Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Chào kế toán Việt Mỹ. Tôi đang muốn mở công ty để kinh doanh mặt hàng xuất nhật khẩu, hiện tại công ty chỉ mỗi mình tôi góp vốn, vậy tôi có nên chọn loại hình công ty tnhh 1 thành viên không. Nếu tôi thành lập công ty tnhh 1 thành viên thì cần phải cung cấp giấy tờ gì cho công ty bạn? Chi phí thực hiện bên bạn thế nào và bao lâu tôi nhận được kết quả? Mông quý công ty tư vấn thêm giúp tôi về loại hình này ạ. Tôi cảm ơn!

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho kế toán Việt Mỹ. Về vấn đề thành lập cty tnhh 1 thành viên nói chung và thắc mắc của bạn nói riêng, chúng tôi có bài viết cụ thể như sau:

Bây giờ mình tìm hiểu qua công ty tnhh 1 thành viên là gì nhé

Vậy, công ty tnhh một thành viên là gì?

Công ty tnhh 1 thành viên là loại hình do 1 cá nhân hay 1 tổ chức làm chủ sở hữu, chủ sở hữu công ty phải chịu toàn bộ trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi góp vốn.

Về thành viên góp vốn:

Do đặc trưng của loại hình này là công ty chỉ có thể là một cá nhân hay một tổ chức làm chủ sở hữu, chính vì vậy người này sẽ nắm toàn bộ quyền điều hành, quản lí và chi phối toàn bộ đến các hoạt động của công ty.

Về trách nhiệm của chủ sở hữu:

Chủ sở hữu hay còn gọi là người đại diện phải chịu toàn bộ trách nhiệm các khoản nợ và nghĩa vụ của công ty trong phạm vi vốn điều lệ. Có 1 điểm rất giống với loại hình doanh nghiệp tư nhân đó là chủ sở hữu bắt buộc phải chịu vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình.

Về khả năng huy động vốn:

Loại hình này không có khả năng phát hành cổ phần. Tuy nhiên đây là loại hình có thể nói khá đa dạng khả năng huy động vốn, cụ thể như:

 • Huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu
 • Vay vốn từ các cá nhân, tổ chức khác (kể cả trong nước và ngoài nước)
 • Hoặc chủ sở hữu có thể tự thêm vốn vào

Về tư cách pháp lý:

Công ty tnhh 1 thành viên có tư cách pháp nhân khi và chỉ khi nhận được giấy đăng ký doanh nghiệp (đây cung là đặc điểm chung cho tất cả các loại hình)

Trước khi thành lập công ty tnhh 1 thành viên bạn cần tìm hiểu qua

Trước khi thành lập công ty thì cá nhân tổ chức phải chú ý và chuẩn bị những vấn đề sau đây:

Tên công ty

Khi thành lập công ty tnhh 1 thành viên thì chủ sở hữu bắt buộc phải đặt tên công ty TNHH 1 thành viên bằng tiếng việt và phải bao gồm 2 thành tố theo thứ tự:

 • Thành tố thứ nhất: Loại hình doanh nghiệp của công ty. Tên loại hình doanh nghiệp đối với trường hợp này được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH”.
 • Thành tố thứ hai: Tên riêng của công ty. Tên riêng được đặt theo nhu cầu sở thích của sở hữu nhưng phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái của tiếng Việt, hoặc có thể thêm một số các chữ F, J, Z, W thuộc hệ chữ latinh và chữ số, ký hiệu. Tên riêng của công ty tnhh 1 thành viên không cần phải có nghĩa theo tiếng Việt, mà tên chỉ cần có các chữ cái được sử dụng có liệt kê trong bảng chữ cái tiếng Việt là được.

Ví dụ: Công ty TNHH Một Thành Viên Tư Vấn Ngọc Anh

Trụ sở, địa chỉ công ty

Khi tiến hành thành lập công ty tnhh 1 thành viên thì trụ sở chính của công ty là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển của công ty.

Địa chỉ trụ sở của công ty tnhh 1 thành viên là địa điểm liên lạc của công ty trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định cụ thể rõ ràng gồm số nhà, thông tin về ngách, hẻm, ngõ phố nếu có, ngoài ra còn phải ghi cụ thể phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, thông tin cấp phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, cũng như thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đây sẽ là địa điểm để trao đổi giao dịch với khách hàng cũng như đối tác kinh doanh làm ăn. Do vậy khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên, các bạn chỉ cần xác định rõ địa chỉ của công ty và phải đủ các thông tin theo quy định bên trên thì mới được cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp nhận. Trừ trường hợp địa chỉ công ty tnhh 1 thành viên đặt ở chung cư nằm ở những tầng chỉ để ở và không có chức năng mục đích kinh doanh mại thì sẽ không được cơ quan nhà nước chấp nhận.

Ngành nghề kinh doanh mà bạn muốn đăng ký

Theo luật doanh nghiệp 2020 có chia rõ ngành nghề có điều kiện và ngành nghề không có điều kiện. Bạn cần nắm rõ những mã ngành nghề bạn muốn kinh doanh để sau này không phải thực hiện thêm thủ tục thêm ngành nghề

Xem toàn bộ hệ thống mã ngành nghề kinh tế Việt Nam TẠI

Thủ tục tiến hành thành lập công ty TNHH 1 thành viên theo quy định

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ cần thiết để tiến hành thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

 • Chuẩn bị các thông tin cần thiết như tên công ty, địa chỉ trụ sở chính công ty, vấn đề liên quan đến vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh của công ty như hướng dẫn của Luật Việt Mỹ ở trên.
 • Đối với thành viên đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân thì cần chuẩn bị: bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp còn hiệu lực pháp luật như CMND/Hộ Chiếu hoặc sử dụng Căn cước công dân.
 • Đối với trường hợp chủ sở hữu công ty tnhh 1 thành viên là tổ chức cần chuẩn bị: Quyết định về việc tiến hành thành lập/Giấy chứng nhận về việc đăng ký doanh nghiệp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc nếu không có giấy tờ trên thì phải cung cấp Giấy phép kinh doanh, và bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật của công ty đó nữa như CMND/Hộ chiếu hoặc Căn cước công dân, chú ý là các bản sao được công chứng ít nhất 3 tháng đổ lại trước khi đi đăng ký.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ tiến hành thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên theo quy định tại nghị định 01/2020/NĐ-CP bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị cơ quan nhà nước về việc thành lập Công ty TNHH 1 Thành Viên;
 • Điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên tham khảo các quy định tại luật doanh nghiệp 2020;
 • Và giấy tờ đã chuẩn bị ở trên như Luật Việt Mỹ đã trình bày. (CMND/hộ chiếu/CCCD, Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy phép kinh doanh);

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên tới cơ quan có thẩm quyền

Chủ sở hữu công ty tiến hành nộp bộ hồ sơ đã được soạn thảo như ở trên kèm một trong các giấy tờ CMND/Hộ chiếu/CCCD tới cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư trực thuộc Tỉnh/Thành phố sở tại nơi công ty đặt trụ sở chính.

Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp

Từ 3-5 ngày sau khi công ty tiến hành nộp hồ sơ. Đến ngày hẹn trả kết quả, Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của công ty đến nhận kết quả giấy chứng nhận về việc đăng ký doanh nghiệp nếu như hồ sơ chuẩn bị là hoàn chỉnh và chính xác.

Bước 5 : Tiến hành ông bố nội dung cơ bản của công ty về việc đăng ký doanh nghiệp mới thành lập trên cổng thông tin quốc gia

Sau khi hồ sơ của công ty đã hợp lệ và doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo bước ở trên thì công ty cần thực hiện thủ tục công bố nội dung cơ bản nhất của công ty về việc đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin đăng ký quốc gia. 

Lưu ý: Thời hạn để doanh nghiệp cần thực hiện đăng bố thông tin của mình trên cổng thông tin quốc gia trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Chú ý: Mức phạt khi doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp theo quy định:

Nếu công ty tnhh 1 thành viên không tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn. Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP do chính phủ ban hành có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư thì công ty sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải tiến hành khắc phục hậu quả là: Buộc phải thực hiện thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Khắc dấu tròn của công ty tnhh 1 thành viên

Công ty tiến hành làm thủ tục khắc dấu tròn tại cơ sở dịch vụ được phép khắc dấu và sau đó tiến hành nộp thông báo sử dụng mẫu dấu tại cơ quan đăng ký kinh doanh chính là phòng đăng ký kinh doanh để được đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Bước 7: Đặt bảng hiệu và treo bảng hiệu tại trụ sở chính của công ty 

Doanh nghiệp bắt buộc phải tiến hành treo bảng hiệu tại trụ sở chính của công ty và tự quyết định về hình thức, cũng như kích thước bảng hiệu của công ty mình nhằm phục vụ việc quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng như thuận tiện cho việc giao dịch của công ty với khách hàng đối tác làm ăn kinh doanh. Trên bảng hiệu của công ty phải có các thông tin sau đây: Tên đầy đủ công ty, Địa chỉ trụ sở chính công ty, mã số thuế, cũng như các ngành nghề kinh doanh, số điện thoại…v…v. Đối với những công ty tnhh 1 thành viên mới thành lập và nhỏ có thể lựa chọn các kích thước như 20×30 đến 25×35 với chất liệu Mica dán trước cửa công ty.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.