Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản

Bất động sản hiện đang là trang đầu tư đem lại lợi nhuận rất lớn, thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Nhờ sự am hiểu về lĩnh vực này mà rất nhiều tổ chức, cá nhân muốn thành lập công ty để cung cấp dịch vụ môi giới  bất động sản phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư. Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản gồm những gì? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây:

Những điều kiện chung để thành lập công ty môi giới bất động sản

Tương tự như các doanh nghiệp khác thì khi thành lập công ty môi giới bất động sản, các cá nhân, tổ chức cần đáp ứng các điều kiện chung cơ bản sau đây:

Phải lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty

Dựa trên các tiêu chỉ như: số lượng thành viên, số vốn góp hay mục đích kinh doanh,… mà công ty có thể lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp sau: Công ty cổ phần, công ty TNHH (1 thành viên/2 thành viên trở lên), Công ty tư nhân, Công ty hợp danh, làm loại hình doanh nghiệp cho công ty mình. Đây là điều kiện quan trọng, giúp công ty tránh được những rủi ro trong tương lai và phát triển vững mạnh.

Phải có địa chỉ trụ sở chính

Theo quy định, công ty cần có địa chỉ trụ sở mới được tiến hành đăng ký kinh doanh. Bởi vậy, địa chỉ là điều kiện rất quan trọng để thành lập công ty môi giới bất động sản. Ngoài vị trí tốt để phù hợp cho việc kinh doanh, địa chỉ công ty còn cần đáp ứng các điều kiện sau:

Địa chỉ công ty môi giới bất động sản: phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, đầy đủ thông tin về số nhà, hẻm, ngách, ngõ, đường, phố, quận, thành phố hoặc  thôn, xã, huyện, tỉnh… và xác định được (không sử dụng địa chỉ giả)

Phải có GCN quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê nhà. Công ty có thể sử dụng nhà riêng (có giấy chứng nhận quyền sử dụng) hoặc tiến hành thuê văn phòng (có hợp đồng thuê) để đặt địa chỉ công ty. Ngoài ra công ty nên tránh đặt địa tại khu chung cư hay nhà tập thể.

Phải có tên riêng không trùng lặp

Công ty môi giới động sản phải có tên cần riêng (không vi phạm các điều cấm của pháp luật: không trái với thuần phong mỹ tục, không đặt theo tên của cơ quan nhà nước) đặc biệt tên riêng công ty không được trùng hay gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

Tên công ty môi giới động sản phải đầy đủ cấu trúc, gồm loại hình công ty + tên riêng, có thể thêm phần mô tả ngành nghề kinh doanh để dễ tiếp cận với khách hàng.

Phải đăng ký vốn điều lệ

Khi tiến hành thành lập công ty môi giới bất động sản chủ thể phải đăng ký vốn điều lệ cho công ty. Bởi pháp luật không quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập công ty môi giới bất động sản nên công ty có thể tự kê khai vốn điều lệ phù hợp mong muốn cũng như năng lực tài chính của công ty mình.

Những điều kiện riêng để thành lập công ty môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bởi vậy để có thể đi vào kinh doanh, công ty kinh doanh môi giới bất động sản cần phải đáp ứng những điều kiện quy định tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được cùng lúc thực hiện đồng thời 2 công việc là nhà môi giới và là một bên thực hiện hợp đồng (trong cùng một giao dịch kinh doanh bất động sản).
 • Thứ hai, về nhân sự, công ty môi giới bất động sản phải đảm bảo có tối thiểu là 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Điều kiện này chưa áp dụng khi đăng ký doanh nghiệp, tuy nhiên khi đi vào hoạt động công ty phải đáp ứng điều kiện này (phải thực hiện thi sát hạch cũng như xin được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản)
 • Thứ ba, công ty môi giới bất động sản phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động môi giới bất động sản, những ngành nghề này phải liên quan liên quan đến hoạt động môi giới (tra cứu mã ngành nghề trên danh mục mã ngành nghề để có thể đăng ký kinh doanh)

Điều kiện về quy trình thành lập công ty môi giới bất động sản

Để thành lập công ty môi giới bất động sản, chủ thể cần thực hiện theo quy dình sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu của Bộ KHĐT;
 • Điều lệ công ty môi giới bất động sản có đầy đủ chữ ký của các chủ thể ứng với quy định của pháp luật về từng loại hình doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên (công ty TNHH)  hoặc cổ đông công ty (công ty cổ phần) theo mẫu ứng với từng loại hình doanh nghiệp ;
 • Bản sao đã chứng thực các giấy tờ: CCCD/CMND/ Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên/cổ đông sáng lập/ người đại diện theo pháp luật của công ty/ người đại diện pháp luật của tổ chức góp vốn/ Người được ủy quyền thực hiện đăng ký kinh doanh (nếu có);
 • Bản sao đã chứng thực quyết định thành lập công ty/GCN đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức góp vốn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, chủ thể tiến hành nộp hồ sơ tại Sở KHĐT cấp tỉnh nơi công ty đặt trụ sở chính, trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu xét thấy hồ sơ hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp GCN đăng ký kinh doanh cho công ty

Bước 2: Khắc dấu và công bố thông tin doanh nghiệp

Sau khi được cấp GCN đăng ký kinh doanh, công ty môi giới bất động sản phải tiến hành thủ tục khắc dấu. Công ty có quyền quyết định về hình thức/ số lượng/ nội dung con dấu của công ty mình. Tuy nhiên nội dung con dấu công ty phải thể hiện được những thông tin như tên doanh nghiệp; mã số doanh nghiệp.

Tiếp đó, công ty cần thực hiện thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp tới Phòng đăng ký kinh doanh để được đăng tải công khai nội dung đăng ký công ty lên  Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (nếu chưa đủ điều kiện)

Nếu chưa có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, sau khi được cấp GCN đăng ký kinh doanh, chủ thể cần phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để được đi vào hoạt động

Cá nhân được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;
 • Có trình độ: phải tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
 • Phải qua sát hạch về kiến thức về môi giới bất động sản.

Thủ tục đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được thực hiện theo trình tự tiến hành như sau:

 • Đăng ký và tham gia cuộc thi sát hạch kiến thức về môi giới bất động sản (do Sở Xây dựng tổ chức);
 • Sau khi có kết quả, Sở Xây dựng sẽ tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản trong thời hạn 05 năm kể từ ngày được cấp và có giá trị sử dụng trên phạm vi toàn quốc.

Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty môi giới bđs giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín hay đăng ký hộ kinh doanh nhanh – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.