Tư vấn dịch vụ trong nước
Thủ tục đổi địa chỉ công ty cùng quận

Hiện nay, đa số các công ty khi thành lập đều thuê nhà hoặc văn phòng để làm chủ sở. Bởi vậy, việc thay đổi địa chỉ công ty trong quá trình hoạt động là khó tránh khỏi. Theo quy định của pháp luật, trong quá trình kinh doanh, nếu doanh nghiệp cần thay đổi địa chỉ công ty thì cần phải thông báo ngay cho các cơ quan chức năng biết. Vậy thủ tục đổi địa chỉ công ty cùng quận được hiện như thế nào? Những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục này ra sao? Ở bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

1. Quy trình, thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cùng quận

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cùng quận theo quy định hiện hành cần phải được thực hiện qua các bước sau đây:

1.1 Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cần chuẩn bị khi tiến hành thay đổi địa chỉ công ty cùng quận bao gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

 • Thông báo về việc thay đổi địa chỉ công ty trong cùng một quận;
 • Trong trường hợp công ty không cử người đại diện theo pháp luật trực tiếp thực hiện thủ tục này thì sẽ cần phải có giấy ủy quyền cho người thực hiện hồ sơ đăng ký và nhận kết quả.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của cá nhân là người nộp hồ sơ bao gồm:
 • Đối với là công dân Việt Nam thì sẽ cần có 1 trong 3 loại giấy tờ sau: thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu Việt Nam đang còn hiệu lực.
 • Đối với người nước ngoài thì sẽ cần có Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị tương đương khác đang còn hiệu lực.
 • Một số văn bản khác có liên quan đến việc thay đổi địa chỉ.
 • Ngoài ra, đối với mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ cần các loại giấy tờ riêng, cụ thể như sau:
 • Đối với doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty TNHH một thành viên thì cần phải chuẩn bị thêm quyết định của chủ sở hữu công ty về việc thay đổi trụ sở công ty trong cùng quận.
 • Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên thì cần phải chuẩn bị thêm quyết định kèm biên bản họp của hội đồng thành viên của công ty về việc thay đổi địa chỉ công ty trong cùng quận.
 • Đối với công ty cổ phần thì cần phải chuẩn bị thêm quyết định kèm biên bản họp của hội đồng quản trị về việc thay đổi địa chỉ công ty trong cùng quận.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ được coi là bước rất quan trọng khi thay đổi địa chỉ công ty, bởi nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc có sai sót, việc thay đổi địa chỉ của công ty bạn sẽ không được chấp thuận.

1.2 Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn cần nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư. Sau khi nộp hồ sơ, trong trường đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định, công ty bạn sẽ nhận được giấy hẹn về thời gian trả kết quả từ phòng đăng ký kinh doanh.

1.3 Bước 3: Nhận kết quả

Khi đến ngày lấy kết quả trên giấy hẹn, người nộp hồ sơ phải đến phòng đăng ký kinh doanh để thực hiện việc nhận giấy phép kinh doanh mới với điều kiện hồ sơ hợp lệ. Ngược lại, công ty bạn sẽ nhận được giấy yêu cầu cần bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ nếu hồ sơ đăng ký không hợp lệ.

1.4 Bước 4: Đăng bố cáo về việc thay đổi địa chỉ

Bước này cần được thực hiện bởi phòng đăng ký kinh doanh, sau khi có giấy chứng nhận mới họ sẽ cập nhật thông tin mới nhất của doanh nghiệp bạn lên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

2. Có cần phải báo chi cục thuế khi thay đổi địa chỉ công ty không?

Chi cục thuế là cơ quan xử lý khi công ty bạn có nhu cầu đổi thông tin doanh nghiệp. Theo đó, việc báo cho chi cục thuế biết khi thay đổi về thông tin trên giấy chứng nhận kinh doanh là cần thiết để có thể tránh nhầm lẫn về việc công ty không hoạt động nữa khi họ tiến hành kiểm tra tại địa chỉ cũ.

Tuy nhiên, hiện nay đã có sự liên kết giữa Bộ kế hoạch đầu tư và Tổng cục thuế nên khi có sự thay đổi thông tin bất kỳ nào của doanh nghiệp thì hệ thống của Tổng cục thuế sẽ được tự động cập nhật. Nhờ có sự đổi mới này mà công ty bạn sẽ không cần thực hiện thủ tục khai báo cho Chi cục thuế nữa, điều này giúp rút ngắn thời gian làm việc khi công ty thực hiện các thủ tục thay đổi địa chỉ cùng quận.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3. Cần phải làm gì sau khi thay đổi địa chỉ công ty cùng quận?

Sau khi hoàn tất các thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cùng quận, công ty phải làm thêm các thủ tục đó chính là:

 • Làm lại biển tên có ghi địa chỉ mới và đặt tại địa chỉ trụ sở mới của công ty;
 • Xử lý hoá đơn cũ của công ty sau khi đã thay đổi;

4. Một số lưu ý về hóa đơn khi thay đổi địa chỉ công ty cùng quận

Hóa đơn là một yếu tố rất quan trọng đối với một công ty bởi chúng không chỉ được sử dụng để chứng minh thu, chi trong công ty mà trên hóa đơn công ty còn thể hiện những thông tin quan trọng như: Tên công ty; mã số thuế; địa chỉ công ty.

Chính vì vậy, khi công ty thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cùng quận thì cần phải lưu ý đến việc thay đổi các thông tin ghi trên hóa đơn. Việc thay đổi thông tin trên hóa đơn được thực hiện theo các trường hợp sau:

4.1 Đối với trường hợp công ty vẫn sử dụng những hóa đơn cũ

 • Bước 1: Làm con dấu có địa chỉ công ty mới và khi dùng hóa đơn cũ, nhân viên kê khai phải đóng vào ngay bên cạnh của mục ghi địa chỉ cũ.
 • Bước 2: Làm bảng thông báo về những thông tin có trong nội dung của hóa đơn theo thông tư số 39/2014/TT- BTC để gửi lên cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
 • Bước 3: Sau khi hoàn thành các bước nêu trên, công ty bạn có thể được phép sử dụng những hóa đơn đã tiến hành thay đổi các thông tin cần thiết.

Tuy nhiên, nếu hóa đơn có sự thay đổi cả về tên công ty, địa chỉ và mã số thuế thì cần thực hiện theo trình tự sau:

 • Bước 1: Gửi báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn cần được thay đổi đến cơ quan quản lý thuế trước đó.
 • Bước 2: Làm con dấu công ty có địa chỉ, tên, mã số thuế mới. Sau đó đóng dấu mới này vào bên cạnh các mục thay đổi đã được in sẵn trên hóa đơn.
 • Bước 3: Gửi bảng kê khai hóa đơn chưa được sử dụng theo mẫu dựa trên thông tư số 39/2014/TT- BTC.
 • Bước 4: Gửi thông báo điều chỉnh tên, địa chỉ công ty trên hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp mới theo quy định của pháp luật.
 • Bước 5: Khi hoàn tất các thủ tục nêu trên, công ty bạn có thể sử dụng hóa đơn đã thay đổi địa chỉ công ty.

4.2 Đối với trường hợp công ty muốn sử dụng hóa đơn mới

 • Bước 1: Công ty cần hủy tất cả số hóa đơn GTGT chưa được sử dụng
 • Bước 2: Thông báo kết quả của việc hủy hóa đơn tới cơ quan thuế có thẩm quyền trong thời hạn chậm nhất là 30 ngày.
 • Bước 3: Sau khi đã hủy hóa đơn cũ, công ty cần phải thông báo về việc phát hành hóa đơn GTGT mới tới cơ quan thuế mới trực tiếp quản lý.
 • Bước 4: Sau khi được cơ quan thuế chấp nhận công ty thì mới xuất hóa đơn mới.

Trên đây là những tư vấn về thủ tục đổi địa chỉ công ty cùng quận mà Luật Việt Mỹ gửi đến bạn. Theo đó, có thể thấy được thủ tục này tuy không quá khó nhưng sẽ khá mất thời gian đặc biệt là khi bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vì thế để tiết kiệm tối đa thời gian và công sức hãy liên hệ với LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ để được cung cấp dịch vụ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.