Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thủ tục thành lập công ty tại Singapore

Xu hướng toàn cầu và hội nhập quốc tế ngày càng mở rộng nhu hiện nay đã tạo điều kiện cho các tổ chức cũng như cá nhân kinh doanh mở rộng phạm vi kinh doanh của mình không chỉ giới hạn ở lãnh thổ trong nước mà con mở rộng, phát triển sang các quốc gia khác. Singapore là một trong những quốc gia có những chính sách tạo điều kiện cho các chủ thể kinh doanh từ các quốc gia khác gia nhập. Trong việc mở rộng hay thành lập mới ở các quốc gia các trên thế giới mà cụ thể là Singapore đặt ra yêu cầu cao đối với chủ thể kinh doanh về vốn, mức độ hiểu biết về kinh doanh cũng như về pháp luật của quốc gia đó là rất lớn. Vấn đề pháp lý đầu tiên mà các chủ thể kinh doanh cần quan tâm đó là thủ tục thành lập công ty tại Singapore. Để giúp chủ thể kinh doanh hiểu rõ hơn về vấn đề này, luật Việt Mỹ chúng tôi xin phép trình bày vấn đề thủ tục thành lập công ty tại Singapore thông qua bài viết dưới đây.

Các bước cần có trong thủ tục thành lập công ty tại Singapore

Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp chính là thủ tục đầu tiên mà tổ chức, cá nhân kinh doanh cần phải thực hiện trong thủ tục thành lập công ty tại Singapore.

Thủ tục đầu tiên mà tổ chức, cá nhân muốn thành lập công ty tại Singapore hay ở bất kỳ quốc gia nào khác thì  cần phải lựa chọn loại hình doanh nghiệp để thành lập công ty kinh doanh trên cơ sở phù hợp với nhu cầu và khả năng của cá nhân kinh doanh cũng như những ưu nhược điểm của từng loại hình theo quy định của pháp luật Singapore. Sau đây là các loại hình doanh nghiệp phổ biến ở Singapore:

 • Loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân (Pte. Ltd). Theo thực tế thì đây là loại hình được các cá nhân, tổ chức kinh doanh lựa chọn hàng đầu khi thành lập công ty tại Singapore. Sở dĩ các công ty lựa chọn loại hình doanh nghiệp này để thành lập  là vì mức thuế suất ưu đãi ở Singapore được giới hạn ở mức 17%. Đồng thời, loại hình doanh nghiệp này còn có những đảm bảo nhất định về tài sản cho thành viên trong công ty. Bởi các thành viên trong công ty chỉ chịu trách nhiệm về phần vốn góp vào công ty đối với những khoản nợ vào công ty mà không phải chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản của mình đối với khoản nợ của công ty. Đồng thời, một công ty TNHH tư nhân được thành lập tại đây  cũng cho phép các chủ thể đầu tư kinh doanh được hưởng rất nhiều ưu đãi thuế và hỗ trợ dành cho công ty địa phương. Chính vì những ưu đãi về thuế suất cũng như vấn đề chịu trách nhiệm về tài sản là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư xem xét và lựa chọn loại hình doanh nghiệp này để thành lập.
 • Loại hình doanh nghiệp tư nhân (Sole proprietorship) chính là hình thức kinh doanh dễ thiết lập nhất đồng thời cũng là hình thức mang lại rủi ro cao nhất. Điều này xuất phát bởi chính bản chất của loại hình doanh nghiệp này là  chỉ có một chủ sở hữu duy nhất và chủ sở hữu đó sẽ chịu trách nhiệm vô hạn đối với tất cả các khoản nợ của công ty cũng như các trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp pháp sinh trong quá trình thành lập. Ngoài ra, loại hình doanh nghiệp này phải chịu mức thuế thu nhập cá nhân tương đối cao, dao động từ 0% đến 22%.
 • Loại hình doanh nghiệp tiếp theo mà doanh nghiệp có thể lựa chọn khi thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Singapore là loại hình công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn (Limited Liability Partnership). Loại hình này  được coi là một thực thể pháp lý riêng biệt và mang các đặc điểm tương tự với loại hình công ty hợp danh: doanh nghiệp bị đánh thuế theo thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu sẽ phụ  thuộc vào tình trạng của các thành viên trong công ty hợp danh. Khi thành lập công ty theo loại hình doanh nghiệp này thì chủ thể kinh doanh sẽ không được thụ hưởng các ưu đãi thuế cũng như nhiều chính sách hỗ trợ tại Singapore.

Qua các ưu đãi về thuế cũng như mức độ rủi ro đối với từng loại hình doanh nghiệp thì đại đa số khách hàng của Việt Mỹ đều lựa chọn loại hình công ty TNHH tư nhân để thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Singapore bởi tính an toàn và các lợi thế về ưu đãi về thuế và  hỗ trợ tài chính ở Singapore  mà loại hình doanh nghiệp này có thể đem lại cho họ.

Bước 2: Chọn nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ mở công ty tại Singapore chính là thủ tục thành lập công ty tại Singapore tiếp theo mà các tổ chức, cá nhân kinh doanh cần phải thực hiện.

Cơ quan chính phủ sẽ chịu trách nhiệm cho việc mở công ty tại Singapore là Cơ quan quản lý doanh nghiệp và kế toán (Accounting Corporate Regulatory Authority hay gọi tắt là ACRA). Theo quy định ACRA, để thành lập thành công ty tại Singapore thì tổ chức, cá nhân kinh doanh ra Singapore chỉ có thể thành lập công ty Singapore thông qua các nhà cung cấp dịch vụ đã được cấp phép.

Vì là người nước ngoài nên tổ chức, cá nhân kinh doanh không sở hữu tài khoản SingPass để có thể đăng nhập vào cổng BizFile và thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Chính vì vậy mà bạn cần phải tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ mở công ty ở Singapore để thuê họ thành lập cũng thư thực hiện các chế tục thành lập công ty tại Singapore. Những nhà cung cấp dịch vụ này sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp những hồ sơ cần thiết để thực hiện thủ tục thành lập công ty và đăng ký doanh nghiệp thay cho bạn.

Bước 3: Đặt tên doanh nghiệp chính là thủ tục thành lập công ty tại Singapore mà chủ thể kinh doanh cần phải thực hiện sau khi thực hiện hai thủ tục trên.

Khi đã lựa chọn được loại hình doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ mong muốn, tổ chức, cá nhân kinh doanh cần phải quyết định xem đặt tên cho doanh nghiệp mình đang muốn thành lập tại Singapore. Đăng ký tên doanh nghiệp là một trong những bước không thể thiếu trong quy trình thành lập doanh nghiệp tại Singapore.

Để tăng cơ hội được phê duyệt bởi ACRA, tên doanh nghiệp đề xuất của bạn nên thỏa các điều kiện sau:

 • Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc tương tự với với các tên doanh nghiệp khác hoặc với các tên doanh nghiệp đang được bảo lưu
 • Tên doanh nghiệp đăng ký thành lập mới không vi phạm bất kỳ điều khoản nào liên quan đến nhãn hiệu
 • Tên doanh nghiệp không bao hàm bất kỳ ý nghĩa khiếm nhã nào cho dù là ngầm ám chỉ hay không

Bước 4: Sau khi lựa chọn được loại hình, tên doanh nghiệp, tổ chức tư vấn thủ tục thì thủ tục thành lập công ty tại Singapore tiến theo bạn cần tiến hành là tiến hành đăng ký công ty

Sau khi ACRA đã chấp nhận tên doanh nghiệp mà chủ thể kinh doanh đề xuất thi khách hàng có thể tiếp tục quy trình thành lập công ty của mình. Việc tiếp theo bạn cần làm là cung cấp các giấy tờ cần thiết để gửi đến ACRA thông qua nhà cung cấp dịch vụ bạn đã chọn. Sau đây là một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

 • Tên công ty mà chủ thể kinh doanh muốn thành lập
 • Mô tả ngắn gọn về hoạt động kinh doanh của công ty
 • địa chỉ trụ sở của công ty đã đăng ký tại Singapore 
 • Các thông tin của các giám đốc, trong đó có ít nhất một người thường trú tại Singapore
 • Các thông tin về thư ký công ty
 • Điều lệ hoạt động công ty (MAA) theo mẫu của Cơ quan đăng ký công ty Singapore có cung cấp
 • Thông tin cơ bản của các cổ đông trong công ty.

Bước 5: Nhận kết quả đăng ký doanh nghiệp tại Singapore

Sau khi xét duyệt, ACRA sẽ gửi thông báo kết quả đến email của chủ thể kinh doanh. Nếu công ty được đăng ký thành công, email này sẽ đóng vai trò là là sự xác minh thay cho một văn bản chính thức công nhận doanh nghiệp của bạn được phép kinh doanh tại Singapore và đính kèm trong đó là mã số công ty (Unique Entity Number – UEN). Ngoài ra, email còn đính kèm thêm một bộ hồ sơ điện tử của công ty mà bạn có thể tải về thông qua một đường dẫn URL. Bản hồ sơ điện tử này sẽ ghi nhận những thông tin quan trọng của công ty bạn.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.