Thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Thành lập công ty tnhh 1 thành viên đang là xu thế mà nhiều người lựa chọn khi bắt đầu khởi nghiệp. Đây là loại hình công ty phổ biến với ưu điểm vượt trội như có tư cách pháp nhân trong khi đó trách nhiệm tài sản đối với chủ sở hữu là hữu hạn. Chính vì vậy những người mới khởi nghiệp thường lựa chọn bởi vì mức độ hạn chế rủi ro của nó tương đối lớn. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết về quy trình cũng như hồ sơ để có thể đưa công ty vào hoạt động một cách hợp pháp trên thực tế. Luật Việt Mỹ biết được điều đó nên bài viết dưới đây chúng tôi chỉ ra những thông tin cơ bản cũng như cần thiết nhất mà khách hàng cần nắm được đối với loại hình này.

Định nghĩa về công ty tnhh 1 thành viên theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do chỉ một tổ chức hoặc có thể một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty tnhh 1 thành viên). Chủ sở hữu của công ty chịu trách nhiệm hữu hạn tức là về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác theo quy định của công ty, chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty, cũng chính là số vốn đã cam kết trước đó.

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là một loại hình công ty có tài sản độc lập với chủ sở hữu, được thành lập một cách hợp pháp chính vì vậy theo quy định tại Bộ luật dân sự thì nó có tư cách pháp nhân, kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận về việc thực hiện đăng ký doanh nghiệp.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được phát hành các loại chứng khoán trên thực tế như các loại cổ phần, trừ trường hợp công ty tnhh 1 thành viên phát hành để chuyển đổi thành công ty cổ phần.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được quyền phát hành trái phiếu theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 và sự điều chỉnh của luật chuyên ngành. 

Các vấn đề cần chú ý trước khi thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Trước khi thành lập công ty thì cá nhân tổ chức phải chú ý và chuẩn bị những vấn đề sau đây:

Đặt tên cho công ty tnhh 1 thành viên hợp lệ

Cách đặt tên công ty TNHH 1 thành viên sử dụng bằng tiếng Việt:

Khi thành lập công ty tnhh 1 thành viên thì chủ sở hữu bắt buộc phải đặt tên công ty TNHH 1 thành viên bằng tiếng việt và phải bao gồm 2 thành tố theo thứ tự sau đây:

 • Thành tố thứ nhất: Loại hình doanh nghiệp của công ty. Tên loại hình doanh nghiệp đối với trường hợp này được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH”.
 • Thành tố thứ hai: Tên riêng của công ty. Tên riêng được đặt theo nhu cầu sở thích của sở hữu nhưng phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái của tiếng Việt, hoặc có thể thêm một số các chữ F, J, Z, W thuộc hệ chữ latinh và chữ số, ký hiệu. Tên riêng của công ty tnhh 1 thành viên không cần phải có nghĩa theo tiếng Việt, mà tên chỉ cần có các chữ cái được sử dụng có liệt kê trong bảng chữ cái tiếng Việt là được.

Ví dụ: Công ty TNHH (thành tố thứ nhất) Thương Mại Dịch Vụ Việt Mỹ (thành tố thứ hai).

Ví dụ: Công ty TNHH Một Thành Viên Tư Vấn Ngọc Anh

Đặt tên công ty TNHH 1 thành viên bằng chữ tiếng Anh 

Tên công ty TNHH 1 thành viên có thể sử dụng bằng tiếng anh, tuy nhiên phải được viết được bằng chữ cái Latinh trong bảng chữ cái của Việt Nam, và chữ dùng trong viết tiếng Anh cũng phải được nằm trong bảng chữ cái giống như bảng chữ cái tiếng Việt

Ví dụ: CÔNG TY TNHH  sản xuất và kinh doanh NEWSTAR,

Ví dụ: Công ty TNHH MTV  xuất nhập khẩu Happy Green

Ví dụ: CÔNG TY TNHH MTV Duji

Chuẩn bị địa chỉ trụ sở chính của công ty tnhh 1 thành viên

Khi tiến hành thành lập công ty tnhh 1 thành viên thì trụ sở chính của công ty là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển của công ty.

Địa chỉ trụ sở của công ty tnhh 1 thành viên là địa điểm liên lạc của công ty trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định cụ thể rõ ràng gồm số nhà, thông tin về ngách, hẻm, ngõ phố nếu có, ngoài ra còn phải ghi cụ thể phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, thông tin cấp phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, cũng như thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đây sẽ là địa điểm để trao đổi giao dịch với khách hàng cũng như đối tác kinh doanh làm ăn. Do vậy khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên, các bạn chỉ cần xác định rõ địa chỉ của công ty và phải đủ các thông tin theo quy định bên trên thì mới được cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp nhận. Trừ trường hợp địa chỉ công ty tnhh 1 thành viên đặt ở chung cư nằm ở những tầng chỉ để ở và không có chức năng mục đích kinh doanh mại thì sẽ không được cơ quan nhà nước chấp nhận.

Cách đăng ký ngành nghề kinh doanh khi tiến hành thành lập công ty TNHH 1 thành viên

 • Ngành nghề sản xuất kinh doanh là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng của công ty tnhh 1 thành viên trong quá trình phát triển và hoạt động của doanh nghiệp sau này. Trường hợp nếu như công ty sau khi thành lập và đăng ký nhưng lại tiến hành sản xuất kinh doanh các ngành nghề khác dù là cố tình hay vô ý đều bị xử phạt vi phạm tùy theo mức độ của doanh nghiệp.
 • Nếu bạn dự tính đăng ký ngành nghề kinh doanh Bất động sản thì phải nắm được những quy định chi tiết cụ thể về ngành nghề kinh doanh bất động sản, yêu cầu hiện nay khi đăng ký lĩnh vực này là phải đăng ký vốn điều lệ của công ty tối thiểu là 20 tỷ mới được tiến hành thành lập công ty tnhh 1 thành viên. Trong khi đó nếu như công ty tiến hành đăng ký ngành nghề là môi giới bất động sản thì pháp luật lại không có yêu cầu về vốn.
 • Nếu bạn dự tính đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến bên thiết kế xây dựng, thì các bạn phải nắm được quy định chuyên ngành về ngành nghề kinh doanh là phải có chứng chỉ chuyên ngành tương ứng của chủ sở hữu công ty với các ngành nghề mình đăng ký.
 • Nếu dự tính đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến bên sản xuất thì yêu cầu phải nắm những quy định của pháp luật chuyên ngành về địa điểm dự định đặt cơ sở sản xuất có phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương đó hay không, những yêu cầu cụ thể về bảo vệ môi trường, công tác phòng cháy chữa cháy, quy hoạch khu dân cư…

Như vậy thì mỗi ngành nghề kinh doanh sẽ có những điều kiện nhất định hoặc có những ngành thì không cần đáp ứng điều kiện gì. Chính vì thế khi tiến hành thành lập công ty tnhh 1 thành viên bạn cần phải xem xét cũng như tìm hiểu kỹ vấn đề này, tránh trường hợp bị trả lại hồ sơ hoặc khi đi vào sản xuất kinh doanh sẽ bị xử lý vi phạm.

Thủ tục tiến hành thành lập công ty TNHH 1 thành viên theo quy định

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ cần thiết để tiến hành thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

 • Chuẩn bị các thông tin cần thiết như tên công ty, địa chỉ trụ sở chính công ty, vấn đề liên quan đến vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh của công ty như hướng dẫn của Luật Việt Mỹ ở trên.
 • Đối với thành viên đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân thì cần chuẩn bị: bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp còn hiệu lực pháp luật như CMND/Hộ Chiếu hoặc sử dụng Căn cước công dân.
 • Đối với trường hợp chủ sở hữu công ty tnhh 1 thành viên là tổ chức cần chuẩn bị: Quyết định về việc tiến hành thành lập/Giấy chứng nhận về việc đăng ký doanh nghiệp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc nếu không có giấy tờ trên thì phải cung cấp Giấy phép kinh doanh, và bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật của công ty đó nữa như CMND/Hộ chiếu hoặc Căn cước công dân, chú ý là các bản sao được công chứng ít nhất 3 tháng đổ lại trước khi đi đăng ký.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ tiến hành thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên theo quy định tại nghị định 01/2020/NĐ-CP bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị cơ quan nhà nước về việc thành lập Công ty TNHH 1 Thành Viên;
 • Điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên tham khảo các quy định tại luật doanh nghiệp 2020;
 • Và giấy tờ đã chuẩn bị ở trên như Luật Việt Mỹ đã trình bày. (CMND/hộ chiếu/CCCD, Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy phép kinh doanh);

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên tới cơ quan có thẩm quyền

Chủ sở hữu công ty tiến hành nộp bộ hồ sơ đã được soạn thảo như ở trên kèm một trong các giấy tờ CMND/Hộ chiếu/CCCD tới cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư trực thuộc Tỉnh/Thành phố sở tại nơi công ty đặt trụ sở chính.

Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp

Từ 3-5 ngày sau khi công ty tiến hành nộp hồ sơ. Đến ngày hẹn trả kết quả, Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của công ty đến nhận kết quả giấy chứng nhận về việc đăng ký doanh nghiệp nếu như hồ sơ chuẩn bị là hoàn chỉnh và chính xác.

Bước 5 : Tiến hành ông bố nội dung cơ bản của công ty về việc đăng ký doanh nghiệp mới thành lập trên cổng thông tin quốc gia

Sau khi hồ sơ của công ty đã hợp lệ và doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo bước ở trên thì công ty cần thực hiện thủ tục công bố nội dung cơ bản nhất của công ty về việc đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin đăng ký quốc gia. 

Lưu ý: Thời hạn để doanh nghiệp cần thực hiện đăng bố thông tin của mình trên cổng thông tin quốc gia trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 Chú ý: Mức phạt khi doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp theo quy định:

Nếu công ty tnhh 1 thành viên không tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn. Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP do chính phủ ban hành có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư thì công ty sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải tiến hành khắc phục hậu quả là: Buộc phải thực hiện thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Khắc dấu tròn của công ty tnhh 1 thành viên

Công ty tiến hành làm thủ tục khắc dấu tròn tại cơ sở dịch vụ được phép khắc dấu và sau đó tiến hành nộp thông báo sử dụng mẫu dấu tại cơ quan đăng ký kinh doanh chính là phòng đăng ký kinh doanh để được đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Bước 7: Đặt bảng hiệu và treo bảng hiệu tại trụ sở chính của công ty 

Doanh nghiệp bắt buộc phải tiến hành treo bảng hiệu tại trụ sở chính của công ty và tự quyết định về hình thức, cũng như kích thước bảng hiệu của công ty mình nhằm phục vụ việc quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng như thuận tiện cho việc giao dịch của công ty với khách hàng đối tác làm ăn kinh doanh. Trên bảng hiệu của công ty phải có các thông tin sau đây: Tên đầy đủ công ty, Địa chỉ trụ sở chính công ty, mã số thuế, cũng như các ngành nghề kinh doanh, số điện thoại…v…v. Đối với những công ty tnhh 1 thành viên mới thành lập và nhỏ có thể lựa chọn các kích thước như 20×30 đến 25×35 với chất liệu Mica dán trước cửa công ty.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Việt Mỹ về việc thành lập công ty tnhh 1 thành viên. Đây là một thủ tục tương đối đơn giản tuy nhiên thì không phải ai cũng có thời gian để tìm hiểu cũng như thực hiện. Chính vì vậy nếu như khách hàng xem xét tìm hiểu mà còn có những vướng mắc gì hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ hãy liên hệ trực tiếp tới công ty chúng tôi, để được các bạn chuyên viên, luật sư doanh nghiệp tư vấn một cách chi tiết cụ thể hơn.

=>>> Có thể bạn quan tâm:

Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên trong năm 2021 cần những loại giấy tờ gì?

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên trong năm 2021 chi tiết, đầy đủ

Show bảng giá thành lập công ty tnhh 1 thành viên trọn gói từ A – Z trên toàn quốc

ketoanvietmy.vn

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn