thể huy động vốn từ việc phát hành cổ phiếu hay trái phiếu.

Sẽ có một bài viết mình sẽ đi phân tích sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu cho mọi người được hiểu rõ hơn.

Và cuối cùng mình sẽ nói đến hội đồng quản trị công ty cổ phần

Vậy, hội đồng quản trị là gì? Chức năng và nhiệm vụ của hội đồng quản trị là gì?

Hội đồng quản trị thành viên là cơ quan quản lý, có toàn quyền quyết định, thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công ty, và nó không thuộc thẩm quyền của đại hội đồng cổ đông. Khi có sự vụ sự việc cần giải quyết thì hội đồng quản trị sẽ thông qua quyết định bằng việc biểu quyết tại các cuộc họp, lấy ý kiến bằng văn bản và 1 số hình thác thong qua trong điều lệ công ty. Mỗi thành viên của hội đồng quản trị sẽ có 1 phiếu biểu quyết.

Thành viên của hội đồng quản trị có từ 3 – 11 người và hội đồng quản trị sẽ bầu một thành viên của hội đồng quản trị làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Xem thêm về hồ sơ, thủ tục, chi phí thành lập công ty cổ phần thành viên TẠI

Qua những phân tích trên….

…liệu bạn đã nhận ra

Nên thành lập công ty cổ phần hay tnhh chưa???

Hoặc để ngắn gọn và dễ hiểu hơn, Việt Mỹ mời bạn xem qua video do luật sư chúng tôi phân tích nhé:

Tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho các bạn các vấn đề như:

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty tnhh hay cổ phần

Về hồ sơ…

Các bạn tham khảo qua hình ảnh sau:

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp
Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cần những gì?

Về thủ tục & Quy trình thực hiện

Bạn có thể chọn hình thức nộp hồ sơ online để tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Đặc biệt, một số tỉnh/thành phố như TP. HCM, Hà Nội, Bình Dương… đã áp dụng quy định chỉ nhận hồ sơ nộp qua mạng.

Vậy, để nộp được hồ sơ online bạn cần phải làm gì:

 • Bước 1: truy cập vào trang web: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/ tạo tài khoản người dùng
 • Bước 2: sau khi đăng ký xong tài khoản bạn tạo luôn hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đúng như thông tin bạn đã soạn
 • Bước 3: nhập tất cả các thông tin còn lại và hệ thống theo yêu cầu
 • Bước 4: Scan và tải tài liệu đính kèm
 • Bước 5: ký xác thực và nộp hồ sơ

Note: Sau khi bạn thực hiện các bước nếu thông tin của bạn được chấp thuận Sở KH&ĐT sẽ gửi cho bạn giấy biên nhận, và bạn chỉ cần mang giấy đó đến Sở KH&ĐT để nhận kết quả.

Nếu như không được chấp thuận do có sai sót thì Sở KH&ĐT sẽ ra thông báo lỗi và gửi chi tiết những điểm cần điều chỉnh, bổ sung (Thời gian này sẽ được thực hiện trong 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ).

Chi phí thành lập công ty tnhh và cổ phần trọn gói là bao nhiêu?

Hiện tại mức giá của Việt Mỹ có 2 gói chính thức: Gói cơ bản chỉ 399K chúng tôi hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khan do dịch bệnh covid-19.

gói đầy đủ được quý khách hàng sử dụng nhiều nhất có giá 1.500.000đ, trong đó chúng tôi làm gì cho bạn:

 bảng giá thành lập công ty
Show bảng giá thành lập công ty công khai của kế toán Việt Mỹ

Mức giá đã bao gồm phí dịch vụ và phí nhà nước. Cam kết không phát sinh thêm bất kỳ khoản nào.

Thời gian thực hiện hồ sơ của kế toán Việt Mỹ là bao lâu?

Chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục nhanh nhất cho bạn trong thời gian 5 – 7 ngày làm việc.

Sau khi hoàn thiện xong toàn bộ giấy tờ chúng tôi sẽ giao kết quả miễn phí đến tận nơi cho bạn.

Quý khách hàng trên toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.