Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Mở công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn

Hiện nay, hoạt động xây dựng đang diễn ra ngày càng nhiều kéo theo đó là sự ra đời của hàng loại các công ty xây dựng để đáp ứng được nhu cầu của hoạt động này. Sự ra đời của các công ty xây dựng gắn liền với các loại chi phí nhất định. Câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh đặt ra là việc mở công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn để giúp quý độc giả nắm rõ hơn về vấn đề này, Luật Việt Mỹ với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan qua bài viết dưới đây:

Vậy, mở công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn?

Để mở công ty xây dựng thì loại vốn đầu tiên bạn cần chuẩn bị là vốn điều lệ. Đây là số tiền chủ sở hữu hoặc các thành viên/cổ đông cùng góp để đăng ký thành lập công ty. Số tiền này sẽ được ghi trong điều lệ công ty. Tùy vào khả năng tài chính và ngành nghề mà công ty đăng ký kinh doanh mà bạn cần chuẩn bị số vốn điều lệ cho phù hợp.

Nếu công ty bạn không kinh doanh những ngành nghề có điều kiện là vốn pháp định thì có thể tự do lựa chọn mức vốn điều lệ cho công ty mình.

Tuy nhiên, nếu công ty bạn kinh doanh những ngành nghề có điều kiện là vốn pháp định thì cần đăng ký mức vốn điều lệ bằng hoặc lớn hơn mức vốn mà pháp luật yêu cầu. Ví dụ như nếu muốn đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ thì công ty bạn phải chuẩn bị mức vốn ít nhất là 2 tỷ đồng.

Lệ phí đăng ký thành lập công ty xây dựng

Vốn mở công ty xây dựng đầu tiên mà bạn phải nộp đó là khoản tiền lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp, khoản lệ phí này cần được nộp tại nơi nộp giấy đăng ký kinh doanh cụ thể là tại sở kế hoạch và đầu tư. Theo quy định tại Điều 32 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì thời điểm nộp lệ phí mở công ty xây dựng là khi chủ thể kinh doanh thực hiện việc nộp hồ sơ đăng ký.

Lệ phí đăng ký thành lập công ty xây dựng theo quy định cụ thể tại Thông tư 47/2019/TT-BTC là 100.000 đồng. Người nộp hồ sơ thành lập có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức để nộp lệ phí là nộp lệ phí trực tiếp tại phòng ĐKKD hoặc chuyển khoản bằng hình thức thanh toán điện tử vào tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh. Số tiền lệ phí đã nộp sẽ không được hoàn trả cho doanh nghiệp kể cả khi không được Sở cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn mở công ty xây dựng bằng hình thức đăng ký nghiệp qua mạng thông tin điện tử thì sẽ được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Phí công bố nội dung trên giấy chứng nhận của công ty xây dựng

Khoản chi phí mở công ty xây dựng tiếp theo mà công ty bạn cần phải nộp đó là chi phí công bố nội dung trên giấy chứng nhận của công ty xây dựng.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 về thời hạn công bố là trong khoảng thời hạn 30 ngày, kể từ ngày công ty xây dựng được cấp giấy chứng nhận, công ty phải tiến hành thủ tục công bố lên trang Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia về nội dung trên giấy đăng ký doanh nghiệp của mình.

Khoản chi phí mà công ty bạn phải chi trả cho việc công bố này theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 100.000 đồng.

Chi phí khắc con dấu công ty xây dựng

Khoản vốn thành lập công ty xây dựng tiếp theo mà chúng tôi chia sẻ đến bạn là chi phí dùng cho việc khắc con dấu của công ty mình. Pháp luật doanh nghiệp không quy định cố định về khoản chi phí này mà do các cơ sở sản xuất con dấu quy định. Hiện nay, mức giá cho con dấu tròn sẽ dao động từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng. Mức giá cho con dấu chức danh của chủ tịch công ty hay Giám đốc sẽ dao động từ 70.000 đồng đến 150.000 đồng.

Chi phi mua chữ ký số (Token) cho công ty xây dựng

Một trong những khoản chi phí về vốn để mở công ty tiếp theo mà bạn cần phải quan tâm đó là chi phí để thực hiện hoạt động mua chữ ký số cho công ty xây dựng.

Theo quy định tại Nghị định 130/2018/NĐ-CP, thì “Chữ ký số” được hiểu là một dạng chữ ký điện tử, là dạng USB được mã hóa dùng thay cho con dấu và chữ ký và của người đại diện theo pháp luật để ký tên lên tờ khai hoặc các thao tác khác qua hệ thống internet để xác định mọi thao tác là của doanh nghiệp. Để mua chữ ký số cho công ty mình, bạn có thể liên hệ với các nhà cung cấp chữ ký số như Newca, FPT, Viettel, BKav….

Chi phí cung cấp chữ ký số không được Nhà nước quy định mà cũng phụ thuộc vào nhà cung cấp chữ ký số. Ngoài ra, còn phụ thuộc thời hạn sử dụng dịch vụ chữ ký số này. Ví dụ, mức chi phí sử dụng chữ ký số có thời hạn sử dụng  03 năm sẽ giao động từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.

Phí để mở tài khoản ngân hàng

Khi đi vào hoạt động thì công ty xây dựng phải mở tài khoản ngân hàng để giao dịch và để nộp các loại thuế theo quy định bắt buộc hiện nay. Theo đó, khoản chi phí về vốn mở công ty xây dựng tiếp theo mà công ty bạn phải chuẩn bị phí mở tài khoản ngân hàng.

Hiện nay, việc mở tài khoản tại các Ngân hàng thường không mất phí. Tuy nhiên, để có thể thực hiện việc duy trì tài khoản ngân hàng này thì công ty bạn cần phải đóng một khoản phí và mức đóng trung bình sẽ vào khoảng 1.000.000 đồng.

Lệ phí môn bài của công ty xây dựng

Nghị định số 139/2016/NĐ-CP  thì cụm từ “Thuế môn bài”  đã  được thay thế bằng “Lệ phí môn bài”.

Lệ phí môn bài mà công ty xây dựng cần đóng sẽ phụ thuộc vào số vốn điều lệ mà công ty đăng ký khi thành lập. Theo đó, đối với công ty xây dựng có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì lệ phí môn bài hàng năm sẽ là 3.000.000 đồng, đối với xây dựng có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì lệ phí môn bài hàng năm sẽ là 2.000.000.

Công ty xây dựng mới thành lập phải thực hiện thủ tục kê khai lệ phí môn bài. Sau khi khai thì nộp tờ khai đó tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 30 ngày từ ngày được cấp giấy chứng nhận và trước ngày 30 tháng 01 của những năm sau đó.

Chi phí đăng ký phát hành hóa giá trị gia tăng

Khoản chi phí mở xây dựng cuối cùng phải kể đến thuộc vốn mà công ty phải chuẩn bị đó là chi phí trong việc phát hành hóa đơn giá trị gia tăng. Hóa đơn là chứng từ kế toán do công ty cung cấp dịch vụ lập nhằm ghi nhận về thông tin bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ theo quy định của luật kế toán.

Chi phí mà công ty phải chi trả sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn hình thức tự đầu tư về cơ sở hạ tầng phục vụ cho công việc này hay sử dụng dịch vụ cung cấp hóa đơn từ bên ngoài.

Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.