Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập công ty bất động sản

Bất động sản hay kinh doanh bất động sản là một trong những cụm từ xuất hiện ngày càng phổ biến bởi những giá trị mà nó đem lại. Đầu tư vào bất động sản hiện đang là kênh đầu tư được rất nhiều người quan tâm. Nắm bắt được nhu cầu này, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư muốn đăng ký mở công ty bất động sản. Để giúp quý độc giả nắm rõ hơn thông tin pháp lý có liên quan đến vấn đề này như: cần đáp ứng những điều kiện gì để kinh doanh bất động sản? Hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập công ty bất động sản gồm những gì?…Luật Việt Mỹ xin được gửi đến quý độc giả những thông tin liên quan qua nội dung bài viết dưới đây:

Điều kiện đăng ký thành lập công ty bất động sản

Công ty bất động sản được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, bởi vậy ngoài những điều kiện cơ bản mà luật doanh nghiệp quy định như: Tên, trụ sở công ty, chủ sở hữu/thành viên/cổ đông,… thì để đăng ký thành lập công ty bạn cần chú ý đến những điều riêng biệt sau đây:

Điều kiện về vốn pháp định để đăng ký công ty bất động sản

Vốn pháp định luôn là vấn đề được tổ chức, cá nhân quan tâm khi muốn thành lập công ty bất động sản. Theo quy định trước đây tại Luật Kinh doanh bất động sản năm 2016 thì tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải thành lập doanh nghiệp hoặc thành lập hợp tác xã đồng thời phải đảm bảo vốn pháp định từ 20 tỷ đồng trở lên.

Hiện nay khi Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực (từ ngày 1/1/2021) thì quy định về điều kiện để kinh doanh bất động sản là phải có vốn pháp định từ 20 tỷ trở lên đã được bãi bỏ. Do đó, để được kinh doanh bất động sản tổ chức, cá nhân sẽ chỉ phải thành lập công ty hoặc hợp tác xã.

Điều kiện về chứng chỉ chỉ hành nghề để thành lập công ty bđs

Điều kiện về chứng chỉ hành nghề được đặt ra đối với công ty bất động sản kinh doanh một trong các dịch vụ sau: kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, định giá bất động sản, điều kiện này được thể hiện cụ thể như sau:

 • Đối với công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thì  phải có tối thiểu là một người có chứng chỉ môi giới bất động sản;
 • Đối với công ty kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản thì phải có tối thiểu 02 là người có chứng chỉ định giá bất động sản hoặc chứng chỉ kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản;
 • Đối với công ty kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản thì phải có tối thiểu là 02 người có chứng chỉ môi giới bất động sản đồng thời người quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS của công ty cũng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Ngoài ra, Sàn giao dịch bất động sản cần phải bảo đảm các điều kiện sau đây: phải có quy chế hoạt động, có tên và địa chỉ giao dịch ổn định nhiều hơn 12 tháng (phải thông báo cho Sở Xây dựng và khách hàng của mình biết nếu có thay đổi); có diện tích ít nhất phải là 50m2 và có đầy đủ các trang thiết bị kỹ thuật.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty bất động sản

Chuẩn bị hồ sơ thành lập đầy đủ là bước không thể thiếu khi muốn thành lập công ty bất động sản. Những giấy tờ, tài liệu cần thiết, bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký công ty BĐS lập theo mẫu quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT;        
 • Điều lệ của công ty có đầy đủ chữ ký của những chủ thể mà luật quy định tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên/ Cổ đông sáng được lập theo mẫu quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT mà luật quy định tương ứng đối với từng loại hình doanh nghiệp;
 • Bản sao công chứng CCCD/CMND/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu/Cổ đông sáng lập/ thành viên sáng lập tương ứng đối với từng loại hình doanh nghiệp;
 • Bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề nếu công ty đăng ký  kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS /định giá BĐS /sàn giao dịch BĐS;
 • Bản sao chứng chứng giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân của thành viên góp vốn/ cổ đông sáng lập là tổ chức kèm theo văn bản ủy quyền quản lý phần vốn góp và bản sao công chứng CCCD/CMND/hộ chiếu của người được ủy quyền quản lý phần vốn góp của tổ chức.
 • Giấy ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục ĐKKD (nếu có).

Trình tự, thủ tục đăng ký  thành lập công ty bất động sản

Để đăng ký mở công ty bất động sản, khách hàng có thể thực hiện theo trình tự, thủ tục sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Bước đầu tiền để tiến hành thành lập đăng ký công ty bất động sản là việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty BĐS

Sau khi chuẩn bị hồ sơ nêu trên, chủ thể tiến hành nộp hồ sơ tới Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung Ương nơi công ty có trụ sở.

Hồ sơ công ty được nộp qua trang mạng điện tử tại Cổng thông tin điện tử về đăng ký kinh doanh sau đó sẽ được tiếp nhận bởi chuyên viên của Phòng ĐKKD.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký công ty BĐS

Sau thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đăng tải hồ sơ, nếu xét thấy hồ sơ đã đáp ứng đầy đủ điều kiện thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện việc cấp GCN ĐKKD cho công ty.

Bước 4: Đặt dấu cho công ty và thông báo thông tin doanh nghiệp

Ngay sau khi được cấp GCN đăng ký công ty BĐS, công ty phải tiến hành thủ tục để đăng ký khắc dấu công ty tại cơ sở đủ điều kiện và được cấp phép về khắc dấu. Tiếp đó, công ty cần thực hiện việc thông báo thông tin trên giấy chứng nhận của mình lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Những câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty bất động sản

Câu hỏi 1: Hồ sơ đăng ký cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS bao gồm những gì?

Đáp: Nếu thành lập công ty bất động sản kinh doanh dịch vụ về môi giới bất động sản, khách hàng cần có chứng chỉ hành nghề,  để xin cấp chứng chỉ hành nghề này, khách hàng cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

 • Đơn đăng ký dự thi;
 • 02 ảnh thẻ;
 • Bản sao công chứng CCCD/CMND/hộ chiếu của người đăng ký cấp chứng chỉ;
 • Bản sao công chứng GCN việc đã hoàn thành khóa học về hành nghề môi giới bất động sản (nếu có);
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đã tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên.

Câu hỏi 2: Công ty luật Việt Mỹ có cung cấp các dịch vụ thành lập công ty bất động sản không?

Đáp: Công ty luật Việt Mỹ chuyên cung cấp tất cả các dịch vụ về mở công ty bất động sản. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vự tư vấn thành lập doanh nghiệp cùng đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, nhiệt tình trong công việc, chúng tôi sẽ cung cấp đến khách hàng dịch vụ thành lập công ty bất động sản tốt nhất. Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về những thủ tục pháp lý có liên quan hoặc chúng tôi cũng có thể thay mặt khách hàng để hoàn thành hồ sơ thủ tục thành lập công ty trong thời gian sớm nhất.

Quý khách hàng tại trên toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.