Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Điều kiện thành lập công ty kế toán

Việc xử lý các công việc liên quan đến kế toán này tại các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán rất nhanh chóng và chuyên nghiệp do đó nó có thể giải quyết được khá nhiều vấn đề cho các công ty vừa và nhỏ hoạt động mà chưa thuê được kế toán nội bộ. Cũng chính vì vậy,  trên thị trường hiện nay các công ty kinh doanh hoạt động kế được thành lập và hoạt động có quy mô khá phổ biến. Tuy nhiên, với lĩnh vực kinh doanh ngành nghề này cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định. Để giúp mọi người có cái nhìn khái quát cũng như biết về những vấn đề cần thiết nhất, qua bài viết này Luật Việt Mỹ sẽ hướng dẫn các điều kiện thành lập công ty kế toán cho quý khách hàng.

Điều kiện thành lập công ty kế toán hiện nay

Các điều kiện thành lập công ty kế toán theo pháp luật hiện nay bao gồm những vấn đề như sau:

 • Doanh nghiệp tiến hành kinh doanh dịch vụ liên quan đến kế toán chỉ được thành lập theo một các loại hình sau đây: Công ty trách nhiệm hữu hạn với hai thành viên trở lên; Loại hình Công ty hợp danh; hoặc chỉ được thành lập với loại hình Doanh nghiệp tư nhân;
 • Doanh nghiệp chỉ được phép tiến hành kinh doanh dịch vụ kế toán khi bảo đảm các điều kiện thành lập công ty kế toán theo quy định của pháp luật hiện hành và phải được những cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lĩnh vực này cấp giấy chứng nhận công ty đã đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.
 • Doanh nghiệp tiến hành kinh doanh dịch vụ kế toán còn phải chú ý quy định cấm các công ty này không được góp vốn để thành lập một công ty, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán khác, trừ trường hợp mà góp vốn với loại hình doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán của nước ngoài để tiến hành thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán đặt tại Việt Nam.
 • Doanh nghiệp thực hiện việc kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài sẽ thực hiện kinh doanh lĩnh vực dịch vụ kế toán tại Việt Nam dưới một trong các hình thức sau đây:
  • Góp vốn với các công ty, doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề dịch vụ kế toán đã được tiến hành thành lập và đi vào hoạt động tại Việt Nam để thành lập một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán
  • Thành lập các chi nhánh công ty, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài;
  • Cung cấp về dịch vụ qua biên giới theo quy định chuyên ngành của Chính phủ.

Như vậy có thể thấy điều kiện thành lập công ty kế toán đối với trường hợp là doanh nghiệp cá nhân nước ngoài chỉ được thực hiện theo các hình thức sau, trong trường hợp tiến hành theo hình thức khác sẽ được coi là vi phạm quy định pháp luật.

Quy trình thành lập doanh nghiệp kế toán như thế nào?

Sau khi tìm hiểu về điều kiện thành lập công ty kế toán thì nhiều người còn băn khoăn thắc mắc về quy trình trình tự để có thể thành lập công ty kế toán.

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin để tiến hành lập hồ sơ cũng như các điều kiện thành lập công ty kế toán theo quy định.

 • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp sao cho phù hợp: Doanh nghiệp công ty kinh doanh dịch vụ kế toán có thể lựa chọn một trong ba loại hình mà Luật Việt Mỹ đã trình bày trong phần điều kiện thành lập công ty kế toán. Cụ thể: có thể lựa chọn Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; hoặc lựa chọn thành lập với loại hình  Công ty hợp danh hoặc Doanh nghiệp tư nhân.
 • Lựa chọn tên công ty kế toán sao cho phù hợp và cần phải tiến hành tra cứu tên công ty kế toán để có thể xác định được tên công ty của mình dự kiến đặt để đăng ký sẽ không bị trùng hoặc có dấu hiệu gây nhầm lẫn với các công ty trước đó. Để tra cứu tên công ty kế toán bạn có thể truy cập vào website của “Hệ thống thông tin điện tử về việc đăng ký doanh nghiệp quốc gia” để thực hiện thủ tục tra cứu.
 • Chuẩn bị để nơi đặt trụ sở chính của công ty kế toán, đảm bảo địa chỉ trụ sở chính đó phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty. Địa chỉ là nơi liên lạc nên phải được xác định cụ thể bao gồm các thông tin như số nhà, ngách, hẻm,  các thông tin về ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, cho đến thông tin của huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương, ngoài ra còn phải có thông tin về số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
 • Xác định mức vốn điều lệ cụ thể của công ty kế toán.
 • Xác định ai sẽ là người đại diện theo pháp luật của công ty kế toán và xác định chức danh của người đại diện theo pháp luật đó sao cho phù hợp.
 • Xác định các lĩnh vực cũng như ngành nghề kinh doanh của công ty kế toán, dự kiến kinh doanh phải được ghi theo bảng mã ngành nghề kinh tế Việt Nam.
 • Chuẩn bị các bản sao một trong những loại giấy tờ như chứng minh dân dân hoặc hộ chiếu của các thành viên công ty kế toán nếu trường hợp là cá nhân.
 • Bản sao các loại giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp cũng như giấy tờ khác tương đương nếu thành lập là tổ chức.

Bước 2: Soạn hồ sơ đáp ứng các điều kiện thành lập công ty chứng khoán

Để tiến hành thành lập doanh nghiệp công ty chứng khoán cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị thực hiện thủ tục về việc đăng ký thành lập công ty chứng khoán theo quy định.
 • Điều lệ đáp ứng các điều kiện thành lập công ty chứng khoán theo luật chuyên ngành và luật doanh nghiệp.
 • Danh sách các thành viên cũng như cổ đông tham gia góp vốn thành lập công ty (Phụ thuộc vào loại hình công ty lựa chọn)
 • Bản sao hợp lệ các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của công ty chứng khoán, chủ sở hữu công ty cũng như các thành viên trong công ty
 • Văn bản ủy quyền cho Luật Việt Mỹ thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp
 • Bản sao chứng minh nhân dân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục thành lập công ty

Bước 3: Ký và tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty kế toán

Sau khi soạn xong chuẩn bị hồ sơ tiến hành thành lập công ty kế toán, thành viên/cổ đông/chủ sở hữu sẽ tiến hành thực hiện việc ký các giấy tờ trong hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ ở bước 2 và tiến hành mang đi nộp hồ sơ đến cơ quan là  Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính công ty kế toán.

Bước 4: Nhận kết quả giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan cũng như các chuyên viên tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ của bạn hợp lệ chính xác đầy đủ sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành doanh nghiệp. Người nộp hồ sơ sẽ trực tiếp đến bộ phận một cửa để tiến hành lấy giấy hẹn và nhận kết quả của thủ tục là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Đặt con dấu pháp nhân công ty và công bố mẫu dấu của doanh nghiệp

Cung cấp 01 bản sao ề giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho đơn vị cung cấp dịch vụ khắc dấu để tiến hành khắc dấu cho công ty. Sau khi công ty kế toán có con dấu sẽ tiến hành công bố mẫu dấu này.

Điều kiện thành lập công ty kế toán cụ thể đối với từng loại hình công ty

Điều kiện thành lập công ty kế toán với hình thức công ty TNHH 2 thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên muốn được cấp giấy chứng nhận về việc đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán khi phải đáp ứng các điều kiện như:

 1. a) Có giấy chứng nhận của cơ quan đăng ký thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận về việc tiến hành đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương khác theo các quy định của pháp luật;
 2. b) Có ít nhất là hai thành viên tiến hành góp vốn và phải là kế toán viên hành nghề;
 3. c) Người đại diện theo pháp luật của công ty tnhh 2 thành viên có thể là giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty trách nhiệm hữu hạn phải đáp ứng điều kiện là kế toán viên hành nghề;
 4. d) Bảo đảm tỷ lệ vốn góp của kế toán viên hành nghề trong công ty, tỷ lệ vốn góp của các thành viên tham gia là tổ chức theo quy định  hiện hành của Chính phủ.

Điều kiện thành lập công ty kế toán hình thức công ty hợp danh

Điều kiện thành lập công ty kế toán với hình thức này được quy định như sau:

 1. a) Có giấy chứng nhận về việc đã tiến hành đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký về việc đầu tư hoặc giấy tờ pháp lý khác có giá trị tương đương theo quy định hiện hành của pháp luật;
 2. b) Có ít nhất hai thành viên hợp danh tham gia công ty và phải là kế toán viên hành nghề;
 3. c) Người đại diện theo pháp luật của công ty như, giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty hợp danh cũng phải là kế toán viên hành nghề.

Điều kiện thành lập công ty kế toán hình thức doanh nghiệp tư nhân

 1. a) Có giấy chứng nhận về việc đã tiến hành đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận về việc đã tiến hành đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương được điều chỉnh theo quy định của pháp luật;
 2. b) Có ít nhất hai kế toán viên tham gia trong công ty có chứng chỉ hành nghề;
 3. c) Chủ doanh nghiệp tư nhân phải là kế toán viên hành nghề và đồng thời giữ chức danh là giám đốc của công ty.

Sau khi đáp ứng các điều kiện nêu trên doanh nghiệp dịch vụ ngành nghề liên quan đến kế toán tiếp tục lập hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tiến hành kinh doanh. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước nhận được bộ hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài chính sẽ đưa ra quyết định về việc cấp hoặc không cấp giấy chứng nhận cơ sở đã đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán. Nếu từ chối cấp, Bộ sẽ phải tiến hành trả lời bằng văn bản có nêu rõ lý do.

Thủ tục thành lập công ty kế toán tại sở kế hoạch và đầu tư hiện nay

Sau khi tìm hiểu các bước mà người có nhu cầu cần phải chuẩn bị cũng như những điều kiện thành lập công ty kế toán thì khách hàng trên thực tế khi đi xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện các bước sau:

Bước 1 thủ tục: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp kinh doanh kế toán trực tuyến

Chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật hoặc người được công ty chứng khoán ủy quyền tiến hành kê khai các thông tin cần thiết, và tiến hành nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cơ quan tiến hành đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ và trả thông báo (Phiếu hẹn kết quả) qua email mà công ty đã đăng ký trước đó. Phòng Đăng ký kinh doanh thụ lý xem xét và giải quyết hồ sơ và thông báo kết quả giải quyết hồ sơ đến Công dân có nhu cầu thành lập qua mail trong thời hạn 03 ngày.

Bước 2 thủ tục: Nộp hồ sơ thành lập công ty bản cứng trực tiếp và nộp phí, lệ phí

Nếu nhận được thông báo từ cơ quan nhà nước về hồ sơ hợp lệ từ Bước 2, Chủ sở hữu doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật cũng như người được công ty ủy quyền nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp lên cơ quan là Phòng đăng ký kinh doanh. Đồng thời, tiến hành nộp phí, lệ phí (nếu có) và đăng ký hình thức mà mình nhận kết quả: có thể lựa chọn chuyển phát về trụ sở hoặc nhận trực tiếp đến nhận tại bộ phận một cửa.

Bước 3 thủ tục: Khắc con dấu doanh nghiệp và thực hiện việc công bố mẫu con dấu

Doanh nghiệp tự tiến hành thiết kế, khắc dấu hoặc thuê đơn vị được cấp phép thực hiện. Con dấu phải đảm bảo chứa hai nội dung quan trọng của công ty là tên doanh nghiệp và mã số kinh doanh doanh nghiệp. Con dấu không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Quý khách tại Tây Ninh đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.