Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Chi phí thành lập công ty cổ phần trọn gói

Chi phí thành lập công ty cổ phần là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đơn giản vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính cũng như chất lượng để có thể thành lập công ty. Để có thể làm rõ những vấn đề này, bài viết dưới đây Luật Việt Mỹ chỉ ra cho khách hàng những chi phí cần thiết, cụ thể phải có khi tiến hành mở công ty. Ngoài ra chúng tôi còn đưa ra một số vấn đề mà nhiều người thắc mắc trong vấn đề này.

Chi phí thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì

Để xác định được mức chi phí thành lập công ty cổ phần, chúng tôi sẽ chia nhỏ mức chi phí thành 2 trường hợp như sau:

 • Chi phí thành lập công ty cổ phần khi khách hàng tự thực hiện thành lập công ty.
 • Chi phí thành lập công ty cổ phần khi thuê công ty tư vấn và thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Trường hợp 1: Chi phí thành lập công ty cổ phần khi khách hàng tự thực hiện thành lập công ty

Khi tự mình đứng ra tiến hành thành lập doanh nghiệp riêng, chủ công ty cổ phần sẽ phải tính toán dựa trên những mức chi phí cần thiết sau đây:

Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp nộp tại sở kế hoạch và đầu tư 

Lệ phí đăng ký doanh nghiệp là mức chi phí thành lập công ty mà người chủ doanh nghiệp cần phải nộp ban đầu. Mức chi phí này được quy định tại điều 32 Nghị định 78/2015/NĐ-CP do chính phủ ban hành và yêu cầu phải nộp vào thời điểm nộp hồ sơ thành lập công ty.

Chủ sở hữu của công ty tiến hành nộp mức lệ phí này trực tiếp tại cơ quan nhà nước về đăng ký kinh doanh là Phòng đăng ký kinh doanh. Trường hợp người đăng ký thực hiện việc đăng ký qua mạng điện tử sẽ không cần phải nộp mức phí này.

Lệ phí đăng ký kinh doanh

Mức lệ phí đăng ký kinh doanh cũng là một trong những chi phí thành lập công ty cổ phần mà khách hàng phải thực hiện, mức lệ phí này mới nhất đã được cơ quan nhà nước tiến hành cập nhật tại Thông tư 47/2019/TT-BTC do bộ tài chính bán hành là 100.000 đồng. Số tiền này sẽ không được cơ quan nhà nước tiến hành hoàn trả lại cho người đăng ký thành lập công ty cổ phần trong cả trường hợp chủ sở hữu không đủ điều kiện hoặc không được cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Phí công bố nội dung đăng ký thành lập doanh nghiệp 

Sau khi nộp hồ sơ thành lập công ty, chủ công ty cổ phần sẽ phải thực hiện thủ tục công bố toàn bộ nội dung về việc đăng ký doanh nghiệp của mình tại Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, công khai thông tin để khách hàng đối tác cũng như nhà nước dễ dàng quản lý. Để thực hiện quá trình này, chủ công ty cổ phần cần chi trả một mức phí được gọi là phí công bố nội dung về việc đăng ký doanh nghiệp, đây cũng là một trong những chi phí thành lập công ty cổ phần.

Mức lệ phí công bố nội dung đăng ký thành lập của doanh nghiệp được quy định cụ thể tại Thông tư 47/2019/TT-BTC do bộ tài chính ban hành là 100.000 đồng.

Chi phí tiến hành khắc con dấu doanh nghiệp

Việc khắc con dấu và tiến hành sử dụng con dấu hợp pháp thì công ty cổ phần phải tuân thủ một số quy định như sau:

 • Doanh nghiệp được làm dấu phải là doanh nghiệp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động
 • Công ty cổ phần tiến hành khắc dấu theo sở thích nhu cầu của mình nhưng phải có ghi rõ tên và loại hình công ty cổ phần của mình.

Mức chi phí thành lập công ty cổ phần trong vấn đề khắc dấu doanh nghiệp cần quan tâm và phải đóng sẽ căn cứ theo mức giá trên trên thị trường. Hiện nay giá trên thị trường đang giao động trong khoảng 450.000 – 500.000 đồng tùy thuộc vào loại dấu mà công ty chỉ định và giá dịch vụ tại đơn vị cung cấp.

Phí mua chữ ký số (Token)

Loại chi phí thành lập công ty cổ phần tiếp theo là phí mua chữ ký số của công ty. Chữ ký số (Token) được sử được sử dụng trong trường hợp người chủ sở hữu của công ty cổ phần hoặc cổ đông trong công ty muốn xác nhận một số chứng từ trên nền tảng Internet. Điều này xác nhận là các thao tác thực hiện đó do chính công ty cổ phần của mình làm chứ không phải doanh nghiệp khác, tránh trường hợp bị mạo danh.

Token có thể được tiến hành mua tại các đơn vị chuyên cung cấp chữ ký số uy tín như Viettel, FPT-CA, hoặc tại NC-CA, v.v. Hoặc bạn có thể tiến hành mua các đại lý phân phối trực tiếp con dấu như Luật Việt Mỹ với mức giá phù hợp và còn được hỗ trợ cài đặt, tư vấn và bảo hành vĩnh viễn hoàn toàn miễn phí giúp bạn có thể thành lập công ty cổ phần thành công 100%.

Mức chi phí mua Token hiện tại đang giao động trong khoảng từ 1.5 triệu đồng – 2.5 triệu đồng tùy thuộc vào thời hạn cũng như nơi cung cấp Token.

Mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng

Ngoài các khoản chi phí thành lập Công ty cổ phần nói trên để có thể chuẩn bị trước khi đi vào hoạt động ở Luật Việt Mỹ đã giới thiệu ở trên, còn có chi phí thực hiện thủ tục Mở tài khoản ngân hàng bởi vì việc nộp lệ phí môn bài cũng như các loại thuế khác theo quy định hiện hành phải thực hiện qua hình thức nộp thuế điện tử. Do đó việc mở tài khoản ngân hàng thương mại sau khi thành lập công ty cổ phần là bắt buộc.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng bao gồm:

 • Giấy đề nghị tiến hành mở tài khoản ngân hàng (theo mẫu của từng Ngân hàng ban hành)
 • Bảo sao giấy tờ chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của người đại diện doanh nghiệp
 • Bản sao về Giấy phép kinh doanh của công ty cổ phần.
 • Các quyết định về việc bổ nhiệm người phụ trách, kế toán trưởng của công ty.

Việc mở tài khoản của công ty là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, để duy trì tài khoản, chủ công ty, doanh nghiệp phải trả thêm một mức phí duy trì tài khoản đó, mức giá chung tại các ngân hàng là khoảng 1.000.000 đồng.

Sau khi hoàn tất việc mở tài khoản ngân hàng thương mại, doanh nghiệp chủ sở hữu công ty phải thực hiện công bố tài khoản ngân hàng lên cơ quan nhà nước là Phòng đăng ký giấy phép kinh doanh – Sở Kế Hoạch và Đầu Tư để có thể thuận tiện quản lý(trước đây hay gọi là Mẫu 08). Việc công bố này theo quy định là không mất lệ phí nhà nước.

Lệ phí môn bài của công ty cổ phần

Căn cứ các văn bản quy định về lệ phí môn bài còn hiệu lực gồm: Thông tư 302/2016/TT-BTC do bộ tài chính ban hành, nghị định 139/2016/NĐ-CP của chính phủ, nghị định 22/2020/NĐ-CP và mới nhất là thông tư 65/2020/TT-BTC có hiệu lực ngày 09/07/2020,  lệ phí môn bài được quy định cụ thể như sau:

 • Công ty cổ phần tiến hành nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm sau khi được cấp giấy chứng nhận. Trường hợp công ty cổ phần hoặc đơn vị trực thuộc mới tiến hành thành lập trong năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí (tức chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh).
 • Doanh nghiệp công ty mới thành lập từ 25/02/2020 sẽ được nhà nước miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên (tức là năm 2020). Trong thời gian cơ quan nhà nước miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp công ty thành lập mới cơ sở phụ thuộc thì các cơ sở phụ thuộc này cũng sẽ được nhà nước miễn lệ phí môn bài.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện chuyển từ hộ kinh doanh sang các loại hình công ty được miễn lệ phí môn bài trong 3 năm đầu tiên khi đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp công ty thành lập mới cơ sở phụ thuộc thì các cơ sở phụ thuộc này của công ty cũng được miễn lệ phí môn bài.

Phát hành hóa đơn điện tử – Hóa đơn Giá trị gia tăng

Căn cứ vào Nghị định 119/2018/NĐ-CP do chính phủ ban hành, các doanh nghiệp hay công ty cổ phần mới thành lập đều phải bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Chính vì thế mà phí phát hành hóa đơn điện tử cũng được liệt kê vào các khoản chi phí thành lập công ty cổ phần mà doanh nghiệp sẽ phải chi trả.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị thực hiện cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử như MISA, Easy Invoice,…Chi phí hóa đơn điện tử hiện nay thường dao động từ 860.000 – 3.000.000 tùy thuộc vào số lượng hóa đơn điện tử mà công ty đăng ký và không giới hạn thời gian sử dụng.

Các loại chi phí thành lập công ty cổ phần khác của doanh nghiệp

Bên cạnh các mức chi phí thành lập công ty cổ phần được nêu ở trên, chủ công ty cổ phần còn phải chi trả thêm một số khoản chi phí khác bao gồm:

 • Chi phí thực hiện việc thiết kế, in ấn bộ nhận diện thương hiệu của công ty cổ phần.
 • Chi phí dịch vụ tiến hành kê khai và đăng ký thuế lần đầu cho công ty, trong trường hợp công ty không có kế toán riêng.
 • Chi phí cho cơ sở vật chất tiến hành sản xuất kinh doanh.

Nhìn chung, toàn bộ phần chi phí thành lập công ty cổ phần sẽ nằm trong khoảng trên dưới 10 triệu, tùy thuộc vào nhu cầu tài chính của công ty, chưa tính chi phí cơ sở vật chất. Tuy nhiên, chủ sở hữu sẽ phải nghiên cứu pháp luật, chuẩn bị hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ và sẽ phải đi lại nhiều lần giữa các cơ quan nhà nước như Sở kế hoạch và Đầu Tư, cơ quan Thuế. Đồng thời trong trường hợp không am hiểu các trình tự, thủ tục cũng như không có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hồ sơ thì sẽ phải sửa đổi đi lại nhiều lần.

Mức chi phí này có thể được tối ưu hơn nếu bạn lựa chọn những đơn vị tư vấn dịch vụ thành lập công ty uy tín.

Trường hợp 2: Chi phí khi thuê công ty tư vấn dịch vụ

Trong trường hợp công ty lựa chọn thuê ngoài dịch vụ tư vấn thì mức chi phí thành lập công ty cổ phần sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều, đồng thời doanh nghiệp cũng không tốn thời gian công sức công đi đến một cơ quan nào.

Với các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, họ sẽ đưa ra các gói tư vấn tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp. Chi phí của các gói dịch vụ thành lập công ty sẽ nằm trong khoảng trên dưới 5 triệu đồng.

Một số câu hỏi thường gặp về chi phí thành lập công ty cổ phần

Tổng chi phí thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu?

Trả lời:

Như Luật Việt Mỹ đã đề cập ở phần 1, tổng chi phí thành lập công ty cổ phần sẽ dao động trong khoảng trên dưới 10 triệu. Mức chi phí này chưa bao gồm các khoản chi phí về cơ sở vật chất, chi phí đi lại, chi phí thực hiện chuẩn bị hồ sơ tài liệu.

Chi phí thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu khi thuê dịch vụ?

Trả lời:

Để tiết kiệm tối đa các khoản chi phí thành lập công ty cổ phần, một số công ty lựa chọn hình thức thuê dịch vụ thành lập doanh nghiệp bên ngoài. Khi thuê dịch vụ ngoài, các đơn vị thường sẽ cung cấp các gói tư vấn và dịch vụ thành lập công ty cổ phần với mức giá tối ưu nhất, phụ thuộc vào thời gian và nhu cầu của khách hàng

Ví dụ như tại Luật Việt Mỹ, các khoản chi phí tư vấn thành lập công ty đều được niêm yết và công khai minh bạch. Các gói dịch vụ thành lập công ty đa dạng với nhiều mức giá từ 1 triệu đến 5 triệu đồng.

Có nên thuê dịch vụ khi mở công ty cổ phần hay không?

Trả lời:

Còn tùy thuộc vào khả năng điều hành, cũng như am hiểu quy trình, thủ tục, chuẩn bị hồ sơ đăng ký và mức độ tài chính mà bạn sẵn có để đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp. Về cơ bản, việc thuê các dịch vụ thành lập công ty bên ngoài sẽ tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều cũng như hạn chế rủi ro về sai sót hoặc trễ hạn các thủ tục hành chính.

Ngoài ra thì nhiều trường hợp nơi ở của khách hàng quá xa so với địa chỉ của cơ quan nhà nước, thuê các dịch vụ bên ngoài bạn cũng có thể tiết kiệm được chi phí đi lại cho mình.

Quý khách hàng trên toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

ketoanvietmy.vn

5/5 - (4 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.