Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thủ tục thành lập công ty vận tải

Hiện nay, khi nhu cầu về giao thương, vận chuyển hàng hóa của mọi người ngày càng tăng cao thì thị trường vận tải cũng trở lên phát triển hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp vận tải ra đời một cách hàng loạt trong thời gian qua đã là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy sự tiềm năng của thị trường này. Nắm bắt được điều này, có rất nhiều cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty vận tải để thực hiện hoạt động kinh doanh của mình nhưng lại đang băn khoăn trước những vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục thành lập công ty vận tải. Đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn qua nội dung bài viết sau đây:

Các yếu tố cần xác định trước khi thành lập công ty vận tải

 • Thứ nhất, về loại hình doanh nghiệp: công ty vận tải có thể lựa chọn 1 trong 5 loại hình sau đây để thành lập: Công Ty Cổ Phần; Công Ty TNHH Hai Thành Viên; Công Ty Hợp Danh; Doanh Nghiệp Tư Nhân; Công Ty TNHH Một Thành Viên;
 • Thứ hai, về tên công ty: phải có tên tiếng Việt, có thể đính kèm theo chữ số hoặc ký hiệu, đặc biệt là không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Thứ ba, về địa chỉ công ty: phải đồng thời địa chỉ liên lạc, giao dịch và nằm trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Thứ tư, về ngành nghề kinh doanh: công ty cần đăng ký các ngành nghề liên quan đến vận tải tại Quyết định 27/2018.

Kinh doanh vận tải bao gồm bốn lĩnh vực là : vận tải đường bộ, vận tải đường sắt, vận tải đường thủy và vận tải đường hàng không. Một trong số đó sẽ có những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Bởi vậy, doanh nghiệp cần hiểu rõ các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này để đảm bảo cho quá trình hoạt động của mình.

Trình tự, thủ tục thành lập công ty vận tải

Để thành lập công ty vận tải bạn cần thực hiện các thủ tục theo quy trình gồm 5 bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty vận tải

Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty kinh doanh vận tải lập theo mẫu tại THông tư 01/2021/TT-BKHĐt;
 • Điều lệ công ty vận tải;
 • Danh sách thành viên nếu là công ty TNHH, danh sách cổ đông sáng lập nếu là công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau đây: thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các thành viên nếu là công ty tnhh hoặc cổ đông sáng lập nếu là công ty cổ phần; quyết định thành lập công ty/gcn đăng ký doanh nghiệp của tổ chức nếu thành viên/cổ đông là tổ chức và văn bản ủy quyền; thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của đại diện pháp luật của tổ chức. Những giấy tờ này phải còn hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Bước 02: Nộp hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ thành lập công ty vận tải là Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan này bằng hình thức trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn giải quyết nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ là 03 ngày làm việc, Sở kế hoạch và đầu tư sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty bạn.

Bước 3: Khắc dấu và đăng bố cáo doanh nghiệp

Hiện nay, doanh nghiệp có quyền tự mình quyết định về hình thức, số lượng cũng như nội dung con dấu. Việc khắc dấu của doanh nghiệp phải được thực hiện bởi cơ sở đủ điều kiện và đã được cấp phép.

Sau khi nhận thông báo từ doanh nghiệp về việc đăng bố cáo doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh tiến hành thủ tục đăng tải thông tin của doanh nghiệp lên trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và thu phí theo quy định. Thủ tục này phải được thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận.

Bước 4: Thủ tục hoàn tất các nghĩa vụ về thuế

Ngoài những thủ tục nêu trên, công ty của bạn cần thực hiện thủ tục hoàn tất các nghĩa vụ về thuế bao gồm: Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp; thông báo về số tài khoản với Cơ quan nhà nước; mua chữ ký số; đăng ký chữ ký số điện tử để thực hiện việc nộp thuế điện tử; thông báo áp dụng phương pháp tính thuế; kê khai và nộp thuế môn bài; in và phát hành hóa đơn giá trị gia tăng.

Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Để công ty vận tải đi vào hoạt động thì ngoài những thủ tục nêu trên, công ty bạn cần tiến hành thủ tục xin giấy phép con để kinh doanh vận tải tùy theo loại hình mà công ty bạn muốn kinh doanh, cụ thể theo các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Để xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh lập theo mẫu do Bộ Giao thông vận tải ban hành;
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp tham gia điều hành vận tải;
 • Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô lập theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;
 • Quyết định thành lập; quy định nhiệm vụ, chức năng của bộ phận quản lý và theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông;
 • Bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải của công ty bạn.

Khi có đủ hồ sơ nêu trên bạn nộp hồ sơ đến Cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh. Sau 05 ngày làm việc, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh sẽ cấp Giấy phép kinh doanh đồng thời phê duyệt Phương án kinh doanh kèm theo nếu hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp 2: Xin giấy phép vận tải hàng nguy hiểm

Để xin cấp giấy phép vận tải hàng nguy hiểm, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép vận tải hàng nguy hiểm lập theo Mẫu số 02 đính kèm theo Phụ lục V tại Nghị định 65/2018/NĐ-CP;
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ thể xin cấp Giấy phép vận tải hàng nguy hiểm;
 • Bảng kê danh mục, tuyến vận tải (theo ga đi, ga đến) và khối lượng hàng nguy hiểm; danh sách người áp tải hàng nguy hiểm lập theo Mẫu số 03 được quy định tại Phụ lục V đính kèm Nghị định 65/2018/NĐ-CP;
 • Bản sao hợp đồng vận tải hoặc thỏa thuận về việc vận tải hàng nguy hiểm bằng đường sắt (bằng văn bản) giữa người thuê vận tải hàng nguy hiểm và doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt;
 • Phương án ứng phó phòng và ngừa sự cố trong vận tải hàng nguy hiểm đã có chữ ký, dấu xác nhận của chủ thể đề nghị cấp Giấy phép vận tải hàng nguy hiểm;
 • Phương án làm sạch phương tiện, phương án bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường khi đã kết thúc vận tải lập theo các quy định hiện hành về bảo vệ môi trường theo Mẫu số 04 tại Phụ lục V kèm theo Nghị định 65/2018/NĐ-CP.

Khi có đủ hồ sơ nêu trên bạn nộp hồ sơ đến Cơ quan cấp Giấy phép vận tải hàng nguy hiểm. Sau 03 ngày làm việc, cơ quan cấp Giấy phép vận tải hàng nguy hiểm sẽ cấp Giấy phép kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.